Chó Đốm – 5 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý Khi Nuôi

Được biết đến nhiều nhất với tư cách là ngôi sao của 101 chú chó đốm của Disney, giống chó đốm đẹp đẽ và thể thao này có lịch sử kéo dài hàng trăm năm. Chúng bắt đầu như một con chó huấn luyện viên nhưng cũng phục vụ trong nhiều khả năng khác, bao gồm thợ săn, chó cứu hỏa và biểu diễn xiếc.

Tổng quan về giống chó đốm

Với cỗ xe vương giả và những điểm độc đáo của mình, chó đốm có lẽ là một trong những giống chó được công nhận nhất hành tinh. Nhiều người bị thu hút bởi vẻ ngoài bảnh bao của Chúng, nhưng Chúng chắc chắn không phải dành cho tất cả mọi người. Mặc dù chó đốm thích ở bên người của chúng cho bất kỳ hoạt động nào diễn ra trong ngày và có thể trở thành những chú chó bầu bạn tuyệt vời, nhưng mức năng lượng cao của chúng có thể khiến bạn kiệt sức để sống chung.

Chó đốm được tạo ra để chạy hàng dặm cùng với toa xe, giúp xua đuổi highwaymen và thêm một liên lạc của sự tinh tế cho chiếc xe với hành khách quý tộc. Không ngạc nhiên khi chó đốm ngày nay có khả năng tập thể dục vô tận và là người bạn đồng hành lý tưởng cho những người chạy bộ, trượt băng hoặc đi xe đạp. Chúng cũng là một đối thủ quan trọng trong các môn thể thao của chó như sự nhanh nhẹn và bóng bay. Chó đốm phải tập thể dục đầy đủ hàng ngày để ngăn chặn các vấn đề về hành vi phát triển.

Nếu bạn đang xem xét một con chó đốm, hãy lưu ý rằng giống chó này không chỉ năng động mà còn rất thông minh. Chúng cần được đào tạo ngay từ sớm để thiết lập các quy tắc cho hành vi, hoặc chúng sẽ quyết định việc điều hành công việc là của chúng. Chó đốm có thể hơi cứng đầu nên việc huấn luyện phải chắc chắn và nhất quán.

Đồng thời chó đốm nhạy cảm và không phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt. Bạn cần có một cách tiếp cận tích cực để huấn luyện với nhiều phần thưởng cho hành vi phù hợp nếu bạn muốn một con chó được huấn luyện tốt. Chó đốm được cho là không quên hành vi ngược đãi hoặc thô bạo.

Một vấn đề khác cần được xem xét là tỷ lệ mắc bệnh điếc ở giống chó này. Tình trạng này phổ biến ở chó đốm. Nó được di truyền như một đặc điểm đa gen, và tất cả các dòng máu của chó đốm đều có thể truyền bệnh điếc cho con cái của chúng. Khoảng tám phần trăm chó đốm bị điếc hoàn toàn bẩm sinh, và 22 đến 24% sinh ra chỉ nghe được bằng một tai.

Chó Đốm

Câu lạc bộ chó đốm của Mỹ khuyến nghị cho tất cả chó con bị điếc hoàn toàn. Đó là vì chúng khó huấn luyện hơn và có thể cắn nếu giật mình. Tuy nhiên, một số người tin rằng chó điếc có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời như chó nghe nếu chúng được huấn luyện với các tín hiệu tay và rung để chúng ít bị giật mình hơn.

Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó con bị điếc hoặc chú chó trưởng thành lớn tuổi, hãy nhớ nghiên cứu vấn đề và các yêu cầu chăm sóc đặc biệt khi sống chung với một chú chó bị điếc trước khi bạn phải chịu đựng sự đau lòng khi nhận con chó đó và không thể quản lý chăm sóc nó đúng cách.

Chó đốm có hệ thống tiết niệu duy nhất trong thế giới loài chó và chúng có một số yêu cầu đặc biệt vì điều này để ngăn ngừa các biến chứng y tế. Chế độ ăn của chúng không bao giờ được quá nhiều protein và chúng phải luôn được tiếp cận với nhiều nước ngọt. Chó đốm cũng nên có cơ hội tự giải tỏa thường xuyên để giữ cho hệ thống tiết niệu được xả. Với những quy trình đơn giản này, chú chó đốm của bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

Chó đốm sẽ hòa đồng với các vật nuôi và trẻ em khác nếu được hòa đồng như một con chó con với tất cả các loại vật nuôi và con người. Chó đốm có thể trở thành một người bạn chơi tích cực tuyệt vời cho trẻ em.

