4 Giống Chó Alaska Cực Kỳ Thú Vị [Newest]

Chó Alaska có những loại chó nào, giống chó này có gì đặc biệt? tính cách của chó Alaska ra sao? Hãy cùng tìm hiểu lịch sử quá trình phát triển đặc điểm nổi bật của giống chó Alaska.

Tổng quan về giống chó Alaska

Alaska thực sự là “biên giới cuối cùng” của Bắc Mỹ. Được biết đến với thiên nhiên ngoạn mục, khai thác vàng, cá hồi tốt nhất và sông băng, Alaska là nơi có rất ít con người sinh sống. Mặc dù vậy, đây là khu vực có nhiều loài động vật hoang dã phát triển mạnh, do đó mang đến cho chúng ta 4 giống chó Alaska đáng kinh ngạc.

Giống chó Alaska không phải là giống chó điển hình của bạn. Để bắt đầu, chúng cần được lai tạo với một chiếc áo khoác lông dày để giữ ấm trong những tháng mùa đông lạnh giá. Thêm vào đó, hầu hết những chú chó Alaska đều được lai tạo để làm chó kéo xe, có nghĩa là cần có sức chịu đựng cao.

Nói như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu về bốn giống chó Alaska (cả thuần chủng và lai) và điều gì khiến chúng trở nên độc đáo và đặc biệt. Và trong khi chúng đều là những giống chó riêng biệt rõ ràng, chúng có rất nhiều điểm giống nhau. Đọc để tìm hiểu về những con chó yêu Bắc Cực này.

Xem thêm: 13 giống chó Nhật Bản vui vẻ

Lịch sử của chó ở Alaska

Chó Alaska

Chó đã được sử dụng ở các vùng tuyết, chẳng hạn như chó Alaska, trong hàng nghìn năm. Trên thực tế, người ta ước tính rằng những con chó này rất cần thiết cho việc vận chuyển thậm chí hơn 9.000 năm trước ở một số vùng nhất định của vòng Bắc Cực. Nếu không có chúng, việc đi lại sẽ quá khó khăn.

Tuy nhiên, chó Alaska không phải lúc nào cũng là quê hương của những giống chó nổi tiếng nhất của chúng. Đúng hơn, người ta tin rằng những con chó thực sự được đưa đến Bắc Mỹ từ đông bắc Siberia. Nhưng cuối cùng, những con chó này sau đó đã được thay thế bởi những con chó của bộ tộc Inuit khoảng 2.000 năm trước.

Những chú chó kéo xe Alaska mà chúng ta biết ngày nay là hậu duệ cuối cùng của dòng chó Inuit. Hầu hết chúng đều thuộc cùng một gia đình chó spitz. Vì lý do này, chó Alaska có xu hướng giống nhau: tai n chúngn dựng đứng, bộ lông kép, mõm nhọn và nhiều hơn nữa.

Trước khi Chó kéo xe Alaska rất cần thiết nhưng việc sử dụng chó kéo xe Alaska đang giảm dần, cơn sốt tìm vàng vào thế kỷ 19 ở Alaska đã kéo theo nhu cầu về chó kéo xe. Alaska không phải là một bang dễ dàng đi qua, đặc biệt là trong quá khứ không có các thiết bị giao thông hiện đại.

Trên thực tế, nhiều trại vàng và địa điểm khai thác chỉ có thể tiếp cận bằng xe chó kéo trong mùa đông dài và có tuyết. Những chú chó Alaska này không chỉ chở người. Bất cứ thứ gì phải di chuyển đều đi theo những con chó này.

Chó kéo xe ở Alaska là cần thiết. Cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900 hiện nay được gọi là Kỷ nguyên của Chó kéo xe.

Ví dụ: thư từ, bưu phẩm, thương mại, buôn bán và vật tư y tế đều thông qua chó kéo xe. Nếu không có những con chó này, sẽ không có cách nào hiệu quả để di chuyển quanh Alaska. Theo một nghĩa nào đó, sẽ không có cách nào thực tế để nhiều người sống trong tình trạng đóng băng.

Và mặc dù đã phát minh ra các phương tiện di chuyển hiện đại, ngày nay chó kéo xe vẫn được sử dụng ở một số vùng nông thôn của Alaska. Chúng không chỉ cần thiết để vận chuyển mà còn có rất nhiều người đam mê tranh tài trong các cuộc đua hàng năm ở Alaska, chẳng hạn như Đường mòn Iditarod nổi tiếng.

