Tăng Lipid Máu Ở Mèo – Triệu Chứng – Cách Điều Trị – Phòng Ngừa

Tăng Lipid Máu Ở Mèo có nguy hiểm không? cách chữa trị như thế nào? Tăng lipid máu là một thuật ngữ chung cho các tình trạng có quá nhiều chất béo trong máu. Chứng tăng lipid máu ở mèo không phổ biến như ở chó và người.

Tăng lipid máu ở mèo là gì?

Thuật ngữ tăng lipid máu được sử dụng để mô tả các rối loạn trong đó động vật có lượng mỡ dư thừa trong máu. Hyper- có nghĩa là “hết” và lipid đề cập đến chất béo. Các lipid chính thường được tìm thấy trong máu là triglycerid và cholesterol. Khi một hoặc cả hai nồng độ này tăng cao trong máu, mèo được coi là bị tăng lipid máu.

Mức lipid trong máu tăng tạm thời sau bữa ăn và trở lại bình thường sau bữa ăn là điều bình thường. Đây được gọi là chứng mỡ máu và nó có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu. Điều này giải thích tại sao bác sĩ thú y khuyên mèo nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu.

Có hai loại tăng lipid máu ở mèo: nguyên phát và thứ phát.

1. Tăng lipid máu ở mèo nguyên phát là một rối loạn di truyền không phổ biến ảnh hưởng đến lipid.

2. Tăng lipid máu ở mèo thứ phát xảy ra khi một quá trình bệnh khác đã gây ra sự gia tăng nồng độ lipid trong máu. Một số con mèo có tình trạng ngăn cản chất béo dư thừa ra khỏi máu, dẫn đến các vấn đề khác trong cơ thể.

Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào trong giai đoạn đầu của bệnh mỡ máu. Đây là lý do tại sao việc khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe hàng năm hoặc định kỳ 6 tháng là rất quan trọng đối với mèo. Khi mèo già đi, bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm xét nghiệm máu định kỳ để tìm kiếm các bất thường. Tăng lipid máu có vấn đề có thể được phát hiện khi xét nghiệm máu định kỳ.

Mèo có dấu hiệu tăng lipid máu có thể biểu hiện nhiều dấu hiệu khác nhau. Điều này là do thường có một bệnh khác đã gây ra tăng lipid máu. Nếu có một quá trình bệnh liên quan xảy ra, mèo cũng có thể có dấu hiệu của bệnh đó. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào.

Dấu hiệu của chứng tăng lipid máu ở mèo

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Khó chịu ở bụng

+ Ăn mất ngon

+ Hôn mê

+ Thay đổi trọng lượng

+ Tổn thương da

+ Động kinh và các vấn đề về hệ thần kinh khác

+ Bất thường về mắt

+ Thay đổi hành vi

+ Tăng khát và / hoặc đi tiểu

Nguyên nhân của chứng tăng lipid máu ở mèo

Tăng lipid máu nguyên phát ở mèo rất hiếm. Đây là một căn bệnh di truyền có thể xảy ra ở bất kỳ con mèo nào nhưng thường thấy ở mèo Himalaya.

Tăng lipid máu thứ phát ở mèo là do một quá trình bệnh khác hoặc yếu tố bên ngoài gây ra.

+ Béo phì

+ Chế độ ăn nhiều chất béo

+ Thuốc (đặc biệt là corticosteroid)

+ Viêm tụy

+ Đái tháo đường

+ Bệnh gan

+ Bệnh thận mất protein

+ Bệnh Cushing (rất hiếm gặp ở mèo; thường liên quan đến bệnh đái tháo đường).

tang lipid mau o meo

Tăng lipid máu ở mèo

Điều trị chứng tăng lipid máu ở mèo

Khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy tăng lipid máu, bác sĩ thú y sẽ làm việc để tìm nguyên nhân cơ bản. Các xét nghiệm sâu hơn thường cần thiết để xác định xem mèo bị tăng lipid máu nguyên phát hay thứ phát.

Nếu không tìm ra nguyên nhân cơ bản, mèo sẽ được chẩn đoán mắc chứng tăng lipid máu nguyên phát. Điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Hầu hết mèo sẽ cần phải ăn kiêng ít chất béo trong suốt phần đời còn lại của chúng và có thể vẫn khá khỏe mạnh. Thuốc thường không cần thiết.

Nếu bác sĩ thú y có thể tìm ra nguyên nhân cơ bản, mèo sẽ được chẩn đoán mắc chứng tăng lipid máu thứ phát. Điều trị được quyết định bởi nguyên nhân cụ thể của tăng lipid máu. Nếu thuốc và / hoặc chế độ ăn uống được cho là thủ phạm, những thay đổi sẽ được thực hiện đối với liều lượng thuốc và / hoặc chế độ ăn uống.

Tăng lipid máu thứ phát thường do một quá trình bệnh khác gây ra nên việc điều trị sẽ dành riêng cho từng bệnh. Ví dụ, mèo bị viêm tụy sẽ cần nhập viện và chăm sóc hỗ trợ để điều trị viêm tụy. Mèo bị đái tháo đường có thể cần bắt đầu sử dụng insulin và thay đổi chế độ ăn. Nếu béo phì được xác định là nguyên nhân cơ bản, thì việc giảm cân sẽ là cần thiết. Điều này thường có nghĩa là mèo thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng tăng lipid máu ở mèo

Cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh tăng lipid máu nguyên phát ở mèo là đảm bảo mèo mắc bệnh không được sử dụng để làm giống (vì bệnh di truyền).

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tăng lipid máu thứ phát ở mèo là ngăn ngừa các bệnh tiềm ẩn hoặc giữ chúng không kiểm soát được. Cho mèo ăn thức ăn lành mạnh, đầy đủ và cân bằng cũng rất quan trọng.

Đảm bảo bạn đưa mèo đến bác sĩ thú y một hoặc hai lần mỗi năm để kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ thú y có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu trước khi bệnh gây ra bất kỳ dấu hiệu nào.

Xem thêm: Dấu Hiệu Bệnh Feline Calicivirus ở Mèo

5/5 - (1 vote)