4 Lưu Ý Sức Khoẻ Khi Nuôi Chó Ngao Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng là một giống chó Tây Tạng (rất) lớn có tên trong tiếng Tây Tạng là “Drog-Khyi.” Tên này có nghĩa là “chó du mục” và được đặt vì nguồn gốc của chúng từ các bộ lạc du mục của Tây Tạng, Trung Quốc và Mông Cổ.

Công dụng chính của chó ngao Tây Tạng là bảo vệ đàn cừu của bộ lạc khỏi những loài động vật hoang dã nguy hiểm, chẳng hạn như chó sói. Chúng được biết đến là những con chó bảo vệ hàng đầu cho bộ tộc của chúng.

Nguồn gốc của chó ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng Nguồn Gốc

Một nghiên cứu năm 2008 kết luận rằng chó ngao Tây Tạng có dòng dõi từ 58.000 năm trước. Thậm chí ngày nay, chúng vẫn được xếp vào một giống chó nguyên thủy. Ít được biết đến về Tibetan chó ngao trước 19 ngày Century, tuy nhiên. Bởi vì người phương Tây không thể đến thăm Tây Tạng, giống chó này đã không được nhìn thấy trên khắp thế giới cho đến khá gần đây.

Chó ngao Tây Tạng ở phương Tây

Chú chó ngao Tây Tạng đầu tiên được đưa đến Anh để làm quà tặng cho Nữ hoàng Victoria. Giống chó này lần đầu tiên trở nên phổ biến ở Anh vào những năm 1900, với Vua George V đặc biệt quan tâm đến chúng. Tuy nhiên, trong những năm chiến tranh, giống chó ngao Tây Tạng gần như chết dần chết mòn và phải đến những năm 80, sự phổ biến của giống chó này lại một lần nữa trở nên phổ biến.

Ở Mỹ, hai chú chó ngao Tây Tạng đã được đưa đến vào những năm 1950 và được Đức Đạt Lai Lạt Ma trao cho Tổng thống Eisenhower, nhưng không có nhiều thông tin về chúng sau khi chúng đến. Cuối cùng, nhiều hơn được nhập khẩu vào những năm 1970 khi giống chó này phát triển.

Chó ngao Tây Tạng gần như tuyệt chủng trong thời kỳ cộng sản Trung Quốc cai trị Tây Tạng. Những con chó này bị đối xử khủng khiếp và bị đánh chết. Một số cuộc lai tạo bất hợp pháp đã diễn ra và may mắn thay, giống chó này đã trở lại mạnh mẽ, không giống như nhiều giống chó bản địa khác của Tây Tạng.

Ngoại hình chó ngao Tây Tạng

cho ngao tay tang ngoai hinh

Nói chung, chó ngao Tây Tạng được biết đến là giống chó to và có xương nặng với đầu rộng và mõm vuông. Cổ dày và mắt nâu có kích thước trung bình. Tai của chó ngao Tây Tạng có hình tam giác hoặc hình trái tim và cụp xuống. Đuôi của chúng dài và có lông và chúng cuộn tròn trên lưng con chó.

Hai loại chó ngao

Có một số sự khác biệt giữa chó ngao Tây Tạng và một số nhà lai tạo thích tách chúng thành hai loại khác nhau.

1. Một biến thể, Do-Khyi là biến thể ‘du mục’, nhỏ hơn, nhẹ hơn và xương nhỏ hơn với ít nếp nhăn trên mặt.

2. Tsang-khyi là một biến thể khác. Thông thường, cả hai biến thể đều được sinh ra trong cùng một lứa.

Kích thước và trọng lượng

Về kích thước, một chú chó ngao Tây Tạng có thể cao khoảng 33 inch và nặng tới 200 pound. Chúng dài hơn một chút so với chiều cao, khiến chúng thực sự là những con chó khổng lồ.

Về ngoại hình, chúng vẫn được coi là nguyên thủy do vẫn giữ được nhiều đặc điểm cần thiết để chịu được độ cao. Chúng cũng sở hữu những bản năng mạnh mẽ như tâm lý bầy chó. Chúng cũng là một trong số rất ít giống chó chỉ giao phối một lần mỗi năm so với các giống chó sống ở độ cao thấp hơn chúng sinh sản hai lần một năm.

Bộ lông của chó ngao Tây Tạng dài và có thể có nhiều màu từ đen đến xám xanh. Màu sắc không phải lúc nào cũng đặc, vì có thể có một hỗn hợp. Bộ lông là một chiếc áo khoác kép với lớp lông tơ mềm và len. Không giống như nhiều loài chó khác có kích thước này, bộ lông của chó ngao Tây Tạng không có mùi giống như ‘chó’. Đó là một bộ lông sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Sự rụng lông có xảy ra nhưng chỉ có một giai đoạn rụng thực sự mỗi năm.

