Top 10 Điều Thú Vị Về Giống Chó Chăn Cừu Úc

Chó chăn cừu Úc hay Chó Aussie được biết đến như một giống chó trang trại của Mỹ, thường cũng được sử dụng trong các trang trại. Giống chó chăn gia súc này có thể cao từ 20 đến 32.5 kg, cao từ 45 đến 58 cm.

Những con chó này thông minh, năng động và yêu thương. Chúng là một giống chó tương đối khỏe mạnh, nhưng cần nhiều kích thích về tinh thần và thể chất để luôn vui vẻ.

Lịch sử chó chăn cừu Úc

Nguồn gốc của chó chăn cừu Úc nằm ở vùng Basque của Châu Âu. Những con chó lao động này đã vượt qua thế giới với chủ của chúng. Một số đã đến Úc trước và một số rất có thể đã đến Mỹ. chúng đã thực hiện một cuộc hành trình dài từ dưới lên với những người định cư Úc đầu tiên.

chó chăn cừu Úc trở thành giống chó được các chủ trang trại ở miền Tây hoang dã Hoa Kỳ lựa chọn và vẫn là giống chó trang trại phổ biến cho đến ngày nay.

Lượng người hâm mộ của Chó Aussie đã tăng lên trong những năm qua. Giống chó này đã trở thành một trong 20 giống chó được yêu thích nhất ở Mỹ, đứng thứ 17 trong danh sách phổ biến của Câu Lạc Bộ Chó Của Mỹ.

Hình Ảnh Chó Chăn Cừu Úc

Điểm Nổi Bật về chó chăn cừu Úc

1. Một số chó chăn cừu Úc được sinh ra với kiểu tóc bobtail.

2. Câu lạc bộ chó chăn cừu Úc của Mỹ được thành lập vào năm 1957.

3. Không bao giờ được lai tạo hai giống chó chăn cừu Aussie merle.

4. Chó con đôi có thể bị mù và hoặc điếc.

5. Những con Úc có nhiều lông trắng cũng có thể bị điếc.

6. Giống chó này trở thành một phần của nhóm chăn gia súc của Câu Lạc Bộ Chó Của Mỹ vào năm 1993.

7. Chó chăn cừu Aussie đã giành chiến thắng trong chương trình hay nhất tại Crufts năm 2006.

8. Màu mắt bất thường thường gặp ở giống chó này.

9. Dhó chăn cừu Úc có thể có mắt có màu sắc khác nhau (dị sắc tố).

10. Một chú chó chăn cừu Aussie có tên Holster đã giành chức vô địch Masters Agility vào năm 2016.

Ngoại hình của chó chăn cừu Úc

ngoai hinh cho chan cuu duc

chó chăn cừu Úc có thể cao từ 45 đến 58 cm. Thông thường, con đực nặng từ 25 đến 32.5 kg. Mặt khác, con cái nhỏ hơn một chút. Chúng nặng từ 20 đến 27.5 kg.

Chúng có một bộ lông kép dài đến giữa, có một số lông dài hơn ở chân, ngực và đuôi. Ngoài ra chúng nổi bật với bộ lông đôi.

Vậy Bộ lông đôi là gì? Điều này có ý nghĩa gì đối với Chó chăn cừu Aussie?

Bộ lông của chúng có lớp lông ngoài thẳng hoặc gợn sóng. Lớp đó có khả năng chống chịu thời tiết. Hoàn hảo cho những con chó làm việc chăm chỉ.

chó chăn cừu Úc cũng có một lớp lông tơ mềm và dày. Vì vậy, lớp lông bên ngoài giữ cho không khí nóng hoặc mát không lọt vào cơ thể chó. Và trong khi đó, lớp lông tơ dày đặc giữ không khí ấm áp sát da chúng.

Bộ lông trên chó từ các dòng làm việc có xu hướng ngắn hơn. Mặt khác, bộ lông trên những con chó được nuôi để trưng bày thường dài hơn.

Đuôi, mắt và màu lông

Trong nhiều thập kỷ, chó chăn cừu Úc là một giống chó được cập cảng.

Tuy nhiên, docking đang chết dần. Ở nhiều khu vực bao gồm cả Vương quốc Anh, nó hiện bị cấm đối với hầu hết các giống chó. Vì vậy, nó đã trở nên phổ biến để nhìn thấy chó chăn cừu Úc với đầy đủ các đuôi.

chó chăn cừu Úc có 4 màu chính.

Bạn có thể bắt gặp một chú chó chăn cừu Úc màu đỏ hoặc một chú chó chăn cừu Úc lông xanh. Không chỉ vậy, chó chăn cừu Aussie còn có hai màu đỏ và đen.

