9 Thực Phẩm Chó Không Nên Ăn – Dấu Hiệu Nguy Hiểm Đi Kèm

Chó Không Nên Ăn Gì? Việc cho chó ăn loại thực phẩm nào là an toàn có thể khiến bạn bối rối. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp chín điều hàng đầu không nên cho chó ăn và quan trọng nhất là lý do tại sao.

Danh Sách Thực Phẩm Chó Không Nên Ăn

Bạn có thể đã nghe nói về ai đó đã cho con chó của họ ăn thứ gì đó trong danh sách này mà không có bất kỳ tác dụng xấu nào. Nhưng luôn có ngoại lệ cho một quy tắc. Nếu bạn muốn hoàn toàn an toàn, hãy chỉ cho chó ăn thức ăn đã được chế biến đặc biệt dành cho chó.

Nếu bạn muốn chia sẻ thức ăn với con chó của mình, thì có nhiều lựa chọn an toàn hơn 9 món trong danh sách của chúng tôi. Chúng bao gồm chuối, cà rốt và dưa hấu. Những thứ này an toàn và có thể thêm một yếu tố thú vị cho ngày vui của chó; hoặc như một món ăn hoặc bao gồm trong các bữa ăn thông thường của chúng.

Thực Phẩm Chó Không Nên Ăn

1. Hành

Người ta biết rằng hành tây rất độc đối với chó của chúng ta. Khi bị chó ăn, hành tây có thể gây ra bệnh thiếu máu huyết tán. Có một hợp chất gọi là thiosulphate được tìm thấy trong hành tây có thể gây tổn thương các tế bào hồng cầu và kích hoạt các tế bào máu vỡ ra.

Có thể mất đến bốn ngày sau khi con chó của bạn ăn hành trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải hành tây thì bạn nên đề phòng nôn mửa, khó thở và hôn mê.

Chỉ cần một lượng rất nhỏ hành tây là có thể gây nguy hiểm. Khoảng 15g có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng tùy thuộc vào kích thước của con chó của bạn. Hành có thể được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm, vì vậy hãy chú ý đến nó, đặc biệt là trong nước sốt, nước thịt và thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các triệu chứng cần chú ý là:

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Tăng nhịp tim

+ Yếu đuối

Hành tây gây độc cho chó dưới mọi hình thức. Điều này bao gồm hành khô, bột, sống và nấu chín. Vì hành tây xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm nên hành tây nằm đầu danh sách những thứ không nên cho chó ăn của chúng tôi.

2. Nho

Hầu hết mọi người dường như nhận thức được sự nguy hiểm của nho và đối tác khô của chúng, nho khô. Điều chưa rõ ràng là tại sao nho và nho khô lại gây ra các vấn đề nghiêm trọng như vậy khi chó ăn.

Nghiên cứu vẫn chưa xác định được chất gì trong trái cây gây suy thận ở chó. Ngoài ra, để làm cho tình hình trở nên khó hiểu hơn, một nghiên cứu của Cơ quan Kiểm soát Chất độc Động vật Hoa Kỳ cho thấy dường như chỉ có khoảng 1/3 số con chó được thử nghiệm có phản ứng với chúng.

Tuy nhiên, chỉ một số ít nho hoặc nho khô (khoảng bảy quả nho), nó được cho là đủ để gây suy thận có khả năng gây tử vong.

Nó khiến nho đứng thứ hai trong danh sách những thứ không nên cho chó ăn của chúng tôi. Với rất nhiều loại thực phẩm khác mà con chó của bạn có thể ăn, tại sao lại phải mạo hiểm sức khỏe của con chó của bạn với khả năng chúng có thể phản ứng bất lợi với chúng.

Nếu con chó của bạn vô tình ăn nho hoặc nho khô, hãy để ý các triệu chứng sau và liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức:

+ Nôn mửa

+ Yếu đuối

+ Hôn mê

+ Đau bụng

+ Ăn mất ngon

+ Không đi tiểu

3. Cà phê

Cà phê, trà, một số loại nước ngọt và thuốc có thể chứa caffeine. Caffeine chứa các hợp chất gọi là Methylxanthines hoạt động như một chất kích thích và thư giãn.

Thường được sử dụng trong các loại thuốc, những hợp chất này có thể gây tử vong cho con chó của bạn. Mặc dù bạn có thể muốn cho chó uống giọt trà cuối cùng từ cốc của bạn như một món quà, nhưng hãy suy nghĩ lại.