Những con chó ngao Tây Tạng được săn lùng nhiều nhất là loài nhanh nhẹn nhưng không được coi là nhẹ chân. Chúng có xu hướng cắn cắt kéo mạnh và chân thẳng.

Tính cách chó ngao Tây Tạng

cho ngao tay tang tinh cach

Chó ngao Tây Tạng không phải là giống chó dễ chăm sóc, vì chúng rất độc lập và kiên định. chúng mong đợi được tôn trọng. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn trái ngược với việc làm hài lòng mọi người, nhưng chúng có chương trình nghị sự của riêng mình. Với gia đình của mình, chúng có thể trung thành nhưng đồng thời cũng phải cảnh giác với người lạ. Do đó, con chó bảo vệ lý tưởng.

Xã hội hóa với Người và Chó

Nếu bạn muốn giảm bớt các vấn đề mà những chú chó này gặp phải với người lạ, tốt nhất là bạn nên bắt đầu giao tiếp xã hội với chúng ngay từ khi còn nhỏ. Nếu chúng không được tạo cơ hội để hòa nhập với người lạ hoặc những con chó khác, chúng có thể trở nên cực kỳ hung dữ và bảo vệ không gian cũng như tài sản của mình. Giao lưu có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức: khách đến thăm nhà, đi dạo trong công viên, cửa hàng thú cưng nơi những chú chó khác sẽ ở, v.v.

Nếu con chó của bạn được hòa nhập xã hội tốt thì không có lý do gì nó không thể sống trong một không gian ngoài trời rộng rãi, có hàng rào với một con chó khác. Như đã nói, chúng không thực sự thích hợp để sống trong một căn hộ. Việc nhồi nhét một con chó có kích thước này với những con chó khác và những người trong một không gian nhỏ thường gây ra rắc rối.

Bản năng chó bảo vệ

Nếu để qua đêm, những con chó này sẽ tập trung vào việc xua đuổi những kẻ săn mồi. Một cách tự nhiên, chúng sẽ trở nên hoạt bát và lanh lợi hơn vào ban đêm, thường sủa nếu chúng cảm thấy người khác hoặc động vật ở quá gần.

Do nguồn gốc của chúng là chó bảo vệ, chúng sử dụng các dấu hiệu lãnh thổ của chó bảo vệ, chẳng hạn như đánh dấu bằng mùi hương và sủa. Mặc dù những con chó này vẫn giữ được nhiều đặc điểm của giống chó bảo vệ của chúng, nhưng không có lý do gì chúng không thể là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Miễn là chủ nhân hiểu được nhu cầu quyết đoán và kiên định của chúng, những con chó này có thể là những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Bản năng bảo vệ nguyên thủy của chúng thật đáng kinh ngạc. Nhiều chủ sở hữu cho rằng chúng nên làm cảnh sát hoặc quân đội xuất sắc vì lý do này.

Hành vi và Đào tạo

Chó ngao Tây Tạng là những người chúngc nhanh và có thể bắt đầu chúngc ngay khi chúng đến nhà bạn. Hình thức đào tạo tốt nhất cho giống chó này liên quan đến sự kiên nhẫn, sự rắn chắc và tính nhất quán. Chúng không đáp ứng tốt với việc huấn luyện vâng lời. Thay vào đó, chúng được thúc đẩy bởi những lời khen ngợi và phần thưởng.

Huấn luyện là điều nên được thực hiện thường xuyên trong các đợt ngắn. Xã hội hóa cũng cần phải diễn ra cùng với việc đào tạo để chúng không bị buồn chán hoặc cô đơn, điều này có thể biến chúng thành những nhân vật rất ồn ào. Nếu không có sự xã hội hóa thích hợp, chó ngao Tây Tạng có thể trở nên quá quyết đoán và bảo vệ.

Đào tạo tại nhà

Chó ngao Tây Tạng có thể được huấn luyện tại nhà một cách tương đối dễ dàng, đặc biệt là trong lồng. Chúng cũng có thể đánh giá cao cái thùng như không gian an toàn của riêng chúng, nhưng sẽ không phản ứng tốt với cái thùng được dùng làm hình phạt.

Vì những con chó này có thể sẽ lớn lên nặng hơn chủ của chúng, điều quan trọng là phải bắt đầu huấn luyện chúng bằng dây xích từ khi còn nhỏ. Điều cuối cùng bạn muốn là một con chó nặng 170 pound kéo bạn đi quanh công viên. Chúng không thực sự phù hợp với việc huấn luyện không có dây buộc vì vậy việc làm quen với việc có dây buộc là thực sự quan trọng.