Đôi mắt của chúng có lẽ là đặc điểm nổi bật nhất của chúng. Chúng có nhiều màu từ xanh lam, đến hổ phách, đến nâu. Đôi khi chúng có thể có hai mắt màu khác nhau. Đây là một tình trạng được gọi là Heterochromia. Con người cũng có thể nhận được nó.

Tính cách chó chăn cừu Úc

tinh cach cho chan cuu duc

chó chăn cừu Úc thuộc nhóm chăn gia súc. Những con chó trong nhóm này có bản năng chăn gia súc mạnh mẽ. Đây là điều khiến chúng trở nên hấp dẫn như những con chó làm việc cho các chủ trang trại và Chó chăn cừu.

Chúng cũng rất sung sức, cần vận động nhiều. Tính khí của chó rất thích hợp với cuộc sống năng động. Khéo léo, thông minh và trung thành, giống chó này có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời miễn là chúng được hòa nhập xã hội tốt.

chó chăn cừu Úc có tình cảm không?

Đây là một giống chó rất yêu thương và tận tụy. Nhưng có một mặt trái của tình yêu và lòng trung thành đó là chó chăn cừu Úc muốn chơi cùng và ở bên chủ nhân của chúng. Tất nhiên đây có thể là một điều tuyệt vời miễn là có ai đó xung quanh để chơi với chúng.

Để chó Aussie ở nhà một mình cả ngày có thể dẫn đến rắc rối. Chúng có thể trở nên lo lắng và có các vấn đề về hành vi. Do đó, tốt nhất là không nên để chúng một mình lâu hoặc nhốt chúng trong sân hoặc cũi.

chó chăn cừu Úc có hung dữ không?

Những con chó này có thể hơi xa cách, đặc biệt là khi gặp người lạ. Tuy nhiên, một khi chúng quen ai đó, chúng không phải là không thân thiện.

Sự dự trữ của chúng với người lạ có nghĩa là giống chó này có thể làm chó canh gác tốt. Mặt hạn chế là sự thôi thúc canh giữ hoặc bảo vệ này có thể tràn sang gây hấn.

Điều này sẽ không thành vấn đề nếu con chó được hòa nhập xã hội đầy đủ khi còn nhỏ. chó chăn cừu Úc là một giống chó thông minh. Chúng thậm chí còn hoạt động như những chú chó dịch vụ. Điều này bao gồm làm chó dẫn đường, chó tìm kiếm và cứu hộ và chó trị liệu.

Tất cả trí thông minh và năng lượng đó đều cần một lối thoát. Vì vậy, đào tạo và trò chơi là phải.

Huấn luyện và xã hội hóa chó con chó chăn cừu Úc

Điều quan trọng là chú chó con chó chăn cừu Úc của bạn phải được hòa nhập với xã hội sớm. Chó con được 13 tuần tuổi chào đón những trải nghiệm mới. Sau đó, việc nuôi dạy một chú chó con thân thiện sẽ khó hơn.

Điều này có nghĩa là mang theo chú chó Úc của bạn ở khắp mọi nơi với bạn. Bạn sẽ cần cho chó con thấy nhiều điểm tham quan và âm thanh mới.

Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều này trong 3 tháng đầu đời của chúng.

Huấn luyện sự vâng lời

Bạn cũng cần phải huấn luyện chó con của mình vâng lời. May mắn thay, chó chăn cừu Úc thích đào tạo. chúng thích học hỏi và rất ham học hỏi.

Giống chó này phản ứng rất tốt với các phương pháp huấn luyện tích cực.

Bài tập chó chăn cừu Úc

Bạn sẽ muốn giữ cho Aussie của bạn không sử dụng năng lượng bị dồn nén của chúng. Nó sẽ khiến chúng vui vẻ và ngăn chúng phá hoại ngôi nhà của bạn.

Cách tốt nhất là chuyển nguồn năng lượng đó vào các trò chơi hoặc thể thao. chó chăn cừu Úc trưởng thành cần ít nhất 30 phút tập thể dục cường độ cao mỗi ngày.

Điều này có thể đến dưới hình thức tập luyện nhanh nhẹn, ném bóng bay hoặc chạy buổi sáng. Hoặc đơn giản là chơi Frisbee trong sân của bạn.

Trò chơi trí não cho chó chăn cừu Úc

Những con chó này cũng cần phải hoạt động trí não của chúng. Chúng sẽ tham gia vào bất kỳ khóa đào tạo nào mà bạn có thể cung cấp cho chúng như dạy chúng cất đồ chơi đi hoặc hữu ích như dạy chúng cho quần áo bẩn vào máy giặt.

Tốt hơn nữa, hãy tham gia vào một môn thể thao hoặc hoạt động như vận động nhanh sẽ giúp chú chó thông minh của bạn có cơ hội tỏa sáng.

