Chó Phốc Hươu – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Phốc hay chó Phốc Hươu có đặc điểm tính cách như thế nào? Chăm sóc chó phốc hươu có tốn kém không? Nuôi chó phốc hươu có khó không? Cần lưu ý gì khi nuôi chó phốc hươu? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến chó Phốc Hươu cho những ai đang quan tâm.

Tổng quan về chó phốc hươu

Chó phốc ban đầu được nuôi ở Đức để sâu bọ săn, chủ yếu là chuột, trong nhà và chuồng. Nhiều người nghĩ rằng chúng được phát triển bằng cách lai tạo chó Doberman để dần dần có kích thước nhỏ hơn, và thực sự, chúng trông giống với chó Doberman. Tuy nhiên, chó phốc hươu là một giống khác biệt và lâu đời hơn nhiều.

Chó phốc được biết đến với biệt danh “Vua đồ chơi” nhờ vẻ ngoài đẹp đẽ và thái độ tự tin, chó phốc hươu là những chú chó đồng hành không sợ hãi, năng động và lanh lợi, thích đồng hành cùng gia đình. chúng có thể thích nghi với cuộc sống chung cư, nhưng do năng lượng cao, chúng cần vận động nhiều. Nếu bạn có thể đáp ứng nhu cầu của giống chó này, bạn sẽ có một gia đình nhỏ yêu thương, những người sẽ giúp bạn luôn năng động và luôn cố gắng!

Mặc dù chó phốc hươu trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của Doberman, nhưng nó là một giống chó hoàn toàn riêng biệt. Người ta suy đoán rằng cả chó phốc hươu và chó Doberman là hậu duệ của chó Pinscher Đức, nhưng các tổ tiên khác của chó Doberman là những con chó như chó Rottweiler, trong khi chó phốc hươu là chó Dachshundchó Greyhound Ý.

Chó Phốc Hươu

Một quan niệm sai lầm khác là chó phốc hươu có liên quan đến chó sục Manchester. Trong khi hai giống chó này giống nhau, không có mối quan hệ nào giữa chúng.

Lần đầu tiên được lai tạo để săn chuột, giống chó này được gọi là Zwergpinscher ở Đức, quê hương của nó. Trong tiếng Đức, pincher dùng để chỉ những con chó được nuôi làm người bảo vệ hoặc săn sâu bọ, và zwerg có nghĩa là “người lùn” hoặc “người lùn”.

Mặc dù là một giống chó toy trông khá tinh tế nhưng chó phốc hươu lại là một chú chó cứng cáp với tính cách năng nổ. Nếu có cơ hội, Vua đồ chơi này sẽ thống trị bạn và gia đình bạn. Nếu bạn đang cân nhắc việc sở hữu một chiếc, bạn phải sẵn sàng và có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhưng tốt bụng. Công tác đào tạo và xã hội hóa là rất cần thiết. Có thể nói chó phốc hươu là chú chó của riêng chúng, cả về giống lẫn thái độ.

Chó phốc hươu cũng là một con chó có vẻ ngoài thanh lịch. Cổ cong và thân hình vạm vỡ mang đến cho anh một khí chất tự tin. Bộ lông bóng mượt, dễ chăm sóc của chúng có màu đỏ, đen và rỉ sét, hoặc màu sô cô la và gỉ sét lấp lánh. Tai chó phốc hươu thường được cắt bớt, nhưng chúng có thể để tự nhiên; đuôi thường được cập bến. chúng được biết đến với dáng đi bước cao.

Chó phốc hươu nhỏ bé là một bó năng lượng, tràn trề sức sống. chúng rất tò mò và có xu hướng điều tra và có thể ăn mọi thứ. chúng phải được theo dõi chặt chẽ để chúng không dính vào thứ mà chúng không nên làm. chúng là một nghệ sĩ thoát hiểm có tay nghề cao và không bao giờ nên lạc lối trên thực tế, bạn sẽ phải đảm bảo rằng chúng không lao ra ngoài bất cứ khi nào bạn trả lời cửa trước.

