2 Lưu Ý Quan Trọng Khi Nuôi Chó Bắc Kinh – Chi Phí

Chó Bắc Kinh (Pekingese) là một giống chó cảnh cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng còn được gọi là Chó sư tử. Trong lịch sử, chúng là những con chó đồng hành với hoàng gia Trung Quốc ở Trung Quốc cổ đại và được đặt tên theo thành phố Bắc Kinh. Ngoài các nhà quý tộc Trung Quốc, chúng cũng là những con chó phổ biến trong các nhà sư Phật giáo.

Chó Bắc Kinh có bộ lông với nhiều màu sắc khác nhau, từ màu đỏ và vàng đến màu tối. bộ lông của chúng dài hơn quanh vùng cổ và vai, khiến chúng trông giống bờm sư tử. Chúng có đôi mắt to, đen và nổi tiếng với dáng đi lăn dài. Về Tính cách, chúng tình cảm và trung thành với chủ và dễ phát triển mối quan hệ bền chặt.

Nguồn gốc của chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh nguồn Gốc

Chó Bắc Kinh là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới. Người ta tin rằng giống chó này đã tồn tại hơn 2000 năm trước đây vào thời nhà Đường (khi Phật giáo trong nước mới bắt đầu).

Dân gian kể rằng Đức Phật đã thuần hóa một con sư tử để sử dụng như một người hầu và người bảo vệ. Tuy nhiên, Trung Quốc không có sư tử bản địa. Vì vậy, người dân đã phải tìm kiếm một con vật thay thế để làm biểu tượng tôn giáo này. chúng bắt đầu lai tạo những chú chó với những đặc điểm mong muốn để tạo ra người hầu trung thành của mình. 

Các nhà sư đã tìm ra những con chó nhỏ nhất và nhiều lông nhất và bắt đầu nhân giống chúng để tạo ra hình tượng sư tử lý tưởng của chúng. Khi những con Chó Bắc Kinh được sinh ra, chúng ngay lập tức trở thành một biểu tượng thiêng liêng.

Ngày xưa, chỉ có hoàng gia của Trung Quốc cổ đại mới được phép sở hữu một chú chó Bắc Kinh. Chúng không chỉ là vật nuôi của hoàng gia mà còn được coi như chính hoàng gia, điều này có thể giúp giải thích Tính cách của chúng ngày nay. Người dân thường phải cúi đầu trước một con chó Bắc Kinh và hành vi tàn ác hoặc trộm cắp những con chó này sẽ bị trừng phạt bằng án tử hình.

Năm 1860, vào thời kỳ cuối của Đế chế Hoàng gia, hầu hết những con chó Bắc Kinh đã bị giết. Chỉ có 5 người sống sót và quân đội Anh đã mang chúng đến Anh để trình lên Nữ hoàng Victoria. Những chú chó này sớm được yêu thích bởi tầng lớp trung lưu và cao hơn khi xu hướng nuôi chó thuần chủng trung thành thực sự bùng nổ.

Ngoại Hình Chó Bắc Kinh

cho bac kinh ngoai hinh

Một con Chó Bắc Kinh thường cao từ 6 đến 9 inch ở vai và thường nặng từ 8 đến 14 pound.

Mặc dù có tầm vóc thấp bé nhưng chó Bắc Kinh rất nặng và khỏe. Bộ lông của chúng dài, rậm, thẳng và đứng cách xa cơ thể. Xung quanh cổ và vai của chúng, Tay Áo hơn, khiến chúng trông giống như có bờm sư tử. Chúng cũng có một số lông ở mặt sau của chân, trên ngón chân và tai.

Về màu sắc, bạn có thể thấy khá nhiều sự kết hợp bao gồm các màu đỏ, nâu vàng, đen và nâu. Mặc dù có tất cả các sự kết hợp màu lông khác nhau, các giống chó trắng tinh vẫn được săn đón khá nhiều và đạt thành tích tốt trong vòng trình diễn.

