Top 10 Giống Chó Bulldog Phổ Biến Và Quý Hiếm

Khi bạn nghe đến thuật ngữ bulldog, bạn có thể tự động nghĩ đến chú Chó Bulldog Anh mang tính biểu tượng thường xuất hiện trong các bộ phim, truyền hình và quảng cáo như Spike của Tom và Jerry hoặc Rubble từ Paw Patrol. Khi chó bulldog lần đầu tiên được phát triển, con chó mạnh mẽ, đáng gờm này là một người điều khiển gia súc.

Đáng buồn thay, cuối cùng nó đã tìm được đường đến đấu bò tót hoặc đấu trường đấu bò tót. Đã có quá nhiều thay đổi kể từ lịch sử đẫm máu của nó; chúng là một giống chó hiền lành, dễ thương, rất thích hợp cho các gia đình có trẻ em.

Thật không may, việc phối giống quá nhiều đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể, chẳng hạn như các vấn đề về tim và hô hấp. Các chương trình nhân giống có trách nhiệm để củng cố dòng giống bulldog như các loại chó bulldogge lục địa và chó Olde Anh mới hơn đang giúp toàn bộ gia đình bulldog phục hồi.

Lưu ý các giống bulldog hiếm hơn nhưng mới hơn chẳng hạn như Chó Bulldog Úc và Chó Bulldog lục địa của Thụy Sĩ, có những đặc điểm thể chất phù hợp với khí hậu và địa hình của chúng. Những giống chó ít được biết đến này hiện không được các tổ chức đăng ký chó của Mỹ như CLB giống chó Mỹ hoặc CLB giống chó Anh công nhận.

Đặc điểm giống bulldog

Chó Bulldog

Tất cả các giống chó bulldog đều có nguồn gốc từ pit bull và chó ngao. Ban đầu chúng được lai tạo để di chuyển gia súc, chiến đấu và khả năng canh gác của chúng, và chúng trông giống như những kẻ cứng rắn. Khuôn mặt của họ thường xuyên cau có, biểu cảm gần như cáu kỉnh, và họ có vóc dáng giống như cái thùng, ngồi xổm và cơ bắp.

Hầu hết đều có khuôn mặt nhẵn nhụi với chiếc mõm ngắn và dễ mắc hội chứng brachycephalic. Những con chó này cũng có biểu hiện giễu cợt, thở phì phò và có xu hướng chảy nước dãi một chút.

Các loại chó Bulldog phổ biến và hiếm

1. Chó Bulldog Anh

giong cho bulldog anh

Chó Bulldog Anh là giống chó lâu đời nhất và dễ nhận biết nhất trong các giống chó bulldog. Chúng là một lựa chọn phổ biến như một con vật cưng trong gia đình, được biết đến là tình cảm và điềm tĩnh. Do sự nổi tiếng của chúng, chúng có xu hướng bị lai tạo quá mức và có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn các giống chó bulldog khác.

Chó Bulldog Anh là một giống chó mặt phẳng, chúng đặc biệt dễ mắc các vấn đề về hô hấp, mắt và có xu hướng quá nóng. Theo dõi chặt chẽ cân nặng của chúng; họ dễ bị béo phì. Hãy cẩn thận hơn để tìm một nhà lai tạo có trách nhiệm thực hiện các kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt.

Tổng quan về giống chó Bulldog Anh

Nhóm: Phi thể thao (AKC)

Chiều cao: 35 đến 38 cm

Cân nặng: 20 đến 25 kg

Bộ lông và màu sắc: BỘ LÔNG ngắn, có kết cấu tốt, mịn và bóng có màu đỏ, trắng, nâu vàng hoặc ngả màu (nâu nhạt) có hoặc không có hoa văn và dấu hiệu, chẳng hạn như vện, hình tròn, tích tắc, mặt nạ đen hoặc màu đen

Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

2. Chó bulldog pháp

giong cho bulldog phap

Chó bulldog pháp được phát triển từ Chó Bulldog Anh, đã tăng vọt trong những phổ biến trong những năm gần đây. Chó bulldog pháp vui tươi và yêu đời, chúng thường có tính cách giải trí và hướng ngoại. Tuy nhiên, chúng không phải là không có vấn đề, và giống như họ hàng của nó, giống Chó Bulldog Anh, nó là một giống chó brachycephalic (mặt phẳng) khác có thể bị khó thở và có thể nhanh chóng quá nóng. Đối với giống Chó Bulldog Anh, hãy tỉ mỉ trong việc lựa chọn một nhà lai tạo tốt.

