Bọ Ve Ở Mèo – Triệu Chứng – Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Bọ Ve Ở Mèo gây ra nhữngbệnh gì? Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả là gì? Bọ ve là động vật chân đốt ký sinh nguy hiểm có thể tự bám vào da mèo. Bọ ve ở mèo rất nguy hiểm vì chúng có thể truyền những căn bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cả bạn và mèo, và nếu sự lây nhiễm đủ nặng, nó có thể dẫn đến mất máu nghiêm trọng.

Điều cần thiết là phải loại bỏ bất kỳ bọ ve nào bạn phát hiện trên da của mèo một cách nhanh chóng và hiệu quả để giảm thiểu tác hại cho mèo. Nếu bạn loại bỏ bọ ve trong vòng 48 giờ kể từ khi chúng cư trú trên vật nuôi, mọi nguy cơ lây truyền bệnh từ bọ ve sẽ giảm đáng kể.

Bọ ve ở mèo là gì?

Bọ ve ở mèo là loài nhện nhỏ, tám chân, hình bầu dục, có kích thước khác nhau, dài từ 1 mm đến 1 cm, tùy thuộc vào giai đoạn sống của chúng (nhộng trưởng thành và nhộng non), loài và tình trạng kiếm ăn. Chúng trông giống như những chấm nhỏ với cơ thể tròn và tám chân nhô ra. Cơ thể bọ ve trở nên lớn hơn và sẫm màu hơn khi chúng hút máu từ vật chủ.

Phổ biến ở các khu vực nhiều cây cối và cỏ dài, chúng cũng có thể được tìm thấy trong bụi rậm, hàng rào và thậm chí cả bãi cỏ. Chúng phổ biến nhất trong những tháng ấm hơn.

Các triệu chứng của bọ ve ở mèo

Bọ ve ở mèo có thể gây ngứa, nhưng rất thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi và trừ khi mèo phát bệnh do bọ ve gây ra. Vì vậy, “triệu chứng” duy nhất mà bạn có thể thấy là một con ve trên con mèo.

Bọ ve ở mèo không phải lúc nào cũng đủ lớn để dễ dàng phát hiện. Nhộng cực kỳ nhỏ và khi chỉ bám vào trước khi cho ăn, có thể khó nhìn thấy. Bạn hãy vuốt tay lên cơ thể mèo vào mỗi buổi tối để kiểm tra xem có cục u hoặc vết sưng tấy nào không. Ve sẽ giống như một vết sưng nhỏ trên da của thú cưng. Chúng có xu hướng bám vào các khu vực xung quanh đầu, cổ, tai và bàn chân của mèo.

So với chó và người, bệnh do ve ở mèo gây ra tương đối hiếm. Mèo có thể mắc bệnh Lyme giống như chó và người, và nếu được điều trị sớm, chúng sẽ hồi phục hoàn toàn. Không có thuốc chủng ngừa bệnh Lyme cho mèo.

Bệnh ung thư máu là một bệnh khác có thể lây truyền cho mèo qua bọ ve. Một lần nữa, không có thuốc chủng ngừa bệnh này ở mèo. Sốt cao và chán ăn là những triệu chứng phổ biến nhất ở mèo. Bệnh thỏ được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Cytauxzoonosis là một bệnh khác do bọ ve gây ra ảnh hưởng đến mèo. Các triệu chứng bao gồm thiếu máu, sốt, vàng da và khó thở. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong, và ngay cả khi tiêm kháng sinh và truyền dịch kịp thời, con mèo vẫn có thể chết vì cytauxzoonosis. Đây là một căn bệnh khác do ve gây ra mà không có vắc xin phòng ngừa bọ ve cho mèo.

Nguyên nhân gây ra bọ ve ở mèo

Bọ ve tiếp cận với mèo khi chúng di chuyển trong môi trường ngoài trời và nhanh chóng di chuyển từ lông sang da mèo. Ở đó, chúng xuyên qua da mèo và bắt đầu ăn máu. Bọ ve có thể vẫn bám vào mèo trong vài ngày trước khi chúng bay ra, khi gắn vào mèo, chúng có thể truyền vi khuẩn có thể gây ra các bệnh được mô tả ở trên.

bo ve o meo

Bọ ve ở mèo

Cách điều trị bọ ve ở mèo

Ở một số khu vực, bọ ve rất phổ biến. Nếu mèo đi ra ngoài, bạn nên mang theo những vật dụng cần thiết để diệt ve, bao gồm nhíp mũi nhọn, một lọ nhỏ cồn tẩy rửa và chất khử trùng. Để giảm thiểu bất kỳ cơ hội làm tổn thương thú cưng, có một người bạn đời để giúp đỡ chúng có thể giúp ích rất nhiều.

Khi bạn đã có sẵn nguồn cung cấp và người trợ giúp, hãy làm theo các bước sau:

1. Dùng các ngón tay để tách tóc và để ve càng nhiều càng tốt. Dùng nhíp kẹp lấy con ve ở đầu, ngay nơi chúng xâm nhập vào da. Không lấy ve bằng phần thân. Nếu làm vậy, bạn có thể bẻ đôi con ve, để lại phần đầu của nó dính vào da, nơi nó vẫn có thể truyền bệnh truyền nhiễm.

2. Kéo nhíp đều đặn và chắc chắn ra ngoài, không bị xoắn hoặc giật. Chuyển động lên trên một cách trơn tru sẽ đảm bảo bọ ve bay ra toàn bộ, không bị vỡ.

3. Đặt bọ ve vào lọ cồn để diệt bọ ve.

4. Dùng chất khử trùng như cồn tẩy rửa, hydrogen peroxide hoặc i-ốt lên da xung quanh vết cắn của mèo.

5. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước.

Nếu bệnh Lyme hoặc các bệnh khác đang phổ biến trong khu vực, đừng vứt ve đi hoặc xả nó xuống cống. Thay vào đó, hãy mang ve trong một hộp đựng an toàn đến bác sĩ thú y để kiểm tra và xác định.

Sau khi loại bỏ bọ ve và điều trị khu vực bị ảnh hưởng, hãy theo dõi hành vi, sự thèm ăn và da của mèo trong vài tuần.

Nếu mèo hôn mê, chán ăn hoặc phát ban hoặc phát ban gần vết cắn của ve, nó có thể đã mắc bệnh do ve cắn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Theo dõi tình trạng của nó và đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt có thể giúp giảm thiểu tác động của bất kỳ căn bệnh nào.

Bạn có thể đã được khuyên nên ngâm ve trên mèo với Vaseline, dầu hỏa hoặc cồn, với ý nghĩ là bọ sẽ “lui ra ngoài”. Tuy nhiên, điều này không hoạt động. Ve sẽ chui sâu hơn vào mèo.

Làm thế nào để ngăn chặn bọ ve ở mèo

Có một số cách tốt để ngăn ngừa bọ ve ở mèo. Đầu tiên chỉ đơn giản là nuôi mèo trong nhà, trong khi điều này không phải là tuyệt đối tuyệt đối, nó làm giảm đáng kể khả năng xuất hiện của bọ ve. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị phòng ngừa bọ ve ở mèo:

+ Phương pháp điều trị bọ ve ở mèo “tại chỗ” như Advantage hoặc Frontline

+ Tick ​​vòng cổ

+ Dầu gội và bột dành cho bọ chét và bọ chét

+ Tick ​​dips

Mặc dù tất cả những điều này đều có thể hiệu quả, nhưng không có cách nào là tuyệt đối an toàn. Điều quan trọng là luôn phải cảnh giác, đặc biệt nếu mèo dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

Bọ ve ở mèo có lây sang người không?

Nếu mèo mang ve vào, chúng có thể rụng sau khi cho ăn và đẻ trứng trong nhà, dẫn đến lây nhiễm. Khi điều đó xảy ra, những người nuôi thú cưng có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng do bọ chét gây ra như bệnh Lyme ở mèo.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở mèo cách trị

5/5 - (1 vote)