8 Loại Ký Sinh Trùng Ở Chó Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Ký Sinh Trùng Ở Chó có những loại nào? Cần lưu ý gì đối với các loại ký sinh trùng ở trên chó? Tại một số thời điểm trong đời, nhiều vật nuôi cảm thấy khó chịu do ký sinh trùng như bọ chét, ve hoặc giun đũa gây ra. Mặc dù bọ chét và bọ ve đôi khi có thể dễ dàng để cha mẹ chó phát hiện và xác định, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng, và các ký sinh trùng bên trong có thể tồn tại trong con chó của bạn mà bạn không nhận ra.

Những ký sinh trùng này có thể cực kỳ khó chịu đối với vật nuôi và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí mang bệnh. Các loại thuốc hiện đại làm cho việc điều trị, kiểm soát và phòng ngừa nhiều loại ký sinh trùng dễ dàng hơn nhiều so với quá khứ.

Một số ký sinh trùng cũng có tính chất lây truyền từ động vật sang người, có nghĩa là một loại bệnh hoặc ký sinh trùng có thể được truyền từ động vật sang người. 1 Mọi phụ huynh nuôi chó cần biết về các loại ký sinh trùng phổ biến và cách ngăn ngừa chúng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả các thành viên bốn chân và hai chân trong gia đình.

Ký sinh trùng ở chó là gì?

Ký Sinh Trùng Ở Chó

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh định nghĩa ký sinh trùng là “một sinh vật sống trên hoặc trong cơ thể vật chủ và lấy thức ăn từ hoặc bằng chi phí của vật chủ.”

Có hai loại ký sinh trùng chính ở chó mà cha mẹ vật nuôi cần lưu ý: ký sinh trùng bên trong và ký sinh trùng bên ngoài.

Các ký sinh trùng bên trong, chẳng hạn như giun móc, giun đũa và sán dây sống bên trong cơ thể động vật, có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau và có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan. Các ký sinh trùng bên ngoài, chẳng hạn như bọ chét và ve, sống trên cơ thể của vật chủ và tạo ra sự lây nhiễm.

Các triệu chứng của ký sinh trùng ở chó

Các triệu chứng của ký sinh trùng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng, nơi nó sống và mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhiễm. Hầu hết các ký sinh trùng đường ruột không biểu hiện triệu chứng cho đến khi sự lây nhiễm trở nên nghiêm trọng.

Ký sinh trùng có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, từ khó chịu nhẹ và phân lỏng ngắt quãng, đến các vấn đề nghiêm trọng như thiếu máu, bệnh da, nhiễm trùng thứ phát, khó thở và suy dinh dưỡng, đó là lý do tại sao việc ngăn ngừa nhiễm trùng và nếu có xảy ra thì cần điều trị. con vật cưng của bạn một cách nhanh chóng.

Chăm sóc phòng ngừa và kiểm tra phân thường xuyên là hữu ích để phát hiện sự lây nhiễm trong giai đoạn đầu của nó. Kiểm tra phân cho phép bác sĩ thú y chẩn đoán ký sinh trùng đường ruột bằng cách tìm trứng hoặc bào tử cực nhỏ trong phân của thú cưng.

Các triệu chứng ký sinh trùng bên ngoài

+ Gãi quá nhiều

+ Nhai quá nhiều

+ Da đỏ và viêm

+ Rụng lông

+ Da bị bong tróc và đổi màu

+ Lông khô

+ Xuất hiện vảy

+ Một lượng lớn các mảnh vụn màu đen trong tai

+ Bọ chét hoặc bọ chét bẩn

+ Hành vi bồn chồn

Các triệu chứng ký sinh trùng bên trong

+ Tiêu chảy, có hoặc không có máu hoặc chất nhầy

+ Nôn mửa

+ Giảm cân

+ Ăn mất ngon

+ Bụng chướng lên (bụng phệ)

+ Giảm hoạt động

+ Giun hoặc phân đoạn (sán dây) có thể nhìn thấy trong phân

+ Ho khan

+ Khó thở

Con đường lây nhiễm ký sinh trùng ở chó

Có nhiều cách mà chó có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Bọ chét thường bị bắt từ các động vật bị nhiễm bệnh khác, tuy nhiên chúng cũng có thể nhảy qua cửa ra vào và cửa sổ và được đưa vào nhà bằng ống quần của một người. Bọ ve bị bắt khi đi qua bụi rậm và cỏ dài.