Tổng quan về giống chó bulldog pháp

Nhóm: Phi thể thao (AKC)

Chiều cao: 27 đến 33 cm

Cân nặng: 9.5 đến 14 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn màu vện, nâu vàng, trắng, hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

3. Chó Bulldog Mỹ

giong cho bulldog my

Chó Bulldog Mỹ đã phát triển sau khi đối tác Anh của nó đến Hoa Kỳ. Được CLB giống chó Anh công nhận vào năm 1999, chúng lớn hơn, thường khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn nhiều. Chúng có một tính khí rất tình cảm, hoạt động như những con chó nhỏ ngoại cỡ và là vật nuôi tốt trong gia đình.

Chúng trung thành và bảo vệ gia đình của chúng. Do kích thước và sức mạnh của chúng, những chú chó con này cần được đào tạo và xã hội hóa sớm và liên tục. Những con chó năng lượng cao này thích hợp nhất cho một gia đình năng động, thích hoạt động ngoài trời.

Tổng quan về giống chó Bulldog Mỹ

Nhóm: Người giám hộ (UKC), không được AKC công nhận

Chiều cao: 20 đến 71 cm

Cân nặng: 30 đến 60 kg

Bộ lông và màu sắc: Cơ bắp chắc chắn, chắc nịch và cơ bắp; lớn, đầu giống hình hộp với bộ hàm mạnh mẽ; tai có thể bị cắt, hơi vểnh hoặc cụp xuống

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

4. Chó Bulldog Olde Anh

giong cho bulldog olde anh

Mặc dù ngay lập tức có nguồn gốc từ giống Chó Bulldog Anh, giống chó Mỹ này đã được phát triển để tạo ra một con chó khỏe mạnh và thể thao hơn. Câu lạc bộ CLB giống chó Anh chính thức công nhận nó vào năm 2014. Chúng lớn hơn, ít mặt phẳng hơn, và nhanh nhẹn và hoạt bát hơn giống ở Anh. Chúng là những con chó bảo vệ có ý chí mạnh mẽ và đáng gờm và thường nhẹ nhàng và tình cảm đối với gia đình của chúng.

Tổng quan về giống chó Bulldog Olde Anh

Nhóm: Người giám hộ (UKC), không được AKC công nhận

Chiều cao: 40 đến 48 cm

Cân nặng: 25 đến 40 kg

Bộ lông và màu sắc: chó cơ bắp, kích thước trung bình, có sức mạnh tuyệt vời; đầu to chắc nịch, cổ rộng, mõm vuông, vết cắn ở dưới và lỗ mũi rộng

Tuổi thọ: 9 đến 14 năm

5. Chó Bulldog Úc

giong cho bulldog uc

Chó Bulldog Úc có ngoại hình và tính khí rất giống với Chó Bulldog Anh truyền thống. Những con chó này lần đầu tiên được phát triển trong những năm 1990 để tạo ra một con chó đồng hành khỏe mạnh hơn, chịu nhiệt tốt hơn. Nó thông minh, trung thành và tốt với trẻ em.

Giống chó này sẽ thích chơi với một quả bóng và thích tung tăng trong nước. Một con chó canh gác tốt nhưng không phải là một con chó bảo vệ, vẻ ngoài lạc quan của nó vẫn giúp ngăn chặn.

Tổng quan về giống Chó Bulldog Úc

Nhóm: Không được công nhận bởi bất kỳ cơ quan đăng ký quốc tế nào

Chiều cao: 43 đến 50 kg

Cân nặng: 25 đến 39 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn; sắc thái của nâu vàng, mơ, cam, đỏ, gụ, trắng và hoa văn vện

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

6. Chó Buldogue Campeiro (Chó Bulldog Brazil)

giong cho bulldog Campeiro

Chó Buldogue Campeiro hay chó Bull Brazil có nguồn gốc từ giống chó bull Anh cổ ở Châu Âu hiện đã tuyệt chủng. Nó là một giống chó hoàn toàn khác với giống chó “Chó Bulldog Olde Anh” do Mỹ lai tạo gần đây.

Loài chó này có một lịch sử lâu đời làm việc trong môi trường trang trại nông thôn. Những con chó này ngoan cường, trung thành, bảo vệ và đầy sức chịu đựng. Chúng không phải là loại chó tình cảm, đồng hành như nhiều giống chó bulldog khác.

Tổng quan về giống Chó Buldogue Campeiro

Nhóm: Không phải là giống được công nhận

Chiều cao: 49 đến 58 cm

Cân nặng: 38.5 đến 49.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn thường có màu nâu vàng, nâu và vện với các mảng màu trắng

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

7. Chó Ca de Bou (Chó Bulldog Tây Ban Nha)

giong cho bulldog CadeBou

Chó Ca de Bou, dịch từ tiếng Catalan có nghĩa là “chó mặt xệ”, xuất phát từ đảo Majorca của Tây Ban Nha. Nó còn được gọi là Mallorquin bulldog hoặc Majorca chó ngao. Như tên của nó cho thấy, nó thừa hưởng ngoại hình của nó từ cả hai giống. Được lai tạo vì khả năng làm việc của chúng, chúng thường không phù hợp với những người mới nuôi chó. Chúng có thể độc lập và lãnh thổ.

Tổng quan về giống Chó Ca de Bou

Nhóm: Molossoid / núi (FCI); Người giám hộ (UKC); không phải là giống được AKC công nhận

Chiều cao: 50 đến 58 cm

Cân nặng: 33 đến 42 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và thô thường có màu vện, nâu vàng và đen

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

8. Chó Bulldog lục địa hay chó Bulldog Thuỵ Sĩ

giong cho bulldog thuy sy

Có nguồn gốc ở Thụy Sĩ, Chó Bulldog lục địa hay “conti” là một giống chó khỏe mạnh, thể thao hơn so với Chó Bulldog Anh. Giống chó này là kết quả của việc lai tạo với Chó Bulldog Olde Anh, giống chó do Mỹ thiết kế. Nó đã được công nhận là một giống chó ở Đức và Thụy Sĩ từ năm 2005, mặc dù nó không được chính thức công nhận ở Mỹ

Tổng quan về giống chó Bulldog Thuỵ Sĩ

Nhóm: Không phải là giống chó được quốc tế công nhận

Chiều cao: 38 đến 53 cm

Cân nặng: 24 đến 33 kg

Lớp lông và màu sắc: Ngắn và phủ mịn; màu nâu vàng hoặc vện, có hoặc không có mặt nạ đen, có hoặc không có màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

9. Chó Bulldog thung lũng

giong cho bulldog thung lung

Chó bulldog thung lũng là một giống bulldog quý hiếm mà người Canada đã phát triển ở Thung lũng Annapolis của Novia Scotia, Canada. Giống chó này là sự lai tạo giữa Chó Bulldog Anh với chó Boxer, chúng có chung đặc điểm của cả hai giống.

Chúng có xu hướng thân thiện, thể thao và đôi khi thậm chí hơi ngốc nghếch. Những con lai này là những con chó làm việc để bắt gia súc và bảo vệ tài sản nông thôn như các trại chăn nuôi và trang trại. Boxer-bulldog hỗn hợp là giống chó bảo vệ hiệu quả ngày nay, kế thừa sự tỉnh táo và nghi ngờ người lạ của chó boxer.

Tổng quan về giống Chó Bulldog thung lũng

Nhóm: Không phải là giống chó được quốc tế công nhận

Chiều cao: 35.5 đến 48 cm

Cân nặng: 20 đến 40 kg

Bộ lông và màu sắc: Lông mềm, mịn, ngắn có màu trắng với vện, nâu vàng, nâu vàng, đỏ hoặc đen

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

10. Chó ngao Bull (Bullmastiff)

giong cho bull ngao

Giống chó bulldog lớn này là kết quả của sự lai tạo giữa giống Chó Bulldog Anh cổ và Chó ngao. Chúng được biết đến với tính cách ngọt ngào và kích thước khổng lồ. Chúng cũng hòa thuận với trẻ em và các vật nuôi khác. Kích thước to lớn của chúng khiến chúng trở thành một giống chó canh gác tốt.

Nhưng kích thước khổng lồ của chúng cũng gây nguy hiểm té ngã cho trẻ mới biết đi hoặc cao niên. Họ cần được đào tạo thích hợp để hạn chế những hành động ì ạch của mình. Giống như hầu hết các giống chó khổng lồ, Tuổi thọ của chúng hiếm khi vượt quá 10 năm hoặc lâu hơn.

Tổng quan về giống Chó ngao Bull

Nhóm: làm việc (AKC)

Chiều cao: 60 đến 69 cm

Cân nặng: 50 đến 60.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn màu nâu vàng, đỏ hoặc vện

Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Các giống chó Bulldog cần tránh

Nếu bạn là người lần đầu nuôi chó, hầu hết các giống chó bulldog và chó có quan hệ họ hàng gần với bulldog như pit bull không phải là lựa chọn tốt nhất. Những giống chó này thường yêu cầu quá trình đào tạo, xã hội hóa và sự kiên nhẫn nghiêm ngặt từ gia đình nhận nuôi của chúng.

Giống chó Bulldog hoặc quan hệ gần gũi của chúng cũng không thích hợp để chạy hoặc làm bạn đồng hành dưới nước. Khuôn mặt phẳng hơn khiến chúng nhạy cảm hơn với nhiệt, tập thể dục và căng thẳng. Hầu hết những chú chó bulldog không thể bơi do đặc điểm giải phẫu trên khuôn mặt và thân hình to lớn, vạm vỡ và chân ngắn hơn.

5/5 - (1 vote)