Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo (FIV) là một tình trạng tương tự như vi rút gây bệnh AIDS ở người, mặc dù không có nguy cơ người bị lây bệnh AIDS từ mèo bị nhiễm bệnh. Vi rút sẽ lây nhiễm sang các tế bào bạch cầu của hệ thống miễn dịch, giết chết hoặc làm hỏng tế tào.

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là cần thiết để chống lại nhiễm trùng và theo dõi ung thư trong cơ thể vì vậy những con mèo bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và lây nhiễm từ các loại vi rút và vi khuẩn khác.

Một khi mèo bị nhiễm bệnh sẽ không thể diệt hết được vi rút mà sống chúng với virut đến hết cuộc đời. Cũng giống như trường hợp nhiễm HIV ở người, người mang FIV có thể không có triệu chứng của bệnh trong nhiều năm. Những con mèo đực không được trung tính có nhiều nguy cơ hơn.

Các triệu chứng của nhiễm Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo FIV là gì?

Các triệu chứng sau khi nhiễm vi-rút thường nhẹ. Mèo có thể bị sốt nhẹ trong vài tuần và có thể bị sưng to các hạch bạch huyết (các cục nhỏ thường được gọi là “tuyến”). Nhưng thông thường, những con mèo bị nhiễm FIV có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường.

Nhiều tháng hoặc nhiều năm sau, khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển, mèo có thể bị sốt, hôn mê, kém ăn và sụt cân. Bất kỳ bệnh tái phát nào cũng có thể gợi ý rằng mèo bị FIV – hoặc một loại vi rút khác, chẳng hạn như FeLV .

Các dấu hiệu phổ biến của Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo FIV

+ Tiêu chảy kéo dài hoặc tái phát

+ Sổ mũi và hắt hơi (viêm mũi)

+ Viêm mắt và nhiễm trùng da tái phát.

+ Mèo cũng có nhiều khả năng mắc một số loại ung thư.

Mèo bị nhiễm Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch FIV như thế nào?

Virus này truyền từ mèo sang mèo trong nước bọt, thường là do cắn khi đánh nhau. Mèo đực không được thiến có nguy cơ bị FIV cao hơn đáng kể vì một vết cắn có thể đủ để lây nhiễm cho mèo. Và một con mèo có thể bị nhiễm bệnh khi cắn một con mèo bị nhiễm FIV.

Khoảng một phần tư số mèo con sinh ra từ mẹ bị nhiễm bệnh sẽ bị nhiễm bệnh và có một khả năng nhỏ là vi-rút có thể lây truyền qua việc dùng chung bát đựng thức ăn và do mèo liếm nhau khi chải lông.

Làm thế nào để bạn biết mèo bị nhiễm bệnh suy giảm miễn dịch?

Mèo bị nhiễm FIV được xác định bằng xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống lại căn bệnh này.

Có một số lưu ý khác với xét nghiệm máu.

+ Không sử dụng cho mèo con dưới 20 tuần được sinh ra từ mẹ bị nhiễm FIV. Một số mèo con này sẽ có kháng thể từ mẹ của chúng với FIV nhưng không bị nhiễm vi-rút và những kháng thể này gây trở ngại cho xét nghiệm.

+ Nếu không biết mèo mẹ có bị nhiễm bệnh hay không, tốt nhất là nên đợi mèo con lớn hơn 20 tuần rồi mới xét nghiệm.

+ Ngoài ra, có thể mất đến 12 tuần sau khi nhiễm vi rút trước khi xét nghiệm máu có thể phát hiện mèo có vi rút. Nếu bạn lo lắng rằng con mèo của bạn bị nhiễm bệnh, bạn nên đợi 12 tuần trước khi xét nghiệm. Cuối cùng, mèo bị bệnh có thể không tạo ra kháng thể, vì vậy chúng cũng có thể cho kết quả âm tính.

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo

Có thuốc chủng ngừa FIV cho mèo không?

Hiện không có vắc xin cho bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo. Một loại vắc-xin được sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng nó không đáng tin cậy và không có tác dụng chống lại tất cả các loại FIV.

Mèo bị bệnh suy giảm miễn dịch FIV có nên nuôi trong nhà không?

Những con mèo bị nhiễm vi rút FIV có thể lây nhiễm cho những con khác, vì vậy cần phải giữ một con mèo bị nhiễm bệnh trong nhà. Tuy nhiên, đa số trường hợp lây nhiễm vi rút FIV chủ yếu khi mèo đánh nhau, do đó việc nhốt mèo trong nhà để giảm tình trạng mèo đi lang thang và có thể đánh nhau với các con mèo khác.

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo có làm giảm tuổi thọ của mèo không?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng FIV có thể không làm giảm tuổi thọ của mèo và mèo có thể sống trong nhiều năm sau khi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều này không thể đoán trước được, vì một số mèo phát triển nặng và bội nhiễm.

Điều quan trọng là cố gắng bảo vệ mèo mắc FIV khỏi mắc các bệnh khác, vì chúng dễ bị tổn thương hơn những con mèo khác. Không nên cho chúng ăn thức ăn sống có thể mang vi khuẩn, chẳng hạn như trứng sống hoặc thịt, và tốt hơn là nên nuôi chúng trong nhà.

Mèo bị bệnh suy giảm hệ miễn dịch sống chung với mèo khác phải làm sao?

Mèo bị nhiễm bệnh có thể là nguồn lây nhiễm vì vậy những con mèo khác trong nhà nên được FIV xét nghiệm. Tốt nhất, tất cả những con mèo dương tính với FIV nên được cách ly hoặc nhốt lại nơi không tiếp xúc với những con mèo khác.

Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc như dùng chung bát ăn và chải lông chung là thấp, nên bạn có thể nuôi chung 2 con mèo với nhau. Nhưng cho mèo ăn bằng bát thức ăn riêng vì một lượng lớn vi rút có trong nước bọt. Khay lót chuồng và bát đựng thức ăn nên được khử trùng sau khi sử dụng để diệt vi rút. Virus FIV thường chết sau vài giờ sống trong không khí.

Mèo bị nhiễm FIV có thể được điều trị không?

Khi mèo bị nhiễm bệnh vẫn khỏe mạnh, thì không cần điều trị thực tế cũng không có loại thuốc nào có thể “chữa trị” một con mèo khỏi vi-rút. Chăm sóc khi mèo bị nhiễm vi rút FIV là dùng các biện pháp để bảo vệ mèo khỏi bị nhiễm trùng.

Tiêm phòng thường xuyên để bảo vệ khỏi các bệnh như cúm mèo. Hơn nữa, có một số bằng chứng cho thấy tiêm chủng lặp lại có thể đẩy nhanh sự phát triển của các triệu chứng. Vì thế nuôi mèo bị nhiễm Virut FIV cách ly, tốt hơn là không nên tiêm phòng.

Kiểm soát bọ chét chất lượng tốt bằng sản phẩm chuyên dùng cho mèo để giảm nguy cơ mắc một số bệnh ở mèo. Nếu mèo có biểu hiện không khỏe, hãy đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt tránh để tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

Trong một số tình huống, một số con mèo không khỏe, và đặc biệt là những con bị đau miệng (viêm lợi), có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng các sản phẩm kháng vi-rút được dùng cho bệnh nhân AIDS ở người, chẳng hạn như AZT.

Tuy nhiên, cách này tốn kém và mèo cần xét nghiệm máu thường xuyên để tìm các phản ứng phụ. Interferon có thể được sử dụng và đôi khi có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng. Nhiều sản phẩm khác đã được gợi ý sử dụng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng có hiệu quả.

Điều trị bằng thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch đặc biệt thuốc ức chế miễn dịch như steroid nên được sử dụng một cách thận trọng. Không nên sử dụng Griseofulvin, một loại thuốc điều trị bệnh hắc lào thông thường. Tất cả những con mèo bị FIV nên được thiến, vì điều này giúp loại bỏ căng thẳng do bị nóng và giảm ham muốn đi lang thang và đánh nhau đối với những con mèo khác.

Tóm lại, Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo FIV đỡ nguy hiểm hơn bệnh bạch cầu ở mèo do đó khi mèo bị mắc bệnh này tốt nhất giảm khả năng mèo bị nhiễm các bệnh khác, khi nhiễm bệnh khác thì rất khó điều trị tùy theo loại bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho mèo.

Bạn có thể quan tâm: Bệnh viêm tai ở mèo có nguy hiểm không?

5/5 - (2 votes)