9 Cách Giữ Trẻ An Toàn Khi Ở Gần Chó Không Thể Bỏ Qua

Gia đình bạn thích chó nhưng lại có trẻ em trong nhà bạn đang không biết làm thế nào giữ Trẻ An Toàn Khi Ở Gần Chó. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giữ cho còn mình an toàn khi nuôi chó trong nhà.

Nguyên nhân chó tấn công trẻ em

Nuôi thú cưng cho dù đó là chó, mèo hay động vật nhỏ khác đều vô cùng bổ ích cho cả người lớn và trẻ em. Đối với những đứa trẻ, đó là một cách tuyệt vời để chúng học về trách nhiệm khi còn nhỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ em phải có trải nghiệm tích cực khi ở gần bất kỳ loại động vật nào, đồng nghĩa với việc giám sát khi trưởng thành là điều cần thiết mọi lúc.

May mắn thay, các vụ chó tấn công trẻ em là khá hiếm khi xét đến số lượng chó được nuôi làm thú cưng trong nhà, nhưng điều này đã nói, thật đáng buồn là các vụ chó tấn công trẻ em xảy ra một cách kinh hoàng. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu động lực tại sao những sự cố này xảy ra để hiểu rõ hơn về vật nuôi của chúng ta và đặc biệt là chó.

1. Stress do tinh thần không thoải mái và ít hoạt động thể chất

Đa số chó tấn công trẻ em bắt nguồn từ việc những chú chó cảnh thường bị chủ hiểu lầm la mắng chúng, không nhận được đủ sự kích thích tinh thần và hoạt động hình thể chất mà chúng cần. Ở một số giống chó, điều này có thể khá nguy hiểm do nên chúng kích hoạt bản năng săn mồi cao hơn mức trung bình.

Một vấn đề khác là nhiều con chó không được huấn luyện đúng cách và một số con thậm chí còn được khuyến khích thể hiện mặt hung dữ hơn trong bản chất của chúng. Nhiều tương tác diễn ra giữa một con chó và chủ của chúng cũng không phải là lý tưởng khi quá nhiều tiếng la hét và lớn giọng liên tục được sử dụng để kiềm chế hành vi của một con chó, tất cả những nghiên cứu này đã giúp tạo ra một con chó hung hãn hơn.

Bởi vì trẻ nhỏ thường không sợ hãi ngay cả khi ở xung quanh một con chó có thể tỏ ra hung dữ, chúng có nhiều nguy cơ bị cắn hơn hoặc ít nhất, con chó có thể gầm gừ cảnh báo chúng. Nếu cha mẹ hoặc người lớn không ở bên, kết quả có thể rất thảm khốc.

2. Không rõ nguồn gốc và ít hoà nhập xã hội

Biết được một con chó đã sinh sản ở đâu và như thế nào là điều cần thiết mặc dù biết nguồn gốc của chúng có thể khó, đặc biệt nếu chúng được nhận nuôi từ một trung tâm cứu hộ. Những chú chó con không được hòa nhập xã hội tốt như đi chơi nhiều, gặp nhiều người hay chơi với những loài cho khác có thể phát triển nhiều vấn đề về hành vi hung dữ hơn khi chúng lớn lên.

Chó trở nên hung dữ khi gần trẻ em chỉ đơn giản vì chúng thấy mình ở trong một tình huống kỳ lạ và đáng sợ. Sự không an toàn thường là nguyên nhân gây ra sự hung dữ ở chó.

Xem thêm: Danh Sách 20 Giống Chó An Toàn Cho Trẻ

tre em va cho

Tại sao chó và trẻ em không nên gần nhau?

1.  Tranh dành đồ chơi

Trên thực tế, khi đặt chó và trẻ em lại gần nhau, các hành vi có xu hướng xung đột, đặc biệt đúng với trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi. Những đứa trẻ lớn lên xung quanh những chú chó sẽ học cách cư xử với chúng bằng gương và được giám sát chặt chẽ khi chúng ở đó.

Công bằng mà nói, rất nhiều chú chó cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt với những đứa trẻ rất nhỏ và ngay cả những chú chó có bản tính ngoan ngoãn và hiền lành nhất cũng có thể bị căng thẳng. Những con chó lớn hơn có nguy cơ xô ngã những đứa trẻ mặc dù vô tình, nhưng tình huống này có thể tác động tiêu cực đến trẻ em. Đó là lý do tại sao chó và trẻ nhỏ không bao giờ được để chúng ở cùng nhau.

Hầu hết các vết thương do chó cắn xảy ra liên quan đến trẻ em thường là vết thương trên mặt mà nhiều người cho rằng xảy ra do chiều cao của trẻ em và thực tế là chúng tiếp xúc trực tiếp bằng mắt với con chó.

Đối với chó, đây có thể được coi là một hành vi đe dọa và phản ứng tự nhiên của chúng là trả đũa. Điều này đã nói, ngay cả những đứa trẻ đang chơi trên sàn nhà với một con chó của gia đình nuôi cũng có nguy cơ bị cắn nếu có một món đồ chơi liên quan đến dành trò chơi.