Với năng lượng và sự nhiệt tình của chó đốm đối với các trò chơi, chó và con sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời để làm cho nhau mệt mỏi. Trẻ em dưới 6 tuổi có thể dễ dàng bị đánh gục bởi loài chó vạm vỡ, năng động và mạnh mẽ này. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt và giám sát các tương tác giữa trẻ nhỏ và chó đốm.

Bạn có thể tham gia nhiều môn thể thao và hoạt động dành cho chó với chú chó đốm của mình. Chúng sẽ thi đấu tốt trong cuộc thi vâng lời với sự huấn luyện tích cực, có động lực thích hợp. Chúng cũng là một đối thủ nhanh nhẹn xuất sắc vì môn thể thao này được thiết kế riêng cho những con chó thể thao như chó đốm.

Chó đốm là những người bạn đồng hành tuyệt vời khi đi bộ đường dài và những chú chó ba lô, và các môn thể thao ném ruồi và ném đĩa là những hoạt động tuyệt vời đối với những con chó đốm được huấn luyện tốt.

Điểm nổi bật về giống chó đốm

cho dom dac diem

1. Chó đốm cần tập thể dục hàng ngày nếu không chúng sẽ trở nên buồn chán và phá phách.

2. Chó đốm rụng rời. Chải lông thường xuyên và kỹ lưỡng có thể giúp kiểm soát rụng lông, nhưng chó đốm sẽ rụng lông.

3. Chó đốm cần được huấn luyện để giúp chúng trở thành thành viên tốt trong gia đình. chúng có thể cứng đầu, vì vậy nếu không có sự huấn luyện kiên định và chắc chắn, bạn có thể kết thúc với một người lớn khó quản lý.

4. Việc xã hội hóa sớm đối với những con chó, mèo và vật nuôi nhỏ khác, trẻ em và người lớn là điều bắt buộc.

5. Chó đốm không thích ở lâu một mình. Chúng làm tốt nhất khi chúng có thể được tham gia vào tất cả các hoạt động gia đình và ngủ và sống ở nơi gia đình nhân loại của chúng.

6. Các gia đình có con nhỏ nên lưu ý rằng chó đốm là loài chó rất háo sắc và hiếu động và có thể vô tình làm ngã trẻ nhỏ.

Lịch sử về giống chó đốm

cho dom lich su

Nguồn gốc của chó đốm vẫn chưa được biết. Những con chó đốm được biết là đã đi du lịch với các ban nhạc du mục của người La Mã, đôi khi được gọi là gypsies, và không rõ nơi chúng có thể xuất hiện lần đầu tiên. Chú chó đốm lấy được tên của mình trong thời gian ở Dalmatia, một tỉnh trên bờ biển phía đông của biển Adriatic, khu vực ngày nay được gọi là Croatia.

Chó đốm đã được sử dụng cho nhiều công việc trong suốt lịch sử lâu đời của chúng, không bao giờ chuyên về một lĩnh vực. Chúng được sử dụng làm chó bảo vệ ở Dalmatia, chó chăn cừu, chó lục lạc, chó săn mồi, chó xiếc và chó huấn luyện.

Ở Anh, chó đốm đã được phát triển như một con chó huấn luyện dứt khoát. Chúng được sử dụng để dọn đường trước những con ngựa, chạy cùng với huấn luyện viên hoặc dưới huấn luyện viên giữa các trục. Chúng canh gác những con ngựa và huấn luyện viên khi chúng nghỉ ngơi. Cho đến ngày nay, chó đốm rất có duyên với ngựa.

Cơ duyên này đã đưa chó đốm đến một con đường sự nghiệp khác ở Mỹ. Ở đây, chúng trở thành một chú chó cứu hỏa, chạy cùng những con ngựa đến đám cháy, trông chừng các thiết bị trong khi hỏa hoạn, và đôi khi còn giải cứu mọi người khỏi những tòa nhà đang cháy. Khi hết phấn khích, chúng cùng các toa xe cứu hỏa trở về ga và lại tiếp tục làm nhiệm vụ canh gác. Ngày nay hầu hết chó đốm là bạn đồng hành và là thành viên trong gia đình nhưng nhiều lò sưởi trên khắp đất nước vẫn có chó đốm làm linh vật.

Kích thước giống chó đốm

Con đực và con cái cao từ 49 đến 62 cm. Cân nặng từ 24 đến 24.5. Con đực thường lớn hơn con cái.

Tính cách giống chó đốm

cho dom tinh cach

Sinh ra để chạy, chó đốm là một con chó năng lượng cao với khả năng tập thể dục vô tận. Chúng yêu thích sự chú ý và rất muốn làm hài lòng, điều này giúp bé dễ dàng huấn luyện thông qua các biện pháp củng cố tích cực như thưởng thức ăn, khen ngợi và chơi đùa.

