Dấu Hiệu Bọ Chét Ở Chó Con – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bọ Chét Ở Chó Con một mối nguy hiểm thực sự cho sức khỏe, dấu hiệu nào cho thấy chó con đang có bọ chét trên người, làm thế nào để loại bỏ hết bọ chét trên chó con?

Có hơn 2.200 loài bọ chét được công nhận trên toàn thế giới, nhưng chỉ một số ít ảnh hưởng đến chó ở Bắc Mỹ Bọ chét mèo là loài bọ chét phổ biến nhất lây nhiễm cho chó và có thể gây ngứa nhiều hơn cả. Để chọn vũ khí chống bọ chét tốt nhất, trước tiên bạn phải hiểu kẻ thù. Bọ chét trưởng thành mà bạn phát hiện bò qua lông chó con có thể đại diện cho phần nổi của tảng băng. Bọ chét có thể gây dị ứng và thiếu máu và truyền bệnh sán dây; chúng cũng là tác nhân gây ra bệnh mèo cào.

Dấu hiệu của bọ chét ở chó con

Bọ Chét Ở Chó Con

Chó con bị bọ chét thường khá ngứa và điều này có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng cuộc sống của thú cưng và của chính bạn. Bọ chét thích phần cuối phía sau của chó khiến thú cưng của bạn nhai ở hai bên sườn và phía trên vùng đuôi của chúng. Nếu tách bộ lông của thú cưng ra, bạn có thể thấy “bụi bẩn của bọ chét”, trông giống như những đốm đen nhỏ. Đây là máu tiêu hóa có trong phân của bọ chét trưởng thành. Bụi bẩn của bọ chét có màu đỏ khi đặt trên khăn ẩm hoặc khăn giấy.

Vật nuôi bị dị ứng với bọ chét bị ngứa dữ dội khi bị bọ chét cắn. Những con chuột con này bị dị ứng với nước bọt của bọ chét. Sản phẩm vừa xua đuổi vừa diệt bọ chét có tác dụng tốt nhất đối với những chú chó bị dị ứng với bọ chét.

Nguyên nhân gây ra bọ chét ở chó con

Bọ chét là loài ký sinh bên ngoài không thể bay của cả chim và động vật có vú. Dài khoảng 025 cm, chúng có cơ thể phẳng và móng vuốt khỏe giúp dễ dàng bám vào da, lông hoặc lông vũ của vật chủ. Bọ chét có các loại thuốc ngậm trong miệng cho phép chúng đâm vào da và uống máu. Khi đang di chuyển, bọ chét có thể nhảy xa. Bọ chét trưởng thành chỉ chiếm 5% tổng số bọ chét; 95% còn lại, bao gồm trứng bọ chét, ấu trùng và nhộng, ẩn nấp trong môi trường xung quanh.

Vết cắn của bọ chét gây ngứa và ở những con chó bị dị ứng với bọ chét, các dấu hiệu có thể tiến triển thành sưng da, kích ứng, loét và rụng lông. Bọ chét cũng mang nhiều loại bệnh, một số bệnh có thể gây chết người. Các bệnh do bọ chét gây ra đã tàn phá cộng đồng con người và có thể có tác động tàn khốc đối với vật nuôi.

Bọ chét có thể đẻ từ 20 đến 40 quả trứng mỗi ngày và chỉ cần 10 con bọ chét cái để tạo ra gần 250.000 giai đoạn sống khác nhau trong một tháng. Ấu trùng bọ chét mới xuất hiện có thể sống sót sau hai tuần mà không cần bữa ăn máu, và bọ chét đã xuất hiện trước (giai đoạn nhộng / kén) có thể sống sót sau sáu tháng mà không cần cho ăn.

Cách điều trị bọ chét ở chó con

Điều trị bọ chét bao gồm loại bỏ và giết bọ chét trưởng thành và bọ chét chưa thành niên hiện có. Các sản phẩm của bọ chét giải quyết được giai đoạn trứng, ấu trùng và trưởng thành, nhưng không có thuốc trừ sâu nào diệt được giai đoạn kén (nhộng). Cho đến khi tất cả bọ chét chưa trưởng thành nở ra khỏi nhộng trong môi trường của chúng, bạn sẽ tiếp tục nhìn thấy bọ chét, do đó bạn phải đợi cho đến khi nó nở để giết nó. Phải mất 14 đến 21 ngày để hoàn thành vòng đời.

Nhiều chủ sở hữu vật nuôi muốn theo đuổi các phương pháp kiểm soát bọ chét không dùng hóa chất. Kỹ thuật kiểm soát bọ chét an toàn nhất và “tự nhiên” nhất là sử dụng lược chải bọ chét và loại bỏ bọ chét, trứng và bụi bẩn của bọ chét theo cách thủ công. Thường xuyên hút bụi thảm sẽ loại bỏ tới 90% trứng bọ chét và 50% ấu trùng. Bạn cũng phải giặt giường, vật nuôi, chăn, và thảm trải sàn cũng như bất kỳ đệm ghế sofa hoặc nơi nghỉ ngơi yêu thích khác của vật nuôi.

