Bọ Ve Ở Chó Gây Ra Bệnh Gì? Cách Tiêu Diệt Hiệu Quả

Khi nhắc đến Bọ Ve Ở Chó cần lưu ý điều gì? Chúng ta đều biết rằng mùa xuân và mùa hè là những mùa cần cảnh giác cao độ với bọ ve. Chó đặc biệt dễ bị ve cắn và cũng có thể mang chúng vào nhà. Các bệnh do ve gây ra, bao gồm Bệnh Lyme ở chó, Bệnh Canine Ehrlichiosis, Bệnh Sốt Đốm Núi Rocky, Bệnh Anaplasmosis Canine, và một số bệnh khác ảnh hưởng đến cả người và chó.

Đặc biệt ở đất nước coi trọng chó như nước Mỹ thì người ta thống kê và thấy rằng bọ ve phổ biến trên khắp đất nước, nhưng người dân ở một số bang có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những bang khác. Ví dụ, Pennsylvania và Virginia là một trong 14 tiểu bang có tỷ lệ các trường hợp Bệnh Lyme được xác nhận cao nhất trong cả nước.

Vì thế khi nhắc đến bọ ve ở chó, bạn nên hết sức cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm tra ve thường xuyên cho chó.

Cách tiêu diệt bọ ve ở chó

Bọ Ve Ở Chó

Điều quan trọng là phải loại bỏ dấu kiểm kịp thời và chính xác. Sử dụng cồn tẩy rửa lên khu vực và dùng nhíp loại bỏ bọ ve một cách tinh tế, đảm bảo bạn cũng loại bỏ được đầu. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện điều này đúng cách, hãy nhờ bác sĩ thú y chỉ cho bạn. Sau đó, bạn sẽ sẵn sàng cho lần sau, và rất có thể sẽ có lần sau.

Lưu ý về các bệnh bọ ve ở chó gây ra

1. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một loại vi khuẩn xoắn khuẩn (Borrelia) do Ve chân đen (thường được gọi là Ve hươu) gây ra.

Trên thực tế, bọ Ve phải bám vào vật chủ trong khoảng 36-48 giờ để truyền vi khuẩn vào vật chủ, và các dấu hiệu bệnh xảy ra khoảng 2-5 tháng sau khi bị ve cắn.

Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ lưỡng bọ chét và loại bỏ chúng ngay sau khi đi dạo trong rừng hoặc các khu vực có cỏ hoặc bóng râm khác nơi bọ chét có thể trú ngụ. Ở các khu vực thành thị, có thể bao gồm công viên dành cho chó ở địa phương của bạn.

Các dấu hiệu của bệnh Lyme có thể bao gồm sốt, khập khiễng, đi khập khiễng, đau / sưng khớp, mở rộng các hạch bạch huyết và hôn mê. Bệnh Lyme có thể tiến triển thành bệnh thận, có thể gây tử vong. (Không giống như Lyme ở người, chó KHÔNG phát ban “mắt bò”.)

Bệnh Lyme thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Thử nghiệm ban đầu phát hiện sự tiếp xúc với tác nhân bọ ve và giúp bác sĩ thú y xác định thử nghiệm bổ sung khi cần thiết.

Việc đối xử với một con chó có kết quả tích cực trong lần kiểm tra ban đầu nhưng lại khỏe mạnh vẫn còn gây tranh cãi giữa một số bác sĩ thú y. Khi quyết định điều trị cho chó bằng Lyme, chó thường được đặt thuốc kháng sinh trong 28-30 ngày.

Có một loại vắc-xin cho bệnh Lyme. Mặc dù một số người nghi ngờ về thời gian và hiệu quả của nó, vắc-xin có thể làm giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu nó xuất hiện. Chủ sở hữu chó nên nói chuyện với bác sĩ thú y của họ để xác định xem liệu vắc-xin có phù hợp với thú cưng của họ hay không.

