Ve Mèo Là Gì? Cách Trị Ve Mèo Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nếu bạn phát hiện thấy ve trên mèo bạn cần tìm cách loại bỏ ve mèo một cách nhanh chóng và an toàn. Trong bài viết này sẽ giải thích cho bạn tại sao phải tiêu diệt ve mèo càng sớm các tốt cũng như cách trị ve mèo tốt nhất hiện nay.

Ve mèo là gì?

Ve mèo là loài vật có hình dạng giống nhện, hình trứng, hút máu. Ảnh của Andre Karwath. Ve mèo là loài vật có hình dạng giống nhện, hình trứng, hút máu. Chúng có 8 chân và kích thước khác nhau, dài từ 1mm đến 1cm. Những con ve trưởng thành trông hơi giống những con nhện nhỏ.

Ve mèo thường gặp ở rừng cây, đồng cỏ và các khu vực cây thạch nam, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong vườn, khu vực có nhiều động vật hoang dã. Con mèo có nhiều khả năng bắt gặp chúng nếu bạn sống gần những khu vực có nhiều hươu, nai hoặc cừu hoặc ở những nơi có động vật hoang dã như nhím hoặc thỏ.

Bọ ve vào giữa mùa xuân và mùa thu, nhưng chúng hoạt động quanh năm. Bọ ve không bay hoặc nhảy, nhưng leo hoặc bám vào lớp lông của mèo khi lướt qua khu vực có bọ ve đang ở đấy.

ve mèo

Làm cách nào để biết con mèo có ve?

Ve đủ lớn nên dễ phát hiện, bạn chỉ cần vuốt tay lên cơ thể mèo khi chúng về nhà ăn tối vào mỗi buổi tối để kiểm tra xem có cục u hoặc bướu hay không. Ve sẽ giống như một vết sưng nhỏ trên da thú cưng. Ve có xu hướng bám vào các khu vực xung quanh đầu, cổ, tai và bàn chân của mèo. Chải cũng giúp loại bỏ ve trên người mèo.

Ve mèo có nhiều kích thước khác nhau, dài từ 1mm đến 1cm, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Chúng trông giống như những con nhện nhỏ với thân hình trứng màu trắng. Cơ thể này trở nên lớn hơn và sẫm màu hơn khi nó chứa đầy máu.

Làm cách nào trị hết ve mèo một cách an toàn?

Ve mèo mang mầm bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ loại ve nào bám vào mèo càng sớm càng tốt. Loại bỏ nhanh chóng làm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Cách trị hay loại bỏ ve mèo cần hết sức cẩn thận bạn có thể dùng tay để bắt ve tuy nhiên quá trình bắt ve ra khỏi mèo cần phải rất cẩn thận, bạn buộc phải giữ chặt người hoặc đầu con ve để bắt chúng ra nhưng khi bạn bóp quá mạnh có thể khiến ve đẩy máu trở lại cơ thể mèo từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Hướng dẫn cách trị ve mèo tại nhà

1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết

+ Dụng cụ loại bỏ ve

Thông thường khi bắt ve cho mèo chúng ta thường dùng nhíp tuy nhiên nhíp thật sự không tốt vi quá trình kẹp và bắt ve vẫn có thể bóp và làm bể ve qua đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho mèo. Sử dụng dụng cụ chuyên bắt ve cho mèo vừa kẹp dễ dàng hơn mà giảm nguy cơ làm bẻ ve.

ve meo cach dieu tri

+ Một đôi găng tay dùng một lần: ve có thể mang bệnh, một số bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến bạn và gia đình bạn. Mang găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với ve.

+ Khăn chống nhiễm trùng

+ Một hộp nhỏ, kín để nhốt bọ ve

2. Xác định vị trí của bọ ve trên da mèo

Thường lông sẽ vây xung quanh ve, vì thế hãy chú ý giữ cho mèo bình tĩnh nhất có thể. Nếu có thể, hãy tìm thêm người giúp đỡ để giữ yên con mèo khi bạn bắt ve. Nói với mèo giọng nhẹ nhàng, êm dịu và di chuyển chậm rãi.

3. Sử dụng công cụ loại bỏ dấu tích để loại bỏ dấu tích một cách cẩn thận

Loại bỏ bọ ve rất khó  nếu bạn không muốn để lại vết thương của bọ ve trên da mèo. Hãy đặt dụng cụ trên thân ve, rất gần với da mèo. Cẩn thận kéo và xoắn để đưa toàn bộ ve đi mà không cần bóp.

Lưu ý không được dùng dầu hỏa để diệt ve hoặc đuổi ve khỏi mèo vì dầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

4. Cho ve vào lọ

Cho bọ ve vào hộp kín, sau đó giữ lại để cho bác sĩ thú y xem phòng trường hợp mèo bị bệnh.

5. Làm sạch khu vực bọ chét cắn

Nhẹ nhàng lau khu vực bị ảnh hưởng của mèo bằng thuốc sát trùng của thú cưngi.

6. Dọn dẹp

Làm sạch dụng cụ diệt ve bằng chất khử trùng và cất giữ an toàn trong trường hợp bạn cần dùng lại. Sau đó vứt bỏ găng tay và rửa tay thật sạch.

Ngày nay, khoa học phát triển việc diệt ve thủ công trở lên lỗi thời và kém an toàn, do đó cách trị tốt nhất là dùng thuốc chuyên trị ve, bọ chét cho mèo, bạn không phải mất nhiều thời gian bắt ve mà cũng không sợ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cho mèo. Thuốc trị ve mèo có rất nhiều loại với mức giá khác nhau, bạn có tham khảo Giá Thuốc Trị Ve Mèo

Tại sao cần phải diệt ve mèo?

Ve mèo có kích thước khác nhau từ 1mm đến 1cm, ve mèo rất giỏi trong việc truyền bệnh từ động vật này sang động vật khác nhưng chó có nguy cơ cao hơn mèo. Ve kiếm ăn bằng cách cắn một con vật và hút máu. Chúng thường ở trên vật đấy khoảng vài ngày sau đó bỏ đi và tìm con vật khác.

Ve mèo truyền vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như bệnh Lyme và bệnh lê dạng trùng nhưng thật bất thường khi mèo mắc những bệnh này.

Nếu bạn sống trong một khu vực có ve mèo, bạn nên sử dụng phương pháp điều trị bọ ve để giết chúng nếu chúng bám vào. Không bao giờ sử dụng phương pháp điều trị ve cho chó để điều trị ve mèo. Điều này cực kỳ nguy hiểm và có thể giết chết mèo.

Bệnh Lyme là gì?

Bệnh Lyme là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng lây lan qua ve. Nếu mèo mắc bệnh Lyme, chúng có thể lờ đờ và chán ăn, trở nên què quặt hoặc đau hoặc cứng khớp. Nếu mèo bị mắc bệnh Lyme, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để thực hiện các xét nghiệm và bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bệnh lê dạng trùng là gì?

Bệnh lê dạng trùng là do sinh vật đơn bào Babesia canis và Babesia gibsoni ký sinh bên trong hồng cầu của chó gây ra. Babesia canis là loại đơn bào có dạng hình quả lê, giọt nước hay hình hạt đậu. Kích thước 5 – 7 ηm. Chúng thường tồn tại thành từng đôi, có khi nhìn thấy 8 đơn bào trong 1 hồng cầu. Babesia gibsoni có kích thước 1 – 3 ηm và thường thấy bên trong hồng cầu ở dạng vòng nhẫn đơn lẻ.

Bạn nên xem: Các loại bệnh thường gặp ở mèo cách khắc phục

5/5 - (2 votes)