4 Bệnh Cần Lưu Ý Khi Nuôi Chó Rottweiler – Đặc Điểm – Tính Cách

Chó Rottweiler là giống chó như thế nào, đặc điểm nổi bật của chúng là gì? tính cách, giá cả của giống chó này ra sao? câu trả lời sẽ có hết trong bài viết này.

Tổng quan về chó Rottweiler

Chó Rottweiler là một trong những giống chó dễ nhận biết hơn với cái đầu lớn, cơ thể rắn chắc và những mảng màu đen và rám nắng đặc biệt đẹp trai. Chúng thông minh, mạnh mẽ và trung thành. Những người hâm mộ của Chúng dường như rơi vào hai phe: Những người coi những con chó của họ là những con bọ lớn nhưng hiền lành, và những người ước những con chó của họ không phải là gì.

Tin tức về những con chó sát thủ Rottweiler trong tay của những người chủ thiếu kinh nghiệm hoặc ít hiểu biết đã khiến nhiều người không còn chú ý đến những con chó xấu xí, nhưng các nhà lai tạo có uy tín đang tìm ra những mảnh ghép và khôi phục danh tiếng của giống chó này. Lời khuyên cho người khôn ngoan: Đừng đánh giá thấp sức mạnh và khả năng bảo vệ của loài chó này.

Chó Rottweiler là một giống chó lớn và có thể nặng tới 65kg, hầu hết là cơ bắp. Được lai tạo qua nhiều thế hệ để sử dụng bản năng bảo vệ và khả năng phán đoán độc lập khi gia đình hoặc lãnh thổ của mình bị đe dọa, đây là một trong những khách hàng khó tính. Không có gì ngạc nhiên khi những con chó này được sử dụng trong công việc của cảnh sát.

Chúng thường là mục tiêu của các luật nhằm kiểm soát hoặc cấm những con chó nguy hiểm và một số công ty bảo hiểm sẽ không bán chính sách của chủ nhà cho bất kỳ ai sở hữu một chú chó Rottweiler.

Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm được một chú chó Rottweiler hiền lành, thân thiện với gia đình. Chó Rottweiler từ nhiều hoàn cảnh khác nhau có thể trầm lặng, điềm đạm và dễ gần. Nhưng tất cả giống chó Rottweiler cần được đào tạo có tổ chức, nhất quán ngay từ khi còn nhỏ cũng như tập trung xã hội hóa xung quanh trẻ em, người lạ và các vật nuôi khác nếu chúng trở thành thành viên thích nghi tốt trong gia đình và cư xử đúng mực khi đưa chúng ra nơi công cộng.

Hãy công bằng và kiên quyết nhưng không bao giờ ác ý với chó Rottweiler và nó sẽ đáp lại bạn bằng tình yêu và sự tôn trọng. Ngay cả những chú chó Rottweiler hiền lành nhất, ngoan nhất cũng có thể khiến trẻ em, người già, người lớn nhỏ hơn và bất cứ ai đi đứng không vững có thể gặp nguy hiểm. Dấu tích di sản của con chó khi người chăn gia súc đang va phải và ý tưởng tuyệt vời nhất của Chó Rottweiler về một cú thúc vui tươi có thể có tác động lớn hơn nhiều.

Những con rô-to dễ dàng lên cân và cần đi bộ ít nhất 10 đến 20 phút mỗi ngày, cộng với việc kích thích tinh thần bằng hình thức luyện tập và đồ chơi xếp hình để giữ cho cơ thể và trí óc của chúng luôn ổn định. Ngay cả năm phút thực hành các kỹ năng nghe lời ở sân sau cũng sẽ mang lại cho Chó Rottweiler cảm giác thành công. Chó Rottweiler phát triển mạnh khi chúng có việc phải làm, cho dù đó là cạnh tranh về sự vâng lời, công việc bảo vệ cạnh tranh, sự nhanh nhẹn, chăm sóc da, công việc chó trị liệu hay chăn gia súc.

Không có gì ngạc nhiên khi trong những năm qua, chó Rottweiler đã xuất sắc trở thành chó cảnh sát, chó chăn gia súc, chó phục vụ, chó trị liệu và đối thủ cạnh tranh về sự vâng lời. Trên thực tế, chó Rottweiler có thể làm gần như bất cứ điều gì mà bạn yêu cầu, và nếu bạn không yêu cầu, nó có thể sẽ tìm việc gì đó để tự làm có thể liên quan đến việc nhai ghế sofa của bạn hoặc đào một cái hố cho bể bơi mà bạn luôn muốn ở sân sau.