Caffeine có thể gây tử vong cho con chó của bạn. Nếu con chó của bạn nuốt phải trà, cà phê hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa Methylxanthines, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng nhiễm độc trong vòng 6 – 12 giờ. Vì cà phê là một chất kích thích, bạn có thể nhận thấy những điều sau:

+ Bồn chồn

+ Tăng nhịp tim

+ Nôn mửa

+ Run rẩy

+ Thở hổn hển

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã uống cà phê hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa caffeine, đừng đợi các triệu chứng xuất hiện. Đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

3. Trái bơ

Quả bơ là một trong những loại thực phẩm mà chó của bạn có thể nhạy cảm, mặc dù nó không được coi là độc hại. Bơ có độc tố đối với ngựa, chim, bò và một số động vật lớn khác vì có một chất độc diệt nấm tự nhiên gọi là Persin.

Ở chó và mèo, có vẻ như một số nhạy cảm với Persin trong khi những con khác có thể chỉ bị đau bụng nhẹ nếu chúng ăn một lượng lớn trái cây. Thịt chứa ít chất nhờn hơn da, nhưng bạn đang mạo hiểm với sức khỏe của chó nếu bạn chọn cho chúng ăn quả bơ.

Hố bơ rất hấp dẫn đối với một số con chó và nguy cơ lớn hơn là một khi ăn vào, chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bằng cách gây tắc nghẽn trong thực quản, dạ dày hoặc đường ruột của chó.

Nếu con chó của bạn đã ăn bơ và chúng có bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì hãy đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y:

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Thiếu phân

Mặc dù bơ được xếp vào loại không độc hại cho chó, nhưng nó vẫn nằm trong danh sách của chúng tôi. Tại sao phải chớp lấy cơ hội khi có những món ăn thay thế được coi là hoàn toàn an toàn cho chó.

4. Tỏi

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin về những công dụng tích cực của tỏi. Điều này bao gồm xử lý tỏi có tác dụng ngăn chặn bọ chét tự nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tỏi độc đối với chó.

Cũng giống như hành tây, tỏi tây, hẹ và hẹ tây, tỏi là một thành viên của họ allium. Tất cả họ allium có thể gây thiếu máu tan máu và có khả năng gây viêm dạ dày ruột.

Tỏi có thể gây ra các vấn đề lớn cho con chó của bạn ngay cả khi nó với liều lượng nhỏ. Các triệu chứng điển hình của phản ứng có hại bao gồm:

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Tăng nhịp tim

+ Yếu đuối

Sự phá hủy các tế bào hồng cầu có thể ở mức độ cận lâm sàng. Điều này có nghĩa là tổn thương đang xảy ra mặc dù con chó của bạn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng bên ngoài nào. Thiệt hại ở cấp độ này chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi hoặc trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

5. Kẹo cao su không đường

Tôi không thể tưởng tượng được tại sao bất kỳ ai cũng muốn cho chó ăn kẹo cao su không đường, nhưng nó lại nằm trong danh sách của chúng tôi vì Xylitol, một trong những thành phần chính của kẹo cao su.

Xylitol được đưa vào rất nhiều thực phẩm như một chất thay thế cho đường. Mặc dù nó xuất hiện tự nhiên trong một số loại trái cây và rau quả, nhưng nó cực kỳ độc hại đối với chó.

Nhiều đồ ngọt, kẹo bạc hà, kem đánh răng và bánh nướng có chứa Xylitol cũng như nhiều lựa chọn giảm đường trên thị trường bao gồm bơ đậu phộng.

Khi chó ăn phải, Xylitol sẽ được hấp thu vào máu và tạo ra một lượng lớn insulin được giải phóng. Sự gia tăng insulin này dẫn đến lượng đường trong máu của chó giảm xuống mức nghiêm trọng (điều này được gọi là hạ đường huyết ).

Nếu con chó của bạn đã ăn Xylitol, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 10-60 phút và bạn nên chú ý:

+ Nôn mửa

+ Hôn mê

+ Hành vi bất thường

+ Run sợ

+ Co giật

+ Thiếu sự phối hợp

Chỉ cần một lượng nhỏ Xylitol là có thể gây nguy hiểm cho con chó của bạn. Một miếng kẹo cao su là đủ để gây ra vấn đề cho một con chó nhỏ. Vì độc tính của Xylitol đang đe dọa tính mạng, bạn nên đề phòng Xylitol. Nó có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm thông thường sử dụng các chất thay thế ít đường, cũng như kẹo, đồ ngọt và kẹo cao su.

6. Sô cô la

cho khong nen an so co la 1

Sô cô la không chỉ chứa caffeine mà còn có một thứ gọi là theobromine. Cả hai chất này đều là chất kích thích. Cũng như với cà phê, nếu con chó của bạn ăn sô cô la, nó có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Sô cô la càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine. Loại nguy hiểm nhất là sô cô la nướng hoặc sô cô la đen chất lượng cao. Với suy nghĩ này, sô cô la trắng là sản phẩm ít nguy hiểm nhất.

Nếu con chó của bạn đã ăn sô cô la, chúng có thể có các triệu chứng sau:

+ Nôn mửa

+ Tăng nhiệt độ

+ Tăng nhịp tim

+ Thở nhanh

+ Bệnh tiêu chảy

+ Bồn chồn

Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong danh sách này.

7. Quả hạch

Chỉ có một loại hạt mà bạn có thể an toàn cho con chó của mình và nó thậm chí không phải là hạt! Vì vậy, đây là sự thật hấp dẫn của chúng tôi. Đậu phộng, thường được cho chó ăn dưới dạng bơ đậu phộng thực chất không phải là một loại hạt mà là một loại cây họ đậu. Miễn là nó tự nhiên và không chứa Xylitol, con chó của bạn có thể thưởng thức nó ở mức độ vừa phải.

Mặc dù một số loại hạt như hạt phỉ, hạnh nhân và hạt dẻ cười không hoàn toàn độc hại nhưng chúng có thể gây rối loạn dạ dày vì chúng khó tiêu hóa và rất giàu chất béo góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm tụy. Chủ sở hữu cũng có thể nhận thấy rằng các loại hạt gây nguy cơ nghẹt thở cho những con chó nhỏ hơn.

Hạt điều thô, quả óc chó, hạt macadamia, hồ đào và hạt hickory đều chứa độc tố. Ví dụ, quả óc chó, hạt hickory và quả hồ đào đều chứa một loại độc tố gọi là juglone. Thật bí ẩn, hạt mắc ca có chứa một loại độc tố mà các nhà khoa học chưa xác định được thực sự có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh.

Mặc dù các loại hạt có chứa các chất độc này, nhưng nguy cơ đối với chó lớn hơn nhiều nếu các loại hạt bị mốc. Một Mycotoxin được gọi là Penitrem A được tạo ra bởi nấm mốc và có thể gây tử vong nếu nuốt phải.

Các triệu chứng cần biết nếu con chó của bạn ăn phải hạt là:

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Mất nước

+ Sốt

+ Hôn mê

+ Đau bụng

+ Yếu đuối

Nngộ độc quả óc chó là một trong những khiếu nại phổ biến nhất ở những người nuôi chó. Chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ các loại hạt khỏi thực đơn để giữ cho con chó của bạn an toàn và tránh các hóa đơn lớn từ bác sĩ thú y.

9. Rượu bia

cho khong nen an uong ruou bia

Rượu không chỉ độc hại đối với con chó của chúng ta mà còn đối với chính chúng ta. Mặc dù con người đã thích nghi để có thể uống nó, nhưng những con chó của chúng ta thì không. Tất cả rượu sẽ có tác động tàn phá con chó của bạn. Độc tính phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và chó của chúng ta có ít hơn chúng ta nhiều.

Điều này có nghĩa là chỉ cần một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho chó của bạn. Bia và rượu đặc biệt không tốt vì cả hoa bia và nho đều độc hại đối với chó; ngay cả trước khi rượu được sản xuất.

Các triệu chứng ngộ độc rượu có thể bao gồm:

+ Nôn mửa

+ Chảy nước dãi

+ Yếu đuối

+ Đua tim

+ Sự sụp đổ

+ Thiếu sự phối hợp

+ Khó thở

+ Tử vong

Nếu bạn còn nghi ngờ về việc liệu con chó của bạn có tiếp xúc với rượu hay không, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Con chó của bạn không chỉ dễ bị nhiễm độc trong thời gian ngắn mà còn bị tổn thương lâu dài nếu bạn không hành động nhanh chóng.

Bạn đã nắm được 9 thực phẩm chó không nên ăn và hy vọng những lý do chính đáng để tránh xa chúng.

Có những thứ trong danh sách chó không nên ăn của chúng tôi, được xếp vào loại không độc hại, chẳng hạn như bơ. Tuy nhiên, do số lượng chó nhạy cảm với chúng hoặc nguy cơ nghẹt thở mà chúng xuất hiện, chúng tôi đã đưa chúng vào.

Với rất nhiều loại trái cây và rau quả có lợi mà bạn có thể an toàn cho con chó của mình như một món ăn, thực sự không có lý do gì khiến bạn phải đi lạc vào vùng lãnh thổ không an toàn hoặc thậm chí đang bị tranh cãi gay gắt.

Giữ an toàn cho con chó của bạn và nhớ rằng ngay cả khi một loại thực phẩm được coi là an toàn, con chó của bạn vẫn có thể có phản ứng với nó. Luôn giới thiệu thức ăn mới mỗi lần một ít và theo dõi xem có bất kỳ tác dụng phụ nào không.

Xem thêm: Các Loại Thức Ăn Cho Chó

5/5 - (1 vote)