Cần lưu ý rằng chó ngao Tây Tạng sẽ không trưởng thành hoàn toàn cho đến sau này so với nhiều giống chó khác. Người ta nói rằng con cái đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn trong khoảng từ ba đến bốn tuổi, trong khi con đực mất đến hai năm nữa. Chúng được coi là chậm trưởng thành, vì vậy điều quan trọng là bạn phải ở đó trong thời gian dài khi chúng giống chó này.

Khi được huấn luyện đúng cách, chó ngao Tây Tạng là một con chó tuyệt vời để nuôi trong nhà. Anh ấy sẽ bảo vệ, che chở cho bạn nhưng cũng yêu bạn vô điều kiện.

Chăm sóc chó ngao Tây Tạng

Chải lông

Liên quan đến việc chải lông, bạn nên chải lông cho chó ngao Tây Tạng một vài lần một tuần để giữ cho bộ lông của nó luôn trong tình trạng tốt. Nếu không chải lông đúng cách, sẽ rất khó để loại bỏ lông rụng hoặc lông chết. Điều quan trọng là phải chải lông cho chó ngao Tây Tạng của bạn thường xuyên vì với bộ lông kép của nó sẽ dễ bị rối và xơ xác hơn. Việc lót lông có thể gây ra các vấn đề khác cho chó của bạn, chẳng hạn như nhiễm trùng da. Nó cũng có thể có nghĩa là con chó của bạn không thể giữ ấm đầy đủ.

Điều trị bọ chét cũng không nên quên. Với những con chó thuộc loại này, bọ chét khó điều trị hơn vì chúng có thể dễ dàng ẩn náu trong lớp lông dày của chó.

Có thể không thường xuyên tắm sáu tuần một lần, vì áo khoác của chúng thường sạch và không có mùi. Bạn nên chải lông kỹ cho chó trước khi tắm để làm sạch sâu bộ lông.

Tai của chó ngao Tây Tạng nên được kiểm tra một lần mỗi tuần để tìm các vấn đề như ráy tai hoặc kích ứng. Có thể làm sạch chúng khi cần thiết bằng bông gòn và chất tẩy rửa đặc biệt có thể lấy từ bác sĩ thú y địa phương của bạn.

Để vệ sinh răng miệng tốt nhất, bạn nên đánh răng hàng tuần và nếu móng chó không bị mòn tự nhiên khi chúng đi dạo, bạn nên cắt móng bốn tuần một lần. Nếu móng chó trở nên quá dài, chúng có thể khiến chân bị đau. Bạn cũng cần phải kiểm tra móng vuốt sương. Đây là những chiếc đinh không bao giờ chạm đất nên điều quan trọng là bạn phải duy trì chúng ở độ dài hợp lý.

Thực phẩm và Chế độ ăn uống

Chó ngao Tây Tạng nên ăn hai bữa một ngày, tổng cộng khoảng 5 chén thức ăn tùy theo nhu cầu cá nhân. Giống như con người yêu cầu lượng thức ăn khác nhau để tốt cho sức khỏe, thì chó ngao Tây Tạng cũng vậy. Nếu bạn có một con chó đặc biệt hiếu động, nó có thể sẽ đòi hỏi nhiều thức ăn hơn một con chó không hoạt động. Bạn nên cho chó ăn thức ăn cho chó có chất lượng tốt nhất mà bạn có thể mua được. Hãy nhớ rằng ít hơn có thể có nghĩa là nhiều dinh dưỡng hơn cho con chó của bạn.

Điều quan trọng là không nên cho chó ăn quá nhiều và để nó trở nên thừa cân. Một cách tốt để kiểm tra là xem vòng eo của chúng có lộ rõ ​​không. Bạn cũng có thể cảm nhận cơ thể của chúng, khi bạn vuốt ve chúng, để kiểm tra. Nếu sờ thấy xương sườn của chúng nhưng không nhìn thấy, chúng có thể là một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu nghi ngờ, tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y địa phương.

Về các loại thức ăn cho chó, thức ăn khô chất lượng cao rất được khuyến khích vì nó chứa mọi thứ mà chó của bạn cần về mặt dinh dưỡng. Chó ngao Tây Tạng cũng thích trái cây, rau và trứng. Hãy nhớ rằng chúng phải nhận được 90% lượng thức ăn của chúng từ thức ăn cho chó. Đối với bất kỳ con chó nào, điều quan trọng là không cho chúng ăn quá nhiều thức ăn hoặc đồ ăn vặt của con người để chúng có sức khỏe tốt nhất có thể.