2. Bệnh Canine Ehrlichiosis

Bệnh Canine Ehrlichiosis được tìm thấy trên toàn thế giới. Các dấu hiệu bao gồm sốt, kém ăn và tiểu cầu trong máu thấp (tế bào giúp đông máu), thường được ghi nhận bằng chảy máu mũi hoặc các dấu hiệu bầm tím hoặc thiếu máu khác.

Các dấu hiệu bắt đầu khoảng 1-3 tuần sau khi bị bọ chét nhiễm bệnh cắn. Những con chó được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể có tiên lượng tốt, nhưng những con chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ khó hồi phục hơn.

3. Bệnh Anaplasma

Anaplasma là một bệnh do vi khuẩn mang bọ chân đen (Ixodes) gây ra. Mặc dù Anaplasma có thể được nhìn thấy trên toàn thế giới.

Các dấu hiệu tương tự như bệnh Lyme, mặc dù chó bị Anaplasma thường có tiểu cầu trong máu thấp gây rối loạn chảy máu.

4. Sốt màng não miền núi

Sốt đốm màng não miền núi là một trong những bệnh lây truyền qua ve thường được biết đến nhiều hơn ảnh hưởng đến chó và người.

Các dấu hiệu bao gồm sốt, kém ăn, sưng hạch bạch huyết và đau khớp. Tiểu cầu thấp, giúp đông máu, thường được tìm thấy. Đôi khi, các dấu hiệu thần kinh như chao đảo cũng có thể xảy ra.

5. Bệnh Babesiosis

Bệnh Babesiosis là một bệnh khác gây ra chủ yếu do vết cắn của bọ chét, nhưng cũng có thể lây truyền từ vết cắn của chó, lây truyền qua nhau thai và có thể qua máu IV bị ô nhiễm.

Vấn đề chính liên quan đến bệnh Babesiosis là “tan máu” hay sự phá vỡ các tế bào hồng cầu. Các triệu chứng bao gồm thờ ơ, nướu nhợt nhạt, nước tiểu sẫm màu và vàng da (da hoặc màng cứng màu vàng / cam – “lòng trắng” của mắt).

6. Bệnh Bartonella

Bartonella là một bệnh truyền nhiễm mới nổi ở chó, cũng như mèo và người. Nó còn được gọi là bệnh mèo cào (CSD). Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng thường xảy ra sau những vết xước của mèo nhà hoặc mèo hoang đã bị nhiễm bọ chét. CSD có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào tìm thấy mèo và bọ chét.

7. Bệnh gan

Hepatozoonosis hơi khác một chút, trong đó bệnh nhiễm trùng mắc phải sau khi một con chó ăn phải một con ve bị nhiễm bệnh. Bệnh này không lây từ động vật sang người; nói cách khác, mọi người không thể lây bệnh này từ những con chó bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu của bệnh là đau và miễn cưỡng đứng hoặc di chuyển, sốt, suy nhược cơ và thiếu máu nhẹ đến trung bình. Bệnh này làm suy nhược nghiêm trọng và thường gây tử vong.

Cách găn ngừa các bệnh do ve sinh ra

Mặc dù không thể quét sạch bọ ve trên mặt đất, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

+ Kiểm tra ve chó hàng ngày hoặc nhiều hơn nếu nó dành nhiều thời gian ở bên ngoài

+ Giữ sân cắt cỏ và loại bỏ cỏ dại cao

+ Để bảo vệ bản thân, hãy mặc quần dài và đi tất khi ra ngoài rừng hoặc cánh đồng

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất các phương pháp điều trị kiểm soát ve tại chỗ hoặc toàn thân. Hãy siêng năng và đảm bảo cập nhật các phương pháp điều trị.

Kiểm tra bác sĩ thú y để tìm các bệnh do ve gây ra hàng năm, ngay cả khi con chó của bạn không có triệu chứng.

5/5 - (1 vote)