Nhưng nếu chó Rottweiler xã hội hóa và huấn luyện sớm có thể trở thành một người bạn đồng hành, người giám hộ và chú chó xung quanh tuyệt vời.

Lịch sử của Chó Rottweiler

Chó Rottweiler xuất thân từ những con chó được người La Mã sử ​​dụng để lùa các đàn gia súc nuôi quân đội khi hành quân qua châu Âu. Trên đường đi, những con chó La Mã đã lai tạo với những con chó địa phương, và ở thị trấn Rottweil, kết quả là những con chó khỏe mạnh được những người bán thịt sử dụng để lùa gia súc ra chợ.

Trên đường về nhà, những con chó làm nhiệm vụ bảo vệ, canh giữ số tiền thu được của người bán thịt khỏi bọn cướp. Những chú chó cũng kéo xe, giao thịt và sữa cho khách hàng. Với sự ra đời của các phương tiện cơ giới, nhu cầu về chó Rottweiler giảm xuống và giống chó này gần như biến mất. May mắn thay, những người yêu chó ở Đức đã cứu nó, và người dân ở các nước khác bắt đầu đánh giá cao giống chó này vì đạo đức làm việc và bản chất bảo vệ của nó.

Ngày nay, Chó Rottweiler đứng thứ 11 trong số các giống được đăng ký bởi Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ. Con số này giảm khá nhiều so với những năm 1990, khi Chúng xếp thứ 2 trong hai năm liên tiếp, nhưng điều đó chỉ ổn với những người Rottweiler. Họ hài lòng khi giữ giống chó này như một bí mật đặc biệt của riêng mình.

Hình ảnh chó Rottweiler

Hình ảnh chó Rottweiler

Hình ảnh chó Rottweiler

hinh anh giong cho Rottweiler 2

Hình ảnh chó Rottweiler 2

hinh anh giong cho Rottweiler 3

Hình ảnh chó Rottweiler 3

Tính cách và đặc điểm

Chó Rottweiler là những cá thể, và tính cách của chúng từ nghiêm túc và dè dặt đến ngớ ngẩn và vui vẻ. Một số là chó một người, trong khi những con khác thì tình cảm ngay cả với các thành viên không thuộc gia đình. Trong cùng một lứa, một con Chó Rottweiler có thể có số lượng lớn, dẫn đến việc nó phải phá bỏ phòng khách của bạn vì không có gì tốt hơn để làm, trong khi người anh em đồng điệu của nó vui vẻ ngồi trên ghế sofa với bạn ăn bỏng ngô.

Dù tính cách như thế nào, một chú chó Rottweiler phù hợp thường điềm tĩnh và lanh lợi hơn thay vì lo lắng, nhút nhát, dễ bị kích động hoặc hiếu động.

Chó Rottweiler tỏ ra xa cách, không phải đối mặt với bạn, nhưng nó sẽ theo bạn xung quanh để đảm bảo an toàn cho bạn. Chúng không ngại ở một mình, điều này trong một số trường hợp có thể khiến Chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những người làm việc trong ngày. Khi ở với gia đình, Chúng có xu hướng yêu thương và thậm chí đôi khi tỏ ra hề hề.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Chó Rottweiler bẩm sinh không phải là một con chó bảo vệ. Nó là một chú chó biết suy nghĩ, phản ứng đầu tiên của nó là lùi lại và xem xét tình huống trước khi hành động. Rottweiler cần được huấn luyện ở mức độ cao để học cách bước tiếp trong các tình huống.

Điều quan trọng là học cách đọc hành vi của chó Rottweiler. Ví dụ, Chúng thường không phải là một người hay sủa. Nếu chó Rottweiler sủa, bạn nên chú ý và đi xem điều gì khiến nó quan tâm.

Đừng cho rằng chỉ vì chó Rottweiler của bạn yêu con bạn mà nó cũng sẽ yêu những con khác. Điều đó không thường xảy ra. Trò chơi giữa trẻ em và Chó Rottweiler phải luôn được giám sát, đặc biệt là khi trẻ em hàng xóm xung quanh. Nếu chó Rottweiler nghĩ rằng những đứa con của “mình” đang bị tổn thương, ngay cả khi chúng không bị thương, nó sẽ bước vào để bảo vệ chúng.

