Chó Collie Râu – Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc

Chó Collie Râu có những đặc điểm gì nổi bật? chăm sóc giống chó collie râu như thế nào? Các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở chó collie râu.

Đặc điểm của chó Collie râu

Chó Collie râu là những con chó làm việc thông minh, năng động, ban đầu được lai tạo để chăn cừu ở Scotland. Ngày nay, họ tạo ra những chú chó Scotland gia đình hoặc chó dẫn đường xuất sắc miễn là gia đình hoặc người huấn luyện có thể theo kịp mức năng lượng cao và nhu cầu tập thể dục của chó collie râu.

Chó Collie râu khá chậm trưởng thành và thường sẽ không đạt đến Kích thước trưởng thành cho đến khi chúng được hai đến ba tuổi nhưng đừng để tầm vóc nhỏ hơn của chúng đánh lừa bạn. Chúng là những con chó thể thao, cơ bắp, cần vận động nhiều, giống như nhiều giống chó lao động.

Mặc dù một chú chó Collie râu có thể thoải mái khi ở trong một căn hộ, nhưng chúng phù hợp hơn với những ngôi nhà dành cho một gia đình có sân rộng để chạy xung quanh. Thêm vào đó, những gia đình có lịch trình bận rộn hoặc những người đang ở xa nhà thường có thể không được tốt nhất cho một Bearded Collie-họ cần rất nhiều sự chú ý đến phát triển mạnh.

Được nhận biết bởi bộ lông dài, dày và xù xì tạo thành râu ở mõm, chó Collie râu có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể thấy những chú chó Collie râu cũ hơn với những mảng màu trắng, nhưng giống chó này không bao giờ được sinh ra với chúng. Thay vào đó, các mảng màu trắng phát triển theo thời gian, do một loại gen khiến áo khoác của chó Collie râu bị phai màu. Vì chúng có bộ lông dài, dày và xù xì nên việc chải chuốt và bảo dưỡng định kỳ là điều cần thiết.

Mặc dù ban đầu chúng được nuôi làm chó lao động ở những vùng khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá, nhu cầu tập thể dục và chải chuốt của chó collie râu khiến chúng có khả năng duy trì khá cao đặc biệt là đối với những người mới nuôi chó lần đầu. Tuy nhiên, giống chó này cực kỳ thông minh, yêu thương và trung thành, được biết đến với tính thân thiện với trẻ nhỏ và vật nuôi, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình.

Kích thước: cỡ vừa, đo từ vai 53 đến 56 (chó đực) hoặc 50 đến 53 cm (con cái) và nặng từ 22.5 đến 27.5 kg.

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông thẳng, thô và xù xì với các màu đen, xanh lam, nâu hoặc nâu vàng. Nhiều chú chó Collie râu mang một gen khiến màu lông của chúng bị bạc đi khi chúng già đi, dẫn đến màu lông nhạt dần hoặc phát triển các mảng màu trắng hoặc bạc.

Tuổi Thọ: 12 đến 14 năm

Chó Collie Râu

Lịch sử của chó Collie râu

Mặc dù chó Collie râu là một trong những giống chó lâu đời nhất ở châu Âu, tên của chúng đã thay đổi theo thời gian; chúng còn được gọi là Highland Collie hoặc Mountain Collie. Bởi vì những người nông dân đã nuôi chó chăn gia súc trong nhiều thế kỷ, nguồn gốc chính xác của chó Collie râu là không rõ, nhưng người ta tin rằng chúng có nguồn gốc đầu tiên ở Scotland trong những năm 1500.

Những con chó lao động lông dài, xù xì được mô tả trong hai tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1770, được coi là những hình ảnh mô tả trực quan đầu tiên về loài chó Collie râu.

Những chú chó Collie râu ngày nay được phát triển bởi GO Willison, người đã bắt đầu nhân giống chúng cho các buổi biểu diễn dành cho chó sau Thế chiến thứ hai. Cô cũng được ghi nhận là người đã giúp phát triển Câu lạc bộ chó Collie râu ở Anh, nơi đưa giống chó này trở nên phổ biến khắp châu Âu.

Chó Collie râu đến Hoa Kỳ vào khoảng cuối những năm 1950, nhưng lứa chó con đầu tiên không được sinh ra cho đến năm 1967. Năm 1969, Câu lạc bộ chó Collie râu của Mỹ được thành lập và giống chó này được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chấp nhận vào năm 1977.

Chăm sóc chó Collie râu

Vì chó Collie râu có bộ lông dài, dày và xù xì với lớp lông tơ mềm hơn, chúng cần được chải lông hàng tuần bằng bàn chải lông hoặc bàn chải ghim. Bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp ngăn ngừa xơ và thảm, đồng thời giữ cho bộ lông của chó collie râu luôn sáng bóng và khỏe mạnh.

