Chó Co Giật Động Kinh Có Nguy Hiểm Không?

Co giật ở chó khiến cơ bắp co lại và thả ra nhanh chóng. Mặc dù chúng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng con chó sẽ mất kiểm soát cơ thể, điều này có thể đáng sợ.

Động kinh chó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng khi tình trạng này xảy ra trong nhiều phút hoặc tái phát thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, rất khó để xác định nguyên nhân cơ bản của chúng, nhưng nhiều đợt tái phát được gọi là động kinh và cần được điều tra bởi bác sĩ thú y.

Dấu hiệu của có giật động kinh ở chó

Mất kiểm soát cơ thể như co giật, chóng mặt, nôn mửa và nhịp độ vô mục đích là tất cả các chỉ số phổ biến của động kinh ở chó.

Sau khi hết triệu chứng trên, chú chó có thể bị mất phương hướng một thời gian (được gọi là thời kỳ hậu hậu thế). Trong các trường hợp động kinh có tính định kỳ, bạn thậm chí có thể dự đoán được cơn động kinh khi quan sát sự thay đỏi hành vi của thú cưng.

Nguyên nhân dẫn đến cho co giật động kinh.

Có nhiều lý do khiến một con chó có thể bị co giật, từ lượng đường trong máu thấp và bệnh gan đến sự lưu thông kém của não và thiếu khoáng chất. Các khối u não cũng có thể dẫn đến co giật và co giật ở chó và thường là nguyên nhân gây co giật mới phát triển ở một con chó già.

Ở chó 8 tuổi hoặc nhỏ hơn, động kinh là nguyên nhân phổ biến gây co giật. Mặc dù nguyên nhân cơ bản có thể không được xác định, động kinh có thể điều trị được trong mọi trường hợp.

Trường hợp động kinh sau đây cần đưa đi điều trị sớm

Thông thường, việc tiếp cận một con chó nuôi là điều an toàn, trừ khi bạn sống ở khu vực phổ biến bệnh dại và bạn không chắc chắn liệu chó của mình đã được tiêm phòng hay chưa. Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng:

Đừng hoảng sợ.

Lưu ý thời gian nuôi và các hoạt động của chó trước khi bị động kinh. Cố gắng xác định cơn động kinh kéo dài bao lâu.

Tránh đưa tay gần miệng chó trừ khi thực sự cần thiết. Chó đôi khi bị nghẹn lưỡi, mặc dù điều đó rất bất thường, thường xảy ra ở những giống chó có khuôn mặt phẳng như Pugs và Boston Terrier.

 

Khi có bị động kinh

Bảo vệ chó tránh xa bất cứ thứ gì có thể gây hại cho nó (góc nhọn của đồ đạc, cầu thang, v.v.).

Nếu cơn động kinh dừng lại trong vòng một phút, hãy làm mờ đèn (hoặc kéo rèm cửa) và làm cho căn phòng yên tĩnh nhất có thể. Giữ các động vật khác đi và nói chuyện nhẹ nhàng với con chó.

Khi động kinh chó của bạn có thể không nhận thức đầy đủ về môi trường xung quanh hoặc bạn là ai, vì vậy hãy thận trọng và giữ khoảng cách phù hợp.

Nếu cơn động kinh kéo dài hơn một phút, hãy đưa chú chó vào bệnh viện, phòng khám gặp bác sĩ ngay lập tức. Động kinh dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể, vì vậy hãy sử dụng chăn để lót cho chú chó đừng dùng chăn để cuốn cho chó.

Chẩn đoán chó bị động kinh

Xét nghiệm để giúp xác định nguyên nhân gây động kinh ở chó, bao gồm CBC, bảng hóa học, xét nghiệm chức năng gan, X-quang, siêu âm và hình ảnh trước của não (quét CT hoặc MRI).

Phòng ngừa chó bị động kinh

Hầu hết các hình thức phòng ngừa sẽ phụ thuộc vào tần suất và nguyên nhân cơ bản của các cơn động kinh. Bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc chống động kinh cho chó và các công cụ khác để quản lý động kinh. Điều quan trọng, bác sĩ thú y sẽ dạy cho bạn nhiều hơn về những gì cần làm để bảo vệ con chó trong và sau khi bị co giật.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