Chó Havanese – Đặc Điểm – Tính Cách – 7 Bệnh Cần Lưu Ý

Chó Havanese là giống chó như thế nào? đặc điểm nổi bật của chúng là gì? tính cách của Chó Havanese ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giống chó này.

Tổng quan về Chó Havanese

Chó Havanese thể hiện tính cách trìu mến của mình đối với tất cả mọi người, kể cả người lạ, trẻ em, những con chó khác và thậm chí cả mèo. Nhưng gia đình Chúng sẽ nhận được sự chia sẻ của sư tử về tình yêu của mình; được lựa chọn, Chúng sẽ gắn bó như keo với chủ nhân của mình.

Nhược điểm tiềm ẩn của tất cả sự tận tâm này là khi bị bỏ mặc, Chó Havanese có thể trở nên lo lắng. Đây chắc chắn là một ngôi nhà chung cư, và chó Havanese bị bỏ lại ở sân sau hoặc bất cứ nơi nào xa gia đình không phải là một con chó hạnh phúc.

Tính cách Velcro của Chúng không quá ngạc nhiên, vì Chúng được lai tạo để giữ cho các gia đình giàu có của công ty quê hương ở đảo Cuba. Tuy nhiên, kể từ đó, Havanese đã chứng minh rằng Chúng tốt cho nhiều thứ hơn là những vòng quay nóng. Những chú chó Havanese khá dễ huấn luyện, chúng làm chó trị liệu và trợ giúp, đánh hơi nấm mốc và mối mọt, đồng thời thể hiện những trò hề hề của chúng như những chú chó biểu diễn.

Chúng cũng có một nguồn năng lượng đáng ngạc nhiên cho kích thước của chúng, và đối với gia đình muốn cạnh tranh, chó Havanese sẽ vui vẻ giải quyết các môn thể thao như nhanh nhẹn, tự do, vâng lời và ném bóng.

Cũng như nhiều loài chó nhỏ, việc chủ nhân yêu quý việc nuôi dưỡng quá mức chó Havanese của chúng là điều thường thấy. Họ có thể sẽ hối hận vì những thói quen xấu, chẳng hạn như chỉ ăn thức ăn của người, có thể hình thành rất nhanh. Giống chó này là một kẻ lừa đảo nhạy bén, và bạn có thể thấy rằng chó Havanese của bạn đang huấn luyện bạn, thay vì ngược lại.

Bất chấp những điều kỳ quặc của mình, hoặc thậm chí có thể vì chúng, Chó Havanese là một con vật cưng tuyệt vời và linh hoạt.

Đặc điểm nổi bật của chó Havanese

Chó Havanese là một con chó đồng hành phát triển mạnh khi ở cùng gia đình mình. Chúng có thể phải chịu đựng sự lo lắng khi bị chia cắt khi ở một mình, và tốt nhất là khi ai đó ở nhà trong ngày để giữ Chúng ở bên.

Mặc dù chúng thường phát triển nhanh hơn điều này, nhưng việc chó Havanese ăn phân của chúng là điều khá phổ biến. Hãy xúc phân của chó con ngay lập tức để chúng không thể thực hiện thói quen khó chịu này.

Bộ lông dài và mượt của chó Havanese rất đẹp, nhưng cần được chải lông và chăm sóc thường xuyên. Nhiều chủ sở hữu thích cắt ngắn nó, nhưng nếu bạn muốn cho con chó của mình xem, bạn sẽ phải để nó dài ra và đầu tư nhiều thời gian vào việc chải chuốt, hoặc tiền để trả tiền cho người chải chuốt.

Chó Havanese sống tốt ở tất cả các loại hình nhà ở, từ căn hộ đến nhà có sân rộng. Nhưng nó có thể sẽ sủa khi thấy ai đó đi ngang qua nhà hoặc khi nghe thấy tiếng động lạ. Tin tốt là Chúng không sủa chỉ để nghe giọng nói của chính mình.

Chó Havanese thích ngắm nhìn thế giới từ trên cao và sẽ tìm đường ngả lưng trên những chiếc ghế sofa và bàn để ngắm nhìn từng ngày trôi qua.