Nó là một chú chó thông minh với khiếu hài hước ranh mãnh và sẽ cố gắng hết sức để khiến bạn cười. chó đốm cảnh giác và quan tâm đến mọi thứ diễn ra xung quanh mình và là một con chó canh gác tuyệt vời.

Giống như mọi loài chó khác, chó đốm cần được xã hội hóa sớm, tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau, khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó đốm của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Bệnh Thường Gặp Ở giống chó đốm

cho dom van de suc khoe

Chó đốm thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các chú chó đốm đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận biết được chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

1. Điếc di truyền

Một đặc điểm đa gen và tất cả các dòng máu của chó đốm đều có thể truyền bệnh điếc cho con cái của chúng. Khoảng 8% chó đốm bẩm sinh bị điếc hoàn toàn và 22 đến 24% sinh ra chỉ nghe được ở một bên tai. Tất cả các con chó con được sinh ra với đôi tai của chúng được đóng lại. Tai sẽ mở khi trẻ được 12 đến 16 ngày tuổi.

Ở chó đốm, bệnh điếc đặc trưng bởi sự suy giảm vĩnh viễn sau sáu tuần tuổi của các cơ quan của Corti, nhóm tế bào thần kinh bên trong ốc tai phát hiện âm thanh. Các bài kiểm tra thính giác tự chế như dậm chân xuống sàn, đập chảo vào nhau là không đáng tin cậy vì chó con bị điếc có thể cảm nhận được những rung động và thường học cách thích nghi rất tốt.

Thử nghiệm khoa học đáng tin cậy duy nhất là BAER (Phản ứng gợi lên thính giác thân não). Điều này không có sẵn ở tất cả các khu vực nhưng có ở hầu hết các cơ sở thực hành chuyên khoa lớn và các bệnh viện giảng dạy tại các trường thú y. Nó có thể được thực hiện bất cứ lúc nào sau khi chó con được năm tuần tuổi. Những con chó được sử dụng để nhân giống phải được kiểm tra điếc và nhiều nhà lai tạo kiểm tra chó con trước khi chúng được gửi đến nhà mới.

2. Sỏi niệu

Chó đốm có hệ thống đường tiết niệu độc đáo khiến chúng dễ bị hình thành sỏi đường tiết niệu (sỏi niệu). Nước tiểu của chó đốm chứa axit uric thay vì urê hoặc allantoin. Sỏi được hình thành từ muối của axit uric. Những viên sỏi lớn sẽ đọng lại trong niệu đạo, sỏi nhỏ cũng được gọi là sỏi có thể đi qua nước tiểu.

Nếu đường tiết niệu bị tắc nghẽn hoàn toàn và tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Chó đốm phải luôn có đủ nước và quản lý chế độ ăn uống với thức ăn không chứa nhiều purin có thể hữu ích. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra nước tiểu của chó định kỳ để tìm tinh thể urat. Có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện trong lĩnh vực này vì vậy các quy trình điều trị và quản lý mới luôn được phát triển. Thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn.

3. Dị ứng da

Nhiều chú chó đốm bị dị ứng da. Có 3 loại dị ứng chính: dị ứng do thức ăn, được điều trị bằng quá trình loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của chó, dị ứng tiếp xúc, do phản ứng với chất bôi ngoài da như bộ đồ giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó và các hóa chất khác, và được điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng, và dị ứng qua đường hô hấp, do các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi và nấm mốc gây ra.

Thuốc điều trị dị ứng hít phải tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiễm trùng tai thường đi kèm với dị ứng thuốc hít.

4. Loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông là tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với ổ chậu của khớp háng. Loạn sản hông có thể tồn tại có hoặc không có dấu hiệu lâm sàng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển.

Việc kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông được thực hiện bởi Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Chương trình Cải thiện hông của Đại học Pennsylvania. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

5. Loạn sản cơ vòng mống mắt

Một rối loạn di truyền ở mắt có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng chói, thị lực ban đêm kém, mù một phần hoặc toàn bộ và đục thủy tinh thể. Tại thời điểm này, nó không thường xuyên được nhìn thấy ở chó đốm mặc dù một số nghiên cứu cho rằng nó thường bị bỏ qua. Tình trạng và phương pháp điều trị của nó đang được nghiên cứu.

Chăm sóc chó đốm

cho dom cach cham soc

Chó đốm là loài chó rất hiếu động và cần vận động nhiều. Chúng là một người chạy nhanh với rất nhiều sức chịu đựng. Nếu để các thiết bị của riêng mình, chó đốm sẽ đi xuyên quốc gia trong một cuộc vui có thể kéo dài vài ngày, vì vậy hãy luôn tập cho nó bằng dây xích hoặc trong khu vực an toàn. Chó đốm phát triển mạnh với sự đồng hành của con người và không tốt nếu bị hạ xuống sân sau. chúng nên có nhiều thời gian với gia đình, nếu không chúng sẽ tan thành mây khói.