Sức khỏe của chó ngao Tây Tạng

Thông thường, chó ngao Tây Tạng sống từ 10 đến 15 năm. Mặc dù thuộc dòng dõi, nhưng nhìn chung những con chó này ít gặp vấn đề về y tế hơn các giống chó khác. Một số vấn đề y tế phổ biến của chó ngao Tây Tạng như: lông quặm và mọc lông, các vấn đề về da, các vấn đề về miệng và các vấn đề về tim và khớp.

1. Tình trạng mắt

Lẹo và lồi là những vấn đề với mí mắt của chó. Nếu chó bị quặm tức là mí mắt bị gấp vào trong gây kích ứng nhãn cầu. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí là loét. Ectropion xảy ra khi mí mắt dưới bị quay ra ngoài và có thể rất khó chịu. Đôi mắt của chó ngao Tây Tạng cũng có thể bị teo võng mạc tiến triển (PRA), có thể dẫn đến mù lòa và đục thủy tinh thể.

2. Suy giáp

Suy giáp cũng tương đối phổ biến với giống chó này và liên quan đến việc tuyến giáp của chúng không sản xuất hormone. Con chó của bạn nên được kiểm tra thường xuyên về tình trạng này để giữ sức khỏe tốt nhất có thể. Nó thường ảnh hưởng đến chó ở độ tuổi trung niên (và hơn thế nữa) và cần được chăm sóc y tế suốt đời sau khi được chẩn đoán. Các triệu chứng của suy giáp như tăng cân nhanh chóng, da kém sắc và thờ ơ.

3. Tình trạng xương và khớp

Liên quan đến khớp và xương, chó ngao Tây Tạng thường thừa hưởng CHD (Canine Hip Dysplasia), về cơ bản có nghĩa là xương đùi không khớp đúng với hông. Những chú chó có thể được chụp X-quang để xem chúng có bị tình trạng này hay không và nếu có, chúng không bao giờ được sử dụng để làm giống.

Mặc dù đây là một tình trạng di truyền, nhưng chế độ ăn uống kém, chơi quá nhiều và chấn thương có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Ngoài chứng Loạn sản vùng hông, bạn cũng cần lưu ý về Chứng loạn sản khuỷu tay. Điều này có thể được điều trị thông qua phẫu thuật hoặc thuốc giảm đau.

4. Tập thể dục lành mạnh

Để duy trì sức khỏe của chó ngao, chúng sẽ cần tập thể dục thường xuyên. Điều này không chỉ giúp chúng về mặt thể chất mà còn mang lại cho chúng sự kích thích cần thiết để luôn khỏe mạnh về tinh thần. Nếu không có thể gây ra rất nhiều vấn đề trong tương lai.

Chó ngao Tây Tạng cần tập thể dục hàng ngày để có thể hình tốt nhất. Chúng cần những chuyến đi bộ giải trí cho phép chúng chạy, đuổi bắt, đào bới và đốt cháy năng lượng dư thừa của chúng. Chúng thực sự không phải là loại chó thích đi dạo mười phút quanh khu nhà trên bề mặt vỉa hè.

Chi phí của một chú chó ngao Tây Tạng

Tại Hoa Kỳ, một con chó ngao Tây Tạng có thể có giá từ $ 500 đến $ 1000 USD. Với một nhà lai tạo có uy tín, trung bình chúng có thể dao động từ 1.800 đến 2.500 USD. Chúng không phải là giống chó rẻ tiền và được coi là một trong những giống chó đắt nhất trên thế giới.

Như với bất kỳ loài chó nào, chó ngao Tây Tạng sẽ tốn rất nhiều tiền so với tuổi tchúng của chúng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tính toán trước. Một ước tính sơ bộ là một con chó ngao Tây Tạng tiêu tốn của chủ nhân khoảng 30.000 USD trong suốt cuộc đời của nó.

Hãy nghĩ về thức ăn, đồ chơi, vật dụng, vi mạch, phương pháp điều trị bọ chét và giun, các sản phẩm chải lông, bảo hiểm và tiêm phòng cho chó. Hãy nhớ rằng những con chó này dễ bị di truyền một số tình trạng y tế và do đó, chúng có thể tốn rất nhiều tiền trong hóa đơn thú y.

Những con chó ngao Tây Tạng nổi tiếng khác. Năm 2014, một doanh nhân Trung Quốc giàu có đã mua một con chó ngao Tây Tạng với giá 1,95 triệu đô la Mỹ. Con chó được cho là có máu sư tử, nhưng điều đó vẫn chưa được chứng minh. Chú chó đặc biệt này cao 77.5 cm và nặng 100 kg.

5/5 - (1 vote)