Top 12 Loài Chó Sục Được Yêu Chuộng Nhất Hiện Nay

Chó sục ban đầu được lai tạo để tìm kiếm và tiêu diệt sâu bọ. Hầu hết chó săn, chó nhắt và các loài gặm nhấm khác, nhưng một số được sử dụng để săn cáo, thỏ và các trò chơi lớn hơn khác. Nhiều con chó săn sẽ “chui xuống đất”, có nghĩa là chúng sẽ đào sâu xuống đất và chui vào các ổ và đường hầm dưới lòng đất khi đuổi theo con mồi.

Tính cách của chó sục

Chó Sục

Điển hình là năng động, vui tươi, dễ thích nghi và hướng ngoại, chó sục thích ở giữa các hành động. Chúng thường rất phù hợp với những ngôi nhà năng động đang tìm kiếm một chú chó có túi cá tính. Chúng có thể nhỏ, nhưng những con chó săn thường cần nhiều vận động và chú ý, hoặc chúng có thể chuyển sang hành vi phá hoại như đào bới, sủa, nhai và trốn thoát.

Do mục đích ban đầu của chúng, chó săn có thể có khả năng săn mồi cao (bản năng đuổi theo và giết những sinh vật có lông và lông lá) và bạn có thể cần phải thực hiện thêm một số công việc khi nói đến việc thu hồi.

Mặc dù mỗi con chó là một cá thể, và việc xã hội hóa và huấn luyện thích hợp là rất quan trọng đối với mọi giống chó, các đặc điểm điển hình của chó sục là dũng cảm, hung dữ và kiên trì. Không phải tất cả các giống chó sục đều được biết đến với tính xã hội cao với những con chó mà chúng không biết và chúng có thể không khoan dung với trẻ nhỏ.

Danh Sách 12 loại chó sục phổ biến Nhất hiện nay

1. Chó sục Airedale

cho suc Airedale

Là loài lớn nhất trong số các giống chó sục, chó Airedale được mệnh danh là “Vua của các loài chó sục”. Giống chó này xuất phát từ một vùng của nước Anh được gọi là Thung lũng Aire, nơi những con chó được sử dụng để săn vịt và đuổi những loài sâu bọ hung hăng như chó. Airedale Chó sục mạnh mẽ, năng động và đôi khi bướng bỉnh cần được huấn luyện nhiều về khả năng vâng lời ngay từ khi còn nhỏ và nhiều bài tập vận động mạnh mẽ hàng ngày.

Tổng quan về giống

Chiều cao: cao tới vai 58 cm

Trọng lượng: 25 đến 35 kg

Đặc điểm thể chất: Mạnh mẽ, cân đối. Bộ lông ngắn, cứng, nhăn, rậm, thẳng, là sự pha trộn của màu rám nắng và màu đen hoặc xám sẫm, với đầu và tai rám nắng.

2. Chó sục Bedlington

cho suc Bedlington

Chó sục Bedlington có nguồn gốc ở Anh vào những năm 1800, nơi chúng săn chó và các loài sâu bọ khác trong các trang trại và trong các mỏ than. Với hình dáng đẹp đẽ, giống chó săn cảnh, chúng trông giống như những chú cừu non.

Mặc dù chúng được biết đến với sự ngọt ngào và dịu dàng, chúng rất dũng cảm và ngoan cường khi có một sinh vật lông trong tầm ngắm của chúng.

Bộ lông mềm không rụng nhiều (nếu có) nhưng cần được chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO 37 đến 45 cm ở vai

Trọng lượng: 8.5 đến 12.5 kg

Ngoại hình: Duyên dáng, nhẹ nhàng và cân đối. Bộ lông giòn, là sự pha trộn giữa lông cứng và mềm, có màu xanh lam, màu cát hoặc màu gan, đôi khi kết hợp với màu rám nắng.

3. Chó sục Bull

cho suc Bull 1

Chó sục Bull ban đầu được nuôi ở Anh để trở thành một đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong các vòng đấu không chiến, nhưng khi môn thể thao tàn bạo đó bị đặt ngoài vòng pháp luật, giống chó này đã được cải tiến thành một người bạn đồng hành tuyệt vời và ngọt ngào như ngày nay.

Chó sục Bull đầy cá tính và có một trong những khuôn mặt độc đáo nhất của vương quốc chó, với khuôn mặt dài giống như của một con ngựa. Bull Chó sục có thể cứng đầu, vì vậy cần phải huấn luyện sớm, nhất quán.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO từ 53 đến 56 cmở vai

Trọng lượng: 25 đến 35 kg

Ngoại hình: Mạnh mẽ, cơ bắp và cân đối. Bộ lông ngắn có hầu hết mọi màu bao gồm trắng, đỏ, nâu vàng, đen, xanh lam hoặc vện (hoặc kết hợp của những màu này).

