Chó Kishu Ken – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Kishu Ken là giống chó như thế nào? đặc điểm tính các của chúng ra sao? tổng hợp những thông tin mới nhất về chó Kishu Ken những đặc điêm nổi bâtật và các lưu ý khi chăm sóc loài chó nhật này.

Tổng quan về giống chó Kishu Ken

Chó Kishu Ken

Chó Kishu Ken hay còn gọi là Chó Chó Kishu Inu là một giống chó Nhật Bản có lịch sử chăn nuôi lâu đời ở đất nước Mặt trời mọc. Sau hàng nghìn năm nhân giống ở vùng Kishu (tỉnh Mie / Wakayama) của Nhật Bản, Chó Kishu Ken mà bạn nhìn thấy ngày nay là kết quả.

Ban đầu chúng được lai tạo như một người bạn đồng hành lành nghề cho những người đi săn, nhưng hiện nay chúng trở thành loài chó gia đình khá phổ biến. Chúng nổi tiếng với việc âm thầm rình rập con mồi và tấn công ngay lập tức. Vì khả năng săn bắn của mình, chúng đã được sử dụng để hạ gục hươu và heo rừng trong tự nhiên.

Ngày nay, Kishu còn hơn cả giống chó săn thông thường của Nhật Bản. Chúng là những người bạn đồng hành trung thành và can đảm, xứng đáng với bất kỳ chủ nhân yêu thương nào. Những chú chó Thông minh này có thể mang lại nhiều niềm vui khi được nuôi dạy đúng cách và được kích thích đầy đủ.

Lịch sử của chó Kishu Ken

Vùng Kishu cũ của Nhật Bản bao gồm địa hình đồi núi. Do đó, những người thợ săn cần một con chó săn linh hoạt cao có thể phát triển mạnh trong một khu vực như vậy. Việc lai tạo Chó Kishu Ken bắt đầu từ hàng nghìn năm trước, nhưng không được tiêu chuẩn hóa cho đến những năm 1930. Một số nhà sử chúngc thậm chí tin rằng những con chó này đã được nhân giống trong hơn 3.000 năm.

Sau nhiều năm, các nhà lai tạo mới thực sự phát hiện ra một con chó săn khéo léo. Ở Nhật Bản có một câu nói: “một con chó, một con bắn”, mô tả một cách khéo léo khả năng săn mồi của Chó Kishu Ken. Có một chiến lược được huấn luyện liên quan đến những con chó này trong các cuộc đi săn của chúng. Kishu sẽ theo dõi con mồi và dẫn chúng về phía thợ săn. Khi đã đủ gần, thợ săn có thể giết con mồi chỉ bằng một phát bắn. Do đó, cách diễn đạt của người Nhật.

Lúc đầu, những con chó Kishu lông trắng là thiểu số. Chúng chủ yếu có màu đen, rám nắng, vện, đỏ hoặc hỗn hợp. Nhưng do ngày càng phổ biến, bộ lông màu trắng chiếm phần lớn trong những con chó này ngày nay.

Giống được công nhận chính thức

Chó Chó Kishu Inu rất hiếm bên ngoài Nhật Bản, đó là lý do chính khiến chúng không được đăng ký chính thức với American Kennel Club. AKC yêu cầu đủ số chó đã đăng ký của một giống chó cụ thể trong nước trước khi công nhận chính thức. Tuy nhiên, Kishu là một giống chó Foundation Stock với AKC.

Kể từ năm 1934, Chó Kishu đã được công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản. Trên thực tế, vào khoảng thời gian đó, chúng được liệt vào danh sách ‘loài bảo vệ’ trong nước. Chúng thậm chí còn được công nhận là một di tích tự nhiên từ những năm 1930. Mặc dù không có nhiều câu lạc bộ công nhận chúng, nhưng chúng dường như được đánh giá cao ở quê nhà.

Đặc điểm của chó Kishu Ken

cho kishu inu dac diem

Chó Kishu Ken được coi là một giống chó cỡ trung bình. Trung bình, chúng cao khoảng 50 cm và có thể cao từ 15 đến30 kg. Khá hiếm khi tìm thấy một con Kishu có bất kỳ màu nào ngoài màu trắng, nhưng vẫn có thể xảy ra. Chúng có thể có các màu pha trộn giữa đỏ, vện, đen và rám nắng, ngoài màu trắng đặc. Màu trắng đã là màu được ưa chuộng kể từ khi loài chó này được thuần hóa hiện đại.

Mũi thường có màu đen, nhưng đôi khi có thể có một chút màu nâu hoặc hồng. Màu bất thường ở mũi này phổ biến hơn đối với Chó Kishu Ken với bộ lông trắng tinh. Giống như chó Shiba Inu, đuôi của Kishu cuộn tròn trên lưng. Chúng có bộ lông ngắn với lông thẳng, giúp chúng tương đối dễ chải chuốt. Đôi tai nhỏ nhưng nhọn, hơi xếch về phía trước.

