Hội Chứng Rối Loạn Cảm Giác Ở Mèo – Triệu Chứng – Cách Điều Trị

Hội Chứng Rối Loạn Cảm Giác Ở Mèo là gì? Hầu hết những người nuôi chó đều quen thuộc với hành vi đuổi theo đuôi, nhưng đó có phải là hành vi bình thường đối với mèo? Điều gì sẽ xảy ra nếu con mèo dường như đang tấn công đuôi của chúng từ hư không?

Hoặc có thể con mèo không có vấn đề với đuôi của chúng, nhưng chúng tỏ ra khó chịu hoặc thậm chí đau đớn khi bạn cưng nựng chúng. Những điều kỳ quặc này có thể là dấu hiệu của một cái gì đó được gọi là Hội chứng gây mê ở mèo, hoặc FHS.

Hội Chứng Rối Loạn Cảm Giác Ở Mèo là gì?

Hội Chứng Rối Loạn Cảm Giác Ở Mèo hay Hội chứng Hyperesthesia ở mèo là một bệnh hiếm gặp, nhưng gây hoang mang. Mèo mắc hội chứng này rất nhạy cảm khi bị chạm vào, đặc biệt là vùng lưng dưới của chúng. Trên thực tế, hyperesthesia có nghĩa là ‘quá nhiều cảm giác và cảm giác’.

Mặc dù bất kỳ con mèo nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh này, nhưng các giống mèo châu Á như Mèo xiêm, mèo miến điện, Mèo Abyssinianmèo ba tư có xu hướng được chẩn đoán thường xuyên hơn. Hầu hết mèo bị ảnh hưởng bởi Hội chứng rối loạn cảm giác ở mèo bắt đầu biểu hiện các triệu chứng từ một đến năm tuổi.

Hội Chứng Rối Loạn Cảm Giác Ở Mèo vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một số chuyên gia thú y tin rằng đó là một rối loạn thần kinh. Những người khác cho rằng đó hoàn toàn là biểu hiện của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Chỉ trong những năm gần đây, các chuyên gia thú y mới thực sự công nhận Hội chứng gây mê ở mèo là một chứng rối loạn thực sự.

Các triệu chứng hội chứng rối loạn cảm giác ở mèo

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng hội chứng rối loạn cảm giác ở mèo là da mèo gợn hoặc co giật khi chạm vào. Một số con mèo thậm chí có thể đi tiểu khi bị chạm vào lưng hoặc có thể không chịu được việc cưng nựng hay bế ẵm.

Nếu mèo mắc Hội chứng rối loạn cảm xúc ở mèo, chúng cũng có thể bắt đầu liếm và nhai quá mức cơ thể, bao gồm cả bàn chân trước, khi thú cưng nằm ngửa. Mèo bị hội chứng rối loạn cảm xúc cũng có thể giận dữ vung vẩy và sau đó tấn công chính đuôi của chúng.

Một số con mèo có thể khó chịu đến mức chúng có thể chạy quanh nhà, la hét và kêu la. Trên thực tế, kêu meo meo và kêu to là một triệu chứng khác của Hội chứng giảm kích thích ở mèo, đặc biệt là khi ngoáy đuôi hoặc nhai chân.

Các triệu chứng là từng đợt, có nghĩa là chúng phát sinh từ đâu và sau đó biến mất đột ngột như khi chúng xuất hiện. Nếu mèo mắc phải Hội chứng rối loạn cảm xúc ở mèo, chúng sẽ hoàn toàn không có triệu chứng giữa các đợt.

Nguyên nhân của Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo

Nghiên cứu thú y hiện tại khác nhau về cách thức Hội chứng rối loạn cảm giác bắt nguồn từ mèo, nhưng có hai giả thuyết chính.

Thứ nhất, đó là một chứng rối loạn ảnh hưởng đến thần kinh của mèo. Không rõ các dây thần kinh bị ảnh hưởng do đĩa đệm ở cột sống hay do hoạt động giống như động kinh trong não vẫn chưa rõ ràng.

Giả thuyết thứ hai là đau dây thần kinh không liên quan gì đến nó và nó thực sự là một hành vi ám ảnh cưỡng chế.

hoi chung roi loan cam giac o meo

Chẩn đoán Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo

Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo thật không may, là một chẩn đoán loại trừ. Điều này có nghĩa là bác sĩ thú y sẽ cần phải loại trừ các bệnh khác trước khi có thể đưa ra chẩn đoán về Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo.

Một số tình trạng da nhất định, bao gồm cả Viêm da dị ứng do bọ chét, có thể có các triệu chứng tương tự như Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo. Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra bọ chét cũng như kiểm tra da mèo để tìm các nốt sần nhỏ, đỏ, nổi lên (mụn thịt) có thể kể đến vết bọ chét cắn.

Xương khớp cũng là một điều gì đó ảnh hưởng đến mèo, đặc biệt là mèo già. Cho đến những năm gần đây, bệnh viêm khớp ở mèo già không được chẩn đoán thường xuyên.

Điều này một phần là do chủ vật nuôi không nhận biết đầy đủ các dấu hiệu ở nhà và một phần do bác sĩ thú y khó đánh giá được dáng đi của mèo trong môi trường văn phòng. Lưng dưới, chân sau và đuôi là những vị trí phổ biến nhất đối với những thay đổi về khớp ở mèo. Bác sĩ thú y sẽ muốn đảm bảo rằng sự nhạy cảm của mèo với đầu sau của chúng không liên quan đến bệnh viêm khớp.

Nếu các vấn đề về da và các thay đổi về khớp được loại trừ, bác sĩ thú y có thể bắt đầu coi Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo là lý do khiến mèo nhạy cảm.

Điều trị Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo

Dựa trên hai lý thuyết về nguyên nhân gây ra Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo, có một vài liệu pháp.

Nếu bác sĩ thú y cảm thấy rằng các triệu chứng của mèo là kết quả của OCD, họ có thể kê đơn thuốc ổn định tâm trạng như fluoxetine hoặc amitryptiline. Bác sĩ thú y cũng có thể đề xuất các chiến thuật sửa đổi hành vi như cho mèo ăn theo lịch trình thường xuyên, chơi tương tác và làm giàu môi trường như đồ chơi và máng ăn xếp hình.

Nếu đau dây thần kinh được cho là nguyên nhân gây ra Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc chống co giật như phenobarbital cũng như thuốc trị đau dây thần kinh như gabapentin.

Tất nhiên, bất kể bác sĩ thú y ở trại nào, họ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị dựa trên phản ứng của mèo.

Mặc dù không thể chữa khỏi Hội chứng rối loạn cảm xúc ở mèo, nhưng những con mèo mắc chứng bệnh này có thể sống một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh với sự quản lý y tế thích hợp. Nếu bạn cho rằng những hành vi bất thường của mèo là kết quả của Hội chứng rối loạn cảm giác ở Mèo, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Xem thêm: Các bệnh truyền nhiễm ở mèo cần lưu ý

5/5 - (1 vote)