4. Chó sục Cairn

cho suc Cairn

Chó sục Cairn thông minh, năng động và có thể chơi tốt trong các môn thể thao cạnh tranh dành cho chó, như sự nhanh nhẹn.

Nổi tiếng với vai chú chó nhỏ Toto của Dorothy trong bộ phim The Wizard of Oz năm 1939 , Cairn Chó sục có nguồn gốc từ Cao nguyên Scotland hơn hai thế kỷ trước. Những con chó nhỏ cứng rắn, hung dữ đã loại bỏ cáo, chó và các loài sinh vật lông lá khác từ đống đá được gọi là Chó sục Cairn, từ đó giống chó này có tên gọi như vậy.

Thân thiện và hướng ngoại, Chó sục Cairn thường là những con chó gia đình tuyệt vời. Chăm sóc bao gồm đánh răng hàng tuần và tập thể dục vừa phải.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO TỪ 22 đến 25 cm ở vai

Trọng lượng: 6 đến 7.5 kg

Ngoại hình: Chó sục làm việc năng động, cứng cáp, chân ngắn; bộ lông kép lông xù có thể có nhiều Trọng lượng khác nhau, thường là đen, kem và xám, thường có sự pha trộn vện.

5. Chó sục Ireland

cho suc Irish

Với bộ lông đỏ rực và biểu hiện dữ dội, giống chó sục Irish có kích thước trung bình, cứng cáp là không thể nhầm lẫn. Như tên giống cho thấy, con chó này đến từ Ireland, nơi nó là đầu mối của mọi ngành nghề săn lùng chó và chó, canh gác trang trại và phục vụ như một người bạn đồng hành tận tụy trong gia đình.

Ý chí mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, Chó sục Irish cần một lượng tập thể dục hàng ngày và huấn luyện nhất quán.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO 53 đến 56 cm ở vai

Trọng lượng: 8.5 đến 12.5 kg

Ngoại hình: Có kích thước trung bình với lưng và chân dài vừa phải. Bộ lông rậm rạp có màu đỏ tươi, đỏ vàng, đỏ mì hoặc mì.

6. Chó sục Jack Russell

cho suc Jack Russell

Chó sục Jack Russell được phát triển ở Anh vào những năm 1800 bởi một cha sở tên là John “Jack” Russell. Ông đã tạo ra hai giống chó săn, một giống có chân dài hơn (Chó sục Parson Russell ) và một giống nhỏ hơn một chút với chân ngắn hơn (Chó sục Jack Russell). Cả hai loại chó sục đều là những kẻ săn cáo và săn thỏ xuất sắc, cũng như những kẻ xua đuổi sâu bọ.

Những chú chó nhỏ mãnh liệt với nguồn năng lượng vô tận, Chó sục Jack Russell cần rất nhiều vận động, vui chơi, kích thích tinh thần và huấn luyện.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO TỪ 25 đến 37.5 cm ở vai

Trọng lượng: 6.5 đến 8.5 kg

Ngoại hình: Nhỏ, cơ bắp và dài hơn một chút so với Chiều cao. Bộ lông ngắn có thể mịn hoặc thô, và có màu trắng với các mảng màu đen, nâu hoặc nâu.

7. Chó sục Kerry Blue

cho suc kerry blue

Chó sục Kerry Blue là một giống chó sục hoạt động có nguồn gốc từ vùng núi County Kerry, Ireland, hơn một thế kỷ trước, Kerry Blue Chó sục có nhiều tài năng khác nhau, bao gồm cả săn bắt, lấy mồi và thậm chí là chăn gia súc.

Tất cả chó con Chó sục Kerry Blue khi sinh ra đều có màu đen. Bộ lông chuyển dần sang màu xám xanh đặc biệt khi chó trưởng thành. Màu cuối cùng của Chó sục Kerry Blue trưởng thành có thể thay đổi từ màu xanh lam đậm đến xám xanh nhạt. Những con kanh không rụng nhiều, nhưng chúng đòi hỏi sự chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO TỪ 43 đến 48 cm ở vai

Trọng lượng: 15 đến 20 kg

Ngoại hình: CÓ THỂ TRẠNG tốt, cân đối tốt, cơ thể phát triển và vạm vỡ. Bộ lông ngắn mềm mại, gợn sóng có màu xám xanh.

8. Chó sục Schnauzer Mini

cho suc Schnauzer mini

Chó sục Schnauzer Mini là phiên bản rút gọn của Standard Schnauzer lớn hơn. Cả hai giống chó Schnauzer, cũng như người anh em họ của chúng, Chó Schnauzer lớn, đều có nguồn gốc ở Đức, nơi chúng là những con chó làm việc trong trang trại và những người bắt chó không thể thiếu.

Chó Schnauzer Mini có tinh thần vui tươi và cần hoạt động hàng ngày vừa phải. Bộ lông xù tạo thành bộ râu, ria mép và lông mày đặc trưng của giống chó này, đòi hỏi phải được chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần.

