Viêm Phế Quản Ở Mèo – Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Trị

Viêm Phế Quản Ở Mèo hay viêm phế quản mãn tính ở mèo, đôi khi được gọi là viêm khí quản ở mèo hoặc hen suyễn ở mèo, là một bệnh gặp ở một số lượng lớn mèo. Mặc dù có vẻ là một chẩn đoán đáng sợ, nhưng các triệu chứng có thể được quản lý để mèo có thể sống một cuộc sống hạnh phúc.

Bệnh viêm phế quản ở mèo là gì?

Viêm phế quản là tình trạng viêm đường thở dưới của mèo, bao gồm khí quản và tiểu phế quản của chúng. Tình trạng viêm này sau đó có thể gây ra quá nhiều chất tiết trong đường thở cũng như thu hẹp, cản trở khả năng đưa oxy vào của mèo.

Đây có thể là một quá trình cấp tính và những thay đổi trong đường thở của mèo có thể hồi phục nhưng cũng có thể là một quá trình bệnh mãn tính, kéo dài từ hai đến ba tháng và gây ra những thay đổi không thể phục hồi trong đường thở của mèo. Bệnh viêm phế quản ở mèo, hay bệnh hen suyễn rất giống với bệnh hen suyễn ở người.

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở mèo là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của mèo hen là ho khan, ho khan. Mèo bị ho sẽ ngồi xổm xuống thấp và vươn cổ ra ngoài. Nếu bạn nghĩ rằng những âm thanh này rất giống vị trí một con mèo giả khi họ đang ho ra một Hairball, bạn muốn được chính xác. Trên thực tế, vài lần đầu tiên bạn bắt gặp mèo ho, bạn có thể nghĩ rằng chúng đang ho ra cục lông. Sự khác biệt là một cơn ho thực sự sẽ không kết thúc bằng một quả bóng tóc trên sàn nhà.

Các triệu chứng thường thấy khác ở mèo bị viêm phế quản bao gồm tiếng rít hoặc thở khò khè theo từng nhịp thở (thường nghe rõ hơn khi thở ra so với hít vào) và khó thở ngày càng tăng. Khó thở này thậm chí có thể tiến triển đến mức thở bằng miệng.

Hở miệng, hoặc thở hổn hển không phải là hành vi bình thường ở mèo giống như ở chó và nếu bạn thấy mèo đột nhiên thở hổn hển, bạn nên đi khám thú y ngay lập tức. Khi bệnh viêm phế quản của mèo tiến triển, bạn cũng có thể bắt đầu thấy năng lượng giảm đi, để ý thấy chúng nằm quanh nhà nhiều hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là mèo bị viêm phế quản sẽ không chán ăn cũng như không bị sốt. Các triệu chứng viêm phế quản của mèo có thể theo chu kỳ, theo mùa hoặc thậm chí liên tục, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản ở mèo

+ Ho khan

+ Ngồi xổm thấp và ưỡn cổ ra ngoài

+ Huýt sáo hoặc thở khò khè theo từng nhịp thở

+ Mở miệng thở

+ Thở hổn hển.

benh viem phe quan o meo

Bệnh viêm phế quản ở mèo

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phế quản ở mèo?

Viêm phế quản ở mèo có thể do bất kỳ chất nào gây kích ứng đường thở, dị ứng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc thậm chí là ký sinh trùng như giun phổi, giun tim hoặc nhiễm toxoplasma. Không thể xác định được nguyên nhân thực sự gây ra bệnh viêm phế quản ở mèo.

Điều này một phần là do phạm vi tác nhân gây bệnh nhưng cũng do phạm vi xét nghiệm cần thiết để loại trừ từng nguyên nhân. Việc kiểm tra từng nguyên nhân có thể tốn thời gian cũng như tốn kém. Các chất gây kích ứng đường thở có thể bao gồm những thứ như khói thuốc lá, nước hoa, chất tẩy rửa thảm, chất tẩy giặt có mùi thơm hoặc chất làm mềm vải, và thậm chí cả máy khuếch tán tinh dầu.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản ở mèo?

Khi ban đầu bạn đưa mèo vào phòng vì ho hoặc khó thở, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng cách lắng nghe tim và phổi của mèo. Thực sự có thể nghe thấy tắc nghẽn ở đường thở dưới của mèo bằng ống nghe. Từ đó, bác sĩ thú y có thể sẽ chụp X-quang ngực của mèo để tìm bất kỳ thay đổi nào cho thấy bệnh viêm phế quản (hoặc bất kỳ lý do nào khác dẫn đến các triệu chứng của mèo).

Họ cũng có thể kiểm tra xét nghiệm máu để xem xét các tế bào bạch cầu của mèo và mẫu phân để tìm giun phổi. Có thể tiến hành các xét nghiệm chuyên biệt hơn như nội soi phế quản hoặc rửa hệ thống đường thở của mèo. Cả hai thử nghiệm này đều yêu cầu mèo được gây mê toàn thân. Nội soi phế quản sẽ cho phép bác sĩ thú y hình dung rõ hơn về con mèo.

Bệnh viêm phế quản ở mèo được điều trị như thế nào?

Vì bệnh viêm phế quản ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và vì việc xác định nguyên nhân thực sự có thể khó khăn, nên việc điều trị theo phương pháp đa phương thức. Điều này có thể bao gồm thuốc, chế độ ăn uống và tránh các chất gây dị ứng tiềm ẩn.

Điều trị nội khoa có thể bao gồm thuốc giãn phế quản như albuterol và corticosteroid như prednisolone. Những chất này sẽ giúp mở đường thở của mèo cũng như giảm tình trạng viêm nhiễm ở chúng. Cũng giống như ở người, thuốc giãn phế quản thường được dùng qua đường hô hấp.

Tin hay không tùy bạn, có những ống hít được sản xuất cho mèo. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn và mèo làm quen với hệ thống ống hít mới ngay lập tức.

Tránh các chất gây dị ứng đường thở có thể có những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào những chất có trong nhà bạn. Thay đổi loại bột giặt thành loại không chứa thuốc nhuộm, không có mùi thơm, đặc biệt là khi giặt bộ đồ giường cho mèo là một bước.

Nếu chất độn chuồng của mèo đặc biệt nhiều bụi, việc chuyển sang chất độn chuồng ít bụi, không có mùi thơm cũng có thể giúp giữ thói quen phòng tắm của chúng không gây dị ứng.

Tất nhiên, tất cả mèo đều có sở thích về ổ đẻ khác nhau, vì vậy hãy để ý thói quen trong phòng tắm của mèo để đảm bảo chúng thích lứa mới. Việc lắp đặt máy lọc không khí và bộ lọc trong nhà cũng có thể giữ ở mức tối thiểu các chất gây dị ứng trong không khí.

Về mặt dinh dưỡng, mèo bị viêm phế quản có thể được hưởng lợi từ một thành phần hạn chế hoặc chế độ ăn ít gây dị ứng. Mặc dù đây không phải là biểu hiện phổ biến nhất của dị ứng thức ăn ở mèo, nhưng nếu mèo.

Thoạt đầu, viêm phế quản ở mèo có thể giống như một chẩn đoán đáng sợ. Mặc dù đây là một quá trình bệnh có thể không được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nó là một quá trình mà các triệu chứng có thể được kiểm soát. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản của mèo, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Xem thêm: Cách Trị Bọ Ve Cho Mèo Tại Nhà 

5/5 - (1 vote)