Vì những lý do này, chó phốc hươu không phải là giống chó dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới nuôi chó lần đầu. Năng lượng và trí thông minh của nó có thể khiến chủ nhân mất cảnh giác. Nếu không được đào tạo và giám sát thích hợp, chúng có thể nhanh chóng trở thành bạo chúa trong gia đình.

Không có gì ngạc nhiên khi chó phốc hươu tự tin là một chú chó canh gác tuyệt vời. chúng nghi ngờ người lạ và thường không sợ hãi khi đối mặt với một mối đe dọa, dù là thật hay tưởng tượng.

Tính cách cứng rắn và năng động như chó phốc hươu, chúng không đủ lớn hoặc cứng cáp để chịu được những va chạm thô bạo vô tình liên quan đến trẻ nhỏ. Nó là một con vật cưng tuyệt vời cho trẻ lớn hơn (từ 10 tuổi trở lên), những người biết cách đối xử với một con chó nhỏ một cách tôn trọng và quan tâm.

Kích thước nhỏ của chó phốc hươu khiến chúng trở thành vật nuôi tốt cho những cư dân chung cư. Nếu được hòa đồng với những con chó khác ngay từ khi còn nhỏ, nó sẽ hòa thuận với các răng nanh khác trong nhà và với các loại vật nuôi khác.

Vì nghị lực và xu hướng trốn chạy của chúng, điều quan trọng là bạn phải đăng ký chó phốc hươu của mình trong các lớp đào tạo. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu chúng trở thành chú hề của lớp. chúng thích sự chú ý và có thể hành động để gợi ra phản ứng. Việc luyện tập cần kiên trì, tích cực và nhẹ nhàng.

Nếu bạn có khiếu hài hước, đánh giá cao một chú chó có vẻ ngoài lịch lãm, có thái độ và sẵn sàng trở thành chú chó “alpha” trong gia đình bạn, thì chó phốc hươu có thể là chú chó dành cho bạn.

Điểm nổi bật của chó phốc hươu

+ Chó phốc hươu là những con chó nhỏ cứng cáp, nhưng chúng có thể dễ bị thương do hành động thô bạo. Do đó, chúng phù hợp hơn làm thú cưng cho trẻ lớn hơn, những người đã học cách chăm sóc chó đúng cách.

+ Chó phốc hươu nhạy cảm với lạnh. Hãy nhớ mặc áo len hoặc áo khoác cho trẻ khi bạn đưa trẻ ra ngoài trời trong thời tiết thực sự lạnh.

+ Vì ban đầu chúng được lai tạo để săn sâu bọ, chó phốc hươu có thể tấn công các vật nhỏ (chẳng hạn như nắp chai), có thể gây nguy hiểm nghẹt thở. chúng cũng có thể bay theo những con vật cưng nhỏ mà chúng coi là con mồi.

+ Chó phốc hươu có rất nhiều năng lượng có thể nhiều hơn những gì bạn có. chúng cũng rất tò mò. Bạn phải giám sát chó phốc hươu của mình liên tục, và nếu bạn không thể, hãy cho nó vào một cái thùng.

+ Bạn phải sẵn sàng đảm nhận vị trí “alpha” trong hộ gia đình của mình. Nếu bạn không, chó phốc hươu sẽ sẵn lòng đảm nhận vai trò này.

+ Kích thước: Con đực và con cái cao từ 25 đến 31 cm và nặng từ 4 đến 5.5 kg.

dac diem cua cho phoc huou

Lịch sử của chó phốc hươu

Chó phốc hươu được cho là một giống chó lâu đời, nhưng tài liệu chỉ có thể xác định nguồn gốc của nó từ vài trăm năm trước một cách đáng tin cậy. Nó được phát triển ở Đức để diệt chuột trong nhà và chuồng trại.

Ở đó, nó lần đầu tiên được gọi là Reh Pinscher vì nó được cho là giống với reh, hay hươu nhỏ, từng sinh sống trong các khu rừng của Đức. Nhiều người nghĩ rằng chó phốc hươu được phát triển như một Doberman mini, nhưng mặc dù trông giống nhau, nhưng chúng là một giống chó khác biệt và lâu đời hơn nhiều.

Sự phát triển của chó phốc hươu bắt đầu vào năm 1895 khi các nhà lai tạo người Đức thành lập Pinscher Klub, sau đó được đổi tên thành Pinscher-Schnauzer Klub. Sau đó, tiêu chuẩn giống đầu tiên được viết ra. Những chú chó chó phốc hươu lần đầu tiên được trình chiếu tại Stuttgart Dog Show ở Đức vào năm 1900, vào thời điểm đó chúng hầu như không được biết đến bên ngoài quê hương của chúng.

Từ năm 1905 cho đến Thế chiến thứ nhất, chó phốc hươu nhanh chóng trở nên phổ biến ở Đức. Sau Thế chiến thứ nhất, các nhà lai tạo ở Đức và cả ở các nước Scandinavia đã làm việc để cải tiến dòng chó này. Vào khoảng năm 1919, những chiếc chó phốc hươu đầu tiên đã được nhập khẩu tại Hoa Kỳ. Ban đầu chỉ có một số con được xuất hiện trong các buổi trình diễn dành cho chó của CLB chó giống Mỹ. Nhưng đến năm 1929, Câu lạc bộ chó phốc hươu của Mỹ, Inc., được thành lập.

Cũng trong năm 1929, AKC đã công nhận giống chó này. Lúc đó chó phốc hươu được chiếu trong nhóm chó sục. Năm 1930, chúng được phân loại lại thành toy và được gọi là Pinscher Mini. Chúng được đổi tên thành chó phốc hươu vào năm 1972.

tinh cach cho phoc huou

Tính cách chó phốc hươu

Có lý do chính đáng mà chó phốc hươu được gọi là Vua đồ chơi. chúng có một tính cách linh hoạt, tự tin, khiến chủ nhân của mình thích thú và bực bội. chúng không sợ hãi, vô cùng tò mò và luôn sẵn sàng hành động. chúng có năng lượng không ngừng nghỉ và thông minh và mạnh mẽ. chúng là một con chó canh gác xuất sắc.

Chó phốc hươu cũng có thể là một thám tử. chúng muốn điều tra mọi thứ và nếu không được theo dõi chặt chẽ, chúng sẽ tự chuốc lấy rắc rối. Sống với chó phốc hươu tương tự như sống với một đứa trẻ mới biết đi cần được giám sát liên tục. Khi bạn không giám sát, chúng nên được nhốt an toàn trong thùng. Rõ ràng, đào tạo thùng rất được khuyến khích.

Đừng quên sở thích trốn thoát của chó phốc hươu. chúng sẽ tìm những chỗ yếu trong hàng rào hoặc lao ra cửa trước khi bạn ký một gói hàng. Bạn phải cảnh giác để giữ cho giống chó này được an toàn.

chó phốc hươu không chờ đợi chúng quá bận rộn cho việc đó nhưng chúng rất tình cảm và yêu thương với gia đình của mình. chúng thích giải trí và chúng thường đóng vai chú hề trong lớp để thu hút sự chú ý mà chúng khao khát.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được chúng bế. chọn con chó con ở giữa đường, không phải con đang đánh đập bạn cùng lứa hoặc con đang trốn trong góc.

Luôn gặp ít nhất một trong số các bậc cha mẹ thường mẹ là người có mặt để đảm bảo rằng chúng có những tính cách tốt mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc những người thân khác của cha mẹ cũng rất hữu ích để đánh giá con chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi con chó khác, chó phốc hươu cần xã hội hóa sớm tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó chó phốc hươu của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Các vấn đề Sức khỏe thường gặp

cac van de suc khoe thuong gap o cho phoc huou

Chó phốc hươu nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả chó phốc hươu sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải nhận biết chúng nếu bạn đang cân nhắc giống chó này.

+ Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA)

Đây là một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Trong giai đoạn đầu của bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên quáng gà; chúng mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển. Nhiều con chó bị ảnh hưởng thích nghi tốt với tầm nhìn bị hạn chế hoặc bị mất, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

+ Bệnh Thoái Hoà Khớp Háng

Căn bệnh này liên quan đến khớp hông và nhiều giống chó đồ chơi dễ mắc phải. Nếu chó phốc hươu của bạn có Legg-Perthes, lượng máu cung cấp cho phần đầu của xương đùi (xương chân lớn phía sau) sẽ giảm và phần đầu của xương đùi kết nối với xương chậu bắt đầu bị phân hủy.

Các triệu chứng đầu tiên, đi khập khiễng và teo cơ chân, thường xảy ra khi chó con được bốn đến sáu tháng tuổi. Phẫu thuật có thể khắc phục tình trạng này, thường giúp chó con không bị đau.

+ Động kinh

Đây là một tình trạng thần kinh thường xảy ra, nhưng không phải luôn luôn, do di truyền. Nó có thể gây ra những cơn co giật nhẹ hoặc nghiêm trọng, có thể biểu hiện như những hành vi bất thường (chẳng hạn như chạy điên cuồng như thể bị rượt đuổi, loạng choạng hoặc trốn tránh) hoặc thậm chí là ngã xuống, chân tay cứng đờ và mất ý thức.

Những cơn co giật rất đáng sợ khi theo dõi, nhưng tiên lượng lâu dài cho những con chó mắc bệnh động kinh vô căn nói chung là rất tốt. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán thích hợp (đặc biệt là vì co giật có thể do các nguyên nhân khác) và điều trị.

+ Suy giáp

Suy giáp là một rối loạn của tuyến giáp. Nó được cho là nguyên nhân gây ra các tình trạng như động kinh, rụng tóc (rụng tóc), béo phì, thờ ơ, tăng sắc tố da, viêm da mủ và các tình trạng da khác. Nó được điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống.

+ Trật bánh xương chè

Đây là một vấn đề phổ biến ở những con chó nhỏ. Xương bánh chè lệch lạc có nghĩa là trật khớp của một bộ phận giải phẫu (như xương ở khớp). Thoái hóa khớp là khi khớp gối (thường của chân sau) trượt vào và ra khỏi vị trí, gây đau. Điều này có thể làm tê liệt, mặc dù nhiều con chó có cuộc sống tương đối bình thường với tình trạng này.

Cách chăm sóc chó phốc

Việc thiết lập các biện pháp bảo vệ để bảo vệ chó phốc hươu tò mò là điều hoàn toàn cần thiết. Bạn sẽ cần “chống trẻ sơ sinh” trong nhà giống như cách bạn làm đối với một đứa trẻ mới biết đi hoặc đang biết bò.

Đảm bảo rằng tất cả các đồ vật nhỏ (chìa khóa, tiền xu, đồ chơi trẻ em, v.v.) tránh xa tầm tay của trẻ. Thuốc có thể là một vấn đề nghiêm trọng, vì chó phốc hươu sẽ tìm và nuốt bất kỳ viên thuốc nào mà bạn có cơ hội làm rơi trên sàn nhà; Hãy chắc chắn để bỏ chúng đi sau mỗi lần sử dụng.

Đi qua sân của bạn và rào bằng một chiếc lược răng thưa. Tìm và sửa bất kỳ lỗ hoặc lỗ nào, bởi vì nếu bàn tay của bạn có thể xuyên qua nó, bằng cách nào đó chó phốc hươu của bạn cũng có thể. Đảm bảo rằng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ cũng như màn chắn của chúng cũng chắc chắn và an toàn.

Chó phốc hươu cần được xã hội hóa và đào tạo sớm. Giống như bất kỳ con chó nào, nó có thể trở nên rụt rè hoặc hay gây gổ nếu chúng không được hòa nhập xã hội đúng cách khi còn nhỏ. Xã hội hóa sớm giúp đảm bảo rằng chú chó chó phốc hươu của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Bởi vì chúng thực sự nghĩ rằng chúng là vua, bạn phải là một thủ lĩnh nhóm mạnh mẽ với chó phốc hươu. chúng không phải là một giống tốt cho những người lần đầu nuôi chó; ngay cả khi bạn là một chủ sở hữu chó có kinh nghiệm nhưng bạn là người mới làm quen với giống chó này, sẽ rất hữu ích nếu bạn làm việc với người huấn luyện có kinh nghiệm dạy những con chó hoạt bát này.