Tổng quan về giống

Chiều cao: cao ngang vai từ 30 đến 36 cm

Trọng lượng: 5.5 đến 9.5 kg

Ngoại hình: Cơ thể chắc chắn, tỷ lệ gần như hình vuông, nhiều xương. Bộ lông kép lông xù có thể có màu muối tiêu, đen và bạc, hoặc đen đặc.

9. Chó sục Norwich

cho suc Norwich

Được đặt tên theo thành phố xuất xứ của nó ở Anh, Chó sục Norwich săn cáo, hoạt động theo bầy đàn lớn và chạy bên cạnh những người thợ săn. Chó sục Norwich là một trong những giống chó sục nhỏ nhất trong số các giống chó sục, nhưng dũng cảm khi chúng đến và lớn vì tình yêu.

Nó có liên quan chặt chẽ với Chó sục Norfolk, chúng gần giống nhau (sự khác biệt chính là tai gấp của Chó sục Norfolk so với tai dựng đứng của Chó sục Norfolk ).

Tổng quan về giống

Chiều cao: cao 25 cm ở vai

Trọng lượng:  6 kg

Ngoại hình: Cứng rắn, rắn chắc, có xương và chất tốt. Bộ lông thẳng cứng, nhăn nheo, có màu đỏ, màu lúa mì, màu đen và rám nắng, hoặc màu hoa râm.

10. Chó sục Rat

cho suc rat

Mặc dù hầu hết các giống chó sục có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, Chó sục Rat đã được phát triển ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900, nơi nó được sử dụng để săn và giết chó và các loài gặm nhấm khác trong các trang trại.

Chó sục Rat có hai kích cỡ: loại nhỏ và loại tiêu chuẩn. Chúng là những chú chó nhỏ có tinh thần cao, tràn đầy năng lượng và quyết tâm cần được vận động và vui chơi hàng ngày để duy trì sự hài lòng.

Tổng quan về giống

Chiều cao: cao 25 đến 33 cm ở vai (thu nhỏ); 33 cm đến 45 cm (tiêu chuẩn)

Trọng lượng: 5 đến 12.5 kg

Đặc điểm vật lý: Cứng cáp, nhỏ gọn và có kích thước vừa và nhỏ. Bộ lông ngắn, mịn, sáng bóng, có các họa tiết sọc (một hoặc nhiều màu với các mảng trắng lớn).

11. Chó sục Scotland

cho suc Scottish

Chó sục Scotland là những thợ săn cáo và lửng được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ ở Cao nguyên Scotland, nơi họ cũng kiếm được công việc giết chó và các loài sâu bọ khác trong các trang trại.

Chó sục Scotland có chân ngắn, nhưng cơ thể của chúng dài và đáng kể. Mặc dù giống chó sục Scotland đen rất nổi tiếng, nhưng giống chó này cũng có màu nâu nhạt (màu nâu nhạt hơn) và màu vện (màu rám nắng đậm hơn với các vằn hổ).

Chó sục Scotland của ngày hôm nay sẽ sẵn sàng xua đuổi bất kỳ con chó hoặc chó nào vào và xung quanh nhà bạn. Giống như nhiều loài chó săn khác, Chó sục Scotland có vẻ ngoài thô kệch và bạo dạn, và có thể không hòa đồng với những con chó kỳ lạ khác.

Tổng quan về giống

Chiều cao: cao 25 cm ở vai

Trọng lượng: 9 đến 11 kg

Ngoại hình: Thân dày và nặng. Loại cứng, héo có màu đen, màu lúa mì hoặc màu vện.

12. Chó sục trắng Tây Nguyên

cho suc

Một số giống chó sục nhỏ, chân ngắn tuyên bố Scotland là nơi sinh của chúng, bao gồm Chó sục Cairn, Chó sục Dandie Dinmont, Chó sục Scottish và Chó sục Skye, nhưng trong số tất cả các giống chó sục Scotland, Chó sục trắng Tây Nguyên là loài duy nhất chỉ có trắng tinh khiết.

Chuyện kể rằng, một đại tá người Scotland đã phát triển một con chó săn toàn màu trắng sau khi mất con chó sục đỏ của mình trong một vụ tai nạn săn bắn (con chó bị bắn vì nó giống những con cáo mà họ đang truy đuổi). Năng động và đầy cá tính, nếu không tập thể dục và chú ý đủ thì Westies có thể chuyển sang hành vi phá hoại.

Tổng quan về giống

Chiều cao: CAO TỪ 25 đến 28 cm ở vai

Trọng lượng: 6.5 đến 10 kg

Màu sắc: Nhỏ, cân đối và cứng cáp. Bộ lông kép dài vừa phải luôn có màu trắng tinh.

5/5 - (1 vote)