Dấu Hiệu Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở Chó – Cách Phòng

Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó là gì? Dấu hiệu Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó? Nguyên nhân Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó?Cách trị  và phòng ngừa Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó?

Teo võng mạc tiến triển là một bệnh ảnh hưởng đến khả năng nhìn của chó. Có nhiều dạng khác nhau của teo võng mạc tiến triển hoặc PRA, và cuối cùng, những con chó bị bệnh mắt này sẽ bị mù. Mặc dù không gây đau đớn nhưng PRA chắc chắn có thể thay đổi cuộc sống và chủ sở hữu vật nuôi cần hiểu rõ để chuẩn bị và chăm sóc tốt nhất cho một con chó mắc bệnh này.

Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó là gì?

Teo võng mạc tiến triển chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào của võng mạc được gọi là tế bào hình que và tế bào hình nón nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến lớp tế bào sắc tố bên dưới hình que và tế bào hình nón. Các tế bào hình que cho phép một con chó nhìn thấy chuyển động và trong điều kiện ánh sáng yếu, các tế bào hình nón cho phép một con chó nhìn thấy màu sắc, và lớp biểu mô sắc tố giúp bảo vệ và duy trì các hình que và tế bào hình nón này.

Trong PRA, những hình que, tế bào hình nón và / hoặc lớp sắc tố này bị suy giảm và cuối cùng bị mòn đi gây mù. Có hai dạng teo võng mạc tiến triển chính ảnh hưởng đến chó nhưng chúng đều được coi là di truyền.

+ Teo võng mạc tiến triển tổng quát (GPRA)

Dạng phổ biến nhất của PRA, teo võng mạc tiến triển tổng quát, có thể xảy ra ở cả chó non và chó già. Trong GPRA ban đầu, các tế bào hình que và tế bào hình nón chưa phát triển đúng cách và do đó con chó có vấn đề về khả năng nhìn. Trong GPRA khởi phát muộn, sự mất thị lực diễn ra dần dần vì tế bào hình que và tế bào hình nón được hình thành chính xác nhưng thay vào đó lại xấu đi theo thời gian.

Dạng PRA này thường không được chú ý cho đến ít nhất ba tuổi khi một con chó mắc chứng di truyền này bắt đầu có dấu hiệu suy giảm thị lực.

+ Teo võng mạc tiến triển trung tâm (CPRA)

Dạng PRA ít phổ biến hơn, teo võng mạc tiến triển trung tâm còn được gọi là loạn dưỡng biểu mô sắc tố võng mạc (RPED). Loại bệnh mắt hiếm gặp này khiến lớp sắc tố của võng mạc bị suy giảm và do đó khiến chó khó nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó thường được nhìn thấy nhiều nhất ở những con chó lớn tuổi và không phải lúc nào cũng gây mù hoàn toàn.

teo võng mạc tiến triển ở chó

Dấu hiệu Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó

Các triệu chứng

+ Khó nhìn vào ban đêm hoặc trong ánh sáng yếu

+ Đập vào đồ vật

+ Khó nhìn trong ánh sáng chói

+ Lạc trong bóng tối

+ Không thể tìm thấy đồ chơi

+ Không thể làm theo các tín hiệu / lệnh bằng tay

+ Mù lòa

Các dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh teo võng mạc tiến triển liên quan trực tiếp đến khả năng nhìn tốt của chó. Những chú chó bắt đầu mất khả năng nhìn có thể va vào những vật thể không bình thường ở vị trí cụ thể đó.

Các đồ dùng văn phòng phẩm hoặc những thứ không thường di chuyển trong môi trường bình thường của chó như bàn ghế và ô cửa thường được ghi nhớ để ngay cả những chú chó mù cũng có thể di chuyển xung quanh chúng. Nhưng nếu một chiếc bàn cà phê mới đột nhiên được đặt giữa phòng, một con chó bị suy giảm thị lực có thể va vào nó.

Các tình huống vào ban đêm và ánh sáng yếu cũng có thể khiến chó bị teo võng mạc tiến triển khó nhìn. Bạn có thể gọi chó vào nhà vào ban đêm khi nó đang ở trong sân và nó không thể tìm đường trở về nhà. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở những chú chó có vấn đề về thị lực.

Mù hoàn toàn cuối cùng thường xảy ra ở những con chó bị PRA. Con chó của bạn sẽ không thể tìm thấy những đồ vật mà nó không thể đánh hơi được, có thể đi vào tường trong môi trường không quen thuộc và sẽ không thể tiếp nhận các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể từ các động vật khác hoặc nhìn thấy tín hiệu tay để tuân theo mệnh lệnh.

Nguyên nhân Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó

Teo võng mạc tiến triển là một tình trạng di truyền gặp ở một số giống chó. Ở một số giống chó, nó dường như bị giới hạn ở những con chó đực trong khi ở một số giống chó khác, nó dường như là do gen trội và được thấy ở cả hai giới.

Cả chó thuần chủng lẫn chó lai đều có thể mắc bệnh PRA. Các giống có khuynh hướng có thể bị ảnh hưởng với GPRA khởi phát sớm hoặc muộn bao gồm:

+ Chó Akita

+ Chó Alaskan Malamute

+ Chó Cocker Spaniel Mỹ

+ Chó chăn cừu Bỉ

+ Chó Briard

+ Chó Corgi

+ Chó Collie

+ Chó Dachshund

+ Chó Cocker Spaniel Anh

+ Chó sục Ireland

+ Chó săn

+ Chó ngao

+ Chó Schnauzer Mini

+ Cho Papillon

+ Chó Poodles (Mini và Đồ chơi)

+ Chó nước Bồ Đào Nha

+ Chó Samoyed

+ Cho husky

+ Chó Spaniel Tây Tạng

+ Chó sục Tây Tạng

Các giống có thể bị ảnh hưởng bởi CPRA hiếm hơn bao gồm:

+ Chói Border Collie

+ Chó Golden Retriever

Các dòng châu Âu của những giống chó này dường như cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Một đột biến gen cụ thể, được gọi là CNGB1, có liên quan đến PRA.

Cách trị Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó

Theo Đại học bang Michigan, liệu pháp gen có thể cung cấp cho những con chó mắc bệnh PRA bằng cách đưa vào một bản sao bình thường của gen CNGB1, nhưng đây không phải là một liệu pháp hoặc phương pháp chữa bệnh được phổ biến rộng rãi.

Rất may, đây không phải là một căn bệnh gây đau đớn, vì vậy việc giúp thú cưng điều hướng môi trường mới khi chúng mất thị lực là cách hành động tốt nhất của bạn nếu liệu pháp gen không phải là một lựa chọn. Không nên thay đổi cách bố trí đồ đạc trong nhà của chó, chó mù nên được buộc dây mọi lúc khi ra ngoài và nên cẩn thận hơn khi dắt chó mù đi dạo để đảm bảo chó không chạy vào tường hoặc các đồ vật khác.

Phòng ngừa Teo Võng Mạc Tiến Triển Ở chó

Vì nó là một bệnh di truyền, teo võng mạc tiến triển là điều mà những con chó có thể được sinh ra nếu cha mẹ của chúng mắc bệnh này. Việc lai tạo có chọn lọc nên được thực hiện để loại bỏ những con chó có dấu hiệu của PRA khỏi nguồn gen.

Tim hiểu thêm: Chó bị mù phải làm sao?

5/5 - (2 votes)