Chó Rottweiler có tính lãnh thổ và sẽ không cho phép người lạ vào tài sản hoặc trong nhà của họ trừ khi chủ của chúng chào đón người đó. Một số Chó Rottweiler thậm chí sẽ không cho những người mà chúng biết vào nhà nếu chủ nhân không có ở đó, điều này có thể là một vấn đề nếu bạn cần người trông giữ thú cưng hoặc một số người khác vào nhà khi bạn đi vắng.

Bắt đầu huấn luyện chó con Rottweiler của bạn vào ngày bạn mang nó về nhà. Lớp lông tơ nhỏ màu đen và rám nắng đó có khả năng hấp thụ mọi thứ bạn có thể dạy nó. Đừng đợi đến khi nó được 6 tháng tuổi mới bắt đầu huấn luyện, nếu không bạn sẽ phải đối phó với một con chó to hơn, cứng đầu hơn nhiều.

Nếu có thể, hãy cho bé vào lớp mẫu giáo dành cho chó con khi bé được 10 đến 12 tuần tuổi, và giao lưu, hòa đồng, giao lưu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều lớp huấn luyện chó con yêu cầu một số loại vắc xin nhất định (như thuốc ho cũi) phải được cập nhật và nhiều bác sĩ thú y khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với những con chó khác và những nơi công cộng cho đến khi có vắc xin cho chó con (bao gồm bệnh dại, vi rút gây bệnh và parvovirus) Đã hoàn thành.

Thay vì huấn luyện chính thức, bạn có thể bắt đầu huấn luyện chó con tại nhà và hòa nhập với gia đình và bạn bè cho đến khi hoàn tất việc tiêm phòng cho chó con.

Bất kỳ con chó nào, cho dù tốt đẹp đến đâu, đều có thể phát triển các mức độ đáng ghét như sủa, đào bới, phản công và các hành vi không mong muốn khác nếu nó buồn chán, không được huấn luyện hoặc không được giám sát. Và bất kỳ con chó nào cũng có thể là một thử thách để chung sống trong thời niên thiếu. Trong trường hợp của chó Rottweiler, tuổi “thiếu niên” có thể bắt đầu từ 6 tháng và tiếp tục cho đến khi chó được khoảng 3 tuổi.

Nói chuyện với nhà lai tạo, mô tả chính xác những gì bạn đang tìm kiếm ở một con chó và yêu cầu hỗ trợ trong việc chọn một con chó con. Người chăn nuôi nhìn thấy chó con hàng ngày và có thể đưa ra các khuyến nghị chính xác đến kỳ lạ khi họ biết điều gì đó về lối sống và tính cách của bạn.

Chó Rottweiler hoàn hảo không được hình thành hoàn toàn từ hộp nuôi dưỡng. Chúng là sản phẩm của nền tảng và quá trình lai tạo của Chúng. Bất cứ điều gì bạn muốn từ một Chó Rottweiler, hãy tìm một con có bố mẹ có tính cách tốt và đã hòa nhập tốt với xã hội từ khi còn nhỏ.

Chải lông cho chó Rottweiler

Chó Rottweiler có bộ lông kép. Bộ lông dài trung bình bên ngoài thẳng, thô và dày, nằm phẳng trên cơ thể. Lớp lông tơ mềm mại có trên cổ và đùi, và độ dày của nó phụ thuộc vào việc bạn sống trong khí hậu mát mẻ hay ấm áp. Bộ lông của Chó Rottweiler ngắn nhất trên đầu, tai và chân, dài nhất ở phần lông tơ (lông ở đùi sau).

Bộ lông của chó Rottweiler rụng vừa phải nhưng cần ít chải chuốt. Chải lông hàng tuần cho chó bằng bàn chải cao su hoặc bàn chải lông mềm để giữ cho lông và da khỏe mạnh. Vào mùa xuân và mùa thu, chúng sẽ rụng nhiều, được gọi là “rụng lông” và cần được chải thường xuyên hơn để loại bỏ hết lông rụng.

Tắm cho Chó Rottweiler như bạn muốn hoặc chỉ khi nó bị bẩn. Với những loại dầu gội dịu nhẹ dành cho chó hiện nay, bạn có thể tắm cho Chó Rottweiler hàng tuần nếu muốn mà không làm hại đến bộ lông của nó.

Làm sạch tai nếu cần bằng dung dịch do bác sĩ thú y khuyên dùng. Không sử dụng tăm bông trong tai; họ có thể đẩy sâu hơn vào đó. Lau sạch tai bằng một miếng bông, không bao giờ đi sâu hơn đốt ngón tay đầu tiên của bạn.

