5 Nguyên Nhân Nhiễm Trùng Tai Ở Chó – Cách Điều Trị – Phòng Ngừa

Nhiễm Trùng Tai Ở Chó là gì? nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh nhiễm trùng tai ở chó là gì? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến bệnh nhiễm trùng tai ở chó một cách ngắn gọn nhất.

Nhiễm trùng tai là một trong những vấn đề sức khỏe của chó phổ biến nhất, đặc biệt là ở một số giống chó nhất định. Có một số lý do phổ biến dẫn đến nhiễm trùng tai ở chó và hầu hết đều có điều trị hết. May mắn là đa số nhiễm trùng tai hiếm khi nghiêm trọng và thường có thể điều trị được bằng các loại thuốc và những loại thuốc này cũng dễ mua.

Nhiễm trùng tai ở chó là gì?

Nhiễm trùng tai xảy ra khi chất nhờn, ráy tai, lông, độ ẩm và các mảnh vụn tích tụ trong ống tai, tạo cơ sở nuôi dưỡng hoàn hảo cho nấm men và vi khuẩn.

Phần có thể nhìn thấy của tai chó (vạt da hoặc điểm) được gọi là loa tai. Bên trong tai chó có thể nhìn thấy từ bên ngoài được gọi là lỗ tai ngoài. Phần này bắt đầu với kênh dọc, sau đó rẽ ngang và trở thành lỗ ngang. Tiếp theo là một mảnh mô mỏng tạo nên màng nhĩ (màng nhĩ). Màng nhĩ ngăn cách lỗ bên ngoài với tai giữa và tai trong của chó.

Nhiễm trùng tai thường bắt đầu ở lỗ tai ngoài, bao gồm cả lỗ dọc và lỗ ngang. Lớp niêm mạc của lỗ tủy sản xuất bã nhờn (dầu) và sáp.

dấu hiệu nhiễm trùng tai ở chó

Dấu hiệu Nhiễm Trùng Tai Ở Chó

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai ở chó

Chó bị nhiễm trùng tai có xu hướng biểu hiện các dấu hiệu cụ thể như:

+ Thường xuyên lắc đầu

+ Gãi ở tai

+ Mùi từ tai

+ Các mảnh vụn dư thừa trong tai và / hoặc chảy ra từ tai

+ Tai đỏ, rát (đôi khi đau)

+ Có vảy và / hoặc rụng tóc quanh tai (do gãi)

+ Nghiêng đầu (đặc biệt nếu màng nhĩ bị thủng)

Biến chứng của nhiễm trùng tai ở chó

Nếu tình trạng nhiễm trùng tai ở chó không được điều trị, tai có thể bị tổn thương thêm. Các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra nếu nhiễm trùng tai lan ra ngoài ống tai ngoài đến tai trong / giữa. Có thể xảy ra mất thính giác, liệt dây thần kinh mặt, rối loạn chức năng tiền đình, các vấn đề về mắt và các vấn đề khác.

Một con chó bị nhiễm trùng tai không được điều trị có thể bị tụ máu màng cứng. Điều này xảy ra khi con chó lắc đầu nhiều đến mức một mạch ở vành tai (loa tai) vỡ ra và máu chảy đầy vành tai. Loa tai sẽ trông giống như một cái gối hoặc bóng nước, và bác sĩ thú y sẽ cần phải điều trị tai (đôi khi là phẫu thuật).

Nhiễm trùng tai mãn tính có thể khiến da lỗ tai dày lên và có sẹo. Bản thân lỗ tủy sẽ bị đóng lại (nhiễm trùng), khiến việc điều trị nhiễm trùng càng trở nên khó khăn hơn. Trong trường hợp xấu nhất, bác sĩ thú y khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ lỗ tai và đóng tai vĩnh viễn, một thủ thuật được gọi là cắt bỏ toàn bộ lỗ tai và phẫu thuật cắt xương bulla (được gọi là TECA).

Nguyên nhân chó bị nhiễm trùng tai

1. Khi vi khuẩn và / hoặc nấm men dư thừa phát triển trong ống tai, ống tai ngoài sẽ bị viêm, đây được gọi là viêm tai ngoài. Những chú chó có đôi tai mềm có thể dễ bị nhiễm trùng tai hơn những chú chó có đôi tai dựng đứng.

2. Một số giống chó nhất định, chẳng hạn như chó Basset Hounds và chó Cocker Spaniels, đặc biệt dễ bị nhiễm trùng tai.

3. Một số con chó tiết ra nhiều ráy tai và bã nhờn hơn những con khác. Một số có quá nhiều lông bên trong tai. Những tình trạng này làm cho tai dễ bị nhiễm trùng.

4. Chó bị dị ứng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai vì tình trạng viêm ở tai có thể xảy ra thứ phát sau dị ứng.

