Hướng Dẫn Nuôi Chó Sói Thú Cưng [Chó Cảnh]

Chó sói có đặc điểm như thế nào? lịch sử của giống chó này ra sao? những lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho những ai đang có nhu cầu nuôi sói như thú cưng.

Đặc điểm của chó sói

Chó Sói tên khoa học của chúng, Canis lupus Familris, được lai tạo với Canis lupus, Canis lycaon, Canis rufus, hoặc Canis simensis.

Chó sói là giống chó lai: Một bố mẹ là chó đã được thuần hóa và chó còn lại là chó sói xám. Mặc dù đôi khi được gọi là con lai, chó sói và chó đều là thành viên của cùng một loài Canis. Trong lịch sử, những con chó được thuần hóa đầu tiên là chó sói cách đây khoảng 15.000 năm. Chó ngày nay được xếp vào một phân loài của chó sói, Canis lupus Familris, đó là lý do tại sao người ta có thể lai giữa chó với chó sói.

Chiều cao: 63 đến 83 cm

Cân nặng: 30 đến 60 kg

Bộ lông và màu sắc: Xám xám (trước), trắng hoặc đen theo từng giai đoạn

Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

Chó Sói

Lịch sử của chó sói

Việc lai tạo chó sói và chó được ghi nhận đầu tiên diễn ra ở Anh vào giữa thế kỷ 18. Tuy nhiên, phải đến những năm 1960, loài sói xám (cùng với sói rừng phía đông, sói đỏ và sói Ethiopia) mới trở nên phổ biến được lai tạo với chó để tạo ra người bạn đồng hành này. Với sự pha trộn của các gen qua nhiều thế hệ, có một con chó giống chó hơn sói trong nguồn gen như ở giống chó chăn cừu Đức, một giống ban đầu có nguồn gốc từ chó sói.

Hầu hết các con lai ngày nay là sự pha trộn giữa sói xám và chó husky Siberia, chó Alaskan malamute, hoặc chó chăn cừu Đức và được coi là chó sói “hàm lượng thấp”.

Hành vi và tính cách

Mặc dù thực tế là chó sói chủ yếu là chó, việc sở hữu đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn, vì chó lai chó này có những đặc điểm có thể khiến nó trở thành một bổ sung đầy thách thức cho một gia đình. Một số con chó sói giống chó sói hơn là giống chó và tính cách của chúng có thể khác rất nhiều so với chó husky Siberia hoặc chó Alaska.

Tuy nhiên, đối với chủ sở hữu phù hợp, chúng có thể là một bổ sung thú vị cho gia đình.

Chăm sóc chó sói

Chó sói không phải là vật nuôi dễ tính và chúng có khả năng khá hung dữ. Điều này có nghĩa là chúng có lẽ không phải là một lựa chọn tốt cho một gia đình có con nhỏ hoặc các thành viên trong gia đình không có khả năng kiểm soát một con vật cưng hung hãn.

Chúng cũng khác nhau rất nhiều từ con này sang con khác; trong khi một số là vật nuôi đáng yêu, một số khác lại cực kỳ khó chăm sóc trong môi trường gia đình. Sự đa dạng này có thể xảy ra ngay cả trong cùng một lứa.

Nói chung, càng có nhiều chó sói ở chung, con chó này sẽ càng hung dữ hơn. Tính hoang dã này cũng sẽ phụ thuộc vào số thế hệ mà con chó sói của bạn rời khỏi lần sinh sản đầu tiên. Ngoài ra, sói là loài động vật sống theo bầy đàn với bản năng tự nhiên là bảo vệ thức ăn và đánh dấu lãnh thổ của chúng những đặc điểm hữu ích trong tự nhiên nên chúng không muốn trong nhà.

Sói không được thuần hóa, vì vậy cần phải chủ động xã hội hóa và đào tạo giống chó sói để đảm bảo chúng hòa nhập vào thế giới văn minh. Chó sói có tỷ lệ di truyền chó sói cao hơn có xu hướng phá hoại, đặc biệt là khi bị nhốt trong nhà, xuất phát từ xu hướng đào bới tự nhiên của chúng.

Chúng cũng là những nghệ sĩ thoát tục, chỉ phù hợp với những người có đủ thời gian dành cho họ. Nếu bạn làm việc từ 9 đến 5, đây có thể không phải là vật nuôi phù hợp.

Chúng cũng học rất nhanh từ việc tiếp xúc với nhiều người, địa điểm và tình huống khác nhau như những con chó con để ngăn chúng tỏ ra lố bịch và có khả năng sợ hãi, điều này có thể dẫn đến cắn. Tuy nhiên, nói chung, việc huấn luyện đặt ra những thách thức đáng kể: Chó sói không háo hức làm hài lòng người huấn luyện như chó nhà được lai tạo và nuôi dưỡng để làm điều đó.

