Bệnh Hắc Lào Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Hắc Lào Ở Mèo là bệnh gì? Bệnh hắc lào thường thấy ở  mèo, thậm chí là mèo nuôi trong nhà. Nhưng bất chấp cái tên, nó không liên quan đến bất kỳ con sâu nào. Rất may, bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan và không đe dọa tính mạng này có thể tránh được và điều trị được nếu bạn biết phải làm gì.

Bệnh Hắc lào ở mèo là gì?

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau. Nó còn được gọi là bệnh da liễu. Bệnh Hắc lào ở mèo, khoảng 98% trường hợp mắc bệnh hắc lào là do nấm Microsporum canis gây ra .

Mèo thường bị nhiễm loại nấm này vì nó rất dễ lây truyền. Bệnh hắc lào ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da và xảy ra khi nấm hoặc bào tử của nó tiếp xúc với da mèo. Nó rất giống với các bệnh nhiễm trùng do nấm khác, chẳng hạn như nấm da chân.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào ở mèo

Tổn thương do hắc lào tạo ra các vòng đỏ không lông, có vảy trên da. Chúng cũng thường khá ngứa. Những vết tròn này thường xuất hiện ở chân trước, tai hoặc các bộ phận khác của đầu mèo nhưng có thể nổi lên ở bất cứ đâu, đặc biệt là trong những trường hợp nhiễm trùng nặng.

Bạn sẽ nhận thấy nấm ngoài da khi vuốt ve mèo. Đầu tiên bạn sẽ thấy một mảng nhỏ bị rụng tóc, sau đó khi kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ thấy một vòng màu đỏ trên mảng da không có lông này.

Bệnh Hắc lào ở mèo

Dấu hiệu của bệnh hắc lào ở mèo

Nguyên nhân của bệnh hắc lào ở mèo

Mèo có thể mang bào tử nấm của bệnh hắc lào và biểu hiện các triệu chứng của bệnh, hoặc hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng. Bào tử có thể lây lan sang những con mèo khác khá dễ dàng, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Con mèo có thể bị nhiễm trùng khi tiếp xúc trực tiếp và chạm vào một con vật khác bị bệnh hắc lào. Con mèo có thể bị nhiễm nấm ngoài da gián tiếp bằng cách chạm vào bộ đồ giường, đĩa thức ăn và nước uống, đồ chơi và các vật dụng khác mà vật nuôi hoặc vật nuôi bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc.

Bạn có thể bị nấm ngoài da từ mèo không?

Hắc lào là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh hắc lào ở người thường xảy ra sau khi một người nuôi mèo bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi đơn giản là tiếp xúc với các vật dụng mà mèo bị nhiễm bệnh sử dụng. Những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như người già và rất trẻ, dễ mắc bệnh hắc lào hơn.

Cách chẩn đoán bệnh hắc lào ở mèo

Để xác nhận rằng một tổn thương hình tròn là nấm ngoài da chứ không phải một loại vấn đề về tóc hoặc da khác, bác sĩ thú y có thể thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán:

Đèn Wood: Một loại ánh sáng đen đặc biệt được gọi là đèn Wood làm cho nấm phát sáng màu xanh lục vàng. Đây là một xét nghiệm đơn giản và không xâm lấn để thực hiện, nhưng nó không phải lúc nào cũng chính xác. Đèn có thể làm cho những thứ khác phát sáng, bao gồm tế bào da chết, thuốc mỡ bôi ngoài da và các loại sợi khác, vì vậy nó chỉ là một thử nghiệm dùng để đánh giá.

Microsporum:  Bác sĩ thú y có thể tìm bào tử nấm, được gọi là Microsporum, dưới kính hiển vi. Một miếng băng trong đặt trên vùng tổn thương sẽ lấy các tế bào có thể được nhuộm. Một vết màu tím đặc biệt khiến các bào tử hắc lào, trông giống như hình elip nhỏ với các đường trong đó, có thể nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Các bào tử vẫn có thể khó nhìn thấy ngay cả với thử nghiệm này.

Nuôi cấy: Một trong những cách chính xác nhất để chẩn đoán bệnh hắc lào là lấy mẫu lông và da của mèo và đặt chúng lên môi trường nuôi cấy đặc biệt để xem nấm có phát triển hay không. Đây là một phương pháp rất chậm và mất hơn một tuần để có kết quả.

Sinh thiết: Sinh thiết da là cách xâm lấn nhất để chẩn đoán bệnh hắc lào nhưng cũng rất chính xác. Phương pháp này bao gồm việc cắt một phần da và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích bằng kính hiển vi. Có thể mất vài ngày để có kết quả.

PCR: Phương pháp mới nhất để phát hiện bệnh hắc lào là thông qua xét nghiệm phản ứng chuỗi polyme không xâm lấn, thường được gọi là PCR. Giống như xét nghiệm nuôi cấy, xét nghiệm PCR sử dụng da và tóc nhưng có thể phát hiện bệnh hắc lào chỉ trong vài ngày.

Các xét nghiệm khác nhau này sẽ xác minh rằng mèo bị hắc lào. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ có thể điều trị nhiễm nấm bằng thuốc thích hợp. Bác sĩ thú y cũng có thể hỏi bạn xem bạn có bất kỳ vết thương nào giống với vết thương của mèo hay không, như một dấu hiệu khác của bệnh lây truyền từ động vật sang người này.

Cách điều trị bệnh hắc lào ở mèo

Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh hắc lào ở mèo, họ có thể sẽ kê đơn thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng. Itraconazole là một loại thuốc thường được sử dụng cho vật nuôi bị bệnh hắc lào. Nhưng do kích thước của viên nang, nó thường phải được trộn thành dung dịch lỏng để dùng cho mèo.

Đôi khi thuốc mỡ bôi ngoài da được sử dụng để điều trị hắc lào kết hợp với điều trị bằng miệng. Bằng cách sử dụng cả phác đồ điều trị bằng đường uống và tại chỗ, bạn sẽ tiêu diệt cả các bào tử trên da và ngăn chặn sự lây nhiễm của mèo một cách hệ thống.

Cuối cùng, nếu mèo bị bệnh hắc lào, bạn cần xử lý môi trường sống trong nhà để tiêu diệt các bào tử còn sót lại. Sử dụng đúng tỷ lệ dung dịch thuốc tẩy đã pha loãng trên bề mặt sau khi vệ sinh chung để tiêu diệt các bào tử của nấm ngoài da. Giữ dung dịch thuốc tẩy tiếp xúc với bề mặt trong vòng mười phút để đảm bảo rằng khu vực đó đã được khử trùng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm ngoài da ở mèo?

Bệnh hắc lào ở mèo rất dễ lây ở mèo nhưng cũng có thể phòng ngừa được nếu thực hiện các bước thích hợp. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thú cưng là cách dễ nhất để giảm khả năng bạn hoặc mèo bị nhiễm bệnh hắc lào. Bên cạnh đó, không để mèo chơi với mèo không sống trong nhà, duy trì môi trường sống hợp vệ sinh cho bạn và mèo, và nếu bạn bị nấm ngoài da, hãy hạn chế chạm vào mèo cho đến khi bác sĩ xác định rằng bạn không bị nhiễm trùng.

Xem thêm: Bệnh giun đũa ở mèo cách trị

5/5 - (1 vote)