Chó Doberman Pinscher – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Doberman Pinscher hay chó Dobie là giống chó như thế nào? Đặc điểm tính cách của giống chó này ra sao? Cách chăm sóc giống chó này có gì đặc biệt không? Đặc biệt tình trạng sức khoẻ của giống chó này như thế nào?

Đặc điểm của chó Doberman Pinscher

Chó Doberman Pinscher là một giống chó Đức có kích thước trung bình, ngực sâu với vẻ ngoài bóng bẩy và cứng cáp. Giống chó này có cơ bắp và lực lưỡng, sở hữu sức mạnh và độ bền tuyệt vời đến nỗi nó từng là giống chó chính thức của Thủy quân lục chiến trong Thế chiến thứ hai.

Chó Doberman (còn được gọi là “Dobes” hoặc “Dobies”) không sợ hãi, trung thành và rất thông minh. Những đặc điểm này đã làm cho chúng trở thành những con chó cảnh sát, chiến tranh và bảo vệ lý tưởng, nhưng chúng cũng là những người bạn đồng hành xuất sắc.

Chó Doberman được huấn luyện tốt thường rất tốt với trẻ em và trong các tình huống xã hội khác nhau. Họ có thể làm những con chó trị liệu tuyệt vời. Tính khí của giống chó này thường được biết đến là ngoan ngoãn nhưng có tính bảo vệ. Doberman, được lai tạo đầu tiên ở Đức, đã nổi tiếng là một giống chó bảo vệ hung dữ. Tuy nhiên, giống chó này thường khá hiền lành và bản chất không hung dữ.

Chiều cao: 24 đến 28 inch

Cân nặng: 32.5 đến 50 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có màu đen, đỏ, xanh lam hoặc nâu vàng với những vết rỉ sét (đôi khi nhìn thấy những mảng trắng nhỏ)

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Chó Doberman Pinscher

Lịch sử của chó Doberman Pinscher

Chó Doberman Pinscher nổi lên như một giống chó ở Đức vào khoảng đầu thế kỷ 20. Karl Friedrich Louis Dobermann, người đã đặt tên cho giống chó này, đã phát triển giống chó này vì mong muốn có một con chó bảo vệ và bạn đồng hành cỡ vừa.

Ngoài vai trò là một nhân viên thu thuế, Dobermann còn điều hành đồng cân chó ở địa phương và được tiếp cận với nhiều loại chó để sử dụng trong chương trình nhân giống của mình. Người ta tin rằng chó Doberman Pinschern có nguồn gốc từ các giống chó như chó Rottweiler, chó sục đen và rám nắng, chó săn Đức và có thể là chó săn xám.

Chó Doberman Pinscher đã được đánh giá cao vì trí thông minh tuyệt vời, lòng trung thành và khả năng thể thao. Trong những năm qua, giống chó này đã chăm chỉ làm việc như một con chó chiến và chó cảnh sát nhưng cũng vẫn là một người bạn đồng hành trung thành của nhiều người.

Giống chó này từng là chó chiến chính thức của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. 25 chú chó Doberman đã hy sinh khi chiến đấu với quân đội trên đảo Guam được vinh danh trên Đài tưởng niệm chó chiến trong Thế chiến II tại Nghĩa trang chó chiến quốc gia ở Căn cứ Hải quân Guam.

Theo truyền thống, Chó Doberman có đuôi của chúng được cắt bỏ (cắt bỏ) ngay sau khi sinh và sau đó, tai của chúng bị cắt (được cắt bằng phẫu thuật để làm cho chúng đứng thẳng). Nhiều tranh cãi đã xảy ra xung quanh việc thực hành cắt tai và cắt đuôi ở chó, bao gồm cả chó Doberman. Một số quốc gia đã thực sự cấm những hoạt động này, nhưng trong khi chúng vẫn được phép ở Mỹ, nhiều người chọn để giữ tai tự nhiên cho Chó Doberman của họ.