Ngoài ra, sói không phải là vật nuôi tốt trong nhà. Không chỉ chó sói đực và chó cái có khả năng đánh dấu đồ đạc bằng nước tiểu và nếu không sẽ gây ra các vấn đề về thể chất trong nhà, mà còn gây nguy hiểm cho trẻ em và các vật nuôi khác. Những thay đổi về hormone khi trưởng thành về mặt tình dục có thể tạo thêm một lớp khác khiến chúng không thể đoán trước được, mặc dù giống chó nà có thể hành hạ hoặc hành hạ một số bản năng hoang dã của nó.

Ngoài ra, sói đòi hỏi một lượng lớn các bài tập thể dục từ 3 đến 4 giờ mỗi ngày và sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe nếu bị nhốt trong nhà. Với suy nghĩ đó bạn cần chuẩn bị:

+ Phải cần khoảng 200 -500 mét vuông không gian kín để chúng đi lang thang; chó sói tốt nhất theo cặp hoặc theo nhóm, và hai con sói sẽ cần ít nhất 500 mét vuông không gian kín.

+ Một hàng rào liên kết chuỗi nặng bao quanh khu vực bao quanh cao ít nhất 2.5 mét; hàng rào nên được làm nghiêng vào trong để làm cho con vật khó trốn thoát hơn.

+ Chôn rào chắn bằng bê tông có lưới gia cố đặt dọc theo chân hàng rào để ngăn chó sói đào đường thoát ra ngoài

+ Cổng đôi cao ít nhất 1.8 mét với cổng có thể khóa được

+ Hệ thống thoát nước mặt đất thích hợp để chó sói có thể tìm thấy những khu vực khô ráo trong thời tiết ẩm ướt

+ Chuồng chó đủ không gian để chó sói có thể thoải mái trú ẩn khi thời tiết xấu (lý tưởng nhất là có giá để con vật có thể ngồi lên cao)

+ Thảm thực vật và lớp phủ mặt đất để cung cấp bóng mát, cỏ ăn và nơi ẩn náu (đảm bảo không có cây nào gần hàng rào để động vật leo trèo và chạy trốn)

Các vấn đề sức khỏe chung

Chó sói dễ gặp nhiều vấn đề tương tự như những vấn đề mà chó lớn gặp phải. Hãy chắc chắn rằng bạn có quyền tiếp cận với bác sĩ thú y địa phương, người sẵn lòng và có thể làm việc với thú cưng của bạn. Ví thế bạn sẽ cần cho chúng đi tiêm phòng khi còn là một con chó con và cần được theo dõi và cung cấp các loại vắc xin và thuốc thích hợp trong suốt cuộc đời của nó.

Giống như bất kỳ con chó nào, con chó sói của bạn cũng có thể dễ bị (trong số các vấn đề khác):

+ Bọ chét, ve và bọ ve

+ Giun tim

+ Bệnh Parvovirus

+ Các bệnh truyền nhiễm như các vấn đề về hô hấp

+ Chấn thương

+ Khối u

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó sói không phát triển mạnh bằng thức ăn dành cho chó điển hình. Về bản chất, chúng cần ăn thứ mà sói hoang ăn: thịt sống. Tốt nhất, bạn nên cho chó sói ăn vài pound thịt sống mỗi ngày. Bạn có thể cho chúng ăn thịt gà và gà tây, nhưng tránh thịt lợn sống vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Xương không phải là vấn đề đối với chó sói, và chúng sẽ thích thú và hưởng lợi từ việc ăn cả xương sống. Ngoài ra, chó sói sẽ cần được tiếp cận với cỏ tươi và các thảm thực vật khác, và nhiều chó sói thích ăn trái cây, mặc dù bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để biết rằng trái cây bạn cung cấp có an toàn cho thú cưng của bạn hay không.

Ngoài các bữa ăn thông thường, hầu hết chó sói được hưởng lợi từ các chất bổ sung dinh dưỡng bao gồm glucosamine, vitamin C, A, B, D và E, cùng với cỏ linh lăng và cỏ lúa mì, tỏi và bí ngô. Những chất bổ sung này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe phổ biến như viêm khớp, các vấn đề về da, ký sinh trùng và các vấn đề tiêu hóa.

Chó sói cần một nguồn nước ngọt liên tục. Lựa chọn tốt nhất là cung cấp nước trong máng dùng cho vật nuôi. Ở những khu vực nóng, bạn có thể cho chó sói của mình lựa chọn tắm nước mát trong hồ bơi.

5/5 - (2 votes)