3 Tiêu Chí Chọn Hải Sản Trước Khi Cho Chó Ăn Hải Sản

Chó Ăn Hải Sản Được Không? Lợi ích và Rủi ro khi chó ăn hải sản là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết những ảnh hưởng sức khoẻ khi cho chó ăn hải sản.

Chó Ăn Hải Sản Được Không?

Chó Ăn Hải Sản Được Không

Bạn đang cố gắng thưởng thức món sushi mang đi của mình nhưng ánh mắt van nài của chú chó đang làm hỏng bữa ăn của bạn. Bạn có nên mạo hiểm cắn chúng hay hải sản có nguy hiểm cho thú cưng không?

Axit béo omega-3, hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng protein cao: chúng ta đều biết lợi ích của việc ăn cá. Mặt khác, hàm lượng thủy ngân cao và các chất độc khác trong môi trường ô nhiễm khiến nhiều chuyên gia y tế đặt câu hỏi về tính an toàn của thủy sản nói chung.

Trước khi Cho Chó Ăn Hải Sản, hãy tìm hiểu những lợi ích và rủi ro cũng như những loại hải sản bạn nên cho chó ăn và những loại hải sản nào tốt nhất.

Có nên cho chó ăn hải sản?

Ngay cả khi không có cuộc tranh luận đang diễn ra về lợi ích và sức khỏe Khi Chó Ăn Hải Sản, câu hỏi vẫn là: liệu nó có an toàn cho một con chó ăn cá, tôm hoặc bất kỳ loại hải sản nào khác không?

Câu trả lời ngắn gọn là chó có thể ăn một số loại hải sản, nhưng tất cả phụ thuộc vào loài và phương pháp chế biến. Không có gì ngạc nhiên khi chó ăn ngon nhất với cá, trong khi ngao, sò, tôm và các sinh vật sống dưới nước khác thường đi kèm với một số cảnh báo trước khi phục vụ.

Dưới đây là một số gợi ý chung về những gì cần tìm ở cá trước khi bạn cho con ăn lông xù của mình ăn:

1. Tuổi thọ

Luôn chọn những loài cá có tuổi thọ ngắn hơn. Ở những loài có tuổi thọ cao hơn, chẳng hạn như cá ngừ, cá thu hoặc cá vược, hàm lượng kim loại nặng và độc tố cao sẽ tích tụ trong suốt thời gian tồn tại của chúng.

2. Kích thước

Quy tắc tương tự được áp dụng khi nói đến kích thước. Cá nhỏ hơn có ít thủy ngân hơn, trong khi các mẫu vật lớn hơn có xu hướng tích tụ nó, khi chúng ăn một lượng lớn các loài cá khác.

3. Xương

Cá khó làm sạch xương là một nguy cơ an toàn cho chó. Xương giòn có thể xuyên thủng thành ruột của chó và gây nguy cơ nghẹt thở.

Tất nhiên, ngay cả với hải sản và cá an toàn cho chó, điều độ là chìa khóa. Mặc dù chú chó của bạn có thể được hưởng lợi từ một bữa ăn không thường xuyên, nhưng loại thức ăn này không nên chiếm hầu hết trong chế độ ăn của chúng.

Lợi ích của việc cho chó ăn hải sản

loi ich khi cho an hai san

Cá và hải sản nên được đưa vào bữa ăn của chó, ít nhất là theo thời gian, vì những lợi ích mà những thực phẩm này mang lại:

1. Axit béo omega-3

2. Lượng protein cao

3. Mức độ chất béo thấp

4. Thay thế tuyệt vời cho chó bị dị ứng (với các nguồn protein khác)

Rủi ro khi cho chó ăn hải sản

tac hai khi cho cho an hai san

Trong một số trường hợp, Chó Ăn Hải Sản rủi ro có thể lớn hơn lợi ích. Không phải tất cả các loại hải sản đều giàu chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn của chó, và một số loại thậm chí có thể gây hại cho chó của bạn.

1. Sự hiện diện của chất độc, kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác

2. Thức ăn cho vật nuôi thương mại với cá có thể chứa chất bảo quản có hại

3. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn như salmonella và listeria (nếu sống hoặc nấu không đúng cách)

Mặc dù chó có thể ăn hải sản và cá nhưng điều cần thiết là phải chuẩn bị đầy đủ và chọn đúng loại hải sản. Nếu bạn không chắc mình có thể cho chó ăn hải sản chính xác nào, hãy xem hai danh sách dưới đây.

