Bệnh Parvo Ở Chó Triệu Chứng Cách Điều Trị

Bệnh Parvovirus hay bệnh Parvo là bệnh gì?

Bệnh Parvo là một bệnh do virus rất dễ lây lan, có thể gây ra các bệnh đe dọa đến tính mạng.

Virus tấn công nhanh chóng – phân chia các tế bào trong cơ thể chó, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến đường ruột. Parvovirus cũng tấn công các tế bào bạch cầu và khi động vật trẻ bị nhiễm bệnh, virus có thể làm hỏng cơ tim và gây ra các vấn đề về tim suốt đời.

Triệu chứng bệnh Parvovirus

Các triệu chứng chung của parvovirus là:

  • Rơi vào trạng thái hôn Mê
  • Nôn nặng
  • Ăn mất ngon
  • Tiêu chảy có máu, có mùi hôi, có thể dẫn đến mất nước

Nguyên nhân của bệnh Parvovirus

Bệnh Parvovirus rất dễ lây lan và có thể truyền sang bất kỳ người, động vật hoặc vật thể nào tiếp xúc với phân chó bị nhiễm bệnh.

Virus có thể sống trong môi trường trong nhiều tháng và có thể sống sót trên các vật vô tri như bát thức ăn, giày dép, quần áo, thảm và sàn nhà.

Những con chó chưa được tiêm phòng có thể nhiễm parvovirus từ đường phố, đặc biệt là ở khu vực thành thị nơi có nhiều chó.

Chó dễ bị bệnh Parvovirus hơn

  • Chó con, chó vị thành niên và chó chưa được tiêm phòng dễ bị nhiễm virut nhất.
  • Các giống có nguy cơ cao hơn là Rottweilers, Doberman ghim, chó săn Labrador, chó sục Americanordordshire và người chăn cừu Đức.

Phòng chống virus

Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn được cập nhật về việc tiêm phòng. Parvovirus nên được coi là vắc-xin lõi cho tất cả chó con và chó trưởng thành.

Thông thường, vắc-xin đầu tiên được tiêm lúc 6-8 tuần tuổi và tiêm nhắc lại được tiêm trong khoảng thời gian bốn tuần cho đến khi chó con được 16-20 tuần tuổi, và sau đó lại được một tuổi.

Những con chó già chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ cho chó con có thể dễ bị nhiễm parvovirus và cũng nên được tiêm ít nhất một lần.

Vì virus parvovirus có thể sống trong môi trường trong nhiều tháng, hãy cẩn thận hơn nếu có một con chó bị nhiễm bệnh trong nhà hoặc sân của bạn. Parvo chống lại nhiều chất khử trùng điển hình và có thể khó diệt trừ.

Có thể sử dụng dung dịch tẩy một phần thành 32 phần nước khi không có chất hữu cơ.

Làm sạch và khử trùng đồ chơi, đĩa thức ăn và bát nước của chó bị nhiễm bệnh trong dung dịch này trong 10 phút. Nếu những đồ vật này không thể được khử trùng, chúng nên được loại bỏ.

Bạn cũng có thể sử dụng giải pháp ở đế giày nếu bạn nghĩ rằng bạn đã đi qua một khu vực bị nhiễm bệnh.

Các khu vực khó làm sạch hơn (ví dụ như khu vực cỏ, thảm và gỗ) cần được phun chất khử trùng hoặc thậm chí tái tạo bề mặt.

Điều trị bệnh Parvovirus

Hiện tại không có loại thuốc nào có thể tiêu diệt virus. Điều trị bao gồm chăm sóc hỗ trợ tích cực để kiểm soát các triệu chứng và tăng cường hệ thống miễn dịch cho chó của bạn.

Chó bị nhiễm parvovirus cần điều trị tích cực trong bệnh viện thú y, nơi chúng sẽ được dùng kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng thứ cấp, thuốc để kiểm soát nôn mửa, truyền dịch tĩnh mạch để điều trị mất nước và các liệu pháp hỗ trợ khác.

Thời gian nằm viện trung bình khoảng 5 – 7 ngày.

Điều trị không phải lúc nào cũng thành công , vì vậy điều quan trọng là đảm bảo chó của bạn được tiêm phòng.

Khi nào cần đến bác sĩ thú y

Bệnh Parvovirus là một căn bệnh nguy hiểm thường gây tử vong. Nếu bạn nhận thấy con chó của bạn bị nôn mửa nghiêm trọng, chán ăn, trầm cảm hoặc tiêu chảy ra máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

5/5 - (1 vote)