Chăm sóc chó Doberman Pinscher

Chó Doberman có bộ lông ngắn và mượt mà chỉ cần chải chuốt rất ít. Bạn có thể chải lông mỗi tuần một lần hoặc chà lông bằng khăn ướt. Bạn không cần phải tắm cho chó thường xuyên, chỉ khi nó bị bẩn hoặc có mùi.

Nếu tai được giữ tự nhiên (không cắt xén), thì cần phải chú ý thêm khi giữ vệ sinh tai. Cắt móng cho chó hàng tháng để ngăn chúng bị tách hoặc rách và chải răng ít nhất vài lần một tuần để giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và các vấn đề về răng miệng khác.

Hầu hết chó Doberman có mức năng lượng khá cao và cần phải tập thể dục nhiều để giữ sức khỏe. Do đặc tính thể thao bẩm sinh của chúng, một vài lần đi bộ hoặc chạy nhanh mỗi ngày sẽ giúp Doberman giữ được dáng chuẩn. Chó Doberman rất thông minh và học khá dễ dàng. Huấn luyện thích hợp là hoàn toàn cần thiết cho giống chó này để đảm bảo hành vi tốt. Xã hội hóa cũng quan trọng không kém để chó không quá sợ hãi hoặc hung dữ.

Tốt nhất là bạn nên xích cho chó khi bạn đi dạo. Chó Dobie có thể hung dữ đối với những con chó khác không thuộc gia đình của chúng và phòng thủ nếu chúng nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa. Chúng có thể không được chào đón tại công viên dành cho chó nếu chúng có hành vi này. Ngoài ra, nhiều người sợ giống chó này và sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu con chó bị xích.

Sân của bạn nên được rào an toàn, để chó Doberman của bạn có chỗ để lang thang và chơi đùa. Tuy nhiên, giống chó này có thể bị nhiễm lạnh khi thời tiết lạnh, vì vậy đừng để chúng ở bên ngoài mọi lúc. Con chó của bạn sẽ muốn trở thành một phần của cuộc sống gia đình của bạn hơn là một mình bên ngoài.

Mặc dù nhiều người nghĩ chó Dobies là những con chó nghiêm túc, nhưng chúng thực sự có thể hơi ngốc nghếch và hay ăn vạ (đặc biệt là với những chú chó con). Chúng sẽ làm tốt với trẻ em và thích chơi cùng nhau miễn là trẻ đủ lớn để đối xử với chó một cách cân nhắc.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Bệnh cơ tim giãn nở (DCM): Một bệnh khiến cơ tim to ra và không hoạt động bình thường.

+ Bệnh Von Willebrand: Sự thiếu hụt một loại protein đặc biệt giúp các tế bào máu, được gọi là tiểu cầu, đông lại đúng cách.

+ Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở đuôi còn gọi là hội chứng wobbler và mất ổn định đốt sống cổ: Một bệnh thần kinh ảnh hưởng đến cột sống gần cổ của chó.

+ Chứng giãn dạ dày – ruột (GDV): Thường được gọi là phình bụng hoặc xoắn dạ dày, một tình trạng trong đó dạ dày của chó xoắn quanh một trục ngắn.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Doberman nên được cho ăn hai bữa mỗi ngày với tối đa ba cốc rưỡi thức ăn khô cho chó mỗi ngày. Số lượng chó cần sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác và các yếu tố khác. Ăn hai bữa nhỏ hơn là một bữa lớn có thể giúp ngăn ngừa GVD, trong đó khí dẫn đến đầy hơi. Đây có thể trở thành một trường hợp khẩn cấp y tế nếu dạ dày co bóp để cắt nguồn cung cấp máu.

Đảm bảo theo dõi Cân nặng của chó vì béo phì có thể làm giảm tuổi thọ của chó và góp phần vào nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác. Thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng của chó với bác sĩ thú y của bạn để nhận được các khuyến nghị cụ thể cho thú cưng của bạn.

5/5 - (1 vote)