Chó Border Collie – 6 Đặc Điểm Nổi Bật Vượt Trội – Hình Ảnh

Chó Border Collie giống chó đã được phát triển để thu thập và kiểm soát cừu trong nước biên giới đồi núi giữa Scotland và Anh. Chúng nổi tiếng với cái nhìn chằm chằm dữ dội hay còn gọi là “con mắt” để chúng điều khiển đàn của mình. Chúng là những con chó có năng lượng, sức chịu đựng và khả năng làm việc không giới hạn, tất cả đều khiến chúng trở thành một con chó chăn gia súc hàng đầu, Chó Border Collie ngày nay vẫn được sử dụng để chăn cừu trong các trang trại và trại chăn nuôi trên khắp thế giới.

Thông tin thêm về giống Chó Border Collie

Nếu bạn đã từng thích thú khi xem Chó Border Collie chăn đàn cừu, bạn sẽ biết mình đang quan sát một nghệ nhân bậc thầy đang làm việc, với cái nhìn chăm chú khi chúng đến gần đàn cừu, phản ứng gần như trực quan của chúng đối với mệnh lệnh của người chăn cừu và sự khéo léo cách mà chúng điều động bầy cừu chính xác nơi người chăn muốn chúng đi. Thật là kinh ngạc.

Chó Border Collie một con chó có kích thước trung bình nặng từ 15 đến 22.5 kg, sở hữu một lượng năng lượng và sức chịu đựng dường như siêu phàm, một sự cứng rắn được phát triển khi nó phải làm việc cả ngày trên những ngọn đồi và thung lũng của đất nước biên giới Scotland hiểm trở, đôi khi chạy 50 dặm hoặc hơn một ngày. Khi nói đến giống chó lao động lý tưởng, nó không tốt hơn nhiều so với Chó Border Collie.

Chó Border Collie

Chó Border Collie là một con chó chăn gia súc, nó rất muốn tập hợp một đàn. Đàn đó có thể là cừu, trẻ em, mèo, sóc hoặc bất cứ thứ gì di chuyển, kể cả ô tô. Bản năng gõ, thúc và sủa này, cùng với năng lượng của chúng, không thể được rèn luyện từ chúng.

Đúng hơn, nó phải được định hướng, chúng phải có một nhiệm vụ, cho dù đó là thực sự chăn cừu hay thi đấu trong các môn thể thao dành cho chó. Đi bộ nhanh hoặc chơi trò đuổi bắt hàng ngày là hoạt động không đủ đối với Chó Border Collie.

Chó Border Collie là một con chó tuyệt vời để sống cùng, thông minh và bản tính dễ huấn luyện khiến chúng dễ dàng huấn luyện. Chúng nhạy cảm và theo những người biết rõ về chúng. Chúng có một khả năng kỳ lạ để biết những gì bạn sẽ hỏi ở chúng trước khi bạn hỏi nó. Nếu được xã hội hóa và huấn luyện tốt từ khi còn nhỏ, chúng có thể thích nghi với hầu hết mọi hoàn cảnh sống để cung cấp các bài tập thể dục và tinh thần mà chúng yêu cầu.

Chó Border Collie phù hợp với những người chủ năng động như chúng, đặc biệt là những người háo hức tham gia vào các môn thể thao dành cho chó. Với sự huấn luyện phù hợp, giống chó này vượt trội trong bất kỳ hoạt động nào mà nó cố gắng, bao gồm thử nghiệm chó chăn cừu, sự nhanh nhẹn, ném bóng bay, đĩa bay, sự vâng lời nâng cao, sự vâng lời tự do hoặc theo dõi.

Chủ sở hữu hoặc gia đình sẵn sàng hòa nhập xã hội và huấn luyện Chó Border Collie đúng cách sẽ tìm thấy một người bạn tâm giao trong giống chó thông minh, nhạy cảm này.

Điểm nổi bật của chó Border Collie

cho border collie dac diem noi bat

1. Chó Border Collie rất nhạy cảm, thường phản ứng với mệnh lệnh tinh vi nhất và dường như có thể đoán trước mong muốn của chủ nhân.

