Chó Sakhalin Husky Nhật Bản – Chó Thám Hiểm Nam Cực

Có rất nhiều giống chó Nhật Bản, nhưng Chó Sakhalin Husky có lẽ là câu chuyện nổi tiếng và truyền cảm hứng nhất. Tính đến năm 2011, chỉ có hai chú Chó Sakhalin Husky thuần chủng trên thế giới, khiến chúng trở thành giống chó hiếm nhất trong số các giống chó Nhật Bản cho đến nay. Những chú chó này hầu như đã tuyệt chủng, nhưng vẫn có một vị trí vĩnh viễn trong lòng những người yêu chó trên toàn thế giới.

Ban đầu chúng được lai tạo những con chó kéo xe hung dữ và được sử dụng trong các cuộc thám hiểm giống đực Cực vào những năm 1950. Mặc dù không được công nhận bởi bất kỳ câu lạc bộ cũi lớn nào, Chó Sakhalin là những con chó độc đáo với tính cách, khí chất và lịch sử riêng của chúng.

Nguồn gốc của Chó Sakhalin Husky

Sự ra đời của Chó Sakhalin Husky không thể được chỉ ra một ngày hoặc năm chính xác. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng chúng có nguồn gốc từ Sakhalin, một hòn đảo nằm ở phía bắc Nhật Bản (trước năm 1951). Nửa phía giống đực của đảo Sakhalin thuộc về Nhật Bản, trong khi nửa phía bắc thuộc về Nga. Khi quân Nhật thua trong Thế chiến thứ hai, tỉnh này bị quân đội Liên Xô chiếm đóng.

Những con Chó Sakhalin Husky này ban đầu được lai tạo bởi những người bản địa của Sakhalin, được gọi là Nivkh. Lần đầu tiên chúng trở thành những chú chó kéo xe phổ biến khi các Nhà thám hiểm bắt đầu sử dụng chúng để tìm kiếm vùng đất mới ở Franz Josef Land, bắc Alaska và giống đực cực.

Có lẽ người nổi tiếng nhất sử dụng Chó Sakhalin Husky là Robert Falcon Scott. Ông là một sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh, người nổi tiếng đã có những chuyến thám hiểm tới giống đực Cực vào thời điểm đó.

Chó Sakhalin Husky trong Hồng quân

Tại một thời điểm, chúng được xem như một giống chó quân sự hàng đầu. Chó Sakhalin Husky được sử dụng trong Hồng quân dưới thời nhà lãnh đạo Liên Xô cộng sản: Joseph Stalin. Chúng hấp dẫn vì tầm vóc to lớn và sức chịu đựng đáng kinh ngạc. Những con chó này cũng thông minh.

Vấn đề là chúng cần quá nhiều nguồn lực để biến chúng thành một lựa chọn khả thi cho Hồng quân. Trên thực tế, người ta ước tính rằng những con chó này tốn kém hơn để bảo dưỡng so với ngựa. Chúng đã ăn tới 4.000 tấn cá hồi mỗi năm. Nhiều người tin rằng điều này đã dẫn đến một cuộc thảm sát những con chó này vào những năm 1930, bắt đầu sự suy tàn của giống chó quý này.

Chó Sakhalin Husky ở Antartica

Những chú chó Sakhalin Husky này thường được sử dụng làm giống chó lý tưởng cho các chuyến thám hiểm đến giống đực Cực vào giữa thế kỷ 20. Không có gì đáng ngạc nhiên, Chó Sakhalin Husky đã tuyên bố trở nên nổi tiếng khi một trong những cuộc thám hiểm này đi sai hướng. Đó là chuyến thám hiểm nghiên cứu khét tiếng của Nhật Bản năm 1958 khi những con chó này thu hút sự chú ý của quốc tế.

Câu chuyện của Chó Taro và Jiro

Chó Sakhalin Husky

Khi điều kiện khí hậu có vẻ xấu, một cuộc sơ tán khẩn cấp đã được ban hành. Ban đầu, nhóm nghiên cứu không muốn bỏ lại 15 chú chó kéo xe Sakhalin ở lại, nhưng chúng không còn lựa chọn nào khác. Các nhà nghiên cứu của chuyến thám hiểm tin rằng một đội cứu trợ sẽ quay trở lại sau vài ngày nữa, vì vậy họ đã xích những con chó vào tiền đồn. Chỉ còn lại một lượng nhỏ thức ăn cho chúng.

Tuy nhiên, một vài ngày sau đó và thời tiết đã xấu đi. Không có đội cứu trợ nào quay trở lại địa điểm thám hiểm và những con chó bị bỏ lại để tự chống đỡ.

Gần một năm sau, một đội thám hiểm thứ hai quay trở lại tiền đồn để tiếp tục nghiên cứu. Trước sự ngạc nhiên của chúng, hai trong số những con chó vẫn còn sống. Hai con Sakhalin sống sót là Jiro và Taro. Khi tin tức về Nhật Bản về khám phá kỳ diệu này, hai con chó đã trở thành những người hùng trong đêm.

Chó Sakhalin Husky của Chuyến thám hiểm năm 1958:

Riki: giống đực 7 tuổi, bộ lông màu xám nhạt, thủ lĩnh của gói, thiếu trong hành động.

Anko: giống đực 3 tuổi, lông nâu và trắng, thiếu trong hành động.

Aka: giống đực 6 tuổi, bộ lông màu xám đen, chết.

Kuma (Monbetsu): giống đực 5 tuổi, bộ lông đen trắng, thủ lĩnh thứ hai của gói, chết.

Kuma (Furen): giống đực 5 tuổi, bộ lông đen trắng, cha của Taro & Jiro, thiếu trong hành động.

Pesu: giống đực 5 tuổi, bộ lông nâu và đen, chết

Goro: giống đực 4 tuổi, bộ lông đen trắng, bánh xe của đội chó, chết.

Deri: giống đực 6 tuổi, bộ lông xám và đen, thiếu trong hành động.

Pochi: giống đực 4 tuổi, bộ lông màu nâu nhạt, chết.

Moku: giống đực 4 tuổi, bộ lông đen, tất trắng, chết.

Jakku: giống đực 4 tuổi, bộ lông đen trắng, chết.

Kuro: giống đực 4 tuổi, bộ lông đen trắng, chết.

Shiro: giống đực 3 tuổi, bộ lông trắng, chết.

Khoai môn: giống đực 3 tuổi, bộ lông đen, anh trai của Jiro, sống sót.

Jiro: giống đực 3 tuổi, bộ lông nâu sẫm, tất trắng, em trai của Taro, sống sót.

Cuộc sống sau khi giải cứu

cho Sakhalin husky trong viec giai cuu

Mặc dù cả 2 chú Chó Sakhalin Husky đều được cứu nhưng Jiro đã qua đời ngay sau đó vào năm 1960. Lúc đó Jiro ở giống đực và chết vì nguyên nhân tự nhiên. Mặt khác, Taro quay trở lại Nhật Bản và trở thành thường trú nhân của Đại học Hokkaido. Taro sống một cuộc sống khá lành mạnh và cuối cùng đã qua đời vì tuổi già vào năm 1970.

Phần còn lại của Jiro được đặt tại Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản ngày nay. Taro đã được nhồi bông và được trưng bày tại bảo tàng của Đại học Hokkaido. Ấn tượng lâu dài về hai con chó này đã tạo nên sự nổi tiếng của giống Chó Sakhalin Husky.

Chó Sakhalin trong phim

Câu chuyện đáng kinh ngạc của Taro và Jiro đã được truyền thông kể lại vô số lần. Năm 1983, bộ phim Nankyoku Monogatari đã làm sáng tỏ câu chuyện về những chú chó này và tạo ra một nhu cầu khổng lồ về giống chó Sakhalin. Tiếp theo là bộ phim của Disney, Eight Below, ra mắt vào năm 2006.

Mặc dù bộ phim của Disney là một câu chuyện hư cấu hơn, nó dựa trên câu chuyện thám hiểm Nhật Bản năm 1958. Và thay vì 15 Chó Sakhalin Husky, có 2 chó Alaska Malamute và 6 chó Husky Siberi.

Chó Sakhalin Husky đối mặt với sự tuyệt chủng

cho Sakhalin husky tuyet chung

Có thể nói, Chó Sakhalin Husky là giống chó nhật cực kỳ hiếm. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực hồi sinh giống chó huyền thoại của Nhật Bản này nhưng chúng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Vào thời điểm năm 2011, thế giới cũng đã biết đến hai chú Chó Sakhalin Husky thuần chủng. Có thể có nhiều con chó thuộc giống này vẫn sống trên đảo Sakhalin. Tuy nhiên, chúng không được ghi nhận chính thức.

Người lai tạo giống Sakhalin cuối cùng là một người tên là Sergey Lyubykh. Thật không may, ông đã qua đời vào năm 2012. Trước khi qua đời, Lyubykh đã đề cập rằng gần như không thể hồi sinh giống chó này. Lý do của ông là không có đủ Chó Sakhalin Husky trên thế giới này để có đủ đa dạng di truyền.

Năm 2015, những người đam mê xe trượt tuyết ở Nga đã nỗ lực hồi sinh giống chó này. Mặc dù phải  rất khó khăn, nhưng họ vẫn lạc quan về cơ hội sống sót của những chú chó này. Họ đã liên hệ với sự giúp đỡ bằng cách liên hệ với thống đốc, người đã bày tỏ sự quan tâm đến sự hồi sinh của giống chó này.

Tính cách Chó Sakhalin Husky

cho Sakhalin husky tinh cach

Những con chó này là những người lao động tuyệt vời với sự tận tâm hoàn toàn đối với chủ nhân của chúng. Đôi khi chúng có thể tỏ ra trìu mến và rất giỏi trong việc huấn luyện vâng lời. Mặc dù chúng được gọi là ‘Chó husky’, chúng không cứng đầu như chó Husky Siberi.

Hầu hết các chuyên gia đánh giá chúng là giống chó thông minh, đầy tự tin và độc lập. Ngoài ra, chúng luôn cảnh giác và có phong thái thân thiện. Nói cách khác, chúng hòa thuận với những con chó khác và trẻ nhỏ.

Chó Sakhalin Husky được lai tạo để làm chó kéo xe, Chó Sakhalin có một trong những mức sức chịu đựng tốt nhất trong số tất cả các giống chó. chúng có thể chạy nhiều dặm tại một thời điểm trong khắc nghiệt của điều kiện. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng được chọn cho tất cả các cuộc thám hiểm ở những vùng khí hậu lạnh nhất trên thế giới.

Những con chó này cũng có kích thước khổng lồ, có nghĩa là chúng có sức mạnh to lớn. Sở hữu một Sakhalin không dễ dàng. chúng cần được kích thích thể chất rộng rãi mỗi ngày.

5/5 - (1 vote)