Chó Corgi – Đặc Điểm Tính Cách – 11 Bệnh Cần Lưu Ý

Chó Corgi là giống chó như thế nào? đặc điểm tính cách của giống chó này ra sao? có nên nhận nuôi chó Corgi hay không? Rất nhiều vấn đề liên quan đến chó Corgi nếu bạn đang quan tâm đến cho Corgi thì bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất về giống cho này

Thông tin về giống chó Corgi

Chó Corgi có hai loại: Pembroke và Cardigan. Chúng được đăng ký là một giống của Câu lạc bộ chó giống ở Anh năm 1934, mặc dù nhiều nhà lai tạo tin rằng hai giống được phát triển riêng. Cả hai đều có đầu, thân hình, mức độ thông minh và khả năng chăn gia súc tương tự nhau, nhưng bộ lông chó cardigan to hơn một chút và có xương nặng hơn so với chó Pembroke.

Đối với hầu hết chúng ta, cách dễ nhất để phân biệt sự khác biệt giữa chó Pembroke và chó Cardigan là nhìn vào đuôi. Chó Pembroke cong và chó Cardigan dài.

Chó Corgi (còn được gọi là Chó Pembroke, Chó PWCs hoặc Chó Pem) là nhóm nhỏ nhất trong Nhóm chó chăn dắt (Herding) của câu lạc bộ giống chó Mỹ, và cũng được Câu lạc bộ Hiệp sĩ Hoa Kỳ công nhận. Lông của chúng có thể có màu đỏ, đen, nâu vàng hoặc ba màu (đỏ, đen và nâu), thường có các dấu màu trắng trên chân, ngực, cổ, mõm và bụng.

Chúng cũng có thể có một ngọn lửa hẹp trên đầu. Đầu chó Pembroke có hình dạng giống đầu của một con cáo. Đôi mắt của chúng có hình bầu dục và tối, và tai của chúng dựng lên. Tiêu chuẩn giống AKC chính thức được duy trì bởi Câu lạc bộ Chó Corgi của Mỹ.

Hình ảnh chó Corgi

hinh anh cho corgi 4

Hình ảnh chó Corgi 1

hinh anh cho corgi con

Hình ảnh chó Corgi 2

hinh anh cho corgi 3

Hình ảnh chó Corgi 3

hinh anh cho corgi 2

Hình ảnh chó Corgi 4

hinh anh cho corgi

Hình ảnh chó Corgi 5

Điểm nổi bật của chó Corgi

+ Chó Corgi là những con chó có xu hướng sủa bất cứ thứ gì và mọi thứ. Trong khi chúng là những con chó thông minh, chúng cũng có thể bướng bỉnh. 

+ Bản năng chăn gia súc mạnh mẽ của chúng có thể khiến chúng cắn vào gót chân trẻ em khi chúng đang chơi.

+ Chó Corgi dễ bị ăn quá nhiều nên lượng thức ăn của chúng nên được theo dõi chặt chẽ.

+ Mặc dù chúng là những con chó nhỏ nhưng chó Pembroke có rất nhiều năng lượng và cần một lượng vận động lành mạnh mỗi ngày.

+ Kích thước của chó Corgi cao từ 25 đến 30 cm ở vai, và nặng không quá 15 kg.

Chó Corgi

Lịch sử của chó Corgi

Chó Corgi có nguồn gốc từ Chó Pembrokehire, Wales. Chó Corgi là một giống chó có nền tảng là văn hóa dân gian. Theo truyền thuyết xứ Wales, Chó Corgi xuất hiện từ những khu ổ chuột của các nàng tiên và yêu tinh.

Như truyền thuyết kể lại, một ngày nọ, hai đứa trẻ ra ngoài cánh đồng chăm sóc gia súc của gia đình chúng khi chúng tìm thấy một vài chú chó con. Những đứa trẻ nghĩ rằng chúng là cáo, nhưng nhận ra điều gì đó khác biệt về chúng, đã bó chúng lại và đưa chúng về nhà.

Cha mẹ của chúng ngay lập tức thấy rằng những con chó con không phải là cáo mà là chó, và nói với con của họ rằng những con chó con là một món quà từ các nàng tiên sống trên các cánh đồng. Các nàng tiên đã sử dụng chúng để kéo xe ngựa của họ và đôi khi cưỡi ngựa vào trận chiến.

Bằng chứng là chó Corgi thực sự là thú cưỡi của các nàng tiên, cha mẹ chỉ vào những dấu vết trên lưng nơi yên ngựa thần tiên được đặt trên vai. Những đứa trẻ rất vui mừng và trân trọng những chú cún của chúng. Khi chúng lớn lên, những con chó trở thành người bạn đồng hành quý giá và học cách giúp đỡ những đứa trẻ chăm sóc gia súc của gia đình.