2. Trẻ em di chuyển quá nhanh

Nhiều chú chó cảm thấy khó đối phó với thực tế là trẻ nhỏ di chuyển quá nhanh. Chúng cảm thấy điều đó thật đáng lo ngại, điều này cùng với nhiều tiếng la hét ở cường độ cao có thể khiến cuộc sống của một con chó trở nên rất khó khăn và như vậy có nhiều khả năng chúng sẽ cắn hoặc thậm chí cắn chết một đứa trẻ.

Tuy nhiên, phần lớn các con chó sẽ đưa ra một số cảnh báo cho dù đó là tiếng gầm gừ hay chúng sẽ cố gắng tránh xa đứa trẻ một khoảng cách an toàn.

3. Trẻ em trêu chó

Trẻ có thể trêu chọc một con chó mà không hề nhận ra chúng đang làm gì. Con chó trở nên bực bội và vì đứa trẻ còn quá nhỏ để nhận ra các dấu hiệu cảnh báo là đủ, chúng có nhiều nguy cơ bị cắn hoặc cắn khá nặng. Thường thì đây là cách chó cố gắng ngăn những kẻ hành hạ trêu chọc chúng.

4. Trẻ em chăm chó không đúng cách

Vì trẻ nhỏ vẫn đang học cách quấn dây, nên đôi khi chúng có thể làm chó bị thương dù do nhầm lẫn và làm như vậy bằng cách ôm chúng quá chặt hoặc đâm thẳng vào mặt chó. Nếu con chó cắn hoặc cắn đứa trẻ, nó có thể khiến chúng sợ hãi rất nhiều, đứa trẻ vẫn sợ hãi những con chó trong phần còn lại của chúng mặc dù cú cắn trên thực tế là một tai nạn.

Cách Giữ Trẻ An Toàn Khi Ở Gần Chó

Cách giữ trẻ an toàn khi ở gần chó

1. Không bao giờ được để trẻ nhỏ gần chó mà không được giám sát xung quanh bất kỳ con chó nào cho dù chúng có tốt bụng và hiền lành đến đâu.

2. Không bao giờ được phép cho chó ngủ chung giường với trẻ nhỏ

3. Luôn dạy trẻ nhỏ cư xử nhẹ nhàng với bất kỳ chú chó nào dù chúng có quen biết chúng hay không.

4. Đừng bao giờ khuyến khích con bạn lao lên và vỗ về một con chó lạ. Không cần thiết phải tạo ấn tượng rằng tất cả các loài chó đều nguy hiểm và đáng sợ nhưng bạn nên giải thích rằng chó thích nhất là khi mọi người hiền lành và ít nói và điều quan trọng là phải đợi cho đến khi cả bạn và chủ của con chó trò chuyện xem con chó có muốn được vỗ về nhẹ nhàng hay không.

5. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một con chó, trước tiên hãy luôn kiểm tra xem con chó đó không có hành vi hung dữ hoặc giết động vật. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con chó không được biết là không thích trẻ em và đưa con bạn đi cùng trước khi bạn đưa ra quyết định, vì điều này có thể giúp xác định con chó nào chúng có nhiều khả năng sẽ tiếp cận hơn.

Bạn nên xem: Những giống chó trẻ em cần tránh

6. Hãy nhớ rằng không có giống chó hoàn toàn an toàn. Cẩn thận với việc phụ thuộc quá nhiều vào các khuôn mẫu về giống: mặc dù đúng là các đặc điểm chung của giống chó có thể dự đoán khả năng gây hấn, nhưng bất kỳ giống chó nào cũng có thể nguy hiểm.

7. Dạy con bạn cách cư xử an toàn với con chó của bạn. Hướng dẫn họ cách nhẹ nhàng vỗ lưng hoặc cù vào dưới cằm. Nói với họ rằng chó không thích chạy và la hét hoặc ai đó nhìn vào mắt họ. Hãy nói rõ rằng không an toàn khi lấy bất kỳ đồ chơi nào của chó hoặc để mặt chúng quá gần mặt chó.

8. Giải thích ngôn ngữ cơ thể của chó chó với con bạn để chúng có thể hiểu được khi nào chó vui, tức giận và sợ hãi.

lam the nao de giu tre an toan khi o gan cho

Làm cách nào để giới thiệu con chó cảnh với trẻ sơ sinh?

Chó và trẻ sơ sinh có thể chơi với nhau nhưng để điều đó xảy ra, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là nhận ra rằng đây là một thay đổi lớn đối với chó của bạn và bạn cần phải bắt đầu chuẩn bị kỹ càng trước khi sinh.

Sự chuẩn bị và một chút ý thức thông thường sẽ giúp bạn giới thiệu chú chó của bạn với em bé mới sinh. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

1. Giới thiệu có kế hoạch

Hãy giới thiệu dần dần tất cả các đồ dùng trẻ em cho chú chó của bạn trước khi bé chào đời. Hãy để nó ngửi, nhìn nó và để chúng quen với việc đồ của trẻ ở trong nhà của bạn. Hãy dùng khăn lau cho trẻ lau qua đồ chơi trước khi bé sử dụng. Điều này có nghĩa là khi bé về nhà, chó đã quen với mùi của bé.

