Chó Greyhound – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Greyhound là giống chó như thế nào? Đặc điểm ngoại hình tính cách của chúng ra sao? Cách chăm sóc giống cho này như thế nào? Đặc biệt các vấn đề sức khoẻ cần lưu ý khi nhận nuôi chúng.

Đặc điểm của Chó Greyhound

Với tốc độ chạy khoảng 72 km mỗi giờ chó Greyhound được mệnh danh là giống chó chạy nhanh nhất thế giới. Đôi chân dài và thân hình thuôn, hẹp của chúng tạo nên những tay đua chó Greyhound theo thiết kế. Lịch sử của giống chó này bắt nguồn từ thời của người Ai Cập cổ đại, người La Mã và người Hy Lạp, những người có thể có chó Greyhound hoặc những con chó tương tự. Các tiếng Tây Ban Nha Galgo được đôi khi nhầm lẫn với Chó Greyhound.

Những con chó này cũng có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời với mọi loại người và nhiều người rất tốt với trẻ em. chó Greyhound cực kỳ tình cảm với gia đình của chúng và có thể không muốn bị bỏ lại một mình. Chúng hiếm khi hung dữ và phản ứng tốt với người lạ.

Cân nặng: 30 đến 40 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn và mịn. chó Greyhound được nhìn thấy với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm đen, xanh lam, nâu vàng, đỏ, trắng và nhiều sắc thái khác nhau của vện, hoặc sự kết hợp của bất kỳ màu nào trong số này.

Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

Chó Greyhound

Lịch sử của chó Greyhound

Bằng chứng khảo cổ học về những con chó giống chó săn có niên đại 8.000 năm ở Trung Đông, khiến nó trở thành một trong những giống chó cổ xưa nhất. Người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp và người La Mã có thể có những con chó Greyhound. Đến thế kỷ thứ chín, giống chó này có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu, và các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã đưa chúng đến châu Mỹ vào những năm 1500.

Chó Greyhound được sử dụng cổ điển để săn bắn và đi săn. Chúng là một trong những người tham gia chương trình chó sớm nhất. Loài chó này thường không được sử dụng để săn bắn trong thời hiện đại và việc chuyển trò chơi trực tiếp là bất hợp pháp ở nhiều nơi. Tuy nhiên, truyền thống đua xe và đua xe vẫn tiếp tục.

Chó Greyhound chính thức được công nhận bởi CLB giống chó Mỹ (AKC) vào năm 1885.

Chăm sóc chó săn Greyhound

Chó Greyhound có bộ lông ngắn và mượt mà cần chải chuốt ít. Giống chó này rụng lông với tỷ lệ thấp đến trung bình, vì vậy, thỉnh thoảng nên dùng bàn chải mềm hoặc chổi chải lông chải lông cho chúng một lần là đủ. Chó Greyhound điển hình chỉ cần tắm thường xuyên. Cắt móng thường xuyên, giữ cho móng ngắn để tránh bị trượt trên sàn trơn.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chó săn lông xù thường không quá hiếu động hoặc quá năng động. Mặc dù là những vận động viên xuất sắc, họ cũng có thể là những củ khoai tây đi văng hầu hết trong ngày và thậm chí rất thích hợp với cuộc sống chung cư.

Chúng thích chạy, nhưng lượng bài tập vừa phải hàng ngày sẽ đủ để giữ cho Chó Greyhound có động lực và thể lực tốt. Tuy nhiên, không cho phép chó săn có dây xích vì chúng là loài săn mồi và sẽ lao theo những con vật nhỏ. Sẽ rất tốt nếu có một khu vực có hàng rào để chúng có thể chạy xung quanh.

Cả huấn luyện thích hợp và xã hội hóa đều rất quan trọng đối với chó săn xám. May mắn thay, hầu hết đều có thể học hỏi và điều chỉnh tốt. Mặc dù đôi khi chó Greyhound có thể được lấy từ người lai tạo khi còn là chó con, nhưng phần lớn các chó Greyhound vật nuôi là những tay đua đã nghỉ hưu.

Chó đua có một cuộc sống rất khác với những con chó đồng hành bình thường. Khi không chạy đua, họ dành nhiều thời gian trong cũi và thường chưa bao giờ nhìn thấy bên trong một ngôi nhà thông thường. Chúng được huấn luyện về dây xích nhưng thường không được tiếp xúc với những thứ như cầu thang và cửa kính. Mèo và các động vật nhỏ khác có thể kích động bản năng săn mồi của chúng cho đến khi chúng biết động vật là một thành viên trong gia đình.

Việc nghỉ hưu thường bắt đầu trong độ tuổi từ 2 đến 5, tùy thuộc vào con chó. Sau đó, quá trình chuyển đổi sang cuộc sống đồng hành có thể mất một vài tuần. Theo một số cách, nó gần giống như một thời thơ ấu thứ hai. Với một thái độ nhẹ nhàng và kiên nhẫn, bạn có thể giúp chó Greyhound của mình trong giai đoạn này. Một số nhóm nhận nuôi các tay đua đã nghỉ hưu sẽ để chó của họ dành thời gian ở nhà nuôi dưỡng để giúp chúng thích nghi với lối sống mới.

Mặc dù chúng có thể chịu được thời tiết nóng, nhưng chúng sẽ bị nhiễm lạnh trong thời tiết lạnh. Bạn có thể cần cung cấp áo len cho chó săn xám của mình vào mùa đông.

Chó săn xám không hung dữ và chúng có thể nhạy cảm. Tốt nhất là họ nên ở trong một gia đình yên bình và được nói chuyện với một cách tử tế.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống có như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Giãn dạ dày Volvulus: Xu hướng tạo ra khí và đầy hơi, có thể dẫn đến xoắn dạ dày và phải cấp cứu y tế.

+ Chứng loạn sản xương hông: Một tình trạng có thể di truyền dẫn đến chứng què và viêm khớp.

+ Osteosarcoma: Một loại ung thư xương tiến triển mạnh và một trong những dấu hiệu đầu tiên là khập khiễng. Nó có thể được điều trị bằng cách cắt cụt chi và hóa trị.

+ Suy giáp: Một tình trạng tuyến giáp có thể được điều trị bằng thuốc.

+ Nhạy cảm với thuốc gây mê: Chó sói cái cần ít thuốc mê hơn những con chó khác cùng kích cỡ và liều lượng thông thường có thể gây chết người. Chúng chuyển hóa barbiturat chậm.

+ Nhạy cảm với thuốc diệt côn trùng: Chó săn mồi nhạy cảm với thuốc xịt và vòng cổ bọ chét có chứa pyrethrin và cần sử dụng các sản phẩm thay thế.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó săn đực cần 2,5 đến 4 chén thức ăn khô mỗi ngày và con cái cần 1,5 đến 3 chén. Chia bữa ăn này thành hai bữa vì chúng dễ bị đầy hơi, chúng có nguy cơ bị xoắn dạ dày nếu nuốt thức ăn hoặc ăn quá nhiều một lúc.

Thông thường chúng sẽ tăng 5 pound sau khi nghỉ thi đấu, nhưng bạn nên theo dõi cân nặng của thú cưng để đảm bảo chúng không tăng nhiều hơn mức đó. Nếu con chó của bạn tăng cân, hãy thảo luận về chế độ ăn uống thích hợp với bác sĩ thú y của bạn và nhận các khuyến nghị về lịch trình cho ăn, số lượng, loại thức ăn cho chó và tập thể dục.

Xem thêm: 10 Giống Chó Năng Động Nhất Thế Giới

5/5 - (1 vote)