Ký sinh trùng đường ruột thường lây truyền khi động vật ăn phải trứng hoặc bào tử trong đất, nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Chó con có thể bị nhiễm ký sinh trùng từ mẹ của chúng, trong tử cung hoặc khi cho con bú. Sán dây có thể bị chó nhiễm khi chúng ăn phải bọ chét bị nhiễm bệnh. Giun tim lây nhiễm qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán và Điều trị Ký sinh trùng ở Chó

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đang bị ký sinh trùng bên trong, bước đầu tiên sẽ là xác định ký sinh trùng với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y. Không có loại thuốc nào có thể điều trị và ngăn ngừa tất cả các ký sinh trùng GI và một khi bác sĩ thú y của bạn xác định được ký sinh trùng, họ có thể tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho con chó của bạn.

Xét nghiệm phân có thể phát hiện ký sinh trùng GI trong hầu hết các trường hợp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, đó là lý do tại sao một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên tẩy giun (dùng thuốc để điều trị và kiểm soát nhiễm trùng) ngay cả khi xét nghiệm phân không xác nhận sự tồn tại của ký sinh trùng. Cần xét nghiệm máu để phát hiện giun tim.

Trong những trường hợp nghiêm trọng do ký sinh trùng bên trong và bên ngoài, có thể xảy ra tình trạng mất nước, thiếu máu và nhiễm trùng thứ cấp và bác sĩ thú y của bạn sẽ điều trị khi cần thiết cùng với thuốc để tiêu diệt ký sinh trùng.

1. Bọ chét

Bọ chét có thể làm cho cuộc sống của thú cưng của bạn trở nên khốn khổ. Bọ chét tiến triển qua nhiều giai đoạn sống khác nhau, trong đó bọ chét biến đổi từ trứng thành ấu trùng, sau đó thành nhộng, và cuối cùng thành những con trưởng thành sinh sản, hút máu.

Bọ chét có thể dẫn đến viêm da dị ứng bọ chét với ngứa và nhiễm trùng da. Bọ chét cũng là vật mang trứng sán dây và con chó của bạn có thể bị nhiễm sán dây sau khi ăn bọ chét. Sự xâm nhập lớn của bọ chét cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Mặc dù bọ chét ở chó và mèo không thích con người, nhưng các vết cắn của bọ chét ở các thành viên trong gia đình bằng hai chân vẫn có thể xảy ra.

2. Bọ ve

Bọ ve có thể tự bám vào chó cũng như người. Mặc dù bạn có thể mặc quần áo bảo hộ khi ở những khu vực dễ bị bọ ve, nhưng con chó của bạn vẫn tiếp xúc. Việc phát hiện sớm và loại bỏ bọ chét là rất quan trọng vì bọ chét có thể truyền các bệnh do ve sang vật chủ của chúng mất một thời gian.

Các bệnh lây lan do bọ ve sang chó bao gồm bệnh Lyme, sốt đốm Rocky Mountain, anaplasmosis, babesiosis, bartonellosis và ehrlichiosis. Một số loài ve cũng có thể gây tê liệt ve khiến chó bị tê liệt, thường bắt đầu từ đầu sau và tăng dần về phía đầu. 3 Điều này có thể gây tử vong nếu các cơ kiểm soát hô hấp bị tê liệt, nhưng tình trạng tê liệt sẽ biến mất miễn là có thể tìm thấy và loại bỏ con ve.