Giấy là món đồ chơi yêu thích của chó Havanese và giống chó nhỏ thông minh này sẽ cố gắng tìm nó, thậm chí đánh hơi qua áo khoác của những vị khách của bạn. Giấy vệ sinh, thứ có thể mang lại cho Chúng hàng giờ thỏa thích xé vụn, là một món quà đặc biệt. Quăng cho Chúng một cuộn, và ngôi nhà của bạn sẽ sớm trông giống như bị tấn công bởi những kẻ chơi khăm Halloween.

Chó Havanese cần tập thể dục nhiều như một con chó lớn hơn. Bạn nên đi bộ đường dài hoặc chơi một trò chơi vận động mỗi ngày.

Kích thước: Con đực và con cái lần lượt cao từ 16 đến 23 cm, và nặng từ 3.5 đến 7kg.

Lịch sử của chó Havanese

Sau khi Columbus tuyên bố Cuba cho Tây Ban Nha vào năm 1492, những người định cư Tây Ban Nha bắt đầu đến hòn đảo này. Cùng với họ là những chú chó đồng hành nhỏ tổ tiên của họ chó Bichon ngày nay.

Những con chó này được lai tạo và cách ly với những con chó khác bởi cuộc sống trên đảo, và sau đó, bởi các hạn chế thương mại do Tây Ban Nha áp đặt đối với Cuba, chúng bắt đầu phát triển thành loài Havanese mà chúng ta biết ngày nay. Bộ lông đặc trưng của chúng dày và mượt, giúp cách nhiệt con chó khỏi ánh nắng nhiệt đới (bộ lông giống như sợi tơ tằm thô, dày nhưng cực kỳ nhẹ và mềm mại, đồng thời cách nhiệt chống lại các tia nhiệt đới giống như bãi sari lụa bảo vệ phụ nữ của Ấn Độ).

Vào đầu những năm 1800, Chó Havanese đã chiếm được lòng của nhiều gia đình quý tộc ở Cuba. Những du khách châu Âu say mê giống chó này đã mang chó trở lại Anh, Tây Ban Nha và Pháp. Giống chó này trở nên hợp thời ở châu Âu vào giữa những năm 1800, và Nữ hoàng Victoria và Charles Dickens là một trong những người hâm mộ nổi tiếng của ông vào thời điểm đó.

Có lúc Chó Havanese gần như tuyệt chủng, ngay cả ở quê hương Cuba của Chúng. Tuy nhiên, một số gia đình Cuba vẫn nuôi và nuôi những con chó này, và với cuộc Cách mạng Cuba năm 1959, 11 con chó Havanese đã được đưa đến Mỹ trong vòng tay của chủ nhân.

Những người tị nạn chó này là tổ tiên của hầu hết Chó Havanese bên ngoài Cuba ngày nay.

Sự phục hưng của giống chó này bắt đầu vào những năm 1970, khi một cặp vợ chồng người Mỹ nuôi chó tìm thấy một vài con cháu của 11 con chó được mang đến từ Cuba. Bị quyến rũ bởi trí thông minh và bản tính giàu tình cảm của mình, họ bắt đầu theo dõi những Chó Havanese khác và làm việc để thiết lập lại giống chó này.

Bởi vì hầu hết những Chó Havanese bên ngoài Cuba ngày nay có thể theo dõi tổ tiên của họ chỉ với 11 con chó, các nhà lai tạo đang nỗ lực mở rộng nguồn gen của những Chó Havanese lai Mỹ.

Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chính thức công nhận giống chó này vào năm 1995.

Hìn ảnh giống chó Havanese

Chó Havanese

Giống chó Havanese

hinh anh cho havanese 2

Giống chó Havanese 2

hinh anh cho havanese 3

Giống chó Havanese 3

hinh anh cho havanese 4

Giống chó Havanese 4

hinh anh cho havanese 5

Giống chó Havanese 5

hinh anh cho havanese 6

Giống chó Havanese 6

Tính cách của chó Havanese

Chó Havanese là một giống chó hiền lành và tình cảm, phát triển mạnh nhờ sự đồng hành của con người. Chó Havanese của bạn thường sẽ theo bạn từ phòng này sang phòng khác suốt cả ngày và Chúng có thể rất lo lắng khi bị bỏ lại một mình.