Tính cách của chó Kishu Ken

cho kishu inu tinh cach

Chó Kishu Ken có phù hợp với bạn hoặc gia đình của bạn không? Đừng nhầm lẫn những con chó này là tuyệt vời như bất kỳ giống khác. Tuy nhiên, chúng không phải là những con chó gia đình điển hình của bạn, chẳng hạn như chó Golden Retriever và Chó Labradors. Những chú chó Kishu có một tính cách độc đáo và những nhu cầu riêng mà bạn cần phải lưu ý.

Là loài chó săn, chúng có xu hướng săn mồi mạnh mẽ đối với các động vật nhỏ. Nếu bạn nuôi mèo, điều quan trọng là phải hòa nhập với chúng từ sớm. Mặc dù chúng thường hòa thuận với mèo, nhưng có thể rủi ro nếu chúng không quen thuộc với nhau. Khi nói đến những con chó khác, Kishu có bản năng gói vốn có. Điều này có nghĩa là chúng có thể cố gắng chiến đấu để giành quyền thống trị bầy đàn.

Tính cách

Chúng có nhiều tính cách nổi trội và thường được mô tả là cứng đầu. Do đó, điều cần thiết là bạn phải huấn luyện Kishu của mình ngay từ khi còn nhỏ. Điều đáng mừng là chúng là một giống chó rất thông minh, có khả năng chúngc hỏi nhiều điều.

Chúng là một con người hoặc một con chó gia đình. Không nên nhầm lẫn ai là một phần của gia đình hoặc ‘gói’ của nó. Trong môi trường gia đình duy nhất, chúng sẽ thể hiện lòng trung thành vô cùng. Và can đảm như chúng, chúng sẽ quyết liệt bảo vệ gia đình. Vì sự tận tâm cao độ của chúng, bạn có thể cá rằng chúng chơi tốt với trẻ nhỏ trong gia đình.

Chăm Sóc Sức Khoẻ Chó Kishu Ken

cho kishu inu cach cham soc

Chó Kishu Ken thường cho thấy các vấn đề sức khỏe phổ biến ở tất cả các giống chó Nhật Bản. Tình trạng bệnh lý phổ biến nhất mà chúng phải đối mặt là Suy giáp, nơi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Mặc dù điều này không gây tử vong bằng bất kỳ phương tiện nào, nhưng nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Ví dụ, hôn mê và tăng cân đều là những triệu chứng có thể có của tình trạng này ở chó. May mắn thay, tất cả những gì cần thiết là một viên thuốc tuyến giáp hàng ngày để chống lại vấn đề này.

Một vấn đề phổ biến khác là bệnh Entropion. Tình trạng này là một khiếm khuyết di truyền khiến mí mắt của chó quay vào trong, khiến lông mi bị kích thích nhãn cầu. Bệnh Entropion có thể dẫn đến mất thị lực nếu bị bỏ qua đủ lâu. Đôi khi, phẫu thuật có thể được yêu cầu. Nhưng bất kể điều gì, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu vấn đề này phát sinh.

Hoạt động

Rốt cuộc thì Chó Kishu Ken là chó săn. Không có gì ngạc nhiên khi chúng yêu cầu hoạt động thể chất đủ để kích thích cơ thể và tâm trí của chúng. Có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay nếu nhốt những chú chó này trong một căn hộ nhỏ cả ngày.

Thay vào đó, môi trường hoàn hảo của chúng bao gồm một sân sau lớn để chạy nhiều. Nếu có thể, chúng cần đi dạo hàng ngày. Bạn cũng có thể chơi một trò chơi vật lý với chúng, chẳng hạn như tìm nạp.

Chải lông

Tin tốt là những con chó này không rụng lông thường xuyên. Chúng có thể rụng một hoặc hai lần một năm. Điều này làm cho việc chải chuốt rất dễ dàng cho các chủ sở hữu tiềm năng.

Chó Kishu cần chải lông vài tuần một lần hoặc lâu hơn để ngăn tích tụ các mảnh vụn trong bộ lông của chúng. Chỉ rửa khi cần thiết và kiểm tra tai xem có tích tụ ráy tai không. Lý tưởng nhất là đánh răng vài ngày một lần, tùy thuộc vào loại thức ăn bạn cho chó ăn. Không có gì nhiều hơn những gì là chải lông cơ bản cho hầu hết các con chó.

Các giống tương tự chó Kishu Ken

Một số giống chó tương tự như Kishu là Chó Hokkaido Inu, Chó Kai KenChó Shikoku Inu.

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY