Chó Sục Kerry Blue – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi Chó sục Kerry Blue. Chó sục Kerry Blue là một trong những giống chó sục lớn hơn được AKC công nhận. Loài chó sục Ireland này được sinh ra và lai tạo để làm việc, và những con chó này có tính kiên trì đặc trưng của loài chó sục – điều này khiến chúng trở thành những thợ săn hiệu quả nhưng đôi khi cũng thách thức những người bạn đồng hành của chó.

Sinh ra với màu đen tuyền, bộ lông mềm mại và gợn sóng của chó sục Kerry Blue được coi là ‘xám tiến bộ’. Điều này có nghĩa là khi được 18 tháng tuổi, bộ lông sẽ sáng dần, có màu xám từ xám đậm đến xám xanh nhạt. Giữa các lớp, bộ lông có thể thay đổi màu sắc nhiều lần, bao gồm cả việc phát triển các mảng lông màu nâu và cuối cùng nhạt dần thành bộ lông màu xám đồng nhất.

Đặc điểm giống Chó sục Kerry Blue

Chiều cao: 43 đến 48 cm

Cân năng: 15 đến 20 kg

Bộ lông: Bộ lông ngắn mềm mại và gợn sóng không có lớp lông tơ

Màu lông: Màu xám xanh khi trưởng thành

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Sục Kerry Blue

Lịch sử của Chó sục Kerry Blue

Lịch sử của chó sục Kerry Blue hầu như không chắc chắn đối với tất cả các mục đích thực tế, có vẻ như con chó này chỉ xuất hiện ở bờ biển phía tây nam Ireland ít nhất 150 năm trước. Có rất nhiều câu chuyện về việc giống chó này có thể ra đời như thế nào, bao gồm cả câu chuyện về một con chó bị đắm tàu ​​với bộ lông màu xanh đang bơi vào bờ.

Sự thật là không ai biết loại chó này được phát triển như thế nào, nhưng giống chó cứng cáp nhanh chóng trở thành một phần của cuộc sống ở hạt Kerry, Ireland. Những con chó đã trở thành một vật cố định trong cộng đồng, đến nỗi nó là lẽ tự nhiên khi giống chó này mang tên ‘Kerry’ để công nhận từ hạt mà nó có nguồn gốc.

Những người nông dân tin tưởng chó sục Kerry Blue như một con chó làm việc toàn diện. Chúng thường được sử dụng để chăn cừu và gia súc, cùng với việc săn chuột, chuột cống và thỏ trong khu nhà. Cũng có lý do để tin vào những ngày đầu của lịch sử giống chó này, những người nông dân đã sử dụng những con chó săn này để săn những trò chơi nhỏ trên tài sản của giới quý tộc những người đã sử dụng Chó sói Ailen lớn hơn nhiều để bảo vệ vùng đất của họ.

Một số ý kiến ​​cho rằng Chó sục Kerry Blue được lai tạo từ các giống chó sục khác bao gồm chó sục Bedlington, chó sục Wheaten lông mền hoặc chó sục Ailen. Chó săn sói Ailen cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của giống chó này.

Tuy nhiên, đến đầu những năm 1900, loại giống chó đã được xác định rõ ràng và những con chó bắt đầu xuất hiện trên các sàn diễn của Ireland và Anh. Sự chú ý ngày càng tăng đối với giống chó Irish Blue Terrier nhỏ gọn (như tên gọi ban đầu của giống chó này) đã dẫn đến sự mở rộng của giống chó này sang những nơi mới bên ngoài ngôi nhà quận Kerry của nó.

Khi những năm 1920 bắt đầu, những chú Chó sục Kerry Blue đã được đưa đến Bắc Mỹ để làm vật nuôi và làm chó cảnh. Đặc tính và ngoại hình độc đáo của những con chó này chắc chắn đã góp phần làm cho giống chó này trở nên vững chắc ở Hoa Kỳ, và chỉ một thời gian ngắn sau đó, giống Chó sục Kerry Blue đã được AKC công nhận vào năm 1922.

Chăm sóc Chó sục Kerry Blue

Khi được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách, chó sục Kerry Blue trung thành, ngoan ngoãn và thể thao. Những con chó này rất cảnh giác và có thể làm một con chó trông nhà tốt. Chúng cũng là một người bạn chơi chắc chắn cho trẻ lớn hơn nhưng có thể không phù hợp với nhà có trẻ nhỏ.

Tự hỏi chó sục Kerry Blue sẽ thân thiện như thế nào với các vật nuôi và động vật khác? Hãy nhớ rằng những con chó săn hung dữ này được lai tạo để săn những con sâu bọ nhỏ như chuột và thỏ vì vậy ổ săn mồi của chúng có xu hướng mạnh mẽ. Chúng thường không được khuyến khích cho những ngôi nhà có mèo hoặc các động vật nhỏ khác, tuy nhiên việc xã hội hóa và huấn luyện sớm có thể bù đắp cho xu hướng tự nhiên này.

