Virus Herpes Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Ngừa

Virus herpes ở mèo là một bệnh rất phổ biến ở mèo. Mặc dù bệnh không bao giờ thực sự có thể chữa khỏi khi đã mắc bệnh, nhưng bệnh này thường có thể được quản lý tốt với phương pháp điều trị phù hợp và bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan của các phần tử vi rút.

Virus Herpes ở mèo là gì?

Đôi khi được gọi là bệnh viêm phổi do virus ở mèo (FVR), virus herpes ở mèo là nguyên nhân chính gây ra bệnh đường hô hấp trên và viêm kết mạc ở mèo. Bệnh do virus herpesvirus loại 1 (FHV-1) ở mèo gây ra và mèo bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với virus. Các hạt vi rút sẽ được thải ra qua nước bọt của mèo cũng như bất kỳ chất tiết nào ở mũi hoặc mắt.

Bất kỳ con mèo nào cũng có thể bị nhiễm vi rút herpes ở mèo, nhưng mèo con và mèo con và những con đã chiến đấu với bệnh mãn tính có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. Virus herpes ở mèo cũng có thể được truyền từ mẹ sang mèo con.

Tin tốt là vi rút không tồn tại lâu trong môi trường và cũng có thể dễ dàng bị loại bỏ bằng các biện pháp làm sạch tốt. Sau khi chất tiết khô, giường, bát, đồ chơi hoặc thùng rác chung không còn được coi là có thể lây nhiễm.

Các triệu chứng của virus Herpes ở mèo

+ Hắt xì

+ Chảy nước mũi

+ Nghẹt mũi

+ Viêm kết mạc

+ Tiết dịch ở mắt

Những con mèo bị nhiễm vi rút herpes ở mèo thường sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Nước mũi và mắt có thể từ thứ gì đó trong suốt và như nước đến thứ gì đó có màu vàng xanh và đặc. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, giác mạc của mèo có thể bị viêm (một tình trạng được gọi là viêm giác mạc) đến mức mèo có thể bị sẹo giác mạc hoặc khô mắt mãn tính (một tình trạng được gọi là viêm giác mạc).

Các triệu chứng thường sẽ phát sinh từ hai đến năm ngày sau khi nhiễm trùng. Khi mèo bắt đầu có các triệu chứng của vi rút, chúng có thể vẫn bị nhiễm trong 10 – 20 ngày. Trong thời gian này, chúng sẽ lây nhiễm sang những con mèo khác.

Tất cả những con mèo bị nhiễm vi rút herpes ở mèo sẽ trở thành vật mang vi rút. Hầu hết mèo sẽ trở thành vật mang mầm bệnh tiềm ẩn. Điều này có nghĩa là các dạng vi rút không hoạt động sẽ tồn tại trong cơ thể mèo.

Trong giai đoạn tiềm ẩn này, mèo không được coi là có khả năng lây nhiễm, nhưng nếu mèo bị bệnh hoặc nếu chúng đang trải qua một thời gian căng thẳng, vi-rút có thể trở nên kích hoạt trở lại. Nếu điều này xảy ra, mèo sẽ một lần nữa bị lây nhiễm và có thể trở thành triệu chứng.

Virus Herpes Ở Mèo

Chẩn đoán Virus Herpes ở Mèo

Mặc dù đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh đường hô hấp trên ở mèo, nhưng vi rút herpes ở mèo không phải là thứ duy nhất có thể gây ra các dấu hiệu đường hô hấp trên ở mèo. Tuy nhiên, có những khác biệt nhỏ và bác sĩ thú y sẽ tiến hành chẩn đoán vi rút herpes ở mèo dựa trên các triệu chứng, tiền sử và khám sức khỏe của mèo.

Bác sĩ thú y có thể thực hiện một xét nghiệm gọi là nhuộm màu huỳnh quang để kiểm tra vết loét giác mạc do viêm giác mạc nặng. Họ cũng có thể thực hiện xét nghiệm nước mắt Schirmer để xem liệu lượng nước mắt của mèo có thấp bất thường hay không.

Nếu bạn muốn chẩn đoán xác định virus herpes ở mèo, bác sĩ thú y sẽ cần lấy gạc dịch tiết ở mắt, nước mũi và / hoặc phía sau cổ họng của mèo. Những miếng gạc này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi chúng sẽ trải qua một bài kiểm tra chuyên biệt được gọi là Phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Thử nghiệm này cho phép các hạt virus được khuếch đại và do đó được phân lập và xác định. Tuy nhiên, nếu con mèo không đang trong giai đoạn nhiễm trùng, sẽ không có bất kỳ hạt vi rút nào bị rụng và xét nghiệm PCR này sẽ không có kết quả.

Cách Điều trị Virus Herpes ở Mèo

Những con mèo đang bùng phát virus herpes sẽ được điều trị theo triệu chứng. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là bôi thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt cho mèo. Bác sĩ thú y cũng sẽ khuyên bạn nên cho mèo bắt đầu sử dụng L-lysine bổ sung.

Đây là một loại axit amin có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của mèo và nó là thứ mà mèo có thể sử dụng lâu dài một cách an toàn. Có những loại thuốc kháng vi-rút, nhưng chúng có thể gây hại cho thận và men gan của mèo, vì vậy chúng không được kê thường xuyên.

Virus herpes ở mèo khá phổ biến ở mèo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nuôi mèo dương tính với herpes chung với mèo âm tính với herpes. Ngoài ra, nếu được điều trị đúng cách, mèo dương tính với herpes vẫn có thể sống lâu dài và khỏe mạnh.

Làm thế nào để ngăn chặn vi rút Herpes ở mèo

Thực hành vệ sinh tốt là cách bảo vệ tốt nhất chống lại vi rút này. Tất cả bộ đồ giường và chăn nên được giặt bằng bột giặt và nước ấm. Bát, đồ chơi và thùng rác dùng chung cũng phải được rửa sạch bằng nước xà phòng ấm.

Bạn cũng nên đảm bảo rửa tay đúng cách bằng nước xà phòng ấm sau khi tiếp xúc với mèo có vi rút herpes ở mèo.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về nguy cơ nhiễm vi rút herpes ở mèo, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Xem thêm: Mụn Ở Cằm Mèo Đến Từ Nguyên Nhân Nào?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