Top 20 Giống Chó Cỡ Trung Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Chó Cỡ Trung là những giống chó nào? các loại giống chó cỡ trung có đặc điểm gì cần lưu ý? Cách chăm sóc những giống chó này như thế nào? Đặc biệt cần lưu ý gì về các vấn để sức khoẻ của chúng?

Một số người yêu thích những con chó nhỏ mà họ có thể dễ dàng mang theo. Và những người khác yêu thích giống chó khổng lồ oai vệ. Nếu sở thích của bạn nằm ở đâu đó ở giữa, có rất nhiều giống chó có sẵn. Những con chó cỡ trung bình thường sở hữu một số đặc điểm của cả chó nhỏ và chó lớn, và khả năng duy trì của chúng thường rơi vào khoảng giữa.

Ví dụ: thông thường, bạn sẽ chi ít hơn để nuôi một con chó cỡ trung bình so với một giống chó lớn nhưng nhiều hơn một giống chó nhỏ. Và kích thước vừa phải của chúng thường khiến chúng dễ dàng điều khiển hơn một con chó lớn, nhưng chúng lại kém di động hơn một con chó nhỏ.

Đặc điểm giống chó cỡ trung

giong cho co vua

Cách mọi người xác định chó cỡ vừa có thể khác nhau. Một số tổ chức chia kích thước chó thành các nhóm chi tiết, bao gồm siêu nhỏ, nhỏ, nhỏ-vừa, vừa, vừa-lớn, lớn, cực lớn và khổng lồ. Tuy nhiên, nói chung, các giống chó nhỏ có xu hướng tăng khoảng 10 kg, và các giống chó lớn bắt đầu khoảng 30 kg. Vì vậy, bất cứ thứ gì ở giữa sẽ là một con chó cỡ trung bình. Do phạm vi Cân nặng rộng này 10 đến 30 kg  những con chó cỡ trung bình chiếm một phần lớn các giống chó đang tồn tại.

Giống chó cỡ trung là những giống chó nào?

Dưới đây là 20 giống chó cỡ trung tốt nhất để bạn lựa chọn.

1. Chó Sục Staffordshire Mỹ

Chó sục Staffordshire của Mỹ có xu hướng lớn hơn đối với những con chó có kích thước trung bình, với những con chó sục Staffordshire cái thường nhỏ hơn một chút so với những con đực. Chúng thường trông lớn hơn so với thực tế do thân hình vạm vỡ và cái đầu rộng. Những con chó này có xu hướng rất tình cảm và năng động, và chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho các hộ gia đình năng động.

Tổng quan về giống chó Sục Staffordshire Mỹ

Chiều cao: 18 đến 19 inch (con đực); 17 đến 18 inch (con cái)

Cân nặng: 27.5 đến 35 kg (con đực); 20 đến 27.5 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, bóng, có nhiều màu

Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

2. Chó chăn gia súc Úc

Chó chăn gia súc úc là giống chó năng động và thông minh, đúng vào loại trung bình. Con chó nhỏ gọn và thể thao này được thúc đẩy để làm việc. Loài chó này thường tò mò, cảnh giác và trung thành, và nó cần một thứ gì đó để thử thách trí óc của mình mỗi ngày.

Tổng quan về giống chó chăn gia súc Úc

Chiều cao: 18 đến 20 inch (con đực); 17 đến 19 inch (con cái)

Cân nặng: 17.5 đến 25 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép mịn có màu đỏ hoặc xanh xám

Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

3. Chó chăn cừu Úc

Chó chăn cừu Úc là một giống chó rất thông minh, năng lượng cao, kích thước trung bình. Giống chó chăn gia súc này cũng khá nhanh nhẹn và thể thao và do đó rất thích hợp với các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như đĩa bay và sự nhanh nhẹn. Thêm vào đó, chó chăn cừu Úc có xu hướng là những con chó trung thành và thân thiện, làm bạn đồng hành tuyệt vời. Nhưng chúng cần một lối thoát cho năng lượng tinh thần và thể chất cao của mình.

Tổng quan về giống chó chăn cừu Úc

Chiều cao: 20 đến 23 inch (con đực); 18 đến 21 inch (con cái)

Cân nặng: 25 đến 32.5 kg (con đực); 20 đến 27.5 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài từ trung bình đến dài với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau; đôi khi đuôi bồng bềnh tự nhiên

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

4. Chó săn Basset Hound

Chó săn basset là một giống chó dễ tính với vẻ ngoài khác biệt. Mặc dù những con chó này được xây dựng thấp so với mặt đất với đôi chân ngắn, chúng vẫn có cân nặng vững chắc trong phạm vi kích thước trung bình. Chủ sở hữu chó Basset phải giữ tai và Bộ lông của chó sạch sẽ, vì giống chó này dễ bị nhiễm trùng tai và các vấn đề về da. Nếu không, đây là những con chó tuyệt vời phù hợp với các hộ gia đình yên tĩnh đến hoạt động vừa phải.

Tổng quan về giống chó săn Basset Hound

Chiều cao: 20 đến 32.5 kg

Cân nặng: Lên đến 15 inch

Bộ lông và màu sắc: Đôi tai rất dài, mượt mà; Bộ lông ngắn, cứng, mịn, có nhiều màu sắc khác nhau

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

5. Chó Beagles

Chó săn may mắn vui vẻ là loài yêu thích của những người muốn có một con chó hoạt động vừa phải và rất thân thiện và ngọt ngào. Chó Beagles rơi ở phía nhỏ của phạm vi trung bình. Điều này có nghĩa là chúng đủ nhỏ gọn để phù hợp với những không gian nhỏ hơn nhưng vẫn là những chú chó bền bỉ có thể chơi được nhiều năng lượng hoặc đi bộ đường dài.

Tổng quan về giống chó Beagles

Chiều cao: Hai giống: lên đến 13 inch; 13 đến 15 inch

Cân nặng: Hai loại: dưới 10 kg, 10 đến 15 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông gần, cứng, dài vừa phải; các màu bao gồm ba màu (nâu, đen và trắng), đỏ và trắng, chanh và trắng, v.v.

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

6. Chó Collie râu

Chó Collie râu là một giống chó thông minh và hướng ngoại. Với Cân nặng khoảng 25 kg, con chó thực sự nhỏ hơn so với vẻ ngoài của nó. Bộ lông mịn của nó giúp nó có một sự hiện diện lớn, nhưng khung bên dưới của nó gầy và nhanh nhẹn. Chủ sở hữu của giống chó này sẽ cần phải thường xuyên chăm sóc Bộ lông, đặc biệt là chải lông thường xuyên để loại bỏ các đám rối và ngăn ngừa thảm.

Tổng quan về giống chó Collie râu

Chiều cao: 21 đến 22 inch (con đực); 20 đến 21 inch (con cái)

Cân nặng: 22.5 đến 27.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép xù xì; màu lông bao gồm đen, xanh, nâu và nâu vàng với các mảng màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

7. Chó Border Collie

Chó Border Collie là một trong những giống chó thông minh nhất cũng như là một con chó có năng lượng cao. Con chó có kích thước trung bình này có rất nhiều năng lực thể thao trong một thân hình nhỏ gọn và nó thích hoạt động. Thử thách về tinh thần và thể chất là điều bắt buộc để ngăn chặn sự buồn chán và hành vi phá hoại. Những con chó này có thể là bạn đồng hành rất tình cảm trong các hộ gia đình năng động.

Tổng quan về giống chó Border Collie

Chiều cao: 19 đến 22 inch (con đực); 18 đến 21 inch (con cái)

Cân nặng: 15 đến 27.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc thô; các màu bao gồm đen và trắng, xanh dương, sable, v.v.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

8. Chó Boykin Spaniel

Chó Boykin Spaniel là một con chó thân thiện, cảnh giác, là một con chó chim tuyệt vời và một con vật cưng trong nhà tương đối dễ tính. Thường nặng dưới 40 kg, con chó này là một kích thước tuyệt vời để chơi trò chơi hoặc chỉ đơn giản là ôm ấp trên ghế dài.

Chó Boykin cũng có xu hướng yêu nước và là một vận động viên bơi lội điêu luyện. Với việc tập thể dục thường xuyên, giống chó này có thể là bạn đồng hành thoải mái cho tất cả các loại hộ gia đình.

Tổng quan về giống chó Boykin Spaniel

Chiều cao: 15,5 đến 18 inch (con đực); 14 đến 16,5 inch (con cái)

Cân nặng: 15 đến 20 kg (con đực); 12.5 đến 17.5 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Tai dài, có lông; Bộ lông phẳng đến hơi gợn sóng; màu nâu đặc

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

9. Chó Brittany

Chó Brittany là một giống chó cỡ trung khác có khả năng săn mồi vượt trội. Giống chó năng lượng cao này phát triển mạnh nhờ hoạt động thể chất, cho dù là săn bắn hay một môn thể thao dành cho chó như sự nhanh nhẹn. Giữ cho Chó Brittany của bạn năng động và gắn bó, và bạn sẽ thấy rằng giống chó này là một người bạn đồng hành lạc quan và tình cảm. .

Tuy nhiên, giống chó này có thể cảm thấy buồn chán nếu không có đủ hoạt động và nên sống trong một ngôi nhà năng động.

Tổng quan về giống chó Brittany

Chiều cao: 17,5 đến 20,5 inch

Cân nặng: 15 đến 20 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dày dẹt hoặc gợn sóng; các màu bao gồm gan và trắng, cam và trắng, v.v.

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

10. Chó mặt xệ (Chó Bulldog)

Chó Bulldog là một giống chó mập mạp nổi tiếng với mõm ngắn và có xu hướng ngáy. Trong khi những chú chó bulldog thấp so với mặt đất, chúng vẫn có Cân nặng ở giữa dòng chó cỡ trung do cơ bắp của chúng. Chó Bulldog con có thể tràn đầy năng lượng, nhưng chúng thường chậm lại khi trưởng thành.

Chúng thường là những người bạn đồng hành thân thiện và điềm tĩnh, mặc dù họ thường phải đối mặt với các vấn đề về da, hô hấp và chỉnh hình cùng những vấn đề khác.

Tổng quan về giống chó mặt xệ

Chiều cao: 14 đến 15 inch

Cân nặng: 25 kgs (con đực); 20 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn, mượt; có nhiều màu khác nhau

Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

11. Chó sục Bull (Bò)

Chó sục Bull (Bò) là một con chó ngố tàu quyến rũ và vui tươi. Những con chó này thấp và mập mạp, nhưng cơ thể to lớn, cơ bắp của chúng chắc chắn xếp chúng vào loại chó cỡ trung bình. Chúng thường có năng lượng bùng nổ và sự lém lỉnh khiến họ trở nên thú vị khi ở bên cạnh. Nhưng cần phải vận động và huấn luyện nhiều để giữ cho giống chó này không trở nên bồn chồn và hiếu động.

Tổng quan về giống chó sục Bull (Bò)

Chiều cao: 21 đến 22 inch

Cân nặng: 25 đến 35 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn; các màu bao gồm trắng, vện, đen và rám nắng, v.v.

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

12. Chó Cocker Spaniel

Chó Cocker Spaniel nằm ở phía nhỏ hơn của phạm vi trung bình, điều này làm cho nó phù hợp nếu bạn không có nhiều không gian. Những con chó này thường là những người bạn đồng hành vui vẻ và vui tươi, cần tập thể dục vừa phải. Nếu bộ lông của Cocker Spaniel được giữ lâu thì việc chải lông hàng ngày là điều cần thiết. Ngoài ra, hãy chú ý đến tai, vì chúng rất dễ bị nhiễm trùng.

Tổng quan về giống chó Cocker Spaniel

Chiều cao: 14,5 đến 15,5 inch (con đực); 13,5 đến 14,5 inch (con cái)

Cân nặng: 12.5 đến 15 kg (con đực); 10 đến 12.5 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài vừa phải với nhiều lông ở tai, ngực, bụng và chân với nhiều màu sắc khác nhau

Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

13. Chó đốm

Chó đốm được biết đến với những điểm đặc biệt của nó, chó đốm nằm ở phần cuối lớn hơn của dòng chó trung bình. Giống chó này nhìn chung khá năng động và thể thao, mặc dù một số chó đốm có thể có tính cách bướng bỉnh hoặc có xu hướng lo lắng. Và nhiều người xa cách với người lạ. Huấn luyện nhất quán, xã hội hóa và tập thể dục là chìa khóa để giữ cho loài chó này vui vẻ và khỏe mạnh.

Tổng quan về giống chó đốm

Chiều cao: 19 đến 24 inch

Cân nặng: 22.5 đến 35 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đốm, ngắn, dày đặc; màu sắc bao gồm đen và trắng hoặc gan và trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

14. Chó Springer Spaniel Anh

Chó Springer Spaniel Anh là một giống chó chim cỡ trung bình, khỏe khoắn và cương quyết khi đi săn. Ở nhà, nó là một người bạn đồng hành thân thiện nhằm mục đích làm hài lòng. Chó Springers là những chú chó vui tươi và thực sự thích dành thời gian cho cả gia đình. Nhưng giống chó này hoạt động tốt nhất trong những ngôi nhà khá năng động.

Tổng quan về giống chó Springer Spaniel Anh

Chiều cao: 20 inch (con đực); 19 inch (con cái)

Cân nặng: 25 kg (con đực); 20 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài có lông ở ngực, tai, bụng và chân; các màu bao gồm đen và trắng, gan và trắng, v.v.

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

15. Chó sục Kerry Blue

Giống chó sục Kerry Blue khá lớn đối với loại chó sục, nhưng nhìn chung nó vẫn thuộc loại chó cỡ trung bình. Giống chó này có lẽ được biết đến nhiều nhất với Bộ lông có nhiều màu khác nhau từ xanh lam đến xám. Nó là một giống chó thông minh và năng động, yêu thương mọi người. Nhưng nó không hoạt động tốt ở các hộ gia đình ít hoạt động hoặc ở một mình trong thời gian dài.