Chó Bắc Kinh có hộp sọ phẳng và khuôn mặt phẳng, rộng. Đôi mắt của chúng to, tròn, sẫm và rộng và tai cụp xuống. Chúng có một cái đuôi dựng cao và hơi cong qua lưng. Ngoài ra, những con chó này thường có mắt nâu và mũi đen.

Chăm sóc lông cho Chó Bắc Kinh

cho bac kinh cham soc long

Bạn không thể nhận được mức bảo dưỡng cao hơn chó Bắc Kinh. Việc chải lông hàng ngày cho chúng thực sự quan trọng. Tốt nhất, bạn nên xịt trước cho chúng để tránh làm lông bị gãy.

Cố gắng không chỉ tập trung vào phần đuôi tóc vì điều này có thể gây rối và xơ xác. Đối với bàn chân, lông cần được cắt tỉa thường xuyên vì lông này có thể dễ bị mờ. Cứ sau 2 đến 4 tuần, bạn nên tắm cho Chó Bắc Kinh. Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn chung. Nếu con chó Bắc Kinh của bạn dính thứ gì đó khó chịu trên lớp lông của nó, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để tắm.

Đảm bảo kiểm tra tai thường xuyên và tìm ráy tai tích tụ hoặc các dấu hiệu cho thấy tất cả đều không ổn. Có thể dễ dàng vệ sinh tai bằng bông gòn và dung dịch vệ sinh đặc biệt mà bác sĩ thú y có thể đề nghị. 

Về mặt vệ sinh răng miệng, giống như tất cả các giống chó cảnh, chó Bắc Kinh dễ mắc phải nhiều vấn đề. Đánh răng mỗi tuần một lần để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề răng miệng nào phát sinh. Cuối cùng, nếu bạn nhận thấy Chó Bắc Kinh của bạn đang mọc móng chân dài không bị mòn tự nhiên, hãy cắt chúng mỗi tháng một lần.

Tính cách của Chó Bắc Kinh

cho bac kinh tinh cach

Vì chó Bắc Kinh là giống chó hoàng gia ở Trung Quốc cổ đại, chúng đã tiến hóa để duy trì khí chất vương giả. Nó gần như thể chúng tin rằng mình là hoàng gia và mong đợi được đối xử như vậy.

Chúng can đảm, mạnh dạn và tự tin, đừng để kích thước và ngoại hình của chúng khiến bạn nghĩ khác. Chó Bắc Kinh là vật nuôi tuyệt vời và lý tưởng cho bất kỳ ai có nhiều thời gian và sự quan tâm dành cho chúng. Trên thực tế, nhiều chủ sở hữu khẳng định chúng rất yêu cầu nó.

Chó gia đình

Như đã nói, chúng là một giống chó lý tưởng cho những người lớn tuổi thường có nhiều thời gian hơn. Chúng có thể là những con chó canh gác tuyệt vời vì chúng rất quan tâm đến những người mà chúng không biết, nhưng chúng yêu những người chúng quen thuộc.

Mặc dù có mối quan hệ thực sự chặt chẽ với gia đình trực hệ của chúng, Chó Bắc Kinh khá độc lập và kiên quyết. Chúng sẽ bảo vệ những người thân yêu của chúng, ngay cả khi những con chó khác có liên quan lớn hơn và mạnh hơn nhiều. Về bản chất, sự bướng bỉnh của chúng có nghĩa là chúng không phải là những con chó dễ huấn luyện nhất nhưng với sự kiên trì, chúng có thể được huấn luyện tốt.

Nếu bạn kiên nhẫn và chuẩn bị dành thời gian huấn luyện một chú Chó Bắc Kinh, chúng có thể là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Với trẻ em và những con chó khác

Về mặt thiết lập nhà của chúng, chúng có thể tốt với trẻ em. Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi lũ trẻ đến tuổi đi chúngc trước khi nuôi một chú chó Bắc Kinh. Đây là lúc chúng hiểu và đánh giá cao cách những con chó này thích được đối xử.

Nếu bạn nuôi những con chó khác ở nhà, Chó Bắc Kinh có thể hòa nhập tốt nhưng bạn nên hòa nhập với chúng như những chú chó con để có kết quả tốt nhất. Bất kể kích thước, chúng thường hòa thuận với các vật nuôi khác. Vì ban đầu chúng không được lai tạo để săn bắn, chúng không có bản năng tự nhiên là săn mồi đối với những con chó và vật nuôi nhỏ hơn.

Hành vi và Đào tạo

cho bac kinh

Như đã đề cập trước đây, chó Bắc Kinh không tuyệt vời với trẻ mới biết đi. Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình trong nhà phải biết cách bảo vệ những con chó này đối với ‘đồ đạc’ của chúng, ví dụ như thức ăn và cảnh của chúng.

Chúng có thể cáu kỉnh nếu thức ăn hoặc cảnh của chúng bị lộn xộn. Thứ hai, bởi vì trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đòi hỏi sự chú ý, Chó Bắc Kinh có thể trở nên ghen tị và phản ứng tiêu cực khi chúng không phải là trung tâm của sự chú ý.

Sủa

Tuy nhiên, sau khi được huấn luyện, những con chó này có hành vi khá tốt, mặc dù chúng có thể được biết là sủa rất nhiều. Hầu hết mọi thứ có thể tạo ra tiếng sủa của chúng, các loài động vật khác, xe cộ và thậm chí cả gió.

Ngoài ra, những con chó này không phải là những con chó tuyệt vời để bỏ nhà một mình. Trong những trường hợp này, chúng rất có thể sẽ sủa rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn là một công nhân toàn thời gian, đây sẽ không phải là một giống chó tốt để có được. Lý tưởng nhất là chủ sở hữu của chúng đã nghỉ hưu hoặc có một thành viên không làm việc trong gia đình.

Mẹo đào tạo tiếng Bắc Kinh

Do kích thước nhỏ nên chúng tương đối dễ cất giữ. Bạn thậm chí có thể mang chúng theo bên mình trong một chiếc túi đeo vai. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được chiều quá mức giống chó này để ngăn chặn một con Chó Bắc Kinh hư hỏng. Chúng phổ biến hơn bạn nghĩ.

Bản chất chúng là người độc lập nên chúng cần được tạo cơ hội để tự lập. Điều này có thể đạt được bằng cách dắt chúng đi bằng dây xích, thay vì đeo trong túi. Ngoài ra, cho phép chúng gặp gỡ những người khác và chó cũng giúp đỡ. Làm như vậy, chúng sẽ quen với việc tương tác với người khác và cư xử phù hợp.

Mặc dù trong thế giới loài chó, chó Bắc Kinh được coi là có nhu cầu hoạt động ở mức độ thấp hơn, nhưng điều quan trọng là chúng phải đi dạo hàng ngày ít nhất 20 phút. Điều này sẽ giúp chúng luôn trong tình trạng tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Vì tính cách độc lập, chúng rất khó được đào tạo, đặc biệt là nếu chúng tin rằng chúng đang nắm quyền. Điều quan trọng là phải khẳng định mình là thủ lĩnh đàn ngay từ khi chúng còn là những chú chó con. 

Nếu chúng đã tin rằng chúng là người dẫn đầu thì sẽ rất khó thay đổi, nếu không muốn nói là không thể. Đối với bất kỳ con chó nào, đối xử và khen ngợi có tác dụng tốt trong các buổi huấn luyện. Ngoài ra, các buổi đào tạo thành công hơn khi chúng ngắn và diễn ra thường xuyên.