2. Là một người nghiện công việc phát triển mạnh nhờ sự kích thích về tinh thần và thể chất, Chó Border Collie phải có cách tích cực để hướng năng lượng của mình. Nếu không, chúng sẽ phát minh ra trò chơi của riêng mình, và chúng có thể trở thành một vấn đề để sống chung.

3. Chó Border Collie sẽ bầy đàn bất cứ thứ gì di chuyển, bao gồm trẻ em, ô tô, người đi xe đạp, mèo và sóc. chúng có thể trở thành một vấn đề thực sự nếu chúng được phép đi lang thang trong khu phố, một sân có hàng rào an toàn là điều cần thiết.

4. Việc trẻ nhỏ vui đùa ồn ào có thể kích thích bản năng chăn gia súc của Chó Border Collie và khiến nó nựng, huých và sủa.
Để ngăn chặn sự nhút nhát, Chó Border Collie phải được xã hội hóa tốt.

5. Chó Border Collie thường không đi lang thang, nhưng sự tò mò và thông minh có thể đưa chúng trở thành một nghệ sĩ chạy trốn.

6. Kích thước con đực cao từ 48 đến 56 cm và nặng từ 17.5 đến 22.5 kg. Con cái cao từ 45 đến 54 cm và nặng từ 15 đến 20 kg.

Hình ảnh đẹp về Chó Border Collie

cho border collie hinh anh

Hình ảnh về Chó Border Collie

cho border collie hinh anh 2

Hình ảnh về Chó Border Collie 2

cho border collie hinh anh 3

Hình ảnh về Chó Border Collie 3

cho border collie hinh anh 4

Hình ảnh về Chó Border Collie 4

Lịch sử về giống Chó Border Collie

Tổ tiên của Chó Border Collie đã xuất hiện từ khi con người ở vùng đất bây giờ là nước Anh lần đầu tiên sử dụng chó để giúp canh gác và chăn cừu. Ở quốc gia biên giới giữa Scotland và Anh, chó chăn gia súc trở thành một trong những tài sản quý giá nhất mà người chăn cừu có thể có, và những con chó làm việc tốt nhất được lai tạo với nhau.

Chủng loại đa dạng, tùy thuộc vào địa hình hoặc yêu cầu công việc của từng vùng. Những con chó chăn gia súc này trở nên gắn liền với các vùng cụ thể của chúng và cuối cùng được gọi là chó chăn cừu xứ Wales, chó chăn cừu phương Bắc, chó lai cao nguyên và chó lai Scotch. Tên của Chó Border Collie phản ánh một phần di sản Scotland của chúng: từ collie, dùng để chỉ chó chăn cừu, có nguồn gốc từ tiếng Scotland.

cho border collie lich su

Vào năm 1860, chó chăn cừu Scotland đã được trình chiếu tại triển lãm chó thứ hai từng được tổ chức ở Anh. Trong một chuyến đi đến Balmoral một thời gian ngắn sau đó, Nữ hoàng Victoria đã nhìn thấy một trong những con chó và trở thành một người đam mê giống chó này.

Một RJ Lloyd Price được ghi công khi bắt đầu thử nghiệm chó chăn cừu. Năm 1876, ông đưa 100 con cừu xứ Wales hoang dã đến Cung điện Alexandra ở London để trình diễn. Một tài khoản trên Tạp chí Chăn nuôi đã mô tả sự kinh ngạc của những người xem trước sự nhạy bén của những con chó, chúng chỉ có sự trợ giúp từ những người xử lý chúng dưới dạng tín hiệu tay và huýt sáo.

Ngày nay, Chó Border Collie được công nhận là giống chó chăn cừu hàng đầu. Khả năng chăn gia súc vượt trội của giống chó này khiến nhiều nhà sáng tạo ủng hộ việc lai tạo giống Chó Border Collie chỉ để làm việc chứ không phải theo tiêu chuẩn. Chó Border Collie được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận vào ngày 1 tháng 10 năm 1995.

Tính cách của Chó Border Collie

Chó Border Collie là một chiếc máy nổ. Tính cách của chúng đặc trưng là lanh lợi, năng động, chăm chỉ và thông minh. chúng học hỏi nhanh chóng, nhanh đến mức đôi khi rất khó để giữ chúng thử thách.

Giống chó này thích bận rộn. Trên thực tế, chúng phải bận rộn hoặc chúng trở nên buồn chán, dẫn đến hành vi khó chịu, chẳng hạn như sủa, đào bới hoặc đuổi theo xe. Nó không phải là một con chó để nằm yên lặng trên hiên trước khi bạn nhâm nhi một ly nước chanh, chúng phát triển mạnh về hoạt động. Hãy nhớ rằng, nó được lai tạo để chạy và làm việc suốt ngày để chăn cừu.

cho border collie tinh cach

Chó Border Collie cũng nổi tiếng là chú chó có độ nhạy cao với mọi tín hiệu của người điều khiển, từ tiếng còi đến tín hiệu bằng tay cho đến nhướng mày.

Tất nhiên, Chó Border Collie không hoàn hảo. Chúng có thể có đầu óc mạnh mẽ và độc lập, và sự ép buộc của chúng đối với bầy đàn có thể trở nên sai hướng. Khi không có cừu, hoặc một số công việc, chúng có thể tụ tập và đuổi theo trẻ em, ô tô hoặc vật nuôi.

Chúng cũng có thể trở nên sợ hãi hoặc nhút nhát nếu không được hòa nhập xã hội đúng cách như một chú cún con. Các lớp học dành cho chó con và tiếp xúc nhiều với nhiều người, nhiều địa điểm và sự vật giúp Chó Border Collie nhạy cảm có được sự tự tin.

Bệnh Thường Gặp Ở Chó Border Collie

Chó Border Collie thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các chú Chó Border Collie đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận biết được chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

cho border collie cac van de suc khoe

1. Chứng loạn sản xương hông

Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân phía sau, nhưng những con khác không có dấu hiệu khó chịu ra bên ngoài. (Kiểm tra bằng tia X là cách chắc chắn nhất để chẩn đoán vấn đề.)

Dù bằng cách nào, bệnh viêm khớp có thể phát triển khi chó già đi. Không nên lai tạo chó mắc chứng loạn sản xương hông, vì vậy nếu bạn mua một chú chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

2. Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA)

Một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Trong giai đoạn đầu của bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên quáng gà, chúng mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển. Nhiều con chó bị ảnh hưởng thích nghi tốt với thị lực bị hạn chế hoặc bị mất, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

3. Động kinh

Tình trạng thần kinh thường xuyên, nhưng không phải luôn luôn, do di truyền. Bệnh động kinh có thể gây ra những cơn co giật nhẹ hoặc nặng, có thể biểu hiện bằng những hành vi bất thường (chẳng hạn như chạy điên cuồng như thể bị rượt đuổi, loạng choạng hay trốn tránh) hoặc thậm chí ngã xuống, chân tay cứng đờ và bất tỉnh.

Những cơn co giật rất đáng sợ khi theo dõi, nhưng tiên lượng lâu dài cho những con chó mắc bệnh động kinh vô căn nói chung là rất tốt. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán thích hợp (đặc biệt là vì co giật có thể do các nguyên nhân khác) và điều trị.

4. Dị tật mắt Collie

Tình trạng di truyền gây ra những thay đổi và bất thường ở mắt, đôi khi có thể dẫn đến mù lòa. Những thay đổi này có thể bao gồm giảm sản tuyến giáp (một sự phát triển bất thường của tuyến giáp), u đại tràng (một khiếm khuyết trong đĩa thị giác), tụ cầu (màng cứng mỏng dần) và bong võng mạc. Dị tật về mắt của Collie thường xảy ra vào thời điểm con chó được hai tuổi. Không có điều trị cho tình trạng này.

5. Dị ứng

Có ba loại dị ứng chính ở chó : dị ứng thức ăn, được điều trị bằng cách loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của chó, dị ứng do tiếp xúc gây ra do phản ứng với chất bôi ngoài da như khăn trải giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó và các hóa chất khác, và dị ứng qua đường hô hấp, do các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi và nấm mốc gây ra. Điều trị khác nhau tùy theo nguyên nhân và có thể bao gồm hạn chế chế độ ăn uống, thuốc men và thay đổi môi trường.

6. Viêm xương sụn bóc tách (OCD)

Tình trạng chỉnh hình này, gây ra bởi sự phát triển không đúng cách của sụn trong khớp, thường xảy ra ở khuỷu tay, nhưng nó cũng được thấy ở vai. Nó gây đau cứng khớp, đến mức chó không thể uốn cong khuỷu tay của mình. Nó có thể được phát hiện ở chó sớm nhất là từ bốn đến chín tháng tuổi. Cho chó con ăn quá nhiều thức ăn “công thức tăng trưởng” hoặc thức ăn giàu protein có thể góp phần vào sự phát triển của nó.

Cách chăm sóc Chó Border Collie

cho border collie cach cham soc

Mặc dù Chó Border Collie là một con chó có khả năng thích nghi cao, nhưng chúng thích hợp nhất với môi trường cho phép chúng một chút phòng ở khuỷu tay: một ngôi nhà ở thành phố với sân có hàng rào an toàn, hoặc một trang trại nông thôn hoặc trang trại. Vì chúng có thiên hướng bầy đàn và rượt đuổi, chúng phải được bảo vệ khỏi bản năng đuổi theo ô tô không mấy sáng sủa của mình.

Bất kể môi trường như thế nào, chúng đòi hỏi rất nhiều kích thích về tinh thần và thể chất mỗi ngày và chúng cần một người chủ sẵn lòng và có thể cung cấp điều đó. Điều này có thể là một gánh nặng lớn cho những chủ sở hữu không biết chúng đang làm gì.

Nếu bạn đang cân nhắc một chú Chó Border Collie, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho nó một lối thoát thích hợp để có năng lượng tự nhiên và trí óc tươi sáng. Nếu bạn không có trang trại nuôi cừu, các môn thể thao dành cho chó là một sự thay thế tốt.

Chế độ ăn uống

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1,5 đến 2 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là một cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn.

Bộ lông

Giống Chó Border Collie có hai loại lông: thô và mịn. Cả hai đều là áo khoác hai lớp, với lớp lông ngoài thô hơn và lớp lông tơ mềm. Giống thô có chiều dài trung bình với lông ở chân, ngực và bụng. Giống trơn thì toàn thân ngắn, thường có kết cấu thô hơn so với giống thô và ít lông.

Bộ lông của nó thường có màu đen với một đốm trắng trên mặt, cổ, bàn chân, chân và đầu đuôi, có hoặc không có rám nắng. Tuy nhiên, chúng có thể là bất kỳ màu nhị sắc, màu ba màu, màu xanh hoặc màu đặc ngoại trừ màu trắng.

Chó Border Collie chăm chỉ không phải là một chú chó sơ sinh và không cần chải chuốt quá nhiều để giữ cho mình vẻ ngoài ưa nhìn. Bộ lông kép chịu được thời tiết của chúng cần được chải hàng tuần để giữ cho dầu lông được phân phối tốt và ngăn ngừa hiện tượng bạc màu ở các loại lông xù.

Chải lông thường xuyên hơn trong mùa rụng lông là một ý kiến ​​hay để giảm thiểu lông rụng quanh nhà (lông rụng theo mùa). Chỉ tắm khi cần thiết, khoảng bốn tháng một lần hoặc khi cơ thể thực sự bẩn hoặc có mùi kinh khủng.

Chăm sóc răng

Đánh răng Chó Border Collie của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ vôi răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Chăm sóc móng

Cắt móng tay mỗi tháng một lần nếu cần và kiểm tra tai mỗi tuần một lần để tìm bụi bẩn, mẩn đỏ hoặc mùi hôi có thể cho thấy bị nhiễm trùng. Sau đó, lau sạch chúng hàng tuần bằng một miếng bông được làm ẩm bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để ngăn ngừa các vấn đề.

Lưu ý: Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Border Collie là một giống chó gia đình tốt, miễn là nó được nuôi dạy đúng cách và được huấn luyện khi còn nhỏ. chúng hòa đồng với trẻ em và các vật nuôi khác, mặc dù bản năng chăn bầy của chúng sẽ khiến chúng cắn, đuổi theo và sủa trẻ em (đặc biệt là trẻ nhỏ) và động vật nếu bản năng chăn nuôi của chúng không được hướng dẫn khác.

Như với mọi giống chó khác, bạn phải luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên.

Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, cho dù thân thiện đến đâu, không bao giờ được bỏ mặc một đứa trẻ.

Xem thêm: Những hình ảnh đẹp về giống Chó Bichon

5/5 - (1 vote)