Hải sản chó nên ăn

1. Cá nấu chín

Nói chung, cá đã được khử xương, làm sạch đúng cách và nấu chín kỹ sẽ an toàn cho việc tiêu thụ cá. Tuy nhiên, cho chó ăn nhiều cá, bất kể cách phục vụ của nó như thế nào, nó có thể dẫn đến thiếu thiamine. Thiếu hụt thiamine có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của thú cưng và thậm chí dẫn đến tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

2. Cá sống

Cá chưa nấu chín rất giàu chất dinh dưỡng và thường khiến chó ngon miệng, nhưng nó cũng có thể chứa sán, sán dây hoặc giun đũa. Ngoài việc làm sạch nó, bạn nên đông lạnh cá sống trong vài tuần trước khi cho chó ăn, để loại bỏ bất kỳ khả năng ký sinh trùng khó chịu nào ẩn náu. Khi bạn muốn phục vụ bữa ăn cho món lông thú của mình, chỉ cần rã đông và bạn đã sẵn sàng!

3. Cá hồi (nấu chín)

Phi lê cá hồi không xương được coi là một bữa ăn cao cấp cho bất kỳ loài chó nào, nhưng chỉ khi cá hồi không được nuôi. Cá hồi nấu chín là nguồn cung cấp chất lượng các axit béo và protein thiết yếu, và bạn có thể đưa nó vào chế độ ăn của chó mà không phải lo lắng về tác dụng phụ lâu dài. Chỉ cần đảm bảo không cho chó ăn nhiều hơn một hoặc hai lần một tuần và tuân theo các khuyến nghị về khẩu phần.

4. Cá mòi

Những con cá nhỏ này thường được coi là loài cá khỏe nhất ở biển, vì chúng chỉ ăn sinh vật phù du và không sống lâu, có nghĩa là chúng tiếp xúc với kim loại nặng và độc tố là rất ít. Cho chúng ăn sống, nấu chín hoặc đóng hộp trong nước. Đừng để kích thước nhỏ bé của những con cá này đánh lừa bạn: chúng có giá trị dinh dưỡng khá cao, vì vậy hãy cẩn thận với các phần ăn, đặc biệt là với những con mập mạp.

5. Cá trích và cá cơm

Có thể ít, nhưng những loại cá này rất giàu axit omega-3. Cá trích và cá cơm là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của chó, nhưng chỉ khi ăn sống hoặc nấu chín. Không nên dùng cá hun khói, ngâm chua hoặc cá muối vì nó chứa các thành phần khác có thể gây hại cho chó của bạn.

6. Dầu Krill

Một số người tránh giao cá cho chó của họ, cho dù vì rắc rối hoặc vì họ không thể tìm thấy người bán đáng tin cậy trong khu vực của họ. Tuy nhiên, răng nanh vẫn cần axit béo, và cách dễ nhất để đưa nó vào chế độ ăn uống của chúng là bổ sung vào bữa ăn của chúng một hoặc hai thìa dầu giàu omega-3. Dầu nhuyễn thể là một thay thế phổ biến cho dầu cá vì nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà không có nguy cơ độc tố. Nó được làm từ động vật giáp xác cực nhỏ và một nguồn axit béo tốt.

7. Rong biển

Giống với con người, rong biển được coi là một thứ siêu thực phẩm. Các loại rong biển khác nhau có nhiều dạng khác nhau, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó ở dạng tấm hoặc bột khô. Rắc một chút thức ăn giàu khoáng chất và vitamin này vào bát của chó để gặt hái những lợi ích!

Hải sản chó nên tránh

1. Cá ngừ

Mặc dù nó khá ngon nhưng cá ngừ tươi lại chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất. Nhiễm độc thủy ngân có thể gây ra hậu quả chết người, và thường xuyên cho ăn cá ngừ đại dương chắc chắn sẽ có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn tình cờ ăn một chút cá ngừ, nó sẽ không gây hại cho chúng. Chỉ cần tránh cho chúng ăn cá ngừ một cách thường xuyên.

2. Cá ngừ đóng hộp

Ngoài chất bảo quản và chất phụ gia có thể gây hại cho con chó của bạn, loại cá cụ thể được sử dụng để làm cá ngừ đóng hộp có tỷ lệ cao hơn trong danh sách ô nhiễm thủy ngân. Nói chung, cá đóng hộp là một lựa chọn tồi tệ cho những chú chó con, vì vậy hãy tránh xa loại cá này.

3. Dầu cá

Sau nhiều năm trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất để bổ sung omega-3, dầu cá cuối cùng đã được đưa vào danh sách những thực phẩm dinh dưỡng không thể sử dụng được. Tại sao? Do mức độ ô nhiễm cao trong các đại dương của chúng ta, dầu cá có thể chứa asen, thủy ngân, cadmium và chì, tất cả đều có thể dẫn đến ung thư chó và gây ra những tổn thương không thể khắc phục được đối với hệ thần kinh của chó.

4. Động vật có vỏ (Tôm, Tôm hùm, Cua)

Khi được nấu chín và làm sạch kỹ vỏ và các mảnh bẩn, tôm, tôm hùm và cua có thể bị chó ăn. Tuy nhiên, chỉ có thịt của động vật có vỏ mới có thể được phục vụ cho chó, và chỉ khi nó tươi và nấu chín đúng cách. Một vài vết cắn sẽ không gây hại cho con chó của bạn, nhưng bạn không nên cho nó ăn như một bữa ăn.