3. Ve tai

Ve tai là loại ve cực nhỏ lây nhiễm vào tai chó, nơi chúng sinh sản và gây ra những mảnh vụn màu đen dày và khó chịu. Ve tai rất dễ lây lan và động vật bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh khác.

Con chó của bạn có thể có biểu hiện lắc đầu, gãi tai và tiết dịch có vảy hoặc sáp trông giống như bã cà phê. 4 Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán ve tai bằng cách khám và xem xét mẫu vụn tai dưới kính hiển vi. Điều trị ve tai có thể yêu cầu một hoặc nhiều lần điều trị. Ve tai không lây sang người.

4. Giun móc

Giun móc là loài giun nhỏ, mỏng, dài chưa đến 2,5 cm. Những ký sinh trùng đường ruột này phổ biến ở chó. Có 3 loài giun móc ảnh hưởng đến chó. Một số cũng có thể ảnh hưởng đến con người, di chuyển qua da.

Chó nhiễm giun móc bằng cách ăn phải ấu trùng mà chúng nhặt được từ môi trường, bằng cách ăn các động vật bị nhiễm bệnh khác như gián và ở chó con, từ sữa mẹ. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, chán ăn, thiếu máu, sụt cân hoặc không tăng cân.

Bác sĩ thú y có thể kiểm tra giun móc trong phân. Điều trị bằng thuốc tẩy giun phải được dùng nhiều lần để loại bỏ ấu trùng khi chúng trưởng thành. Việc tẩy giun thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem Ngay: Làm gì khi chó con bị giun Móc

5. Trùng roi

Giun roi là ký sinh trùng đường ruột ( Trichuris ) tương đối phổ biến ở chó và đôi khi gặp ở mèo. Những con giun nhỏ này có đầu trước mỏng như roi và đầu sau dày hơn. Chúng bám vào thành ruột già, ăn máu.

Chó nhặt trứng trùng roi truyền qua phân ngoài môi trường. Nhiễm trùng nhẹ không có triệu chứng. Nhiễm trùng nặng hơn có thể dẫn đến giảm cân, tiêu chảy hoặc thiếu máu. Bác sĩ thú y có thể phát hiện trứng dưới kính hiển vi khi xét nghiệm phân.

Giun roi có khả năng kháng lại nhiều loại thuốc tẩy giun thông thường, vì vậy người ta thường sử dụng một loại thuốc khác. Giữ môi trường sạch phân là cách phòng ngừa tốt nhất vì trứng giun phải mất hàng tuần mới có thể lây nhiễm.

6. Giun đũa

Giun đũa, bao gồm Toxocara Canis và Toxascara leonina, là những ký sinh trùng đường ruột ở chó. Chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn mà con chó ăn, dẫn đến việc chúng sẽ ít có được chất dinh dưỡng hơn. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi ăn phải trứng rụng trong phân hoặc từ ấu trùng truyền trong thời kỳ mang thai hoặc trong sữa mẹ.

Chó có biểu hiện nôn mửa, hôn mê, sụt cân, tiêu chảy và bụng phệ. 5 Bác sĩ thú y có thể phát hiện giun đũa trong phân. Có thể sử dụng thuốc tẩy giun với một số phương pháp điều trị để tẩy giun đũa khi chúng trưởng thành. Cần tẩy giun định kỳ để ngăn ngừa tái nhiễm.

Giun đũa có thể được truyền sang người. Chúng gây viêm và có thể di chuyển đến các mô và cơ quan khác nhau.

7. Sán dây

Trích xuất từ ​​ruột chó trong một cuộc phẫu thuật (được tìm thấy “tình cờ”, không liên quan đến nguyên nhân của cuộc phẫu thuật). Taenia lây nhiễm cho chó và mèo, tình cờ là con người, lành tính. Chu kỳ của nó trải qua bọ chét.