Hướng dẫn chế độ ăn của Chó Bắc Kinh

Trong một thế giới lý tưởng, một con đực Bắc Kinh nặng từ 8 đến 14 pound. Con cái nhẹ hơn một chút và có thể từ 7 đến 13 pound. Những trọng lượng này khá nặng đối với một con chó nhỏ như vậy nhưng giống chó này khá cứng cáp và thể thao bên dưới vẻ ngoài đầy lông của chúng.

Không nên để chó Bắc Kinh vượt quá những trọng lượng này vì điều này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe cho chó của bạn, chẳng hạn như các vấn đề về khớp và đĩa đệm. Có những loại Chó Bắc Kinh khác có trọng lượng nhẹ hơn. 

Ví dụ, Chó Bắc Kinh Tay Áo có trọng lượng lên tới khoảng 3 kg trong khi các tiểu cảnh nặng từ 3 đến 4kg.

Theo truyền thống, ở Bắc Kinh (hoặc Bắc Kinh như bây giờ được biết đến), những con chó này được chiều theo chế độ ăn các loại thịt trắng như thịt lợn và thịt gà, cũng như cá. chúng cũng sẽ được cung cấp gạo, rau xanh và các sản phẩm từ đậu nành. Trong thời kỳ hiện đại, Chó Bắc Kinh có thể ăn các chế độ ăn tương tự nhưng nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng thức ăn khô cho chó.

Chó Bắc Kinh tiêu hóa các sản phẩm làm từ thịt tốt hơn trái cây và rau, và cho chúng ăn hàm lượng thịt cao hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều khí để giải quyết. Điều quan trọng nữa là bạn cho chó ăn thức ăn béo, chỉ ăn các sản phẩm ít chất béo.

Mặc dù thức ăn khô dễ dàng hơn, rẻ hơn và tốt cho sức khỏe cho thú cưng của bạn, nhưng chúng có thể sớm chán nếu không có nhiều loại thức ăn đa dạng. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn của chúng bằng cách cho chúng ăn nhiều thức ăn ẩm hơn. Nếu bạn chuyển sang thái cực khác và chỉ cho chó ăn thức ăn ướt, răng của chó có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Cuối cùng, tránh cho ăn quá nhiều đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn dành cho người, vì những con chó này có thể dễ bị thừa cân.

Sức khỏe Chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh thường sống từ mười đến mười lăm năm. Có những vấn đề sức khỏe chung với những con chó này là do phối giống quá nhiều. Chúng bao gồm các vấn đề với đường hô hấp trên hoặc van tim, thoát vị, não úng thủy, hội chứng khô mắt, lùn và các vấn đề về khớp. Việc thở của chúng có thể trở nên khó khăn và ồn ào do lỗ mũi thu hẹp và vòm miệng mềm kéo dài. Bạn có thể phẫu thuật điều trị những bệnh này nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang bị những tình trạng này.

1. Tình trạng mắt

Vì mắt to và lồi nên chúng cũng rất dễ bị thương ở mắt. Nếu mắt to quá mức, thì đôi khi chúng không được che hết khi chó chớp mắt. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như khô mắt và nhiễm trùng mắt. Khô mắt cũng có thể xảy ra nếu chó của bạn không tiết ra lượng nước mắt chính xác trong mắt. Điều này thường có thể dẫn đến các vấn đề khác như loét và nhiễm trùng.

Ngoài ra, Chó Bắc Kinh có thể gặp vấn đề với mí mắt vì chúng có quá nhiều da mặt. Mí mắt của chúng có thể bị sụp xuống hoặc dụi vào mắt, do đó gây khó chịu cho chúng. Bệnh nấm da là một tình trạng khác mà chó Bắc Kinh dễ mắc phải. Điều này có nghĩa là lông mi của chúng gây kích ứng vì chúng mọc bên trong mí mắt hoặc trên rìa của nó.

2. Cột sống

Chó Bắc Kinh có thể bị các tình trạng sức khỏe liên quan đến cột sống của chúng. Điều này thường là do vấn đề thoái hóa với đĩa đệm của chúng. Chúng có thể gây ra nhiều đau đớn nhưng cũng có thể khiến chúng bị liệt.

Chúng tôi đã thảo luận về việc giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và được chải kỹ là có lý do. Điều này rất quan trọng vì bộ lông của chúng dày, chúng có thể bị nhiễm trùng da mà không dễ phát hiện như ở những con chó khác. Khi chải lông, điều quan trọng là phải kiểm tra da của chúng. Nếu có điều gì đó không ổn, hãy tìm đến bác sĩ ngay lập tức.

Đối với sức khỏe hành vi, điều quan trọng là phải cho phép chó của bạn thư giãn và có không gian và thời gian để thư giãn trong môi trường riêng của chúng.

Chi phí của một con chó Bắc Kinh

Mặc dù chúng khác xa với những giống chó đắt nhất trên thế giới nhưng chó Bắc Kinh không hề rẻ. Trên thực tế, mua một con chó Bắc Kinh ở Mỹ có giá từ 400 USD đến 700 USD. Người ta ước tính rằng một con chó Bắc Kinh sẽ tiêu tốn của chủ nhân hơn 25.000 USD trong suốt cuộc đời của chúng.

Do đó, điều cần thiết là phải nhận thức đầy đủ về các tác động chi phí, đặc biệt là do các hóa đơn bác sĩ thú y tiềm ẩn nếu con chó của bạn mắc một trong nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến liên quan đến chó Bắc Kinh.

Chó Bắc Kinh Tay Áo

Những con chó này được đặt tên là Chó Bắc Kinh Tay Áo vì chúng từng được chủ nhân dắt trong tay áo ở Trung Quốc cổ đại. Nhiều Chó Bắc Kinh đã được lai tạo để trở nên nhỏ hơn để cho phép thực hành này xảy ra. Để làm chậm sự phát triển của chúng, chúng được cho ăn một chế độ ăn hạn chế, bị giữ chặt hoặc mặc quần áo hạn chế. Thực hành này cuối cùng đã bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Để được coi là Chó Bắc Kinh Tay Áo, con chó phải nặng dưới 6 kg. Không thực sự có thể biết được liệu một con Chó Bắc Kinh sẽ trở thành một con Chó Bắc Kinh tay áo cho đến khi chúng được khoảng 8 tháng tuổi. 

Chó Bắc Kinh cái có khả năng sinh ra những con có kích thước đầy đủ, do đó, một con chó cái Chó Bắc Kinh có kích thước tiêu chuẩn được giao phối với một con Chó Bắc Kinh có tay áo đực để có kết quả cao nhất là những chú Chó Bắc Kinh tay áo.

Các giống chó Bắc Kinh lai phổ biến

Do những con lai Bắc Kinh thật sự tiềm ẩn rất nhiều rắc rối về sức khỏe nên nhiều người thường chọn một con lai Bắc Kinh. Một số con lai phổ biến là:

1. Chó Peagle, con lai giữa một Chó Bắc Kinh và một con Beagle

2. Chó Yorkinese, con lai giữa Yorkshire Terrier và Chó Bắc Kinh

3. Chó Pekalier, con lai giữa Chó Bắc Kinh và Vua Charles Cavalier người Tây Ban Nha

Những chú chó Bắc Kinh nổi tiếng, chỉ có 2 chú chó sống sót sau vụ tàu Titanic rơi xuống huyền thoại. Một trong số chúng, Sun Yat Sen, là một Chó Bắc Kinh thuộc sở hữu của Henry Sleeper Harper. Một Chó Bắc Kinh nổi tiếng khác là Looty. Đây là con chó được mang về từ Trung Quốc và được tặng cho Nữ hoàng Victoria. 

Cuối cùng, con gái của Theodore Roosevelt, Alice Lee Roosevelt Longworth, được Hoàng hậu Từ Hi tặng cho một món ăn Bắc Kinh gọi là Mãn Châu.

5/5 - (1 vote)