4 Mức Độ Của Bệnh Trật Bánh Xương Chè Ở Chó

Trật bánh xương chè ở chó là gì? Dấu hiệu nhận biết trật bánh xương chè ở chó là gì? Nguyên nhân gây bệnh trật bánh xương chè ở chó?

Trật bánh xương chè ở chó là gì?

Trật xương bánh chè là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở những con chó nhỏ, nhưng nó có thể gây ra vấn đề ở bất kỳ kích thước nào của chó. Còn được gọi là trượt đầu gối, tình trạng trật xương bánh chè có thể gây ra các vấn đề như tổn thương sụn, viêm, đau và thậm chí là rách dây chằng.

Nhưng bằng cách biết cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh trật xương bánh chè ở chó và hiểu những gì có thể làm với nó, chủ sở hữu vật nuôi có thể giúp bảo vệ đầu gối của con chó của chúng.

Xoang xương bánh chè là những chỏm đầu gối trượt ra khỏi rãnh mà chúng được thiết kế để ở trong, chỏm đầu gối trượt ra khỏi rãnh này trong xương cẳng chân, thường là do rãnh này nông hơn bình thường. Vấn đề này có thể thấy rõ ở chó con khi mới tám tuần tuổi.

Thông thường, xương bánh chè sẽ tuột ra rồi lại vào trong, nhưng trong những trường hợp khác, nó sẽ bật ra và không muốn quay lại vào rãnh. Sự Trật có thể xảy ra ở giữa (về phía bên trong đầu gối) hoặc bên (về phía bên ngoài của đầu gối) và ở một hoặc cả hai chân.

Mức độ của trật bánh xương chè ở chó

Tùy thuộc vào loại hoặc mức độ nghiêm trọng, độ sang trọng của xương bánh chè của chó sẽ được phân loại từ một đến bốn dựa trên hệ thống phân loại của Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật (hoặc OFA).

+ Độ 1

Xương bánh chè có thể di chuyển ra ngoài rãnh nhưng dễ tự bật trở lại. Điều này đặc biệt phổ biến ở các giống chó nhỏ như chó sục Yorkie, chó mào Trung Quốc (Chinses Crested) và chó phốc sóc.

+ Độ 2

Xương bánh chè di chuyển ra khỏi rãnh ở đầu gối thường xuyên và có thể khiến chó thỉnh thoảng phải giữ chân bị bệnh nhưng có thể dễ dàng di chuyển trở lại vị trí chính xác và chó vẫn thường đi trên đó. Do xương bánh chè trượt ra vào rãnh thường xuyên nên chấn thương ở đầu gối có thể xảy ra theo thời gian.

+ Độ 3

Xương bánh chè nằm ngoài rãnh gối hầu hết thời gian và xương chày, một trong những xương cẳng chân, bị vẹo vừa phải. Rãnh nơi xương bánh chè rất nông. Một số con chó có thể tiếp tục sử dụng chân nhưng ở tư thế bất thường.

+ Độ 4

Xương bánh chè nằm vĩnh viễn ra ngoài rãnh gối, xương chày bị vẹo nặng. Rãnh nơi xương bánh chè không tồn tại hoặc thậm chí lồi thay vì lõm. Con chó thường sẽ giơ chân lên.

Trật Bánh Xương Chè Ở Chó

Dấu hiệu nhận biết trật bánh xương chè ở chó

Một con chó bị bệnh ở xương bánh chè thường sẽ giơ chân sau bị ảnh hưởng lên khi đi bộ. Điều này có thể xảy ra trong một vài bước đi sau đó họ sử dụng chân bình thường. Chúng cũng có thể chịu trọng lượng trên chân khi nó bị uốn cong ở một góc bất thường. Đôi khi có thể hình dung mũ đầu gối di chuyển qua lại ở chó.

Nếu tình trạng xương bánh chè mãn tính gây chấn thương đầu gối theo thời gian, chó có thể có dấu hiệu đau ở đầu gối. Tất cả đều có thể nhìn thấy tiếng khóc, liếm vào đầu gối, đi khập khiễng và không muốn đi lại ở chân bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Chó Đi Khập Khiễng Phải Làm Sao

Nguyên nhân gây bệnh trật bánh xương chè ở chó

Hầu hết tất cả những con chó được chẩn đoán mắc chứng bệnh trật bánh xương chè đều được sinh ra với khuyết tật ở đầu gối. Nó có thể không trở nên rõ ràng cho đến sau này trong cuộc sống, nhưng OFA nghi ngờ rằng hầu hết các con chó đã di truyền vấn đề này.

Một nguyên nhân khác của tình trạng trật bánh xương chè là do chấn thương. Một con chó bị ô tô đâm hoặc bị một số loại chấn thương khác ảnh hưởng đến đầu gối của chúng có thể phát triển chứng trật xương bánh chè.

Điều trị bệnh trật bánh xương chè ở chó

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bong xương bánh chè, bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để giữ xương bánh chè ở vị trí thích hợp. Có một số quy trình phẫu thuật khác nhau có thể thực hiện điều này với lựa chọn tốt nhất tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của con chó.

Vì phẫu thuật đầu gối là thủ thuật chính, nếu độ Trật xương bánh chè chỉ ở mức độ một hoặc thậm chí là mức độ hai nhẹ, thì có thể không thảo luận hoặc đề nghị phẫu thuật ngay. 3 Nếu một con chó bị Trật xương bánh chè có dấu hiệu đau, đã phát triển chứng vẹo xương do chấn thương đầu gối hoặc đi lại khó khăn, thì cần phải phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

Mặc dù không có cách nào khác ngoài phẫu thuật để điều chỉnh độ Trật xương bánh chè, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe đầu gối của chó thông qua việc sử dụng các chất bổ sung cho khớp. Các chất bổ sung có thể giúp sụn khỏe mạnh và giảm viêm ở khớp, vì vậy ngay cả khi chó chỉ bị bệnh xương bánh chè cấp một; Bạn nên làm những gì có thể để giúp đỡ đầu gối của họ. Giảm đau và các phương pháp điều trị khác cũng có thể cần thiết.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh trật bánh xương chè ở chó

Ngoài việc làm những gì bạn có thể làm để ngăn chặn một chấn thương lớn, chẳng hạn như bị xe đụng, xảy ra với một con chó, cách thực sự duy nhất để thử và ngăn ngừa bệnh trật bánh xương chè là tránh sử dụng một con chó có độ sáng tốt đã biết cho mục đích sinh sản.

Vì hầu hết bệnh trật bánh xương chè được cho là do di truyền, nên nhiều khả năng một con chó sẽ có hội chứng trật bánh xương chè nếu bố mẹ của chúng mắc phải.

5/5 - (1 vote)