Đối với những người không tin vào những câu chuyện cổ tích, có những nhà sử học nói rằng chó Corgi có nguồn gốc từ Vallhunds, những con chó gia súc Thụy Điển được người Viking đưa đến xứ Wales vào thế kỷ 9 và 10. Những người khác nghĩ rằng họ có thể đã xuống từ những con chó được đưa đến xứ Wales bởi những người thợ dệt Flemish trong thế kỷ thứ 12.

Dù bằng cách nào, giống chó này có một phả hệ lịch sử khá mù mờ. Nông dân nuôi chó làm việc trong quá khứ đã nhân giống những con chó tốt nhất cho công việc họ muốn chúng làm.

Vào những năm 1920, Câu lạc bộ chó giống Anh đã công nhận chó Corgi là những con chó thuần chủng. Chúng được chính thức gọi là chó Corgi khi được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1925. Vào thời điểm đó, chó Pembroke và Cardigan được thể hiện cùng loại với một giống.

Sau đó, vào năm 1934, Câu lạc bộ chó giống đã công nhận chó Pembroke và chó Cardigan là hai giống riêng biệt. Trong cùng năm đó, Chó Corgi lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ vào năm 1936.

Chó Corgi đã dần trở nên phổ biến ở Mỹ và ngày nay, là một trong 50 giống chó phổ biến nhất cho vật nuôi trong gia đình. Chúng cũng nổi tiếng với Hoàng thượng, Nữ hoàng Elizabeth II của Anh, người đã nhận được chó Corgi đầu tiên của mình từ cha cô (Vua George VI) vào năm 1933.

Tên của con chó con là Rozavel Golden Eagle và là bạn chơi của Elizabeth và chị gái của cô, Margaret. Elizabeth đã yêu những chú chó nhỏ kể từ đó và hiện có một đàn trong số chúng đang lang thang quanh Cung điện Buckingham.

Tính cách của chó Corgi

Mặc dù Chó Corgi vẫn được sử dụng làm chó nghiệp vụ, nhưng chúng thường được xem là vật nuôi trong gia đình ngày nay. Chúng được biết đến là người hạnh phúc, đáng yêu và thông minh, nhưng đôi khi có một nét bướng bỉnh hoặc độc lập. Chúng rất dễ huấn luyện, nhưng đừng hy vọng chó Corgi của bạn sẽ được trợ giúp, chúng sẽ nghĩ cho bản thân chúng trước.

Mặc dù chúng muốn làm hài lòng chủ sở hữu nhưng thực phẩm là một động lực tuyệt vời cho chúng khi đào tạo. Nhưng khi cho ăn phải thận trọng: Chó Corgi thích ăn và có thể bị béo phì nếu lượng thức ăn của chúng không được kiểm duyệt.

Chó Corgi cũng làm cho cơ quan giám sát tốt. Chúng có thể nghi ngờ người lạ và sẽ nhanh chóng sủa nếu chúng cảm thấy có gì đó hoặc ai đó đang đe dọa nhà và gia đình họ.

Giống như mọi con chó, chó Corgi cần thuần hóa sớm, tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi chúng còn nhỏ. Thuần hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Corgi của bạn lớn lên thành một con chó tròn trịa.

huan luyen cho pembroke welsh corgi

Sức khỏe của chó Corgi

Chó Corgi thường khỏe mạnh nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ bị một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các Chó Corgi sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy tìm một nhà lai tạo tốt, người sẽ cho bạn thấy sự rõ ràng về sức khỏe cho cả cha mẹ của con chó con của bạn. Dưới đây là một số vấn đề hay bệnh giống chó này có thể gặp.

1. Chứng loạn sản xương hông

Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp hông. Một số con chó biểu lộ sự đau đớn và xót xa ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng những con khác không biểu hiện ra những dấu hiệu khó chịu bên ngoài.

Dù bằng cách nào, viêm khớp có thể phát triển khi chó già đi. Không nên nuôi chó mắc chứng loạn sản xương hông. Vì vậy nếu bạn mua chó con, hãy hỏi người chăn nuôi để chứng minh rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

2. Đục thủy tinh thể

Sự phiền não này gây ra độ mờ trên ống kính của mắt, dẫn đến thị lực kém. Mắt của con chó sẽ có vẻ ngoài nhiều mây. Đục thủy tinh thể thường xảy ra ở tuổi già và đôi khi có thể được phẫu thuật cắt bỏ để cải thiện thị lực.

