Chuẩn Đoán Bệnh Suy Giáp Ở Chó – Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây suy giáp ở chó là gì? Các triệu chứng suy giáp ở chó ra sao? Chẩn đoán bệnh suy giáp ở chó? Điều trị suy giáp cho chó như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói rằng con người có thể phát triển bệnh tuyến giáp, nhưng chó cũng có thể bị suy giáp. Suy giáp là một bệnh nội tiết có đặc điểm là thiếu hụt các hormone tuyến giáp. Thường xảy ra ở cả chó và người, suy giáp gây giảm tỷ lệ trao đổi chất và có thể dẫn đến vô số biến chứng toàn thân.

Kiểm tra tuyến giáp thường xuyên là một phần quan trọng trong quá trình thăm khám sức khỏe định kỳ cho chó của bạn. Bác sĩ thú y có thể phát hiện ra mức độ tuyến giáp bất thường trước khi con chó của bạn bị ốm.

Suy Giáp Ở Chó

Bệnh tuyến giáp ở chó

Ở động vật có vú, tuyến giáp được tìm thấy ở vùng cổ. Tuyến giáp của chó được chia thành hai thùy nằm ở hai bên khí quản (khí quản) bên dưới thanh quản (hộp thoại). Các thùy trông hơi giống như những quả bóng bay xẹp nhỏ, nhưng chúng có vai trò lớn trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể.

Tuyến yên điều chỉnh việc sản xuất hormone tuyến giáp bằng cách sản xuất và giải phóng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) khi cần thiết. Sau đó, tuyến giáp sản xuất các hormone tuyến giáp gọi là T4 và T3, được sử dụng trong toàn bộ cơ thể.

Suy giáp đôi khi được gọi là tuyến giáp kém hoạt động. Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và nhiều quá trình bình thường của cơ thể bị gián đoạn. Ở chó, bệnh tuyến giáp hầu như luôn luôn là suy giáp.

Cường giáp ( tuyến giáp hoạt động quá mức ) xảy ra ở mèo nhưng không thường thấy ở chó. Thật không may, tuyến giáp hoạt động quá mức ở chó thường là dấu hiệu của ung thư biểu mô tuyến giáp, một khối u tuyến giáp ung thư.

Nguyên nhân gây suy giáp ở chó

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng suy giáp ở chó và nguyên nhân chính xác thường không thể xác định được. Thông thường nhất, suy giáp ở chó là bệnh qua trung gian miễn dịch. Các hệ thống miễn dịch cố gắng để tiêu diệt các tuyến giáp, thường dẫn đến teo tuyến.

Một số con chó có khuynh hướng di truyền với căn bệnh này, vì vậy đây là điều bạn có thể điều tra nếu bạn biết cha mẹ hoặc bạn cùng lứa của con chó của mình. Một số giống chó nhất định có nguy cơ mắc bệnh suy giáp cao hơn, chẳng hạn như chó Golden Retriever, chó sục Staffordshire Mỹ, chó săn Ailen, chó sục, chó chăn cừu Anh và chó Cocker Spaniels.

Suy giáp có thể xảy ra ở chó ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường thấy nhất ở chó từ 4 đến 10 tuổi. Giới tính dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh suy giáp, nhưng một số bằng chứng cho thấy căn bệnh này có thể xảy ra phổ biến hơn ở những phụ nữ gầy còm hơn những phụ nữ còn nguyên vẹn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, suy giáp có thể là bẩm sinh, có nghĩa là bệnh đã có từ khi sinh ra.

Hãy là người ủng hộ sức khỏe của chú chó của bạn bằng cách đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên và thực hiện các bước để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể giúp phát hiện suy giáp trước khi nó trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các triệu chứng suy giáp ở chó

Suy giáp có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau và các dấu hiệu có thể mơ hồ. Thật không may, những triệu chứng này cũng có thể cho thấy sự hiện diện của một chứng rối loạn khác, vì vậy hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào. Các triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp bao gồm:

+ Béo phì / tăng cân

+ Rụng lông trên cơ thể và đuôi (xuất hiện đuôi chuột)

+ Bộ lông lông khô, xỉn màu

+ Các vấn đề về da, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc bong tróc

+ Viêm tai ( nhiễm trùng tai )

+ Thờ ơ và yếu đuối

+ Thay đổi hành vi

Các biến chứng ít phổ biến hơn nhưng tiềm ẩn nghiêm trọng của suy giáp bao gồm rối loạn chức năng tiền đình (chóng mặt) và các rối loạn thần kinh khác, các vấn đề về tim và các vấn đề sức khỏe khác nhau liên quan đến béo phì.

Một hoặc nhiều triệu chứng trên có thể xảy ra ở chó suy giáp, nhưng ngay cả những con chó không có triệu chứng cũng có thể mắc bệnh. Vì lý do này, con chó của bạn nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu định kỳ ít nhất một hoặc hai lần một năm.

Chẩn đoán bệnh suy giáp ở chó

Nếu nghi ngờ chó bị suy giáp, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. Bằng cách cung cấp bệnh sử chính xác, kỹ lưỡng cho bác sĩ thú y, bạn có thể giúp phát hiện chứng suy giáp ở chó của mình.