Chúng cũng thông minh và sẽ thích làm bạn cười bằng những trò hề ngốc nghếch hoặc đơn giản là ngồi trên đùi bạn nhìn thế giới trôi qua.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được họ bế. Chọn con chó con ở giữa đường, không phải con đang đánh đập bạn cùng lứa hoặc con đang trốn trong góc.

Luôn gặp ít nhất một trong số các bậc cha mẹ, thường mẹ là người có mặt để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc những người thân khác của cha mẹ cũng hữu ích để đánh giá con chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi con chó khác, Chó Havanese cần xã hội hóa sớm như tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Havanese của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Trẻ em và các vật nuôi khác, chó Havanese là một con chó gia đình tuyệt vời, tình cảm với mọi người, bao gồm cả trẻ em ở mọi lứa tuổi và những con chó và vật nuôi khác. Nhưng vì quá nhỏ, nó có thể dễ dàng bị thương do tai nạn, vì vậy, việc dạy trẻ cách đối xử với chó là điều đặc biệt quan trọng.

Bạn phải luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, cho dù thân thiện đến đâu, không bao giờ được bỏ mặc một đứa trẻ.

Sức khỏe của chó Havanese

Chó Havanese thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả chó Havanese sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Danh sách các bệnh thường gặp ở chó Havanese

1. Loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông là một bệnh thoái hóa trong đó khớp háng bị suy yếu do tăng trưởng và phát triển bất thường. Bệnh này gặp ở nhiều giống chó. Mặc dù đó là một bệnh di truyền mà các nhà lai tạo sàng lọc, nó có thể xuất hiện ở một con chó con được sinh ra từ cha mẹ không mắc bệnh. Điều trị bằng thuốc, giảm cân nếu chó quá cân, bổ sung dinh dưỡng và đôi khi là phẫu thuật.

2. Chứng loạn sản khuỷu tay:

Chứng loạn sản khuỷu tay tương tự như chứng loạn sản xương hông; đó là một bệnh thoái hóa ảnh hưởng đến khớp khuỷu tay. Nó được cho là do sự tăng trưởng và phát triển bất thường, khiến khớp bị dị dạng và yếu đi. Bệnh khác nhau về mức độ nghiêm trọng; một số con chó chỉ phát triển một chút cứng nhắc, một số khác trở nên khập khiễng. Phương pháp điều trị là phẫu thuật, quản lý cân nặng và dùng thuốc.

3. Bệnh Chondrodysplasia

Đây là một chứng rối loạn di truyền thường bị ghi nhầm là “bệnh lùn”. Những con chó bị ảnh hưởng có chi ngắn bất thường cho giống. Điều này có thể ở mức độ nghiêm trọng từ gần như bình thường đến tê liệt. Trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, chó có thể sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh, nhưng bất kỳ con chó nào mắc chứng rối loạn này không nên được nuôi.

Bệnh tật mặc quần áo bó chân gây ra biến dạng bóng khớp háng. Nó bắt đầu với sự giảm cung cấp máu cho phần đầu của xương đùi, cho đến khi xương cuối cùng chết đi, xẹp xuống và biến dạng. Kết quả là bị viêm khớp hoặc viêm khớp háng. Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra quần áo cạp trễ, nhưng nó có thể do di truyền hoặc liên quan đến chấn thương.

Điều trị bằng cách nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và phẫu thuật cắt bỏ đầu và cổ xương đùi bị biến dạng. Những con chó thường hoạt động tốt sau khi phẫu thuật, và nhiều con chỉ bị què nhẹ, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

4. Đục thủy tinh thể

Một đục thủy tinh thể là độ mờ đục trên ống kính của mắt, gây giảm thị lực. Mắt bị ảnh hưởng có biểu hiện như vẩn đục. Đây là một bệnh di truyền và thường xảy ra với tuổi già, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đục thủy tinh thể được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ.

5. Điếc

Điếc cung cấp nhiều thách thức cho cả chó và chủ. Một số dạng điếc và mất thính lực có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, nhưng điếc thường không thể chữa khỏi. Cần phải kiên nhẫn và dành thời gian cho một chú chó bị điếc và có rất nhiều sản phẩm trên thị trường, chẳng hạn như vòng cổ rung, để giúp cuộc sống của cả hai bạn dễ dàng hơn.

6. Hội chứng não Gan

Một ống dẫn lưu thông hệ thống là một dòng máu bất thường trong đó máu từ đường tiêu hóa đi qua gan và tiếp tục đến tuần hoàn tĩnh mạch hệ thống. Khi điều này xảy ra, các chất độc thường được gan loại bỏ sẽ được lưu thông trong cơ thể dẫn đến các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh viêm não do gan.

Rung giật hệ thống thường xảy ra cùng với một bệnh khác và các triệu chứng bao gồm cân bằng kém, chán ăn, hôn mê, mù, trầm cảm, suy nhược, co giật, mất phương hướng và hôn mê. Thay đổi chế độ ăn uống và phẫu thuật có thể giúp điều trị vấn đề.

7. Tiếng thổi ở tim

Sự xáo trộn trong lưu lượng máu là nguyên nhân gây ra tiếng thổi ở tim. Có năm cấp độ của tiếng thổi tim; chúng được phân loại dựa trên mức độ nghe được của tiếng thì thầm. Tiếng thổi ở tim là một dấu hiệu của bệnh tật; điều trị là cần thiết, có thể bao gồm thuốc, chế độ ăn uống đặc biệt và hạn chế tập thể dục.

8. Suy van hai lá

Tình trạng suy van hai lá thường thấy ở chó lớn tuổi hơn khi van hai lá nằm giữa tâm nhĩ trái và tâm thất bắt đầu bị hỏng. Khi điều này xảy ra, van hai lá không thể ngăn dòng máu chảy vào tâm nhĩ trái. Điều này có thể gây suy tim. Các triệu chứng bao gồm tăng huyết áp, có dịch trong phổi và giảm sức mạnh của cơ tim. Điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và hạn chế tập thể dục.

9. Trượt bánh xương chè: Trường hợp xảy ra khi xương bánh chè, có ba phần – xương đùi (xương đùi), xương bánh chè (chỏm đầu gối) và xương chày (bắp chân) – không được xếp thẳng hàng. Điều này gây ra tình trạng khập khiễng hoặc dáng đi bất thường. Phương pháp điều trị bệnh xa hoa thường là phẫu thuật.

Quan tâm Chăm sóc

Mặc dù chó Havanese là một giống chó nhỏ, Chúng có một lượng năng lượng đáng để đốt cháy. Một cuộc đi bộ dài hoặc một trò chơi vận động tìm kiếm mỗi ngày sẽ giúp Chúng vui vẻ.

Chó Havanese có thể sống tốt trong nhiều loại nhà, từ căn hộ đến nhà lớn có sân miễn là nó là một con chó trong nhà. Giống chó này không thích hợp cho cuộc sống ở sân sau. Chúng hạnh phúc nhất khi được ở bên gia đình. Mặc dù chúng không quá khỏe mạnh nhưng chúng hay sủa người qua đường, vì vậy nếu nhà bạn hạn chế tiếng ồn thì đây có thể không phải là giống chó dành cho bạn.

Sự háo hức làm hài lòng chủ nhân của mình khiến chó Havanese khá dễ huấn luyện trong hầu hết các trường hợp. Nên tuân theo sự vâng lời cơ bản, bắt đầu từ các lớp học dành cho chó con. Tuy nhiên, huấn luyện đào tạo có thể đặc biệt khó khăn đối với Chó Havanese, vì vậy bạn sẽ cần phải đặc biệt kiên nhẫn trong quá trình này. Bạn sẽ đạt được điều đó, nhưng đào tạo đóng thùng là điều bắt buộc.

Lo lắng về sự chia ly có thể là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với chó Havanese và chủ nhân của nó. Cách tốt nhất để đối phó với vấn đề này là tránh nó hoàn toàn. Đừng để chó một mình trong thời gian dài và khi bạn rời đi, hãy cho chúng vào một chiếc cũi với nhiều đồ chơi chắc chắn để giữ cho chúng bận rộn.

Mặc dù nhỏ và mờ nhạt nhưng chó Havanese không phải là một món đồ chơi. Giống như tất cả các giống chó khác, Chúng cần học cách cư xử tốt của chó. Đừng làm hỏng Chúng bằng những thứ đồ đạc trên bàn hoặc bằng cách bế Chúng mọi lúc, Chúng sẽ béo lên hoặc trở nên quá sở hữu bạn.

Cách cho ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1/2 đến 1 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng.

Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít phải lắc vào bát của chó.

Giữ cho chó Havanese của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn liên tục. Nếu bạn không chắc liệu Chúng có thừa cân hay không, hãy cho Chúng kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống Chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt tay lên lưng Chúng, ngón tay cái vuốt dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của mình mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, Chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Màu lông và chải lông

Bộ lông của chó Havanese dày nhưng mượt, mềm và nhẹ và không dễ rụng. Bộ lông dài và dao động từ thẳng đến xoăn, mặc dù gợn sóng được coi là lý tưởng cho vòng biểu diễn. Nó có các màu trắng, đen, đen và nâu, sable, xám, và vô số các màu và dấu khác.

Nhiều chủ sở hữu cắt ngắn bộ lông của chó Havanese để dễ chăm sóc. Nhưng nếu bạn thể hiện chó Havanese của mình hoặc chỉ muốn trông giống như bạn, bạn sẽ phải giữ nó lâu và sẽ phải chải chuốt nhiều.

Khi để lâu, bộ lông cần được chải hàng ngày để ngăn hình thành thảm, và tắm thường xuyên để giữ cho bộ lông sạch sẽ. Nói chung, bạn nên buộc tóc cao hơn mắt để tránh bị kích ứng trông cũng dễ thương.

Trừ khi bạn có động lực và kỹ năng cao, có lẽ bạn nên chọn một người chải chuốt chuyên nghiệp. Chủ sở hữu có thể học cách chải lông cho chó của họ, nhưng phải có một người chuyên dụng để giữ cho bộ lông của giống chó này có hình dạng đẹp.

Chảy nước mắt và chảy nước mắt thường gặp ở Chó Havanese. Hãy nhớ rằng chảy nước mắt quá nhiều có thể báo hiệu một vấn đề về mắt và cần được bác sĩ thú y kiểm tra. Tuy nhiên, hầu hết các vết rách đều không nghiêm trọng và nguyên nhân đơn giản là không rõ. Bạn có thể cải thiện tình trạng loang màu bằng cách giữ sạch vùng lông quanh mắt (lau hàng ngày bằng khăn ẩm). Có những sản phẩm làm trắng trên thị trường được sản xuất đặc biệt để làm sáng vết bẩn, mà một số chủ sở hữu thấy hữu ích.

Đánh răng cho chó Havanese của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn nấp bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng tay ngắn, được cắt tỉa gọn gàng giữ cho bàn chân luôn trong tình trạng tốt và giúp chân bạn không bị trầy xước khi chó Havanese nhiệt tình nhảy lên chào bạn.

Bắt đầu tập cho chó Havanese của bạn được chải lông và kiểm tra khi nó còn là một chú chó con. Thường xuyên kiểm tra bàn chân của chó, sờ vào chân và nhìn vào bên trong miệng và tai của chó. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở tai, mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Giá của chó Havanese

Giá của chống chó Havanese trên thế giới hiện nay đang dao động từ: 1.500 đến 2000$

Xem thêm: Top 25 Giống Chó Đẹp Nhất Thế Giới

5/5 - (1 vote)