Suy Tim Sung Huyết ở Mèo Nguyên Triệu Chứng Chuẩn Đoán Và Điều Trị

Một số bệnh về mèo nghe có vẻ đáng sợ hơn suy tim sung huyết ở mèo. Nếu mèo của bạn bị suy tim xung huyết, cô ấy sẽ yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức để cải thiện cơ hội sống sót. Đây là những gì bạn cần biết về dạng bệnh tim đe dọa tính mạng này ở mèo .

Suy tim sung huyết ở mèo là gì?

Nói chung, suy tim sung huyết ở mèo xảy ra khi tim của mèo không bơm đủ máu đến cơ thể. Lúc đầu, cơ thể mèo của bạn sẽ tự nhiên tìm cách bù đắp việc thiếu máu đầy đủ để điều chỉnh nồng độ oxy và giữ cho các mô của nó khỏe mạnh.

Nhưng khi suy tim sung huyết ở mèo tiến triển, các chức năng điều tiết này sẽ ngừng hoạt động và cơ thể mèo của bạn sẽ không thể bù đắp đầy đủ cho những tổn thương ngày càng nghiêm trọng đối với tim của nó, có thể ở bên phải, bên trái hoặc cả hai bên của cơ quan . Khi cơ thể mèo của bạn không nhận đủ máu, chất lỏng thường xuyên chảy ngược vào phổi, gây tắc nghẽn.

Các triệu chứng của suy tim xung huyết ở mèo là gì?

Các triệu chứng chính của suy tim sung huyết ở mèo có thể bao gồm thở hổn hển sau khi hoạt động hoặc tập thể dục, thờ ơ  và thiếu thèm ăn, cũng như có thể bị tê liệt chân tay.

Một số con mèo bị suy tim sung huyết có thể có nguy cơ sụp đổ và đột tử, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Nguyên nhân gây suy tim xung huyết ở mèo là gì?

Suy tim sung huyết ở mèo có nhiều nguyên nhân có thể, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh cơ tim phì đại , một tình trạng gây tổn thương cơ tim và làm dày thành tim. Các nguyên nhân khác gây suy tim sung huyết ở mèo có thể bao gồm bệnh tuyến giáp, huyết áp cao, giun tim hoặc các yếu tố di truyền.

Tất cả mèo con có khả năng bị suy tim sung huyết. Suy tim sung huyết có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi, mặc dù bệnh thường gặp nhất ở những con mèo ở độ tuổi trung niên trở lên.

Nguyên nhân của nhiều bệnh tim ở mèo vẫn chưa được biết, nhưng có khả năng là một thành phần có thể di truyền trong hầu hết các trường hợp. Bệnh tim bẩm sinh ở mèo có mặt khi sinh và có thể di truyền từ bố mẹ. Bệnh tim mắc phải có thể do chấn thương cấu trúc tim, nhiễm trùng hoặc các bệnh đồng thời khác như cường giáp .

Suy tim xung huyết ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thú y có thể nghi ngờ suy tim sung huyết ở mèo nếu khám thực thể cho thấy sự thay đổi màu mô nướu, rối loạn tĩnh mạch, nhịp đập không đều, huyết áp cao và / hoặc âm thanh tim không đều. Nếu bất thường được tìm thấy, công việc máu, X quang, điện tâm đồ và / hoặc siêu âm tim thường được đề nghị để chẩn đoán suy tim sung huyết ở mèo. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể giới thiệu mèo con của bạn đến bác sĩ tim mạch nếu họ nghi ngờ cô ấy đang bị suy tim xung huyết.

Các phương pháp điều trị suy tim xung huyết ở mèo là gì?

Điều trị suy tim sung huyết ở mèo phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu một con mèo bị khó thở và / hoặc huyết áp thấp, anh ta có thể phải nhập viện, và anh ta có thể phải điều trị oxy và / hoặc loại bỏ chất lỏng xung quanh tim và phổi. Khi chất lỏng đã được rút hết, mèo con của bạn sẽ dễ thở hơn và chức năng tim bình thường hơn sẽ hoạt động trở lại.

Thường không có cách chữa trị suy tim sung huyết ở mèo, vì vậy, mục tiêu thường xuyên nhất là kiểm soát các triệu chứng để đảm bảo mèo con của bạn có chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể. Bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên dùng thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển và các đơn thuốc khác mà mèo con của bạn có thể sẽ cần dùng trong suốt quãng đời còn lại. Nếu một tình trạng thứ phát như rối loạn tuyến giáp đang góp phần gây ra bệnh tim, thuốc thích hợp có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của suy tim sung huyết ở mèo.

Chuẩn đoán cho suy tim xung huyết ở mèo là gì?

Tiên lượng cho bệnh suy tim sung huyết ở mèo phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, cũng như cách mèo đáp ứng với điều trị. Một khi bệnh cơ tim phì đại đã tiến triển thành suy tim sung huyết ở mèo, tiên lượng xấu hơn: Mèo Mèo với những thay đổi nghiêm trọng hơn đối với tim, suy tim sung huyết hoặc huyết khối tắc mạch có nguy cơ biến chứng cao hơn và tử vong đột ngột.

Nói chung, nếu một con mèo nhận được chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh suy tim sung huyết, nó có thể sống thêm sáu đến 18 tháng nữa, mặc dù dòng thời gian này có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác như sức khỏe tổng thể, tuổi và sự tiến triển của bệnh. Giữ các cuộc kiểm tra thú y thường xuyên, cho mèo của bạn thư giãn và TLC, và tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị về chế độ ăn uống và thuốc của bác sĩ thú y có thể đảm bảo thời gian còn lại của mèo sau khi chẩn đoán suy tim sung huyết là vui vẻ và thoải mái nhất có thể.

5/5 - (1 vote)