Do khả năng chuyển hóa axit uric độc đáo, điều quan trọng là phải quan sát xem chú chó đốm của bạn có đi tiểu thường xuyên hay không. Vì lý do tương tự, hãy đảm bảo cung cấp nước ngọt dễ dàng cho Chúng mọi lúc.

Chế độ ăn uống

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1,5 đến 2 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là một cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn.

Chải lông

Bộ lông đặc biệt của chó đốm rất đáng yêu khi chạm vào, ngắn, màu mè và ổn. Các đỉnh đầu của chúng có cảm giác gần như nhung. Màu cơ bản là màu trắng với những đốm tròn màu đen hoặc nâu đậm (màu gan) dày đặc được xác định rõ ràng, thay đổi từ kích thước đồng xu đến kích thước nửa đô la phân bố đều trên lớp lông. Mong đợi để xem các đốm nhỏ hơn trên chân, đầu và đuôi. Tai đốm thêm phần hoàn hảo.

Màu lông

Chó đốm khi sinh ra có màu trắng tinh, và các đốm xuất hiện khi chúng già đi. Ngoại lệ là những con chó con được sinh ra với các mảng, khối rắn dày đặc, lông màu đen hoặc màu gan rực rỡ và không có lông trắng. Các vết vá lớn hơn đáng kể so với các vết kích thước bình thường và chúng có các cạnh mịn, được xác định rõ ràng.

Các khối màu lớn hình thành do các đốm chồng lên nhau hoặc xen kẽ không giống như các mảng. Bạn có thể phân biệt được vì những khối này có các cạnh không đều nhau hoặc có lông trắng rải rác khắp nơi. Chó đốm với các miếng vá không phù hợp với vòng biểu diễn, nhưng chúng trở thành bạn đồng hành trong gia đình hoặc chó biểu diễn hoàn toàn tốt.

Bạn cũng có thể nhìn thấy những con chó đốm ba màu: những con chó có những mảng màu rám nắng trên đầu, cổ, ngực, chân hoặc đuôi của một con chó đốm đen hoặc gan. Giống như những con chó đốm vá lỗi, chúng không thích hợp làm chó dẫn chương trình, nhưng không có gì ngăn chúng trở thành những con chó đồng hành tuyệt vời.

Chó đốm là giống chó sạch sẽ, ít hoặc không có mùi “chó”, và bộ lông của chúng có khả năng chống bụi bẩn. Không có gì lạ khi những con chó này lăn lộn trong bùn và sau đó khô thành ánh sáng lấp lánh.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chúng rụng quanh năm. Một trò đùa phổ biến giữa những người có chó đốm là chúng chỉ rụng lông vào hai thời điểm khác nhau: ban ngày và ban đêm. Bạn nên chải lông cho chó đốm hàng tuần bằng bàn chải cà ri cao su mềm vừa phải để làm sạch lông chó trước khi chúng dính vào quần áo và đồ đạc của bạn.

Đánh răng

Với việc đánh răng thường xuyên, bạn không cần thiết phải tắm cho chó đốm quá ba hoặc bốn lần một năm. Tắm thường xuyên hơn sẽ làm mất đi lượng dầu thiết yếu trên lông và da, đồng thời có thể khiến chúng bị khô và bong tróc.

Đánh răng cho chó đốm ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Móng tay

Nếu chó của bạn không bị mòn tự nhiên, hãy cắt tỉa móng một hoặc hai lần một tháng để ngăn ngừa vết rách đau và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài.

Móng chân chó có các mạch máu, và nếu bạn cắt quá xa có thể gây chảy máu, và chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo khi thấy dụng cụ cắt móng tay lộ ra. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải lông để chỉ dẫn.

Tai

Tai của Chúng nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai, chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Bắt đầu làm quen với việc chải lông và kiểm tra chó đốm khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó, sờ vào chân và nhìn vào trong miệng. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Chải lông

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác

Chỉ có khoảng mọi đứa trẻ nhận ra một con chó đốm khi nhìn thấy. Tình yêu hoạt động khiến chó đốm trở thành một người bạn chơi tuyệt vời cho những đứa trẻ lớn hơn, nhưng bản tính hiếu động và cái đuôi ngoe nguẩy của nó có thể khiến trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ bị choáng ngợp. Với sự xã hội hóa sớm, chó đốm có thể hòa đồng tốt với những con chó và mèo khác.

Như với mọi giống chó khác, bạn phải luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên.

Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, cho dù thân thiện đến đâu, không bao giờ được bỏ mặc một đứa trẻ.

5/5 - (1 vote)