Đặc Điểm Của Chó Basset – Cách Chăm Sóc

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Basset. Một trong những giống chó săn phổ biến nhất, chó săn Basset trở thành người bạn đồng hành đáng yêu và quyến rũ cho những người nuôi thú cưng trên toàn thế giới.

Mặc dù nổi tiếng với sự cứng đầu, chó săn Basset cũng cực kỳ tận tụy và trung thành và chúng thường hòa nhã và dễ chịu khi ở nhà đó là lý do tại sao chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Và khả năng đánh hơi và theo dõi của chúng thật kỳ lạ; Mũi của Basset được coi là chỉ đứng sau Bloodhound.

Đặc điểm của chó săn Basset

Chó Basset

Cân nặng: 20 đến 32.5 kg

Chiều cao: Lên đến 38 cm

Bộ lông: Ngắn

Bộ lông: Kết hợp giữa đen / gụ, trắng, nâu / nâu, đỏ, chanh

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

Lịch sử của chó săn Basset

dac diem cho basset

Ban đầu được lai tạo ở Pháp và Bỉ, chó săn Basset được cho là có nguồn gốc khi các tu sĩ của Tu viện St. Hubert lai các giống chó Pháp cũ hơn để tạo ra một con chó săn có mùi thơm thấp trên thực tế, từ “basset” là tiếng Pháp có nghĩa là “Thấp” và thậm chí đôi khi là “lùn”.

Kế hoạch là lai tạo một con chó có thể di chuyển trên địa hình gồ ghề trong khi được đồng đội săn bắt là con người đi bộ theo dõi khi chúng theo dõi thỏ và hươu. Vì độ chính xác của chúng trong việc săn bắn, chó Basset vì được ưa chuộng lựa chọn cho các quý tộc Pháp, vì săn bắn là một trò tiêu khiển phổ biến.

Chó săn Basset được công nhận lần đầu tiên vào năm 1885 bởi CLB giống chó Mỹ (AKC) và nó chỉ là giống chó được thành lập thứ 10 của tổ chức vào thời điểm đó. Người ta tin rằng George Washington là chủ sở hữu chó săn Basset. Chúng là những món quà được tặng bởi Lafayette, một quý tộc Pháp và một sĩ quan quân đội, người đã chỉ huy quân đội Mỹ trong một số trận chiến, sau khi Chiến tranh Cách mạng Mỹ kết thúc. Năm 1935, Câu lạc bộ chó săn Basset của Hoa Kỳ được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Chăm sóc chó săn Basset

cham soc cho basset

Mặc dù chúng có lông ngắn, chó săn Basset sẽ yêu cầu các buổi chải chuốt thường xuyên và chúng có thể là những kẻ rụng lông rất nhiều. Để giảm rụng lông và giúp da chúng khỏe mạnh cần phải chải lông mỗi tuần một lần bằng bàn chải mềm hoặc dụng cụ tẩy lông cũng như tắm thường xuyên. Giống như hầu hết các giống chó khác, chó săn Basset cũng cần được cắt tỉa móng tay thường xuyên.

Chúng có thể không phải là giống chó thể thao nhất (hoặc nhanh nhất), nhưng điều đó không có nghĩa là Chó săn Basset của bạn sẽ không yêu cầu tập thể dục thường xuyên. Giống chó này sẽ phát triển mạnh nhờ thói quen tập thể dục vừa phải hàng ngày, như đi bộ nhanh mỗi ngày và chó Basset được biết đến với sức bền của chúng. Tập thể dục không chỉ giúp giữ cho chó săn Basset của bạn khỏe mạnh mà còn có thể giúp ngăn ngừa tăng cân.

Chó săn Basset được lai tạo để làm việc cùng với những con chó khác, vì vậy giống chó này sẽ đặc biệt hạnh phúc khi ở cùng với những chiếc răng nanh khác. Điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể rất vui tươi và hòa đồng, mặc dù tính khí của chúng thường ôn hòa và ít nói ở nhà (chúng được biết đến là giống chó thích ngủ dài trên ghế, đặc biệt là sau khi chăm chỉ ngoài trời trong một khoảng thời gian).

Chó Basset được coi là một giống chó cứng đầu, độc lập cao có nghĩa là việc huấn luyện chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo thời gian, chó săn Basset và những con chó săn mùi khác được lai tạo để tự săn mồi, điều đó có nghĩa là chúng phải đi theo một dấu vết mà không bị phân tâm.

Do đó, việc huấn luyện sẽ đòi hỏi thêm thời gian, sự kiên nhẫn và nhất quán, vì chó săn Basset thường tỏ ra xa cách và không quan tâm đến việc tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân. Giống chó này sẽ phản ứng tốt với các món ăn (được đưa ra có chừng mực) và những lời khen ngợi tích cực trong các buổi huấn luyện. Giống như tất cả các loài chó, chúng cũng cần được hòa nhập xã hội đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

Cùng với khứu giác đáng kinh ngạc, chó săn Basset còn được biết đến là đặc biệt tận tụy với gia đình, tình cảm và kiên nhẫn với trẻ em và thậm chí cả những vật nuôi khác (miễn là con chó đã được hòa nhập xã hội đúng cách).

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó săn Basset nói chung là một giống chó khỏe mạnh, mặc dù đôi tai dài và rũ xuống khiến chúng dễ mắc một số vấn đề, chẳng hạn như nhiễm trùng tai. Tai của chúng sẽ cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng không khí lưu thông không gây ra nhiễm trùng và chủ sở hữu Basset sẽ muốn để ý các triệu chứng như lắc đầu hoặc gãi tai, điều này sẽ đảm bảo cho một chuyến đi đến bác sĩ thú y.

Các vấn đề tiềm ẩn khác ở giống chó này bao gồm chứng loạn sản khuỷu tay và hông, suy giáp, tăng nhãn áp, rối loạn chảy máu và xương bánh chè xa xỉ, tương tự như “đầu gối lừa” ở người.

Giống như tất cả các giống chó khác, răng của chúng cũng cần được đánh răng bằng kem đánh răng có công thức đặc biệt ít nhất hai lần một tuần.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó săn Basset nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó chất lượng cao được bán hoặc chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y). Nước ngọt, sạch nên luôn có sẵn. Như với tất cả các giống chó, nên cho ăn điều độ và chế độ ăn uống của chúng nên được kiểm soát để tránh tăng cân hoặc các vấn đề liên quan đến béo phì.

5/5 - (1 vote)