Bước tiếp theo để bác sĩ thú y thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho con chó của bạn. Để chẩn đoán bệnh suy giáp ở chó, bác sĩ thú y của bạn phải kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong máu.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng cách kiểm tra mức độ T4. Về lý thuyết, T4 thấp cho thấy suy giáp, nhưng chẩn đoán không phải lúc nào cũng đơn giản. Đôi khi T4 có thể rơi vào vùng xám và cần phải kiểm tra thêm. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ T4.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị các xét nghiệm máu khác trước khi đưa ra chẩn đoán xác định. Chúng bao gồm đo T4 tự do (T4 lưu thông “tự do” qua máu) và TSH. Mức độ thấp của T4 tự do phù hợp với suy giáp. Mức TSH cao cũng cho thấy suy giáp vì tuyến yên thường sẽ sản xuất TSH dư thừa để kích thích tuyến giáp.

Không phải tất cả các trường hợp suy giáp đều gây ra mức độ bất thường trong cả ba xét nghiệm chính. Suy giáp được chẩn đoán bằng sự kết hợp giữa xét nghiệm máu và tiền sử bệnh nhân. Ngoài ra, các bệnh khác cũng gây ra các triệu chứng tương tự, vì vậy thoạt đầu có vẻ như suy giáp có thể là một vấn đề hoàn toàn khác.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên lạc với bác sĩ thú y của bạn. Thảo luận về tất cả các triệu chứng của thú cưng và hỏi về các lựa chọn chẩn đoán của bạn.

Điều trị suy giáp cho chó

Không có cách chữa khỏi bệnh suy giáp được biết đến, nhưng căn bệnh này nói chung dễ kiểm soát bằng thuốc. Thông thường, những con chó bị suy giáp được kê đơn hormone tuyến giáp tổng hợp (T4) để tiêm một đến hai lần mỗi ngày. Tên thuốc của những chất bổ sung tuyến giáp này là levothyroxine hoặc L-thyroxine.

Tên thương hiệu phổ biến của levothyroxine và L-thyroxine tương ứng là Soloxine và Thyro-Tabs. Tuy nhiên, các tên thương hiệu khác và các dạng thông thường đều có sẵn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, liothyronine (T3) được kê cho những con chó không có khả năng chuyển T4 thành T3.

Tin tốt là hầu như không có tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng các chất bổ sung tuyến giáp. Như với bất kỳ loại thuốc nào, quá liều ngẫu nhiên có thể xảy ra. Các triệu chứng của quá liều bao gồm uống quá nhiều và đi tiểu, bồn chồn, thở hổn hển, tiêu chảy và tăng cảm giác thèm ăn.

Chó bị suy giáp phải điều trị suốt đời. Mặc dù chi phí của các chất bổ sung tuyến giáp khá thấp, nhưng nó sẽ tăng lên theo thời gian. Chi phí này không bao gồm chi phí theo dõi máu định kỳ. Đảm bảo tính chi phí vào ngân sách vật nuôi của bạn.

Không có thảo dược, vi lượng đồng căn hoặc phương pháp điều trị tại nhà nào có hiệu quả thay thế cho các chất bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp. Tuy nhiên, một số biện pháp khắc phục có thể hữu ích kết hợp với việc bổ sung tuyến giáp. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn cho con chó của bạn.

Giám sát chó bị suy giáp

Là chủ sở hữu của một con chó suy giáp, nhiệm vụ của bạn là cố gắng hết sức để kiểm soát bệnh của nó. Bác sĩ thú y sẽ đề nghị xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra mức độ tuyến giáp. Khi mới bắt đầu điều trị, sẽ cần xét nghiệm máu vài tuần một lần cho đến khi bệnh được kiểm soát.

Một khi tình trạng suy giáp dường như được điều chỉnh, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên kiểm tra mức độ tuyến giáp mỗi sáu tháng (có thể hàng năm nếu con chó của bạn đã hoạt động tốt trong thời gian dài). Theo thời gian, liều lượng thuốc theo quy định của chó thay đổi là điều bình thường. Khi liều lượng được điều chỉnh, có thể cần phải kiểm tra nồng độ thuốc trong máu thường xuyên hơn lúc đầu.

Đảm bảo theo dõi những thay đổi về sức khỏe, ngoại hình hoặc hành vi của chó. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, đặc biệt là những dấu hiệu liên quan đến suy giáp hoặc quá liều bổ sung tuyến giáp.

May mắn thay, hầu hết những con chó bị suy giáp có thể sống lâu và khỏe mạnh khi được điều trị và theo dõi đúng cách. Giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh và giữ liên lạc với bác sĩ thú y về tình trạng của con chó của bạn.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu của bệnh loạn sản xương hông ở chó

5/5 - (1 vote)
 

1 thoughts on “Chuẩn Đoán Bệnh Suy Giáp Ở Chó – Cách Điều Trị

  1. Nguyễn Thị Mỹ Linh says:

    Dạ cho e hỏi chỉ số bình thường của các hormon tuyến giáp ở chó mèo là bao nhiêu ạ? E cảm ơn.

Comments are closed.