Bệnh Bạch Cầu Ở Mèo Nguy Hiểm Không? Triệu Chứng

Bệnh Bạch Cầu Ở Mèo (FeLV) là một bệnh nhiễm vi rút không thể chữa khỏi và gây tử vong cho mèo khi bị nhiễm bệnh. Thường mèo sẽ chết sau 4 năm nhiễm bệnh bạch cầu tuy nhiên bạn hoàn toàn yên tâm bệnh bạch cầu ở mèo không lây sang người.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở mèo là gì?

Ban đầu, nhiễm trùng chỉ tạo ra các triệu chứng nhẹ sốt và hôn mê, nhưng hậu quả nghiêm trọng hơn sẽ phát triển trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tác động chính của vi-rút đối với cơ thể là làm tổn thương các tế bào bạch cầu, có nghĩa là mèo không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Bệnh bạch cầu ở mèo, giống như virus mèo FIV có nhiều triệu chứng khác nhau.

Khi bị nhiễm trùng các loại mèo sẽ bị sụt cân, sốt, hôn mê, các dấu hiệu thần kinh (chẳng hạn như khó đi lại), và tiêu chảy tái phát đây đều là dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở mèo. Đặc biệt thiếu máu là biểu hiện phổi biến ở mèo khi đó sẽ khiến mèo lờ đờ, yếu ớt và xanh xao.

Hoạt động của vi rút trên hệ thống miễn dịch cũng có thể gây ra ung thư tế bào bạch cầu (được gọi là u bạch cầu) phát triển. Khoảng 1/5 số mèo nhiễm bệnh bạch cầu ở mèo chết vì ung thư.

Nhiễm bệnh bạch cầu ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán bằng xét nghiệm máu nhưng nó không đơn giản vì việc kiểm tra mèo có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi từ khi sinh ra. Thời gian tốt xét nghiệm phát hiện bệnh tốt nhất 3 lần/Năm. Ngay cả khi mèo của bạn xét nghiệm âm tính với loại vi rút này nhưng khi ra ngoài vẫn có thể bị lây.

Mèo bị nhiễm bệnh bạch cầu như thế nào?

Virus này được tìm thấy trong nước bọt, nước tiểu và các chất tiết khác của mèo bị nhiễm bệnh. Mặc dù mèo con của những con cái mang thai bị nhiễm bệnh thường chết trước khi sinh, nhưng bất kỳ con nào sống sót sẽ bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra vi rút này có thể lây lan khi liếm hoặc cắn, hoặc bằng cách dùng chung bát đựng thức ăn hoặc khay vệ sinh. Mèo con dễ bị nhiễm vi rút hơn mèo lớn tuổi, do sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh bạch cầu ở mèo tăng lên theo tuổi. Mèo trên 6 tháng tuổi có sức đề kháng tương đối nhưng không miễn nhiễm hoàn toàn với loại vi rút này.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những bà mẹ không bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm sang con của họ. Người ta cho rằng những bà mẹ này có thể bị nhiễm trùng khu trú khu trú ở tuyến vú, sau đó sẽ truyền vào sữa.

Phải làm gì khi mèo xét nghiệm dương tính với bệnh bạch cầu?

Một khi mèo bị nhiễm thì bệnh sẽ kéo dài vĩnh viễn, không có cách nào chữa khỏi. Có khả năng tuổi thọ của mèo sẽ bị ngắn lại nhưng không có cách nào dự đoán được mèo hiện đang khỏe mạnh sẽ sống được bao lâu.

Tuy nhiên, một con mèo bị dương tính vi rút bệnh bạch cầu như vậy có thể lây nhiễm cho những con mèo khác, và nên được nuôi trong nhà và tránh xa những con mèo chưa bị nhiễm bệnh khác.

benh bach cau o meo

Một số điều cần lưu ý

+ Một kết quả xét nghiệm dương tính không có nghĩa là mèo của bạn chắc chắn bị nhiễm trùng và kết quả âm tính không có nghĩa là mèo hoàn toàn rõ ràng.

+ Mèo bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh cho người khác và cần được nuôi riêng

+ Nhiễm bệnh bạch cầu có thể gây ra nhiều loại bệnh

+ Tiêm phòng không hoàn toàn bảo vệ

+ Mẹ bị nhiễm bệnh thường lây nhiễm cho tất cả mèo con

+ Nếu nuôi mèo bị nhiễm vi rút bệnh bạch cầu, bạn có thể giúp kéo dài thời gian tồn tại khỏe mạnh bằng cách cố gắng hạn chế khả năng tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Không nên cho chúng ăn những thức ăn có thể mang vi khuẩn, chẳng hạn như thịt sống hoặc trứng.

+ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ thú y để có cách hỗ trợ mèo tốt nhất.

+ Mèo có bệnh bạch cầu ở mèo cũng dễ bị ung thư. Điều trị bằng hóa trị liệu có thể được thử, nhưng không phải tất cả đều đáp ứng và tình trạng nhiễm virus vẫn còn. Đối với những con đáp ứng, thời gian sống sót trung bình là bảy tháng.

Có nên tiêm phòng bệnh bạch cầu cho mèo không?

Tiêm phòng không hoàn toàn hiệu quả trong mọi trường hợp. Nếu bạn nuôi vài con mèo và phát hiện ra rằng một trong hai con mèo của bạn bị nhiễm bệnh bạch cầu ở mèo, việc tiêm phòng cho những con khác không đảm bảo rằng chúng sẽ không bị nhiễm bệnh. Cách duy nhất để đảm bảo rằng bệnh không lây truyền là cách ly con mèo bị nhiễm bệnh.

Những con mèo không bao giờ ra ngoài có thể không cần tiêm phòng, tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định nuôi một con mèo khác, bạn nên thử máu con mèo mới trước khi đưa vào nuôi.

Tiêm phòng có an toàn không?

Tất cả các loại vắc xin ở mèo, chó và người đều có nguy cơ tác dụng phụ rất nhỏ. Một số con mèo có phản ứng nhẹ và hơi ngả màu trong một hoặc hai ngày sau đó. Đôi khi một cục u có thể phát triển tại chỗ đó nếu tình trạng này kéo dài hơn vài tuần, mèo nên đến gặp bác sĩ thú y.

Mèo mẹ đã bị nhiễm bệnh tiêm phòng có gây hại cho mèo con không?

Mèo con có thể mắc bệnh này từ mẹ và có thể đã bị nhiễm bệnh tại thời điểm tiêm phòng. Tiêm phòng không gây hại cho mèo bị nhiễm bệnh, nhưng cũng không chữa khỏi bệnh. Vì thế khi mèo mẹ sinh mèo con để biết chúng bị có hay không bằng cách xét nghiệm máu.

Mèo bị chết vi bệnh bạch cầu khi nào có thể nhận nuôi con mèo mới?

Vì vi rút không tồn tại lâu được trong môi trường  vì thế bạn có thể nhận được một con mèo con mới bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn sử dụng lại những đồ dùng của mèo trước hãy rửa sạch bát đựng thức ăn và khay vệ sinh.

Ngoài bạch bạch cầu rất nguy hiểm, một bệnh khác cũng không kém phần nguy hiểm cho mèo nếu mèo bị mắc loại vi rút này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống vì thế phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh FIV cho mèo là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

5/5 - (1 vote)