Tắm cho chó con có thể loại bỏ bọ chét hiện có nhưng không nhất thiết phải làm chúng khỏi. Hãy thận trọng với những sản phẩm được gọi là “tự nhiên” dành cho bọ chét vì chúng vẫn có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Trong khi các lựa chọn nêu trên có thể giúp giảm số lượng bọ chét, các sản phẩm có chứa chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (IGR) là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát chính xác vì chúng ngăn bọ chét chưa trưởng thành thành bọ chét cắn người lớn. Chúng thường tồn tại trong một thời gian dài với một ứng dụng duy nhất, một số có thể lên đến bảy tháng.

IGRs tấn công côn trùng nhưng không tấn công vật nuôi và là một trong những thành phần an toàn nhất trong số các thành phần bọ chét xung quanh. Ví dụ, Methotre đánh lừa ấu trùng bọ chét nghĩ rằng đó là ấu trùng mãi mãi, vì vậy nó không bao giờ biến thành bọ chét trưởng thành cắn.

Một loại thuốc IGR ban đầu khác được gọi là lufenuron (thuốc uống mỗi tháng một lần cho thú cưng của bạn) ức chế sự phát triển của bộ xương ngoài của bọ chét và khử trùng để bọ không thể sinh sản. Pyriproxyfen (Nylar) hoạt động giống như Methotrez nhưng với hiệu lực cao hơn, cũng giết chết trứng và ấu trùng bọ chét.

Việc hiểu rõ hơn về sinh học bọ chét cũng giúp các nhà nghiên cứu phát triển các thành phần đặc biệt tấn công hệ thần kinh của bọ chét. Chúng bao gồm imidacloprid (Advantage), fipronil (Frontline), selamectin (Revolution) và nitenpyram (Capstar.) Chúng được áp dụng như phương pháp điều trị tại chỗ mỗi tháng một lần. Mỗi thành phần trong số bốn hoạt chất này mất 24 đến 48 giờ để phát huy hết tác dụng và mỗi thành phần mang lại những lợi ích hơi khác nhau.

+ Imidacloprid tiêu diệt bọ chét trưởng thành và có tác dụng kéo dài cả tháng.

+ Fipronil cũng giết bọ chét trưởng thành trong một tháng cũng như bọ ve.

+ Selamectin bảo vệ trong một tháng chống lại một số loài gây hại bao gồm bọ chét, ve tai, giun tim và một số loại ve.

+ Nitenpyram, được dùng dưới dạng thuốc viên, tiêu diệt bọ chét trưởng thành ăn vật nuôi được điều trị trong vòng 20 phút nhưng chỉ có hiệu quả trong 24 giờ và không hữu ích đối với động vật dị ứng với bọ chét.

Một số trong những con bọ chét hiệu quả nhất và đánh dấu các sản phẩm hiện nay kết hợp một adulticide để giết bọ chét trưởng thành với một IGR để kiểm soát dân số chưa trưởng thành lỗi.

 Bạn có thể tìm thấy sản phẩm kết hợp giữa fipronil và methopris có tác dụng diệt bọ chét và bọ chét (Frontline Plus), cũng như etofenprox hợp tác với pyriproxyfen (Nylar) hoặc methoctures trong các sản phẩm bán tại chỗ không kê đơn khác nhau giúp kiểm soát bọ chét và bọ ve. Các sản phẩm có chứa imidacloprid với permethrin (K-9 Advantix, chỉ dành cho chó) hoặc spinosad (Comfortis dành cho chó) cũng có sẵn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bọ chét

Bọ chét ghét ánh nắng trực tiếp và thích những nơi có bóng râm ngoài trời có cát, lá cây hoặc các mảnh vụn khác. Vì vậy, một phần nào đó, lối sống của chó con quyết định nguy cơ phơi nhiễm của chúng. Những con chó con khoai tây đi lang thang trong nhà có lẽ không cần sự bảo vệ giống như những con chó săn đi lang thang ngoài đồng. Nhưng ngay cả những con chuột con đến thăm sân bằng dây xích cũng có đủ mức độ tiếp xúc để đảm bảo sự bảo vệ của bọ chét.

Giữ cỏ trên bãi cỏ của bạn ngắn để đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời. Hầu hết các ký sinh trùng nhận thấy đây là một môi trường không hấp dẫn. Giữ vật nuôi tránh xa các khu vực có vấn đề và xử lý môi trường sống của bọ giúp giảm quần thể dịch hại. Tuyến trùng giun ăn bọ chét chưa trưởng thành có sẵn ở các cửa hàng cung cấp cỏ và vườn.

Tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể ảnh hưởng đến loại sản phẩm bạn nên chọn. Đọc kỹ nhãn để đảm bảo rằng bộ bảo vệ bọ chét hoặc bọ chét nói rằng nó an toàn cho vật nuôi của bạn. Ví dụ, một số sản phẩm không an toàn cho chó con.

Mặc dù ký sinh trùng hoạt động mạnh nhất trong những tháng ấm hơn và chúng dễ bị cực lạnh, nhưng thật khó để dự đoán thời điểm bọ chét có nhiều khả năng là một vấn đề. Do đó, Hội đồng Ký sinh trùng Động vật Đồng hành (CAPC) khuyến cáo nên bảo vệ quanh năm chống lại bọ chét và ve.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y về cách bảo vệ tốt nhất cho chó con của bạn trong cuộc chiến chống lại bọ chét. Các sản phẩm hiệu quả nhất chỉ có sẵn theo đơn. Nếu bạn chọn một sản phẩm không kê đơn, hãy kiểm tra nhãn cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho vật nuôi của bạn.

Tìm hiểu thêm: Bọ ve ở chó con

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