Khi nói đến những con chó khác, bạn nên biết rằng một số Chó sục Kerry Blue có xu hướng hung dữ với chó. Thái độ cứng rắn khiến những con chó săn này trở nên không ngừng cũng có nghĩa là chúng thường không lùi bước trước các cuộc đối đầu với những con chó khác.

Điều này không có nghĩa là chó sục Kerry Blue sẽ không bao giờ cùng tồn tại hạnh phúc trong một gia đình nhiều chó hoặc thích dạo chơi thân thiện trong công viên dành cho chó. Nhưng chủ sở hữu cần phải được giáo dục về xu hướng của giống chó này và cung cấp sự huấn luyện và lãnh đạo phù hợp để giúp những con chó này hiểu được hành vi phù hợp và an toàn.

Chó sục bên trong chó sục Kerry Blue có nghĩa là những con chó này có xu hướng tự nhiên để làm mọi thứ theo cách riêng của chúng. Điều rất quan trọng là bạn phải thiết lập khả năng lãnh đạo bầy đàn rõ ràng ngay từ khi còn nhỏ và đừng trở nên nửa vời trong quá trình huấn luyện của mình. Đầu óc năng động của chó sục Kerry Blue cần những thách thức nhất quán và hấp dẫn. Các huấn luyện viên khuyên bạn nên duy trì các buổi học thú vị và tích cực để thu hút cả trí óc và trái tim của giống chó thông minh này.

Tập thể dục là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc của những con chó này. Chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời trong việc chạy bộ và chúng có thể đi được quãng đường xa, mặc dù kích thước tương đối nhỏ gọn. Ít nhất, bạn cũng nên mang chó sục Kerry Blue của mình đi dạo một vài chặng dài mỗi ngày. Chúng cũng có lợi khi có sân, nhưng có thể dễ bị đào bới nên bạn sẽ phải theo dõi kỹ hành vi đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó thể thao vượt trội trong cạnh tranh, thì giống chó này là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng háo hức làm hài lòng và có nhiều năng lượng để tham gia các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như các cuộc thi về sự nhanh nhẹn. Làm việc tuân theo cũng sẽ dồn hết tâm trí và trái tim của chó sục Kerry Blue vào công việc.

Không thể bỏ qua việc chải chuốt bộ lông mềm mại, gợn sóng của chó sục Kerry Blue. Lông mịn dễ bị nhão và dễ bám dính, gờ và các mảnh vụn khác. Lên kế hoạch chải lông cho Kerry của bạn ít nhất cách ngày, mặc dù nhiều chuyên gia về giống chó khuyên bạn nên chải lông hàng ngày. Mặt tích cực, bộ lông của Kerry không rụng và dễ chịu hơn đối với nhiều người bị dị ứng với chó.

Bạn cũng sẽ cần phải chải lông chuyên nghiệp cho giống chó này một cách thường xuyên. Bộ lông phát triển liên tục, vì vậy một chuyến đi đến người chải chuốt sẽ giữ cho giống chó sục này trông gọn gàng và chỉn chu. Thông thường, sáu tuần một lần là đủ để giữ cho bộ lông của chó săn được kiểm tra.

Chùm tóc dày che kín mặt và mắt của chó sục Kerry Blue được gọi là ‘rụng’. Nó có thể được cắt tỉa hoặc chải chuốt để hoàn thiện vẻ ngoài của nó. Ban đầu được thiết kế để bảo vệ mắt của con chó khỏi những con sâu bọ mà nó săn được, cú ngã là một phần đặc trưng về ngoại hình của giống chó này nhưng không phải là một yêu cầu chức năng đối với vật nuôi bình thường.

Các vấn đề sức khỏe

Chó sục Kerry Blue là một giống chó tương đối thịnh soạn nhưng có một số vấn đề về sức khỏe mà bạn nên cảnh giác. Câu lạc bộ Giống chó Quốc gia khuyến nghị đánh giá hông và mắt và nhiều nhà lai tạo cũng thực hiện xét nghiệm ADN để sàng lọc các vấn đề sức khỏe di truyền.

Một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến Chó sục Kerry Blue bao gồm:

+ Loạn sản xương hông

+ Patellar Luxation

+ Các vấn đề về mắt (bao gồm quặm mắt, đục thủy tinh thể và khô mắt)

+ Nhiễm trùng tai

+ U nang da

+ Ung thư

+ Suy giáp

+ Thiếu yếu tố Xl: Rối loạn đông máu

+ Loạn dưỡng thần kinh tiến triển: Một chứng rối loạn thần kinh

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó sục Kerry Blue có các yêu cầu về chế độ ăn uống tương tự như bất kỳ loài chó nào khác cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng cao để duy trì sức khỏe và cân nặng cho chó của bạn. Giống như nhiều giống chó khác, một số Chó sục Kerry Blue bị dị ứng, vì vậy hãy đảm bảo chọn loại sữa công thức không chứa chất độn và có nguồn protein động vật chất lượng.

5/5 - (1 vote)