Sức khỏe và chăm sóc của chó chăn cừu Úc

cac van de suc khoe cua cho chan cuu duc

Chó chăn cừu Úc là một giống chó có thân hình khỏe mạnh.  Tuy nhiên, giống chó này dễ mắc một số bệnh

1. Chứng loạn sản xương hông (HD)

Đây là tình trạng khớp háng không phát triển đúng cách gây đau đớn và có thể khiến chó què. Nhưng bạn có thể hạn chế bệnh này nhờ kiểm soát các vấn đề dưới như

+ Các vấn đề về hông: Xu hướng các vấn đề về hông được truyền từ cha mẹ sang chó con. Nhưng hông xấu có thể xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn vì những lý do khác, chẳng hạn như tăng trưởng nhanh hoặc tập thể dục quá sức.

+ Giữ một chú chó thon gọn có thể giúp hông phát triển bình thường. Vì vậy, có thể đảm bảo rằng chúng không phát triển quá nhanh, tránh cho chó con ăn quá nhiều, tránh vận động mạnh và nhảy hoặc leo trèo ở chó con cũng có thể hữu ích. Đảm bảo rằng chó con chỉ được lai tạo từ những con chó đã được kiểm tra HD.

2. Những căn bệnh khác

Những chó chăn cừu Úc cũng có thể dễ bị rối loạn đông máu. Đây được gọi là bệnh Von Willebrand. Những con chó mắc bệnh này thiếu glycoprotein trong máu. Protein cần thiết để giúp máu đông đúng cách.

Chó bị bệnh Von Willebrand và có thể bị chảy máu nhiều. Điều này đặc biệt xảy ra sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Những chó chăn cừu Úc cũng có thể bị bệnh tuyến giáp. Nó rất phổ biến ở giống chó này và nó có thể xảy ra với bệnh Von Willebrand.

Các dấu hiệu điển hình của rối loạn tự miễn dịch này là tăng cân không rõ nguyên nhân và các tình trạng da. Chó cũng có thể cảm thấy lạnh và cố gắng tìm một nơi ấm áp để nghỉ ngơi.

Tuổi thọ của chó chăn cừu Úc

Nhiều nguồn tin khác cho rằng chó chăn cừu Úc có tuổi thọ từ 12 đến 15 tuổi. Một nghiên cứu được công bố ở Anh vào năm 2010 đưa ra tuổi tử vong trung bình là 9 tuổi.

Đó là một mẫu nhỏ (22 trường hợp tử vong) về chó và nguyên nhân tử vong hàng đầu là ung thư (31%). Tuổi thọ của bất kỳ con chó nào sẽ thay đổi tùy theo chế độ ăn uống và các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Nhưng bạn có thể giúp con chó của mình có cơ hội sống lâu tốt nhất bằng cách giữ cho chúng có thể trạng tốt và năng động. Và nếu bạn đang chọn một chú chó con, hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín.

Chăm sóc lông chó chăn cừu Úc

cham soc cho chan cuu duc

chó chăn cừu Úc có rụng lông không?

Lớp lông tơ của chó chăn cừu Úc có thể dày mỏng khác nhau. Nếu không được chải chuốt và chăm sóc đúng cách, nó có thể bị rối. Khi nó trở nên rối, nó có thể là một cơn ác mộng để chải.

chó chăn cừu Úc rất hay bị rụng lông. Tin tốt là, chải chuốt thường xuyên có thể giúp giảm thiểu sự rụng lông này. Nó cũng giúp bạn gắn kết với con chó của bạn.

Chải lông cho chó chăn cừu Úc

Bạn cần chải lông cho chó chăn cừu Úc ít nhất một lần một tuần. Các công cụ tốt nhất cho việc này là một bàn chải bóng mượt và một chiếc cào lớp phủ.

Nếu bạn không chải lông thường xuyên, lông chó có thể bị nhão. Có thể khó để đối phó với lông xù ở nhà. Bạn có thể cần phải nhờ một người chải chuốt chuyên nghiệp để loại bỏ chúng.

Lưu ý về chăm sóc lông: Không cạo hoặc đóng kẹp chó Aussie của bạn vì do lớp lông kép có thể không mọc lại như cũ. Đặc biệt chó cạo lông có thể bị cháy nắng.

Chế độ ăn

Có nhiều lựa chọn khi cho chó ăn. Chó con yêu cầu một chế độ ăn khác với chó trưởng thành. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên cho chó Aussie ăn loại thức ăn nào, hãy xem bài viết của chúng tôi: chọn thức ăn phù hợp cho chó Aussie

Bạn sẽ muốn cho chó Aussie trưởng thành của mình ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao. Nhưng đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải đáp ứng mọi yêu cầu đặc biệt mà con chó của bạn có thể có, phải tìm ra một chế độ ăn uống phù hợp với lối sống năng động và cân nặng của chúng.

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY