Nguyên Nhân Mèo Bị Nôn – Cách Xử Lý Nhanh – Hiệu Quả Nhất

Tạ sao Mèo Bị Nôn? Mèo có thể nôn vì vô số lý do và những gì chúng nôn ra có thể rất đa dạng. Tuy nhiên, nước hoặc chất lỏng trong suốt có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Nôn mửa chính nó được coi là một triệu chứng không đặc hiệu.

Mèo Bị Nôn có thể liên quan đến một loạt các mối quan tâm về sức khỏe. Một số trong số này có thể bao gồm những thứ như phản ứng dị ứng, vật cản bên trong, viêm tụy, say nắng / tăng thân nhiệt, hạ thân nhiệt, nhiễm ký sinh trùng, bệnh gan, ngộ độc, căng thẳng, trầm cảm hoặc thậm chí là lo lắng. Nhưng điều gì có thể khiến mèo nôn ra nước hoặc chất lỏng trong suốt?

Có thể khó phân biệt giữa nước và chất lỏng trong suốt. Chất lỏng trong suốt là dấu hiệu cho thấy mèo đang mang chất lỏng từ đường tiêu hóa. Đôi khi, nếu mèo bị nôn ngay sau khi uống một lượng lớn nước, chúng cũng sẽ nôn ra chất lỏng trong suốt, nước mà chúng vừa uống.

Khi mèo uống quá nhiều nước quá nhanh, dạ dày chứa đầy nước, sẽ bị kéo căng và phình to ra khiến mèo nôn ra nước. Các tình trạng có thể gây tăng cảm giác khát và hậu quả là tăng tiêu thụ nước bao gồm bệnh thận, cường giáp và đái tháo đường. Các nguyên nhân khác khiến mèo ném nước ra ngoài là say tàu xe, bóng tóc, viêm dạ dày, v.v.

Nguyên nhân có thể khiến mèo bị nôn mửa chất lỏng trong suốt

1. Mèo bị nôn do búi lông

meo bi non do bui long

Mèo Bị Nôn do Mèo bị búi lông

Mèo vốn là loài động vật sạch sẽ tỉ mỉ và tự chải chuốt cho phần lớn thời gian trong ngày của chúng. Khi  mèo tự chải lông, các cấu trúc giống như cái móc nhỏ trên lưỡi của chúng bắt lấy lông rụng và lông chết, sau đó chúng sẽ bị nuốt chửng. Phần lớn tóc đi qua đường tiêu hóa mà không gặp vấn đề gì, nhưng đôi khi tóc vẫn nằm trong dạ dày và tạo thành chùm lông.

Thông thường, mèo sẽ nôn ra chất lỏng trong suốt trước khi bị  bóng tóc . Mặc dù mèo thỉnh thoảng nôn ra chất lỏng trong suốt kèm theo bóng tóc có thể là bình thường và không đáng lo ngại, điều quan trọng cần lưu ý là mèo không được thường xuyên, gây đau đớn hoặc khó đi ngoài.

Để giúp ngăn ngừa bóng tóc ở mèo, có nhiều loại thực phẩm chức năng không kê đơn ở dạng nhai hoặc dạng gel. Áp dụng lịch đánh răng thường xuyên và giúp mèo thoải mái với việc chải lông cũng có thể giúp loại bỏ phần lông lỏng lẻo trong bộ lông của mèo mà chúng có thể nuốt phải khi chải lông.

2. Thay đổi thực phẩm và chế độ ăn uống

meo bi non do thay doi thuc an

Mèo Bị Nôn do Thay đổi thực phẩm và chế độ ăn uống

Khi có sự thay đổi trong lịch trình cho mèo ăn, nếu mèo bỏ bữa hoặc ăn muộn hơn bình thường, mèo có thể nôn ra chất lỏng trong suốt.

Ngoài ra, bạn có thể đã chuyển thức ăn cho mèo quá nhanh. Khi thay đổi chế độ ăn mới cho mèo, bạn nên thực hiện dần dần trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần, giảm dần lượng thức ăn hiện tại cho mèo đồng thời tăng lượng thức ăn mới cho mèo.

Con mèo có thể ăn quá nhanh và điều này có thể gây ra tình trạng nôn mửa rõ ràng hoặc nôn mửa rõ ràng khi có thức ăn. Nếu mèo là một con mèo có thói quen ‘quàng khăn và vằn vện’ hoặc nếu chúng bị mẫn cảm với đường ruột, điều đó có thể khiến chúng nôn ra thức ăn đã tiêu hóa một phần hoặc chưa tiêu hóa được.

Nếu bác sĩ thú y đã loại trừ các vấn đề y tế khác và cho rằng thứ mà mèo nôn ra thực sự là thức ăn, họ có thể muốn bạn thử thức ăn dành cho các hệ thống nhạy cảm và thương mại với mèo . Nếu mèo vẫn đang vật lộn với việc nôn ra thức ăn trong chế độ ăn kiêng đặc biệt này, thì chúng có thể muốn đưa mèo vào một chế độ ăn kiêng protein thủy phân nghiêm ngặt.

Bác sĩ thú y cũng có thể gợi ý  các câu đố  về thức ăn cho mèo . Câu đố về thức ăn là một nguồn tuyệt vời để vừa chơi vừa bổ sung cho mèo . Ngày càng có nhiều câu đố về thức ăn được sản xuất sẵn trên thị trường để kích thích cả bản năng săn mồi và kiếm ăn của mèo.

Tuy nhiên, lợi ích bổ sung của câu đố về thức ăn cho mèo thường xuyên nôn mửa thức ăn là nó làm chậm thời gian chow để mèo không thể ăn quá nhanh và sau đó bị ốm.

3. Khó tiêu

meo bi non do kho tieu

Mèo Bị Nôn do Khó tiêu

Cũng giống như ở người, dạ dày của mèo tạo ra nhiều loại dịch vị khác nhau cũng như axit clohydric để tiêu hóa thức ăn của chúng. Tuy nhiên, nếu mèo bỏ bữa vì lý do nào đó hoặc không được cho ăn đúng giờ, nước trái cây và axit tích tụ có thể gây kích ứng dạ dày và khiến mèo bị nôn.

Mèo bị khó tiêu có thể nôn ra chất lỏng trong suốt, bọt vàng và bọt trắng. Nếu bạn và bác sĩ thú y nghi ngờ tình trạng nôn mửa của mèo là do khó tiêu, bác sĩ thú y có thể đề nghị cho ăn các bữa nhỏ, thường xuyên vào cùng một thời điểm trong ngày để giảm bớt sự tích tụ axit trong dạ dày.

4. Viêm dạ dày

meo bi non do viem da day

Mèo Bị Nôn do Viêm dạ dày

Nếu mèo muốn ăn những thứ chúng không nên làm, có thể chúng đã kích thích dạ dày của chúng với thứ gì đó mà chúng đã ăn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy nôn ra chất lỏng trong suốt ngoài nôn ra máu và / hoặc mật. Con mèo cũng có thể giảm cảm giác thèm ăn, thái độ chán nản, thờ ơ hoặc mất nước. Bác sĩ thú y sẽ biết phải làm gì nếu mèo bị nôn do viêm dạ dày.

Một số nguyên nhân khác có thể bao gồm

+ Ký sinh trùng

+ Táo bón

+ Tắc nghẽn vật lạ trong đường ruột

+ Ăn một chất độc

+ Rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, bệnh thận và cường giáp.

Cần Làm Gì Nếu Con Mèo Của Tôi Nôn ra Nước?

Một số người nuôi mèo có thể mô tả mèo của họ là ‘nôn trớ’ nhưng cần lưu ý rằng việc thường xuyên nôn mửa không bao giờ là bình thường đối với mèo. Nôn nhiều hơn một lần một tuần chắc chắn là một dấu hiệu của vấn đề. Nếu mèo nôn ra chất lỏng hoặc nước trong nhiều lần và / hoặc kết hợp với các triệu chứng khác như chán ăn, sụt cân, hôn mê hoặc tiêu chảy, bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bác sĩ thú y sẽ muốn bắt đầu bằng việc khám sức khỏe, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của mèo và sờ nắn bụng mèo. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ thú y cũng có thể tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm máu và chụp X-quang. Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra chức năng nội tạng của mèo, đảm bảo rằng không có dấu hiệu của bệnh gan hoặc bệnh thận, cũng như mức độ hồng cầu và tiểu cầu của mèo.

Tùy thuộc vào những gì bác sĩ phát hiện, mèo có thể yêu cầu nhập viện để điều trị bằng chất lỏng và chăm sóc hỗ trợ, hoặc chúng có thể chỉ cần điều trị ngoại trú và thuốc uống để về nhà. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo bị tắc nghẽn đường ruột, mèo có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ sự tắc nghẽn nào.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở tai mèo

5/5 - (2 votes)