3. Suy nhược da

Còn được gọi là hội chứng Ehlers-Danlos, dermatosparaxis hoặc loạn sản collagen chiếm ưu thế, tình trạng này làm cho các mô liên kết khiếm khuyết trên da trở nên mỏng manh, lỏng lẻo và co giãn. Mạch máu cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến bầm tím quá mức và phồng rộp máu.

4. Cystin niệu

Đây là tình trạng nồng độ protein cao, được gọi là cystine, được bài tiết qua nước tiểu và có thể chỉ ra sự hình thành sỏi. Đây thường là một vấn đề chỉ ở nam giới.

5. Thoái hóa tủy (DM)

Đây là một thoái hóa tiến triển của các mô thần kinh và hỗ trợ của tủy sống ở vùng lưng dưới. Nó gây ra tình trạng đau chân sau, yếu và liệt cuối cùng và thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh đĩa đệm.

6. Động kinh

Động kinh là một tình trạng thần kinh thường gặp, nhưng không phải lúc nào cũng được di truyền. Nó có thể gây ra những cơn co giật nhẹ hoặc nghiêm trọng có thể thể hiện bản thân là hành vi bất thường (như chạy điên cuồng như bị rượt đuổi, loạng choạng, hoặc trốn) hoặc thậm chí do ngã xuống, chân tay cứng nhắc và mất ý thức.

Động kinh là đáng sợ để xem, nhưng tiên lượng lâu dài cho những con chó bị động kinh vô căn nói chung là rất tốt. Điều quan trọng là đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để chẩn đoán chính xác (đặc biệt là khi co giật có thể có nguyên nhân khác) và điều trị.

Xem thêm: Bệnh Động Kinh Ở Chó Có Nguy Hiểm Không?

7. Bệnh đĩa đệm

Do lưng dài, Chó Corgi dễ bị vỡ trong một đĩa đệm cột sống. Các triệu chứng bao gồm không ổn định, các vấn đề với việc đi lên hoặc xuống cầu thang và đồ đạc, quỳ xuống chân tay, yếu và liệt.

8. Tăng huyết áp phổi, Patent Ductus Arteriosus (PDA)

PDA là một khiếm khuyết bẩm sinh của hệ thống mạch máu cho phép máu không bị oxy hóa đi qua phổi. Nó thường được phát hiện ở chó con trong khi kiểm tra thú y. Tăng huyết áp phổi là huyết áp cao trong phổi và là một phần hiếm gặp của bệnh PDA. PDA có thể được phẫu thuật sửa chữa.

9. Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA)

Bệnh về mắt liên quan đến sự suy giảm dần của võng mạc. Sớm mắc bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên mù đêm. Chúng mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển. Nhiều con chó bị ảnh hưởng thích nghi tốt với tầm nhìn hạn chế hoặc bị mất của chúng, miễn là môi trường xung quanh vẫn như cũ.

10.Chứng loạn sản võng mạc

Đây là sự phát triển bất thường của võng mạc. Đôi khi võng mạc có thể tách ra và gây mù.

11. Bệnh Von Willebrand

Được tìm thấy ở cả chó và người, đây là một rối loạn máu ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Một con chó bị ảnh hưởng sẽ có các triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu nướu, chảy máu kéo dài do phẫu thuật, chảy máu kéo dài trong chu kỳ nhiệt hoặc sau khi quất, và đôi khi có máu trong phân.

Rối loạn này thường được chẩn đoán từ ba đến năm tuổi và không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nó có thể được quản lý bằng các phương pháp điều trị bao gồm chấn thương hoặc khâu vết thương, truyền máu trước khi phẫu thuật và tránh các loại thuốc cụ thể.

Nuôi chó Corgi Lưu Ý Gì?

Chó Corgi được lai tạo để trở thành những con chó chăn gia súc và đòi hỏi nhiều bài tập mỗi ngày. Điều đó nói rằng, họ tạo ra những con chó lai tốt miễn là họ có được sự kích thích vật lý mà họ cần.

Với đôi chân ngắn và lưng dài, chúng không nên nhảy lên (hoặc xuống từ) chiếc ghế dài hoặc bất kỳ chiều cao khiêm tốn nào khá vì chúng sẽ hay gặp tình trạng gãy xương khi nhảy lên nhảy xuống như vậy.

Chó Corgi có thể thích nghi khá dễ dàng để sống trong nước hoặc thành phố. Mặc dù áo khoác của chúng chịu được thời tiết và chúng hoạt động tốt ở hầu hết các vùng khí hậu, chúng rất thiên về con người và cần phải là một phần của gia đình mọi lúc, không bị bỏ lại một mình ở sân sau.

Chó Corgi Cho ăn như thế nào?

+ Chế độ ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 3/4 đến 1,5 chén thực phẩm khô chất lượng cao mỗi ngày, chia làm hai bữa.