Như bản năng những chú chó sẽ rất lo lắng về những điều chúng không biết, vì vậy, việc để lại đồ dùng mới cho trẻ cho chó làm quen càng sớm càng tốt sẽ giảm bớt căng thẳng bởi những tiếng cười là hét của trẻ khi chúng chơi đồ chơi.

Ngoài ra, chó thích có không gian riêng trong nhà và điều này càng trở nên quan trọng hơn khi có em bé. Một chiếc thùng có phủ một tấm chăn hoặc một chiếc giường được giấu trong một góc kín là lý tưởng cho chó cảnh. Vì khi đưa trẻ về nhà chắc chắn khách ra vào sẽ nhiều chuẩn bị sẵn như vậy sẽ giúp chó tự động và trong khi chúng thấy cần thiết.

2. Tạo sự liên kết

Khi con bạn đã ở nhà, điều quan trọng nhất cần làm là điều chỉnh tâm lý cho chó để chúng thấy việc có thêm đứa trẻ trong nhà là điều tích cực không ảnh hưởng gì đến chúng.

Chẳng hạn, hãy đặt những chiếc bát thức ăn xung quanh nhà để nếu con bạn khóc, bạn có thể cho chó một cái. Làm cho chúng thực sự ngon, ngon hơn nhiều so với bình thường, khi nhận được chó của bạn sẽ bắt đầu nghĩ, Đây giống như một trò ảo thuật. Khi bé của bạn gây ra tiếng ồn đó, mình sẽ nhận được tất cả những món ăn ngon nhất.

Làm như vậy để tránh con chó của bạn nghĩ rằng đứa bé là một điều xấu và khi bé la lên như vậy là một điều tốt chú chó càng thích.

Chó không thích trẻ nhỏ là một việc thường xảy ra và nếu con chó của bạn bắt đầu sủa hoặc nghịch trong khi bạn đang cố gắng thay đồ hoặc cho em bé ăn, đó có thể là một điều khó chịu thực sự. Nhưng đây là mấu chốt quan trọng bạn không nên kỷ luật la mắng con chó của bạn khi con bạn ở xung quanh, vì con chó của bạn không biết chúng đã làm sai nên bị phạt. Trái ngược lại điều này có thể khiến chúng trở nên hung dữ với em bé.

Vì thế Nếu chó của bạn đang gây ra vấn đề, hãy lâyấy thứ gì đó để chúng chơi khiến anh ấy bận rộn không làm phiền bạn nữa. Chó rất thích nhai nê hãy chó chúng một số món đồ chơi nhai vào những khoảnh khắc này, hoặc để có một bữa ăn siêu ngon.

3. Duy trì thói quen

Bạn nên cố gắng duy trì thói quen cho chó của bạn càng giống nhau càng tốt, với việc đi dạo và dùng bữa vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày. Đặc biệt là cân nhắc lượng thức ăn bạn thường cho chúng ăn (ở dạng khô) và sử dụng thức ăn này như đồ ăn vặt trong ngày, thay vì sau đó là một bữa ăn chính.

Kết hợp món này với những món ăn ngon cho những thời điểm khó khăn hơn trong ngày và chú chó của bạn sẽ cảm thấy như những món quà đặc biệt.

Nếu chú chó của bạn đã quen với việc ôm ấp và nhảy trên ghế sofa hoặc giường, bạn cần huấn luyện chúng ngồi im dưới chân bạn theo lệnh của bạn, để bạn có thể chọn thời điểm giới thiệu chúng với em bé gần gũi.

Vì chắc chắn bạn không muốn chúng nhảy lên nhảy xuống, một cách phấn khích khi con bạn đang khóc. Để làm được điều này bạn cần được thực hiện một cách bình tĩnh và có kiểm soát.

Trước khi bạn mang con về nhà, hãy dùng đồ ăn vặt để huấn luyện con chó của bạn ổn định và làm theo bạn. Bắt chúng ngồi xung quanh chân bạn và chờ cho đến khi bạn yêu cầu di chuyển. Đây là cách hoàn hảo khi bạn cần chó giữ bình tĩnh, im lặng khi ở bên cạnh em bé.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy dẫn dắt chú chó của bạn đến và giới thiệu với con bạn khi bé đã ngủ. Lưu ý cần sử dụng rọ mõm bất kế chú chó đấy hiền lành như thế nào.

Nếu bạn không thể huấn luyện được tốt nhất hãy nhờ đến chuyên gia để họ có cách huấn luyện giúp chúng thay đổi hành vi. Điều quan trọng nữa là không bao giờ để chó với trẻ em ở với nhau một mình bạn phải luôn kiểm soát được tình hình.

Bạn có thể quan tâm: Cách Xử Lý Khi Chó Tỏ Ra Hung Dữ

5/5 - (1 vote)