5. Những chú chó bơi nhiều có thể bị dư độ ẩm trong tai, dẫn đến vi khuẩn và / hoặc nấm men phát triển quá mức.

Cách chẩn đoán chó bị nhiễm trùng tai hay không

chuan doan nhiem trung o tai cho

Nhiễm Trùng Tai Ở Chó cách chuẩn đoán

Bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y khi có dấu hiệu nhiễm trùng tai đầu tiên. Thông thường, bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y sẽ sử dụng tăm bông để lấy mẫu chất thải / mảnh vụn trong tai. Mẫu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem có nấm men hoặc vi khuẩn hay không. Quá trình này thường được gọi là tế bào học tai và nó là một công cụ chẩn đoán quan trọng.

Sự hiện diện của nấm men, vi khuẩn hoặc cả hai xác nhận chẩn đoán nhiễm trùng tai. Chó bị nhiễm trùng tai do nấm men thường có các mảnh vụn màu nâu sẫm hoặc đen trong tai. Chó bị nhiễm trùng tai do vi khuẩn có thể có các mảnh vụn màu vàng nâu hoặc mủ trong tai. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra qua kính hiển vi, không thể chắc chắn về loại nhiễm trùng tai hiện tại.

Cách điều trị nhiễm trùng tai ở chó

Khi đã chẩn đoán nhiễm trùng tai, bác sĩ thú y của bạn sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và cách ngăn ngừa tái phát. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thú y sẽ làm sạch tai cho chó của bạn. Nếu có nhiều lông tai, có thể nhổ lông tai (nếu tai chó không quá đau). Loại bỏ các mảnh vụn / chất thải / lông thừa nói chung là một bước quan trọng để bắt đầu quá trình chữa bệnh và cho phép thuốc phát huy tác dụng.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc nhỏ tai dạng lỏng để đặt trực tiếp vào tai. Thông thường, bạn sẽ cần phải bôi thuốc tai một đến ba lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể được đưa về nhà với dung dịch vệ sinh tai hoặc rửa tai và hướng dẫn cách vệ sinh tai cho chó thường xuyên.

Một hoặc nhiều loại thuốc uống (ví dụ: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm) cũng có thể được bác sĩ thú y kê đơn. Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và quyết định của bác sĩ thú y về phương pháp điều trị tốt nhất.

cach tri nhiem trung o tai cho

Nhiễm Trùng Tai Ở Chó cách điều trị

Điều rất quan trọng là tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ thú y khi kiểm soát nhiễm trùng tai. Nếu không, các biến chứng nghiêm trọng và có khả năng không thể phục hồi có thể phát triển. Đừng ngừng điều trị sớm nếu bạn nghĩ rằng nhiễm trùng đã biến mất.

Đừng cố gắng điều trị nhiễm trùng tai của chó bằng các biện pháp tại nhà mà không có lời khuyên của bác sĩ thú y. Màng nhĩ có thể bị thủng, gây nguy hiểm khi cho bất cứ vật gì vào tai.

Cũng như điều cần thiết là bạn phải tuân thủ các phương pháp điều trị được khuyến nghị của bác sĩ thú y, điều rất quan trọng là bạn nên đưa chó trở lại để kiểm tra lại nếu được khuyến nghị (hoặc nếu tai không được cải thiện).

Chó bị nhiễm trùng tai mãn tính cần được duy trì suốt đời. Không có phương pháp “chữa khỏi tất cả” cho bệnh viêm tai mãn tính. Thay vào đó, đó là việc giữ cho tai sạch sẽ, hạn chế tối đa các chất gây dị ứng và ngăn ngừa nhiễm trùng mất kiểm soát. Một số con chó sẽ cần gặp bác sĩ thú y vài tháng một lần hoặc hơn để kiểm soát nhiễm trùng tai.

Phòng ngừa nhiễm trùng tai ở chó

Bạn có thể ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng tai ở nhà. Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng tai do dị ứng, hãy tìm hiểu cách bạn có thể giúp kiểm soát dị ứng của nó.

Cho dù nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tai là gì, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh tái phát là bắt đầu một chế độ làm sạch tai. Yêu cầu bác sĩ thú y giới thiệu một loại dụng cụ vệ sinh tai tốt, nhẹ nhàng và làm khô tai.

Xem ngay: Cách vệ sinh tai cho chó

Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm sạch tai hàng tuần khi vẫn còn nhiễm trùng tai. Sau khi tình trạng viêm tai thuyên giảm, bạn nên kiểm tra tai tại nhà ít nhất một lần mỗi tuần. Nên nhẹ nhàng làm sạch tai bất cứ khi nào bạn nhìn thấy các mảnh vụn. Đối với những chú chó dễ bị nhiễm trùng tai, bạn nên vệ sinh tai thường xuyên. Vệ sinh ít hay nhiều tùy theo nhu cầu của chó.

Nếu chú chó của bạn có xu hướng mọc lông bên trong ống tai, bạn nên nhổ lông thường xuyên (thường là 2 tháng một lần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tốc độ mọc). Yêu cầu kỹ thuật viên thú y, trợ lý bác sĩ thú y hoặc người cắt tỉa lông chó chỉ cho bạn cách thực hiện. Hoặc sắp xếp các cuộc hẹn thường xuyên để nhờ người chải lông cho chó nhổ lông tai cho chó của bạn.

Bạn có thể quan tâm: Các Bệnh Thường Gặp Ở Tai Chó

5/5 - (1 vote)