Tổng quan về giống chó sục Kerry Blue

Chiều cao: 18 đến 19,5 inch (con đực); 17,5 đến 19 inch (con cái)

Cân nặng: 16.5 đến 20 kg (con đực); nữ hơi ít hơn

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mềm, dày, gợn sóng; các màu bao gồm xanh lam, bạc, v.v.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

16. Chó chăn cừu Mỹ Mini

Chó chăn cừu Mỹ Mini thực chất là một phiên bản nhỏ hơn của chó chăn cừu Úc. Và cũng giống như những người anh em họ của mình, giống chó này cũng là một loài chăn gia súc hiệu quả đáng ngạc nhiên. Những con chó này thông minh và tràn đầy năng lượng. Chúng tuyệt vời cho những người muốn có một con chó thông minh, năng động, tình cảm như chó chăn cừu Úc nhưng.

Tổng quan về giống chó chăn cừu Mỹ Mini

Chiều cao: 14 đến 18 inch (con đực); 13 đến 17 inch (con cái)

Cân nặng: 10 đến 20 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông hơi gợn sóng, dài vừa phải với nhiều màu sắc khác nhau

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

17. Chó Corgi

Chó Corgi là một giống chó thân dài với đôi chân ngắn và đôi tai dựng đứng đặc biệt. Mặc dù thấp so với mặt đất, giống chó này khá thể thao và mạnh mẽ so với kích thước của nó, khiến nó trở thành một con chó chăn gia súc tuyệt vời. Chó Corgis có xu hướng rất thân thiện và tình cảm, và chúng cũng thường hoạt động như những con chó canh gác sáng sủa và cảnh giác.

Tổng quan về giống chó Corgi

Chiều cao: 10 đến 12 inch

Cân nặng: Lên đến 15 kg (con đực); lên đến 14 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài trung bình có màu đỏ, nâu vàng, đen và rám nắng, và màu xám với các mảng màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

18. Chó sục Wheaten Lông Mềm

Chó sục Wheaten Lông Mềm được biết đến với bộ lông sang trọng và phong thái vui vẻ. Giống chó cỡ trung này rụng rất ít nhưng cần được chăm sóc thường xuyên để tránh bị rối và thảm. Việc huấn luyện và tập thể dục đều đặn cũng là điều cần thiết để kiểm soát tính chất cứng đầu của chó săn. Nhìn chung, chúng là giống chó thông minh, thân thiện và trung thành, có thể thích nghi tốt với mọi loại hình hộ gia đình.

Tổng quan về giống chó sục Wheaten Lông Mềm

Chiều cao: 18 đến 19 inch (con đực); 17 đến 18 inch (con cái)

Cân nặng: 17.5 đến 20 kg (con đực); 15 đến 17.5 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn mềm, mượt, ám nắng nhẹ với một làn sóng nhẹ

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

19. Chó Schnauzer tiêu chuẩn

Chó Schnauzer tiêu chuẩn vừa là một con chó cỡ trung bình vừa là phiên bản cỡ trung bình của chó schnauzer giữa loài schnauzer thu nhỏ và khổng lồ. Loài chó mạnh dạn và tinh thần này có rất nhiều năng lượng, là một giống chó canh gác cảnh giác và có thể cứng đầu nếu không được huấn luyện nhất quán. Nhưng nó là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người có lối sống năng động.

Tổng quan về giống chó Schnauzer tiêu chuẩn

Chiều cao: 18,5 đến 19,5 inch (con đực); 17,5 đến 18,5 inch (con cái)

Cân nặng: 17.5 đến 25 kg (con đực); 15 đến 22.5 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Lông mày và râu dài; Bộ lông dày đặc, khô héo; màu sắc bao gồm đen và muối và hạt tiêu

Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

20. Chó Whippet

Chó Whippets trông rất giống chó săn nhưng trong một gói nhỏ hơn. Và cũng giống như chó săn lông xù, chó lông trắng là những con chó cực kỳ nhanh nhẹn và lực lưỡng. Những chiếc răng nanh thân thiện và dễ mến này có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời miễn là bạn không ngại chúng đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển và dễ dàng có thể vượt qua bạn. Giống chó này yêu cầu chải chuốt tối thiểu nhưng phải vận động nhiều.

Tổng quan về giống chó Whippet

Chiều cao: 19 đến 22 inch (con đực); 18 đến 21 inch (con cái)

Cân nặng: 12.5 đến 20 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có nhiều màu sắc khác nhau

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Xem ngay: Top 10 giống chó không lồ được yêu thích nhất

5/5 - (1 vote)