Cách Chuẩn Đoán Bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó

Bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó là gì? Dấu hiệu của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng ở chó? Nguyên nhân của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng ở chó?

Bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó là gì?

Bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó là một bệnh thoái hóa khớp háng bắt đầu với việc cung cấp máu không đủ cho phần đầu của xương đùi. Chỏm xương đùi là phần “bóng” của khớp háng nằm trong xương chậu và tạo điều kiện cho chuyển động ở hông và chi sau. Không có nguồn cung cấp máu cần thiết, các mô xương bắt đầu tan rã, khiến chỏm xương đùi bị biến dạng.

Phần sụn đã từng đóng vai trò như một tấm đệm giữa quả bóng và ổ cắm không còn có thể giữ nguyên vị trí nữa. Kết quả là một khớp không phù hợp trở nên rất đau khi cử động chi bị ảnh hưởng.

Bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó có thể có các tên khác, bao gồm bệnh Legg-Perthes, bệnh Calve-Perthes, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, hoặc hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. Cái tên “Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó” bắt nguồn từ ba bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình riêng biệt đã phát hiện ra căn bệnh này ở trẻ em vào đầu thế kỷ 20.

Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng ở chó

+ Tình trạng chó đi khập khiễng

+ Cứng ở một hoặc cả hai chi sau

+ Liếm hoặc nhai da vùng hông

+ Teo cơ ở chi bị ảnh hưởng

+ Ẩn dật, bồn chồn, thờ ơ, lo lắng hoặc hành vi hung hăng (do đau)

+ Đau khi vận động khớp háng

+ Âm thanh và cảm giác grating hoặc popping khi khớp được điều khiển (gọi là crepitus)

Các dấu hiệu của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó thường bắt đầu với tình trạng què nhẹ và trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần đến vài tháng. Khi bệnh tiến triển, các cơn đau và cứng khớp sẽ trở nên dễ nhận thấy hơn và sẽ bị teo cơ. Con chó cuối cùng sẽ ngừng chịu bất kỳ trọng lượng nào lên phần chi bị ảnh hưởng do đau và yếu. Các dấu hiệu khởi phát điển hình là từ năm đến tám tháng tuổi.

Các dấu hiệu tương tự có thể xảy ra ở những con chó mắc các bệnh lý chỉnh hình khác, chẳng hạn như chứng loạn sản xương hông. Bác sĩ thú y của bạn sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử, khám và chụp X quang (X-quang).

Nếu con chó của bạn bị què nặng hơn hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Nếu con chó của bạn là một con chó con, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ thú y sớm hơn là muộn. Chẩn đoán càng sớm thì cơ hội điều trị hiệu quả càng cao.

Nguyên nhân của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng ở chó

Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó được cho là do thiếu nguồn cung cấp máu đầy đủ cho xương đùi (xương đùi). Máu thiếu lưu thông sẽ khiến chỏm xương đùi bị hoại tử, dẫn đến tình trạng xương và sụn khớp háng dần bị rã rời.

Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó thường là một bệnh di truyền ảnh hưởng đến những con chó giống nhỏ. Chó sục Yorkie thường bị ảnh hưởng nhất, nhưng một số loại giống chó nhỏ khác có thể phát triển bệnh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh có thể do chấn thương.

Cách điều trị bệnh Thoái Hoá Khớp Háng ở chó

Trong các trường hợp nhẹ của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó, bác sĩ thú y có thể điều trị bảo tồn bằng thuốc nghỉ ngơi và giảm đau (điều này có thể bao gồm thuốc chống viêm). Liệu pháp bảo tồn có thể giúp kiểm soát tình trạng què quặt nhưng nó sẽ không ngăn được sự tiến triển của bệnh.

Nếu các dấu hiệu không tiến triển, con chó có thể sống thoải mái trong nhiều năm. Điều quan trọng là phải giữ cho chó gầy vì trọng lượng dư thừa sẽ gây căng thẳng quá nhiều lên khớp.

Cuối cùng, phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện cắt bỏ đầu và cổ xương đùi. Điều này liên quan đến việc loại bỏ xương phân hủy trên phần “bóng” của khớp.

Sau khi phẫu thuật, liệu pháp phục hồi chức năng là cần thiết để giúp xây dựng lại các cơ tạo ra một loại khớp giả nơi xương bị bệnh từng nằm. Những con chó có chuyển biến bệnh sớm hoặc có dấu hiệu nhẹ có thể nhanh chóng hồi phục. Những chú chó bị teo cơ có thể cần thêm thời gian để xây dựng lại khối lượng cơ. May mắn thay, trong thời gian, hầu hết các con chó sẽ hồi phục hoàn toàn và tiếp tục sống cuộc sống bình thường.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Thoái Hoá Khớp Háng ở chó

Ngoài việc tránh chấn thương do va chạm, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn bệnh phát triển ở con chó mà bạn đã mắc phải. Tuy nhiên, bạn có thể tránh để chó vượt qua những triệu chứng tồi tệ nhất bằng cách đến bác sĩ thú y ngay sau khi các dấu hiệu xuất hiện.

Điều quan trọng là không nuôi chó bị bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó vì ​​bệnh này có thể di truyền gen. Thay vào đó, những con chó bị bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó nên được thải loại hoặc vô hiệu hóa.

Các nhà lai tạo có trách nhiệm thường kiểm tra hông của các giống chó có khuynh hướng mắc bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó trước khi cho chúng lai tạo. Việc kiểm tra có thể được thực hiện bằng cách gửi ảnh chụp X quang cho Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật, nơi chúng có thể được xem xét các dấu hiệu của bệnh Thoái Hoá Khớp Háng Ở Chó và chứng loạn sản xương hông.

Xem ngay: Dấu hiệu chó bị chứng loản sản xương hông

5/5 - (1 vote)