Tôm hùm có nhiều natri và nhiều chất béo, tôm thường chứa nhiều độc tố có hại, và thịt cua có rất nhiều iốt. Và ngay cả trong trường hợp động vật có vỏ được điều trị một lần, vẫn có nguy cơ phản ứng dị ứng.

5. Sushi

Khả năng chó bị nhiễm ký sinh trùng từ cá sống là điều ít có vấn đề nhất khi cho chó ăn sushi. Tùy thuộc vào quá trình chuẩn bị, sushi có thể chứa nhiều thành phần không an toàn hoặc không được khuyến khích cho chó ăn, chẳng hạn như bơ hoặc giấm gạo.

6. Động vật thân mềm hai mảnh vỏ (Nghêu, sò điệp, hàu)

Ngao, sò điệp hoặc hàu (giả sử chúng đã được nấu chín) sẽ không giết chết con chó của bạn. Nhưng, cho chúng ăn như một bữa ăn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, và tôi thậm chí không nói về những loại vỏ cứng có thể gây rắc rối cho một loại khác.

Những mảnh vỏ hai mảnh như thế này được coi trọng vì chúng lọc nước, nhưng tất cả những chất độc đó sẽ kết thúc trong mô của chúng. Ví dụ, nếu con chó của bạn ngấu nghiến một mảnh vỏ hai mảnh vỏ có song cầu khuẩn trong thịt của nó, nó có thể gây ra ngộ độc động vật có vỏ bị liệt.

7. Thanh cá và thịt cua giả

Cả hai loại thực phẩm này đều được làm từ cá, hay nói chính xác hơn là các loài cá trắng và rất nhiều tinh bột. Chúng không có hại, và nó sẽ không làm phiền chú chó của bạn nếu chúng ăn một hoặc hai ngón tay cá, nhưng chúng không có giá trị dinh dưỡng. Cho chó ăn thịt cua giả hoặc cá thanh như một phần của chế độ ăn uống thông thường của chúng không mang lại lợi ích gì, nhưng các thành phần kém chất lượng có thể gây lo ngại về lâu dài.

Hải sản bạn không bao giờ nên cho chó ăn

1. Cá hồi sống và cá hồi hun khói

Nó có thể là một món ngon đối với bạn, nhưng cá hồi không được nấu chín kỹ và đúng cách (không tính là hun khói) có thể giết chết con chó của bạn. Cá hồi sống có thể chứa một loại ký sinh trùng có tên là Neorickettsia helminthoeca, dẫn đến ngộ độc cá hồi ở chó. Thật không may, răng nanh là động vật duy nhất bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi loại ký sinh trùng này, vì vậy tốt nhất đừng bao giờ cho chó ăn cá hồi chưa qua xử lý nhiệt.

2. Cá nuôi

Nói chung nên tránh cá nuôi, vì chúng thường được cho ăn thức ăn kém chất lượng và có liều lượng lớn thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và hormone. Những con cá đáng thương này được nuôi trong các ao nhỏ, bẩn thỉu và ăn ngô, đậu nành GMO, và trong một số trường hợp, có cả rác.

Tất nhiên, không phải tất cả cá nuôi đều được nuôi trong những điều kiện tồi tệ này, nếu bạn mua cá nuôi có con dấu của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC), bạn có thể cho chó mẹ ăn mà không cần phải lo lắng.

3. Xương cá

Dòn, rất sắc và khó phát hiện, xương cá cực kỳ nguy hiểm đối với chó. Mặc dù sẽ luôn có người chó ăn xương cá và không có chuyện gì xảy ra, nhưng đó không phải là cái cớ để mạo hiểm với những vết thương đau đớn hoặc thậm chí tử vong.

4. Đuôi tôm và vỏ tôm

Chó con của bạn có thể bị cám dỗ để gặm những thứ này, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm nghẹt thở và vỏ có thể biến thành mảnh vỡ nếu con chó của bạn cố gắng phá vỡ chúng.

Tóm lại

Chó có nhiều lợi ích khi có hải sản và cá trong thực đơn, nhưng một số sinh vật biển có lẽ không đáng để mạo hiểm.

Cho dù bạn đang cho người bạn thân bốn chân của mình ăn chế độ ăn thô hay muốn chiêu đãi chúng một bữa ăn tự nấu, khi nói đến cá và hải sản, điều cần thiết là phải chuẩn bị đúng cách. Luôn làm sạch, tách xương (hoặc bỏ vỏ) và nấu chín kỹ bất cứ thứ gì bạn định cho chó ăn.

Xem thêm: Các Loại Rau Chó Nên Ăn Và Cần Tránh

5/5 - (1 vote)