Lưu ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, tuổi, xây dựng, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là những cá thể, giống như con người, và tất cả chúng đều không cần cùng một lượng thức ăn. Nó gần như đi mà không nói rằng một con chó hoạt động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây văng.

Chất lượng thức ăn cho chó mà bạn mua cũng tạo ra sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt, nó sẽ càng hướng tới việc nuôi dưỡng chú chó của bạn và bạn sẽ càng ít phải lắc vào bát chó của mình.

Chó Corgi thích ăn và sẽ thưởng thức quá mức nếu có cơ hội. Giữ chó của bạn ở trạng thái tốt bằng cách đo thức ăn của chúng và cho chúng ăn hai lần một ngày thay vì bỏ thức ăn ra ngoài mọi lúc. Nếu bạn không chắc chắn liệu chó Corgi có thừa cân hay không, hãy cho chó Corgi kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, nhìn xuống chó Corgi. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai tay lên lưng chúng, ngón cái dọc theo cột sống, với những ngón tay xòe xuống. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của chúng mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

+ Chăm sóc lông

Chó Corgi được phủ hai lớp, với lớp lót dày và lớp phủ dài hơn. Chúng rụng liên tục, rụng nặng hơn ít nhất hai lần một năm. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong màu đỏ, sable, đen, ba màu hoặc màu nâu vàng, thường có dấu màu trắng.

Chiều dài của áo khác nhau trên cơ thể. Giống chó này bộ lông dài với lông quá nhiều trên tai, ngực, chân và bàn chân.

Nhiều Chó Corgi có cái gọi là “yên ngựa thần tiên” trên lưng. Dấu ấn này, được gây ra bởi sự thay đổi độ dày và hướng của một dải tóc, lấy tên từ truyền thuyết: Theo một người, các nàng tiên cưỡi Chó Corgi ở quê nhà xứ Wales.

Chó Corgi rất dễ chải chuốt, nhưng rụng lông có thể là một vấn đề nếu bạn không theo kịp việc đánh răng, đặc biệt là trong những lần rụng nặng hơn theo mùa. Khi chúng rụng nhiều nhất, nên chải răng hàng ngày. Bạn chỉ cần tắm cho chúng khi cần thiết, nhưng nhiều người thấy rằng tắm thường xuyên cũng giúp kiểm soát rụng lông nặng.

Đánh răng chó Corgi ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ tích tụ cao răng và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

+ Cắt móng

Cắt móng tay của mình một hoặc hai lần một tháng nếu con chó của bạn không mài mòn chúng một cách tự nhiên để ngăn nước mắt đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy họ nhấp vào sàn, chúng quá dài.

Móng chân chó có các mạch máu trong đó, và nếu bạn cắt quá xa bạn có thể gây chảy máu, và con chó của bạn có thể không hợp tác vào lần tiếp theo khi nhìn thấy những chiếc bấm móng tay xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm cắt tỉa móng chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải chuốt cho con trỏ.

+ Chăm sóc tai

Tai của chúng cần được kiểm tra hàng tuần về màu đỏ hoặc mùi hôi, có thể chỉ ra nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai chó, hãy lau sạch chúng bằng một quả bóng bông được làm ẩm bằng chất làm sạch tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đừng nhét bất cứ thứ gì vào ống tai; Chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Bắt đầu làm quen với chó Corgi của bạn để được chải và kiểm tra khi chúng là một con chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chúng, những chú chó cảm động về bàn chân của chúng, và nhìn vào bên trong miệng. Hãy chuẩn bị cho một trải nghiệm tích cực với những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ đặt nền tảng cho các kỳ thi thú y dễ dàng và xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi bạn chải chuốt, kiểm tra vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng và mắt và trên bàn chân. Mắt phải rõ ràng, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Bài kiểm tra hàng tuần cẩn thận của bạn sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

+ Trẻ em và vật nuôi khác

Chó Corgi có một mối quan hệ đáng chú ý đối với trẻ em, nhưng nhờ bản năng chăn gia súc của chúng, đôi khi chúng cắn vào chân hoặc mắt cá chân của trẻ em. Chó Corgi là những người học háo hức, mặc dù, và có thể được đào tạo ra khỏi hành vi này khi còn trẻ.

Giống như mọi giống chó, bạn nên luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, và luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ sự cắn hay tai hoặc đuôi nào của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ tiếp cận bất kỳ con chó nào trong khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng mang thức ăn của con chó đi. Không có con chó nào, dù thân thiện đến đâu, cũng không nên bị bỏ mặc với một đứa trẻ.

Xem thêm: Chó bị gãy xương phải làm sao?

5/5 - (7 votes)