Chó phốc hươu có thể nhanh chóng chiếm thế thượng phong. Mặc dù bạn chắc chắn không muốn cai trị bằng nắm đấm sắt, nhưng bạn phải thiết lập khả năng lãnh đạo vững chắc.

Chó phốc hươu không có nhiều lông, có nghĩa là nó nhạy cảm với lạnh. Mua cho chúng một chiếc áo len lông xù để chúng có thể mặc trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Cách cho ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1/2 đến 1 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa.

Lưu ý: Bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn ăn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải lắc vào bát của chó.

Giữ cho chó phốc hươu của bạn ở trạng thái tốt bằng cách đo thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn ra ngoài mọi lúc. Nếu bạn không chắc liệu chúng có thừa cân hay không, hãy cho chúng kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai bàn tay của bạn lên lưng chúng, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của chúng mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Màu lông và chải lông

Chó phốc hươu cực bảnh bao trong chiếc áo khoác dạ dáng ngắn. Màu sắc bao gồm đỏ, đen và gỉ, và sô cô la và gỉ.

Chải lông không dễ dàng hơn thế này. chó phốc hươu cần chải lông vài ngày một lần để giữ cho bộ lông bóng mượt của mình luôn sáng bóng; một bàn chải lông mềm hoặc chổi chải lông cũng hoạt động tốt. Không nên tắm thường xuyên vì nó làm khô da, mặc dù vậy bạn có thể tắm cho chó phốc hươu khi cậu ấy lăn lộn với thứ gì đó có mùi hoặc rất bẩn.

Thay vì tắm, nhiều chủ sở hữu chỉ cần làm ướt khăn mặt bằng nước ấm và lau bộ lông của chó phốc hươu. Bắt đầu với khuôn mặt, đặc biệt chú ý đến vùng dưới mắt và làm ngược lại về phía đuôi. Nếu bạn làm điều này vài ngày một lần, chó phốc hươu sẽ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Đánh răng chó phốc hươu của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chó không bị rụng tự nhiên để ngăn ngừa vết thương do đau và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu, và nếu bạn cắt quá xa có thể gây chảy máu và chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo khi thấy dụng cụ cắt móng tay bị bung ra. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy nhờ bác sĩ thú y hoặc người cắt tỉa lông cho bạn.

Tai của chúng nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai; chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Bắt đầu làm quen với việc chó phốc hươu của bạn được chải lông và kiểm tra khi nó còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó chó sờ vào chân và nhìn vào bên trong miệng của chó. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng cho việc kiểm tra thú y dễ dàng và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Khả năng hoà hợp với trẻ em và các vật nuôi khác

Nếu một chó phốc hươu được nuôi dạy với những đứa trẻ đối xử cẩn thận và tử tế, nó sẽ quý mến chúng và là một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu trẻ được phép nắm lấy hoặc đối xử thô bạo, thậm chí vô tình, trẻ có thể có thái độ xấu với trẻ, hoặc ít nhất là muốn tránh chúng càng nhiều càng tốt. chó phốc hươu phù hợp nhất cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên.

Như với mọi giống chó khác, bạn phải luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, dù thân thiện đến đâu, không bao giờ được để không có sự giám sát của một đứa trẻ.

Nhiều chủ sở hữu có nhiều hơn một chó phốc hươu; Được xã hội hóa và huấn luyện thích hợp, những con chó này hòa thuận với những con chó khác rất tốt (mong đợi một số sự hách dịch khi chúng tìm ra ai là con chó hàng đầu). Theo như các vật nuôi khác, bản năng của chó phốc hươu là đuổi theo, vì vậy nó không thích hợp với những ngôi nhà có động vật có vú nhỏ.

5/5 - (1 vote)