Sán dây là loại ký sinh trùng dẹt, giống như dải băng sống trong ruột. Đáng mừng là chúng hiếm khi gây ra bệnh hiểm nghèo. 5 Dipylidium caninum là loài phổ biến nhất đối với chó, nhưng cũng có những loài khác. Chúng thường lây truyền khi ăn phải bọ chét, nhưng một số loài có thể lây truyền khi ăn thịt sống.

Sán dây có thể gây kích ứng xung quanh hậu môn, do các phân đoạn của giun rơi ra. Chó con có thể chạy lung tung trên sàn hoặc liếm khu vực đó. Sự xâm nhập có thể khiến chó kém dinh dưỡng hoặc thậm chí gây tắc ruột trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán sán dây bằng cách xét nghiệm phân và kiểm tra lông xung quanh hậu môn. Thuốc là cần thiết để làm sạch nhiễm trùng, kèm theo kiểm soát bọ chét tốt và giữ cho chó không ăn con mồi đã chết.

8. Giun tim

Bệnh giun tim do một loại giun đũa lớn ký sinh, sống chủ yếu ở các mạch máu của phổi và ở tim. Nó được truyền qua muỗi. Trong khi giun tim phổ biến nhất ở các bang miền Nam, nó đã được nhìn thấy ở mọi bang.

Bác sĩ thú y của bạn thường sẽ kiểm tra giun tim trong quá trình kiểm tra sức khỏe hàng năm cho chó của bạn. Lúc đầu, một con chó bị nhiễm giun tim có thể không có triệu chứng gì, nhưng khi tiến triển, nó có thể gây tử vong. Chó có thể bị ho (bao gồm cả ho ra máu), kiệt sức sau khi tập thể dục, ngất xỉu và sụt cân nghiêm trọng.

Một khi con chó bị nhiễm giun tim, cần phải tiêm nhiều loại thuốc trong một đợt vài tháng để tiêu diệt ký sinh trùng. Chú chó sẽ cần được nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian điều trị để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do giun sắp chết.

May mắn thay, bệnh giun tim rất dễ phòng ngừa. Đã có bất kỳ phương pháp phòng ngừa an toàn nào đã được chứng minh, được sử dụng để ngăn ngừa giun tim và một số ký sinh trùng đường ruột khi được sử dụng hàng tháng.

Nếu muỗi đốt một con chó bị nhiễm bệnh, ký sinh trùng sau đó có thể tạo ra ấu trùng bên trong muỗi, và mặc dù rất hiếm nhưng chúng có thể truyền sang người. Ở người, ký sinh trùng thường gây ra các tổn thương ở phổi. Ngăn ngừa bệnh cho vật nuôi của bạn cũng có thể giúp bảo vệ bạn.

Làm thế nào để ngăn chặn ký sinh trùng ở chó

1. Thăm khám thú y hàng năm

Chăm sóc phòng ngừa và kiểm tra phân thường xuyên là hữu ích để phát hiện sự lây nhiễm trong giai đoạn đầu của nó.

2. Giữ thú cưng của bạn phòng ngừa bọ chét / ve / và giun tim quanh năm

Hỏi bác sĩ thú y của bạn xem ký sinh trùng nào là vấn đề trong khu vực của bạn. Có những vùng của đất nước mà một số ký sinh trùng bên trong ít được quan tâm hơn và những nơi khác thì việc phòng ngừa quanh năm là bắt buộc.

Bác sĩ thú y sẽ có thể cho bạn biết những gì cần theo dõi theo vị trí địa lý của bạn, cách những ký sinh trùng này có thể lây truyền sang vật nuôi của bạn và kê đơn các sản phẩm phòng ngừa thích hợp nhất.

3. Dọn dẹp môi trường sống của chó sạch sẽ

Nhặt phân của chó kịp thời để giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bảo vệ tay trong khi dọn phân và rửa tay sau đó.

5/5 - (1 vote)