Nếu bạn phát hiện ra một chỗ bị rối hoặc móp méo, trước tiên, hãy dùng bình xịt gỡ rối và dùng ngón tay để gỡ rối. Sau khi phần rối hoặc lớp tóc đã được gỡ rối gần hết, hãy dùng lược chải để làm mượt tóc. Cố gắng gỡ rối bằng bàn chải có thể làm xấu đi hoặc gây hại cho lông và da của chó. Bạn có thể dành 30 phút đến một giờ để chải lông cho chó Collie râu mỗi tuần.

Chó Collie râu rụng nhiều trong hai đến bốn tuần mỗi năm, vì vậy bạn có thể muốn tăng tần suất chải chuốt trong thời gian này.

Kiểm tra tai chó Collie râu của bạn mỗi tuần một lần để tránh nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác. Nếu bạn tìm thấy bụi bẩn hoặc mảnh vụn trong tai chó, hãy nhẹ nhàng lấy nó ra bằng dung dịch vệ sinh tai và một miếng bông sạch. Tránh dùng tăm bông, vì chúng có thể làm hỏng cấu trúc mỏng manh của tai trong. Nếu tai chó collie râu của bạn quá bẩn, đỏ, viêm hoặc có mùi khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Như đã đề cập trước đó, chó Collie râu là những con chó cực kỳ thông minh, năng lượng cao, khiến việc huấn luyện vâng lời liên tục là điều bắt buộc. chó Collie râu có thể có đầu óc riêng và có thể cực kỳ bướng bỉnh nhưng bắt đầu huấn luyện vâng lời khi còn nhỏ có thể hữu ích. Bởi vì chó Collie râu cực kỳ thông minh, điều quan trọng là phải giữ cho việc huấn luyện trở nên thú vị. Hãy thử kết hợp phần thưởng thức ăn hoặc giờ chơi để giữ cho Beardie của bạn tham gia.

Mức năng lượng cao của chó collie râu làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các hộ gia đình năng động có không gian rộng rãi, ngoài trời để chạy hoặc chơi ném bóng. Chó Collie râu rất tuyệt vời với trẻ em và có thể trở thành người bạn chơi hoàn hảo cho những đứa trẻ có năng lượng cao nhưng điều quan trọng là phải dạy trẻ nhỏ cách tiếp cận và xử lý một con chó. Giống như bất kỳ giống chó nào, không nên để trẻ em không được giám sát với một con chó.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Collie râu nói chung là những con chó khỏe mạnh, nhưng có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe. Không có gì đảm bảo rằng Beardie của bạn sẽ hoặc không phát triển các vấn đề sức khỏe dưới đây, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được chúng nếu các triệu chứng phát sinh.

Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chó Collie râu bao gồm:

+ Loạn sản xương hông

Tình trạng di truyền này được đặc trưng bởi khớp yếu, cứng và đau. Mặc dù phần lớn là do di truyền, nhưng chứng loạn sản xương hông cũng có thể do tăng trưởng nhanh hoặc chấn thương.

+ Suy giáp

Béo phì, thờ ơ và chu kỳ nhiệt không đều có thể báo hiệu suy giáp, một tình trạng ảnh hưởng đến tuyến giáp và sản xuất hormone của nó. Có thể điều trị suy giáp bằng các loại thuốc hàng ngày.

+ Dị ứng

Nhiều con chó bị dị ứng với một số loại thực phẩm, sản phẩm, chẳng hạn như dầu gội cho chó hoặc thuốc trị bọ chét, hoặc các chất gây dị ứng từ môi trường, như bụi hoặc phấn hoa. Nếu con chó của bạn gặp các triệu chứng như ngứa mắt hoặc miệng, ho, hắt hơi hoặc chảy nhiều nước dãi, bác sĩ thú y có thể kiểm tra dị ứng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chế độ ăn của chó phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi, mức độ hoạt động và sự trao đổi chất của chúng, nhưng nhìn chung, bạn có thể cho chó Beard Collie ăn một cốc rưỡi đến hai cốc thức ăn cho chó chất lượng cao, giàu protein mỗi ngày.

Giống như tất cả các giống chó khác, chó Collie râu có thể trở nên béo phì nếu chúng được cho ăn quá nhiều và ít vận động. Nếu bạn không chắc chắn nên cho chó Collie râu của mình ăn bao nhiêu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về chế độ ăn phù hợp với chó của bạn. Và hãy nhớ: Hãy từ tốn với những món ăn vặt.

5/5 - (1 vote)