Vì Alaska là khu vực cần vận chuyển trong mùa đông khắc nghiệt nơi bão tuyết hoành hành, nên hầu hết chó Alaska được dùng để kéo xe trượt tuyết. Ngay cả những con chó “không phải Alaska” nhập khẩu cũng sẽ có công việc này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả chó Alaska đều làm công việc này.

Tất cả giống chó Alaska

Có 4 giống chó Alaska, bao gồm Chó Alaskan Malamute, Alusky, Chó Alaskan Klee Kai và Alaskan Husky. Trong khi một số giống chó này có nguồn gốc hoặc được phát triển từ Alaska, những giống khác thực sự được nhập khẩu sau đó.

Đọc để tìm hiểu về những con chó Alaska tuyệt vời này. Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới, giống chó yêu thích của bạn từ biên giới cuối cùng của Bắc Mỹ là gì?

1. Chó Alaskan Malamute

cho alaska Malamute

Điểm nổi bật: Tận tụy, Trang nghiêm, Thân thiện

Chó Alaskan Malamute là giống chó lớn nhất trong số tất cả các giống chó Alaska. Với trọng lượng lên tới 40 kg và cao gần 65 cm, Chó Malamute thực sự là một lực lượng đáng nể. Đó là lý do tại sao chúng là một trong những loài chó hàng đầu để kéo xe trượt tuyết hạng nặng.

Chó Malamute được phát triển cho nhiều vai trò và công việc khác nhau ở Alaska. Mặc dù ngày nay chúng chủ yếu được sử dụng để kéo những vật nặng, nhưng chúng được sử dụng để săn hải cẩu và gấu Bắc Cực trong quá khứ. Đối với những công việc này, Malamute cần phải nhanh nhẹn, mạnh mẽ và có sức chịu đựng cao.

Chó Malamute được coi là một chủ yếu của giống chó kéo xe. Tuy nhiên, chúng không chuyên về tốc độ hoặc những chuyến đi đường dài như Chó Husky. Thay vào đó, chúng chậm hơn và có xu hướng di chuyển một khoảng cách ngắn hơn nhiều. Như vậy, chúng có thể kéo khoảng 550–1650 kg.

Chó Malamute thường sẽ kéo mọi người, ngoài đồ dùng cắm trại, thùng chứa thực phẩm và nhiều thứ khác. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có nhiều năng lượng và có xu hướng cần ít nhất 2 giờ hoạt động thể chất tốt và cường độ cao mỗi ngày.

Chó Alaskan Malamute rất giống với các giống chó thuộc giống chó spitz khác, cũng như hầu hết các giống chó Bắc Cực phổ biến hàng đầu. Trên thực tế, Malamutes có nhiều điểm tương đồng với Chó Husky và thường được mô tả là Chó Husky lớn hơn với nhiều thân hơn. Nhưng tất nhiên, cũng có những điểm khác biệt chính.

Trong khi các nhà sử tin rằng chó đến Bắc Mỹ cách đây 12.000 năm, nhiều người tin rằng chúng đã không định cư ở Alaska cho đến 4.500 năm trước. Mặc dù vậy, Chó Alaskan Malamutes rất có thể được lai tạo và phát triển bởi những người Malemiut Inupiaq của Alaska.

Vì vậy, nói cách khác, Chó Malamute không phải là một giống chó Landrace của Alaska. Đúng hơn, tổ tiên đã được đưa đến trạng thái từ nhiều ngàn năm trước. Từ đó, chúng được phát triển thêm bởi những người bản địa Alaska để tạo ra Malamute mà chúng ta biết ngày nay.

Trong nhiều năm ở Alaska, những con chó lớn này đã đóng vai trò quan trọng trong xã hội cùng với con người. Malamute sẽ săn, kéo và làm việc. Tất cả những thứ đó đều rất cần thiết ở Alaska. Và trong một khoảng thời gian trong Cơn sốt vàng Klondike, những con chó này đã tăng vọt nhu cầu.

Hôm nay, Chó Alaskan Malamute được cho là các giống chủ yếu của nhà nước. Trên thực tế, giống chó này đã được trở thành chó chính thức của bang Alaska vào năm 2010. Có lẽ không có giống chó nào khác quan trọng và có ý nghĩa đối với Alaska hơn những chú chó Malamutes này.

Tính cách độc ác

Chó Alaskan Malamute là giống chó có khả năng săn mồi cao, nhờ mục đích ban đầu và vai trò của chúng là chó săn hàng đầu và người kéo xe trượt tuyết. Điều này có nghĩa là chúng không hoạt động tốt trong gia đình có vật nuôi nhỏ hơn, chẳng hạn như mèo, chuột đồng và chuột lang.

Nhưng mặc dù là một con chó to lớn, chúng thân thiện hơn nhiều so với vẻ ngoài. Chúng thích ở bên và với con người, do đó chúng trở thành những con chó bảo vệ khủng khiếp. Thêm vào đó, xu hướng giữ im lặng của chúng sẽ khiến chúng trở thành những con chó canh gác tồi tệ hơn.

Phần lớn, Malamute sẽ có bản chất mềm mại và phong thái nhẹ nhàng. Một số ít sẽ trở nên hung dữ hoặc “nguy hiểm”, đặc biệt là nếu được huấn luyện đúng cách. Mặc dù với những đứa trẻ nhỏ hơn, chúng vẫn có thể gây ra mối đe dọa vì chúng lớn và có thể vô ý xô ngã một đứa trẻ.

2. Chó Alaskan Klee Kai

cho alaska Klee Kai

Điểm nổi bật: Hăng hái, Tò mò, Thông minh

Chó Klee Kai không phải là giống chó Alaska điển hình của bạn. Trong khi những con khác được phát triển cho nhiều công việc khác nhau ở vùng tuyết, Alaska Klee Kai được lai tạo để làm bạn đồng hành. Rốt cuộc, những con chó nhỏ này sẽ chỉ nặng tối đa 10 kg.

Tóm lại, Chó Klee Kai là một phiên bản nhỏ hơn của Chó Alaskan Husky. Hai giống chó khác biệt trông rất giống nhau về ngoại hình, mặc dù chúng có sự khác biệt về tính khí. Tuy nhiên, đó là những gì những con chó này dự định trở thành – những người bạn đồng hành mà không có đạo đức làm việc cao.

Chó Alaskan Klee Kai không phải là Huskies nhỏ. Chúng có biệt danh là Huskies mini do cách đánh dấu và màu sắc của chúng.

Điều khác biệt của Chó Klee Kai hơn nữa là kích thước tiêu chuẩn. Đó là, những con chó này có ba kích cỡ: đồ chơi, thu nhỏ và tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là một số Chó Alaskan Klee Kais có thể cao tới 32.5 cm và những con khác cao tới 42.5 cm.

Mặc dù chúng là một giống chó tương đối mới, nhưng chúng đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Và vào năm 1997, những chú chó này cuối cùng đã được United Kennel Club công nhận, củng cố thêm tính hợp pháp của chúng trong vương quốc chó như một người bạn đồng hành hàng đầu từ Alaska.

Phát triển Chó Klee Kai ở Alaska

Với tên của chúng, không có gì ngạc nhiên khi giống chó này được phát triển ở Alaska. Trên thực tế, chúng có nguồn gốc từ Wasilla, Alaska. Người có công lớn trong sự phát triển của Klee Kai là một phụ nữ tên là Linda S. Spurlin.

Tất cả những gì cô ấy muốn là một con Husky nhỏ hơn. Và trong một chuyến đi đến Oklahoma, cô đã nhìn thấy một chú chó Siberian Husky nhỏ đã cho cô ý tưởng phát triển một con. Khi Spurlin trở lại Alaska, cô ấy bắt tay ngay vào việc phát triển Klee Kai.

Hầu hết các nhà lai tạo muốn phát triển một con chó nhỏ hơn đều mang gen bệnh lùn. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của Klee Kai. Thay vào đó, cô đã lai tạo Huskies với những giống chó nhỏ hơn tương tự, chẳng hạn như chó Eskimo và Schipperke để giảm kích thước qua nhiều thế hệ.

Phải mất khoảng 10 năm để cuối cùng tiết lộ Chó Alaskan Klee Kai hiện đại. Và mặc dù Spurlin đã nghỉ việc chăn nuôi chó, những người khác đã cầm đuốc lên. Klee Kais đã thành công vang dội ở Alaska và cuối cùng đã đi khắp thế giới như một người bạn đồng hành hàng đầu.

Tính cách Chó Klee Kai

Linda Spurlin đã làm một công việc tuyệt vời trong việc lai tạo tính khí. Đó là lý do tại sao chúng trở thành giống chó phổ biến và được săn đón như vậy. Klee Kais được biết đến với tính cách năng động và hoạt bát, có thể xuất phát từ phe Husky.

Và trong khi Chó Alaskan Klee Kai là một con chó thân thiện và yêu thương mọi người, chúng có thể là những con chó canh gác tuyệt vời do bản tính cảnh giác và thận trọng của chúng. Với một chút đào tạo, chúng sẽ là một cặp mắt thứ hai tuyệt vời cho ngôi nhà và tài sản của bạn, mặc dù nhỏ.

Bởi vì chúng được lai tạo từ Huskies, Klee Kais có xu hướng thừa hưởng giọng hát của Husky. Chúng có thể sủa và hú, mặc dù chúng không ồn ào như Husky. Và bởi vì Klee Kai là một giống chó nhạy cảm, chúng sẽ thể hiện sự không hài lòng của mình bằng âm thanh.

3. Chó Husky Alaska

cho alaska Husky

Điểm nổi bật: Tận tụy, Vui tươi, Trang nghiêm

Bạn có thể đang nghĩ: sự khác biệt giữa Chó Husky Alaska và Husky Siberi là gì? Mặc dù hai giống chó này có nền tảng di truyền rất giống nhau, nhưng chúng có một vài điểm khác biệt. Ví dụ, một chú Husky Alaska mảnh mai hơn với phần đuôi dễ nhìn hơn.

Chó Husky Siberi được biết đến với đôi mắt xanh đầy mê hoặc hoặc sự kết hợp của nhiều màu mắt. Tuy nhiên, anh em chúng Alaska chủ yếu sẽ chỉ có mắt nâu. Và khi nói đến kích thước, chó Alaska có xu hướng nhỏ hơn một chút, mặc dù trọng lượng gần như giống nhau.

Nhưng điều khiến cả hai thực sự khác biệt là ở tính khí. Chó Husky Alaska được lai tạo đặc biệt cho công việc kéo xe trượt tuyết. Chó Alaska có sức chịu đựng tốt hơn và thường là giống chó được sử dụng cho các cuộc đua đường dài. chúng có thể chạy 100 dặm trong vòng 24 giờ.

Không giống như chó Husky Siberi, chó Alaska là giống chó không đăng ký. Ngày nay chúng vẫn được coi là một giống chó lai. chó Siberi làm việc, nhưng chúng cũng trưng bày những con chó cạnh tranh trong các chương trình của AKC, điều này có thể giải thích tại sao một con được công nhận mà không phải con kia.

Giống chó Husky ở Alaska

Lịch sử của Husky Alaska bắt đầu từ đối tác Siberia. Bất chấp niềm tin phổ biến, Chó Husky ở Bắc Mỹ gần đây hơn rất nhiều so với những gì người ta nghĩ. Trên thực tế, người ta tin rằng những người đầu tiên đến lục địa này vào năm 1908.

Và như tên cho thấy, cho Husky Siberi có nguồn gốc ở Nga. Tuy nhiên, những con đầu tiên được nhập khẩu đến Nome ở Alaska bởi nhà kinh doanh lông thú William Goosak. chúng đã được thiết lập để cạnh tranh trong 1909 Tất cả Alaska Race với một khoảng cách khó khăn 408 dặm.

Những con chó mà Goosak mang đến Nome vào năm 1908 rất đa dạng. Một số dài và chân dài, một số khác ngắn hơn và có xương nặng hơn, một số được đánh dấu đối xứng, một số thì không.

Theo Câu lạc bộ Husky Siberi của Mỹ bởi vì chúng nhỏ hơn nhiều, không ai tin vào chúng. Mọi người cười nhạo Goosak và gọi những con chó là “Chuột Siberi ”. Và trong khi chúng không giành chiến thắng, Chó Husky xếp thứ ba mặc dù tỷ lệ cược 100 ăn 1 buồn cười chồng lên nhau. Tuy nhiên, điều này đã thu hút sự chú ý của mọi người.

Phải mất vài thập kỷ với các tay đua khác nhau thử nghiệm với chó Husky Siberi trước khi chúng nhân giống hoàn toàn những con chó này ở Alaska. Và khi chúng làm như vậy, một số nhà lai tạo bắt đầu lai tạo để lấy tốc độ và sức bền, đó là lý do tại sao chúng ta có những con Alaska hơi khác ngày nay.

Tính cách của Husky Alaska

Chó Husky Alaskan vẫn giữ được tính vui tươi của Siberian, mặc dù chúng có đạo đức làm việc tốt hơn Siberian. Dù sao thì chúng cũng được lai tạo để trở thành những chú chó đua xe trượt tuyết. Vì vậy, chúng cần nhiều hoạt động thể chất mỗi ngày ( 2 giờ ).