Cắt móng tay thường xuyên, thường là vài tuần một lần. Chúng không bao giờ nên dài đến mức chúng nhấp vào sàn. Và đừng quên chải răng thường xuyên bằng kem đánh răng cho thú cưng mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Vấn đề sức khoẻ của Chó Rottweiler

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của chó Rottweiler

Tất cả các con chó đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, giống như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể.

1. Chứng loạn sản xương hông

Chó Rottweiler là một trong những giống chó bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chứng loạn sản xương hông, một dạng dị tật di truyền trong đó đầu của xương đùi không khớp đúng với xương hông. Tình trạng này có thể từ nhẹ đến nặng. Những trường hợp nặng thì vô cùng đau đớn và thường phải phẫu thuật để điều chỉnh. Ngay cả khi phẫu thuật, con chó vẫn có thể bị viêm khớp khi già đi. Loạn sản khuỷu tay và hoại tử xương của đầu gối và vai cũng xảy ra ở giống chó này.

2. Teo võng mạc tiến triển (PRA)

Chó Rottweiler có thể bị teo võng mạc tiến triển (PRA), đục thủy tinh thể, dị dạng mí mắt và các vấn đề về thị lực và mắt khác.

3. Bệnh cơ tim và hẹp van dưới động mạch chủ (SAS)

Chó Rottweiler có thể phát triển các vấn đề về tim, bao gồm bệnh cơ tim và hẹp van dưới động mạch chủ (SAS), một chứng hẹp của động mạch chủ đưa máu đi từ tim. Điều này thường xuất hiện đầu tiên như một tiếng thổi nhẹ ở tim, nhưng tiếng thổi thường có thể xảy ra ở những chú chó con không có vấn đề về tim khi trưởng thành. SAS có thể dẫn đến đột tử, ngay cả khi còn nhỏ, vì vậy hãy kiểm tra tim chó thường xuyên.

4. Bệnh vonWillebrand 

Chó Rottweiler dễ mắc các bệnh khác bao gồm bệnh vonWillebrand (một bệnh di truyền ảnh hưởng đến khả năng đông máu), suy giáp, bệnh Addison (một bệnh của tuyến thượng thận), viêm dạ dày ruột, viêm nang lông và một tỷ lệ ung thư khá cao.

Chó Rottweiler nhạy cảm với nhiệt độ cao. Không bao giờ để chúng ở ngoài trời vào một ngày nắng nóng mà không có bóng râm và nguồn cung cấp nước ngọt không hạn chế.

Chó Rottweiler có nhiều khả năng bị đầy hơi hơn nhiều giống, một tình trạng trong đó dạ dày căng lên vì khí và có thể tự vặn mình (gọi là xoắn dạ dày), cắt đứt lưu lượng máu. Bão và xoắn xuất hiện rất đột ngột, và một con chó khỏe mạnh một phút có thể chết sau đó vài giờ. Để ý các triệu chứng như bồn chồn và đi lại, chảy nước dãi, nướu nhợt nhạt, liếm môi, cố gắng nôn nhưng không thành công và các dấu hiệu đau.

Bệnh đầy hơi cần sự can thiệp của thú y ngay lập tức và phẫu thuật là cần thiết trong nhiều trường hợp. Thật không may, những con chó bị đầy hơi có thể bị đầy hơi trở lại, vì vậy hầu hết các bác sĩ thú y đưa ra một quy trình gọi là dạ dày hoặc “thắt dạ dày”, cố định dạ dày vào thành cơ thể để giúp nó không bị xoắn trong tương lai. Thủ tục này cũng có thể được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú chó con mới về nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến: béo phì. Chó Rottweiler lý tưởng nặng từ 32 đến 55kg, nhưng một số người nuôi chúng nặng hơn nhiều, lên đến 78kg. Nhưng lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Cân nặng dư thừa gây áp lực nhiều hơn lên các khớp và có thể góp phần phát triển chứng loạn sản xương hông và viêm khớp.

Giữ cho chó Rottweiler có trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để kéo dài tuổi thọ của nó. Tận dụng tối đa chế độ ăn uống và tập thể dục để giúp chó khỏe mạnh hơn.

Giá cả chó Rottweiler

Chó Rottweiler trên thế giới đang được bán với giá dao động từ 2.500$ đến 8.000$ tuỳ từng khu vực.

Xem thêm: Top 30 Giống chó cảnh dễ thương mới cập nhật

5/5 - (1 vote)