Giun Móc Ở Mèo – Dấu Hiệu – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị

Giun Móc Ở Mèo có nguy hiểm không? Giun móc là loại ký sinh trùng đường ruột tương đối phổ biến ở mèo. Có một số loài giun móc ảnh hưởng đến mèo và một số ấu trùng giun móc cũng có thể ảnh hưởng đến con người bằng cách di chuyển trong da.

Giun móc ở mèo là gì?

Giun móc ở mèo là loài giun nhỏ, mỏng, dài chưa đến một inch. Sự xuất hiện của bộ ngậm khác nhau tùy theo loài, nhưng tất cả giun móc đều có cấu trúc (răng hoặc tấm) để giúp chúng bám vào thành ruột. Không giống như giun đũa (chỉ nổi xung quanh và ăn cắp chất dinh dưỡng từ bữa ăn của mèo), giun móc bám vào thành ruột và ăn máu và / hoặc các mô.

Chúng có thể tách ra và di chuyển đến các điểm khác, để lại vết loét nhỏ ở nơi chúng đã cho ăn trước đó.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau giữa các loài giun móc ở mèo và hầu hết các trường hợp nhiễm trùng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng loại giun móc phổ biến nhất ở Hoa Kỳ ( Ancylostoma tubaeforme ) có thể gây mất máu gây tử vong ở mèo con bị nhiễm trùng nặng.

Dấu hiệu và Triệu chứng của Giun móc ở Mèo

Giun móc ở mèo có thể gây ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây ở mèo, mặc dù các triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi nhiễm trùng nặng:

+ Không tăng cân hoặc giảm cân

+ Tiêu chảy

+ Đôi khi thấy thiếu máu (nướu nhợt nhạt, yếu ớt)

+ Phân có máu hoặc nhựa đường có thể có

+ Đôi khi ho có thể xảy ra do sự di chuyển của ấu trùng qua phổi (với bệnh nhiễm trùng rất nặng)

+ Kích ứng da, thường thấy nhất ở bàn chân giữa các ngón chân, do sự xâm nhập và di chuyển của ấu trùng.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào loài giun móc liên quan cũng như số lượng giun và độ tuổi và sức khỏe của mèo bị nhiễm bệnh.

Nguyên nhân của Giun móc ở mèo

Trứng giun móc ở mèo được truyền qua phân. Trong điều kiện ẩm ướt, trứng nở thành ấu trùng có khả năng lây nhiễm sang vật chủ mới sau vài ngày. Những ấu trùng có nhiều cách chúng có thể lây nhiễm sang con mèo:

+ Chúng có thể được ăn trực tiếp (ví dụ: khi mèo liếm đất hoặc chải lông khi có ấu trùng trên lông của chúng)

+ Chúng có thể di chuyển qua da (thường qua bụng hoặc bàn chân)

+ Chúng có thể bị ăn bởi một động vật khác như động vật gặm nhấm hoặc gián và sau đó bị mèo ăn động vật bị nhiễm bệnh đó ăn thịt

Một khi ấu trùng giun móc xâm nhập vào mèo, chúng thường di chuyển qua các mô đến phổi. Sau đó, ấu trùng được ho và nuốt, đó là cách chúng đi vào ruột. Khi ở trong ruột, chúng cuối cùng phát triển thành người lớn.

Chẩn đoán giun móc ở mèo

Nếu bạn nghi ngờ có giun móc ở mèo, tốt nhất bạn nên đặt lịch khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mèo và có thể sẽ cần lấy mẫu phân. Trứng của giun móc ở mèo có thể được phát hiện dưới kính hiển vi khi kiểm tra mẫu phân định kỳ (quá trình kiểm tra được gọi là tuyển nổi phân). Có thể mất một thời gian để mèo con bắt đầu rụng trứng giun móc, vì vậy nên tẩy giun định kỳ cho mèo con.

giun moc o meo

Điều trị và Phòng ngừa giun móc ở mèo

Điều trị giống nhau, bất kể loài giun móc liên quan. Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị giun móc và bác sĩ thú y có thể giới thiệu loại phù hợp cho mèo.

Thuốc tẩy giun không kê đơn cho giun móc mèo cũng có sẵn nhưng hãy đảm bảo thực hiện chính xác các hướng dẫn được in trên nhãn.

Thuốc sẽ chỉ ảnh hưởng đến giun móc trong ruột, không ảnh hưởng đến ấu trùng di chuyển, vì vậy việc điều trị cần được lặp lại để đối phó với ấu trùng khi chúng trưởng thành (ví dụ như cách nhau hai tuần). Số lần điều trị cần thiết sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của mèo. Bác sĩ thú y sẽ chia sẻ khoảng tần suất phù hợp để điều trị cho mèo.

Nếu bạn nuôi mèo mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết phương pháp tẩy giun cho cả mèo mẹ và mèo con. 3  Sau khi tẩy giun, nhiều loại thuốc hàng tháng được thiết kế để kiểm soát ký sinh trùng có chứa thuốc ngăn ngừa nhiễm giun móc liên tục. Đây là những tùy chọn có thể được thảo luận với bác sĩ thú y.

Nếu mèo không sử dụng một trong những loại thuốc phòng ngừa này, bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị phương pháp tẩy giun định kỳ để ngăn ngừa giun móc. Thu dọn chất thải của vật nuôi và ngăn không cho vật nuôi ăn các loài gặm nhấm cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm giun.

Người có bị mắc Giun móc ở mèo không?

Ấu trùng của giun móc ở mèo có thể lây nhiễm sang người cũng như mèo. Điều này xảy ra khi ấu trùng từ môi trường di chuyển vào và qua da. Ấu trùng không phát triển thành giun móc trưởng thành ở người, nhưng ấu trùng di chuyển gây kích ứng da, ngứa và viêm.

Mặc dù hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng, nhưng tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu mèo được chẩn đoán mắc giun móc và bạn nghi ngờ ký sinh trùng có thể đã lây nhiễm sang người trong nhà. Sự di cư của ấu trùng giun móc qua da người được gọi là “sự di cư của ấu trùng qua da “.

Điều trị đúng cách và phòng ngừa nhiễm giun móc và giữ vệ sinh tốt là điều quan trọng để ngăn ngừa mối lo ngại về sức khỏe con người này. Giữ chất thải vật nuôi được nhặt và chó và mèo đang tẩy giun để giúp ngăn ngừa các trường hợp bệnh ở người.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y, vì họ đã khám cho thú cưng, biết lịch sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra các khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng.

Xem thêm: Sán Dây Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

5/5 - (1 vote)