Bởi vì chúng là những con chó sống trong gia đình tối thượng, vì chúng thường có bạn tình chạy nhảy trong đàn, những con chó này sẽ hòa thuận với những vật nuôi khác trong gia đình. Những chú chó Huskies này rất cống hiến và thường được mô tả là trung thành với một lỗi lầm. Chúng sẽ gắn bó với chủ sở hữu của chúng bất kể điều gì.

Chúng là những con chó rất hay nói, mặc dù chúng không phải là những con chó sủa lớn. Thay vào đó, những chiếc Huskies này sẽ hú và tạo ra đủ loại âm thanh thú vị. Giọng nói chỉ là cách chúng giao tiếp với nhau và với chủ sở hữu. Nó không thể tránh khỏi, vì vậy hãy để chúng hú đi.

4. Giống Chó Alusky

cho alaska Alusky

Điểm nổi bật: Trung thành, Năng nổ, Yêu thương mọi người

Chó Alusky không phải là một con chó thuần chủng được một câu lạc bộ cũi lớn công nhận. Trên thực tế, chúng là con lai của hai giống chó Alaska nổi tiếng nhất: Chó Alaskan Malamute và Husky. Và vì cả hai chú chó đều được lai tạo ở Alaska nên phiên bản lai cũng vậy.

Cả hai giống chó bố mẹ ban đầu đều được lai tạo để làm chó kéo xe, vì vậy bạn có thể mong đợi Alusky có cùng bản năng và mong muốn kéo xe trượt tuyết. Ngoài ra, mức năng lượng cao và tính cách sôi nổi được thấy ở cả hai cũng có thể sẽ được di truyền.

Những con chó này có thể có kích thước khác nhau, thường từ trung bình đến lớn. Mặc dù vậy, chúng sẽ luôn chắc chắn và bền với một kết cấu vững chắc. Các đôi mắt hình quả hạnh có thể là màu nâu, xanh dương hoặc hỗn hợp phụ thuộc vào cha mẹ chúng mất nhiều từ.

Thêm vào đó, bộ lông kép của Alusky có thể có nhiều màu sắc. Chúng có thể có các màu trắng, xám, nâu, kem, vàng và thậm chí là muối tiêu. Vì cả bố và mẹ đều trông giống nhau đến kỳ lạ với các đặc điểm giống chó sói, nên hãy mong đợi Alusky cũng giống như vậy.

Vai trò của Alusky ở Alaska

Bởi vì những con chó này rất hiếm và vẫn được coi là một con chó lai, ít người biết về chúng. Ở Alaska, chúng được lai tạo để cung cấp một lựa c chúngn linh hoạt hơn để kéo xe trượt tuyết. Trong khi chó Husky có thể kéo xe trượt tuyết nhanh hơn, thì chó Malamute có thể kéo những vật nặng hơn.

Vì vậy, khi kết hợp, Chó Alusky tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời giữa hai loại. Chúng có thể mang tải nặng hơn chó Husky, nhưng di chuyển nhanh hơn chó Malamute. Nhưng bất chấp lợi thế nhỏ này, những con chó này vẫn chưa được nhận nuôi chính thống ở Alaska.

Hiện tại, rất khó để tìm thấy những chú chó này ngoài Alaska hoặc bất kỳ vùng lạnh giá nào. Giống như bố mẹ, chúng không tốt trong điều kiện khí hậu ấm hơn nhờ lớp lông dày hơn được phát triển để chống c chúngi với những cơn bão tuyết ở Alaska. Chó Alusky được sử dụng rất ít bên ngoài vùng Bắc Cực.

Tính cách của chó Alusky

Chó Alusky quyến rũ và đáng yêu như cả Husky và Malamute. Chúng sẽ có một đi bên đó liên tục sẽ được pha trộn vào bất kỳ gia đình. Không quan trọng là chúng với người mới hay cũ, chúng sẽ luôn chào chúng với một nụ cười thật tươi.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cơ quan giám sát, chúng có thể không phù hợp với bạn. Cũng cần lưu ý rằng những con chó này có khả năng săn mồi rất cao. Chúng sẽ có bản năng săn đuổi các loài động vật nhỏ và trong một số trường hợp là cả trẻ nhỏ. Điều đó nói rằng, xã hội hóa là quan trọng.

Chó Alusky không phải là giống chó tuyệt vời nếu bạn phải dành nhiều thời gian bên ngoài nhà. chúng không làm tốt khi bị bỏ mặc một mình trong thời gian dài. Chúng là những con chó hướng về mọi người và không yêu gì hơn là luôn luôn là trung tâm của sự chú ý.

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY