Triệu Chứng Bệnh Tiền Đình Ở Mèo – Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Bệnh Tiền Đình Ở Mèo là bệnh gì? Nguy hiểm không? Bạn có thể hơi lo lắng khi phát hiện ra rằng con mèo đột nhiên ngã nhào và không thể đi lại bình thường. Mặc dù bạn có thể lo lắng về cơn đột quỵ, nhưng việc mèo khó di chuyển cũng có thể là do bệnh tiền đình.

Bệnh tiền đình ở mèo là gì?

Đôi khi được gọi là Bệnh tiền đình vô căn ở mèo hoặc Hội chứng tiền đình ở mèo, bệnh tiền đình ở mèo là một quá trình ảnh hưởng đến trung tâm tiền đình của não mèo. Khi hoạt động bình thường, trung tâm tiền đình của não có vai trò giúp mèo cân bằng, phối hợp và nhận thức chân tay.

Có hai loại bệnh tiền đình chính ở mèo. Bệnh tiền đình trung ương xảy ra khi nhiễm trùng não hoặc khối u ảnh hưởng xấu đến trung tâm tiền đình của mèo. Bệnh tiền đình ngoại biên xảy ra khi các dây thần kinh của tai hoặc não bị tác động.

Bệnh tiền đình ở mèo có thể xây ra ở mọi lứa tuổi và giống mèo, mặc dù một số giống mèo, chẳng hạn như mèo Xiêmmèo Miến Điện, đã được chứng minh là mắc một dạng bệnh bẩm sinh.

Các triệu chứng của bệnh tiền đình ở mèo

+ Dáng đi không phối hợp

+ Vòng sang một bên

+ Nghiêng đầu

+ Chuyển động mắt nhanh chóng

+ Ăn mất ngon

+ Buồn nôn ói mửa

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiền đình ở mèo là dáng đi bất thường hoặc ngã. Con mèo cũng có thể quay tròn sang một bên. Trong khi mèo loạng choạng xung quanh, bạn cũng có thể nhận thấy sự nghiêng đầu và / hoặc chuyển động nhanh của mắt được gọi là rung giật nhãn cầu.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, mèo có thể bắt đầu có dấu hiệu buồn nôn, ngoáy mũi vì thức ăn và cũng có thể bắt đầu nôn mửa.

Một số chủ sở hữu có thể thấy con mèo của họ đi vòng quanh và ngã và nghĩ rằng chúng đã bị đột quỵ. May mắn thay, đột quỵ gần như không thường thấy ở mèo như ở người.

Nếu mèo bị đột quỵ, rất có thể đó là do cường giáp, bệnh thận mãn tính hoặc bệnh tim được gọi là bệnh cơ tim phì đại. Trong khi những quá trình bệnh riêng lẻ này có thể được nhìn thấy ở mèo lão khoa, một con mèo bị đột quỵ vẫn được coi là một trường hợp hiếm khi xảy ra.

benh tien dinh o meo

Nguyên nhân của bệnh tiền đình ở mèo

Như tên bệnh thay thế của Bệnh tiền đình vô căn ở mèo, phần lớn các trường hợp ở mèo là vô căn. Đây chỉ là một cách nói hoa mỹ để nói về nguyên nhân thực sự, cơ bản của căn bệnh không được biết đến.

Đôi khi mèo có thể bị bệnh tiền đình do nhiễm trùng tai giữa hoặc tai trong. Thậm chí, những trường hợp hiếm hơn mắc bệnh tiền đình ở mèo có thể do khối u trong não gây ra.

Chẩn đoán bệnh tiền đình ở mèo

Thật không may, không có bất kỳ một xét nghiệm cụ thể nào có thể chẩn đoán bệnh tiền đình ở mèo. Đúng hơn, chẩn đoán được thực hiện dựa trên khám sức khỏe, tiền sử và các dấu hiệu lâm sàng. Nếu một căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai trong hoặc khối u não, là nguyên nhân của xét nghiệm nâng cao như MRI, cấy tai, phân tích dịch tủy sống và xét nghiệm máu cơ bản có thể phát hiện ra nó.

Điều trị bệnh tiền đình ở mèo

Do hầu hết các trường hợp mắc bệnh tiền đình ở mèo là vô căn nên việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ. Bác sĩ thú y có thể kê một loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa buồn nôn và nôn. Nếu sự cân bằng của mèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chúng có thể yêu cầu những thay đổi nhỏ trong hoàn cảnh sống của chúng.

Hộp đựng rác ít xâm nhập, ngăn chúng tiếp cận với các bề mặt cao mà chúng có thể rơi ra và mang thức ăn và bát nước cho chúng cho đến khi chúng lấy lại được cảm giác thăng bằng.

Mèo bị bệnh tiền đình vô căn thường hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Tùy thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát, dáng đi của họ có thể có một số ảnh hưởng kéo dài, nhưng phần lớn, họ hồi phục hoàn toàn.

Nếu bệnh tiền đình của mèo bắt nguồn từ vấn đề tai giữa hoặc tai trong, bác sĩ thú y sẽ muốn điều trị nhiễm trùng cơ bản. Thuốc kháng sinh và / hoặc thuốc chống nấm có thể được kê đơn cho cả đường uống và ống tai của mèo.

Đối với những con mèo được chẩn đoán mắc khối u não, cũng có nhiều lựa chọn để điều trị. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y để theo đuổi những việc như hóa trị, xạ trị và thậm chí phẫu thuật nếu khối u nằm ở vùng có thể phẫu thuật của não.

Tất nhiên, nếu bạn chỉ muốn cố gắng giữ cho mèo của mình thoải mái nhất có thể, bác sĩ thú y có thể đối xử nhẹ nhàng với chúng.

Xem thêm: Những Bệnh Truyền Nhiễm Thường Gặp Ở Mèo

5/5 - (2 votes)