Sán Dây Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Sán Dây Ở Mèo là gì? Mèo có thể nhiễm một số loại ký sinh trùng khác nhau cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Sán dây là một loại ký sinh trùng bên trong cơ thể mà mèo có thể dễ dàng mắc phải cũng như truyền sang động vật và người khác. Bệnh nhiễm trùng này, giống như các bệnh lây truyền từ động vật khác, cần được coi trọng và chủ sở hữu vật nuôi nên biết những gì cần theo dõi để bảo vệ tốt nhất con mèo của mình.

Sán dây ở mèo là gì?

Giống như giun móc ở mèogiun đũa ở mèo, sán dây là một loại ký sinh trùng đường ruột bám vào ruột non của mèo cũng như các động vật khác và con người. Sán dây là những con giun dẹp, màu trắng, phân khúc, ăn hết chất dinh dưỡng của thức ăn mà mèo ăn và do đó không cho phép mèo hấp thụ mọi thứ nó cần.

Các triệu chứng của bệnh sán dây ở mèo

Sán dây, giống như các ký sinh trùng đường ruột khác, có thể được nhìn thấy trong phân của mèo nhưng chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng khác. Dấu hiệu của Sán dây

+ Các đoạn sâu giống như hạt gạo gần hậu môn

+ Con mèo đang ngoáy đầu sau

+ Con mèo đang liếm đầu sau của nó

+ Bệnh tiêu chảy

+ Giảm cân

+ Nôn mửa

+ Giun trong chất nôn

+ Giun trong phân

Khi còn nguyên con, một con sán dây ở mèo có thể dài tới 8 inch, nhưng nhìn thấy những đoạn nhỏ bằng hạt gạo, được gọi là proglottids, của ký sinh trùng xung quanh lỗ hậu môn là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy sán dây.

Những đoạn nhỏ này có thể bị kẹt trong lông mèo hoặc thậm chí bò xung quanh trên đầu sau của mèo. Chúng cũng có thể bò xung quanh trên phân mèo hoặc trên mặt đất nơi con mèo gần đây đang ngủ. Đôi khi, những đoạn giun này gây kích ứng phần đuôi sau của mèo, do đó, mèo cũng có thể ngoáy hoặc liếm đuôi để làm ngứa.

Sán dây ở mèo cũng có thể khiến mèo bị nôn mửa và tiêu chảy. Vì những con giun này sống trong đường tiêu hóa, chúng cũng có thể thoát ra khỏi cơ thể theo đường nôn mửa hoặc tiêu chảy. Những chất lỏng như thế này có nhiều khả năng chứa các phân đoạn sâu lớn hơn.

Giảm cân là một dấu hiệu tiềm ẩn khác cho thấy mèo bị sán dây. Vì sán dây ở mèo ăn hết những gì mèo tiêu thụ nên theo thời gian, mèo sẽ bắt đầu giảm cân mặc dù thực tế là nó ăn nhiều như trước đây, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Sán dây không phải là cách an toàn để mèo hoặc bất kỳ loài nào khác giảm cân vì những ký sinh trùng này cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

san day o meo

Nguyên nhân dẫn đến sán dây ở mèo

Chỉ có một cách để mèo có thể lây nhiễm các loài sán dây phổ biến nhất, nhưng các loài ít phổ biến hơn có thể lây truyền theo những cách khác.

+ Bọ chét: Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nhìn thấy bọ chét trên con mèo của mình, nếu mèo có loài sán dây phổ biến nhất, Dipylidium caninum, thì nó đã ăn bọ chét tại một số điểm. Tất cả những gì cần làm là một con bọ chét trở thành vật chủ trung gian để mèo phát triển thành ổ nhiễm sán dây. Mèo là những người dọn dẹp rất khó tính nên không có gì lạ khi bạn thậm chí không để ý xem mèo có ký sinh trùng bên ngoài hay không.

+ Ăn thịt động vật gặm nhấm, chim hoặc thỏ: Ít phổ biến hơn Dipylidium, các loài sán dây Taenia và Echinococcus có thể lây truyền khi mèo ăn thịt động vật gặm nhấm, chim hoặc thỏ bị nhiễm bệnh.

Cách điều trị sán dây ở mèo

Mèo được chẩn đoán mắc bệnh sán dây sẽ cần các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt ký sinh trùng. Các loại thuốc này có thể được dùng bằng đường tiêm, tại chỗ hoặc uống. Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu loại thuốc phù hợp nhất cho con mèo cụ thể.

Cách Phòng ngừa sán dây ở mèo

Cách tốt nhất để giữ cho mèo không bị nhiễm sán dây là ngăn ngừa bọ chét. 1  Nên sử dụng thuốc phòng ngừa bọ chét thường xuyên quanh năm, ngay cả khi mèo không bao giờ ra khỏi nhà.

Côn trùng, kể cả bọ chét, có thể xâm nhập vào nhà bạn và giai đoạn nhộng của bọ chét có thể sống trong môi trường đến hai năm trước khi nở thành ấu trùng và phát triển thành bọ chét trưởng thành. Điều này có nghĩa là bọ chét có thể ẩn náu trong nhà bạn chỉ chờ mèo bỏ qua các biện pháp ngăn ngừa bọ chét.

Chẩn đoán sán dây ở mèo

Nhìn thấy sán dây hoặc các proglottids của nó thường là một cách đủ tốt để chẩn đoán mèo bị sán dây, nhưng bác sĩ thú y cũng có thể xác nhận nó bằng cách sử dụng kính hiển vi. Khi bị nghiền nát, các proglottids sẽ biểu hiện các gói trứng cực nhỏ giúp xác định rõ ràng sán dây.

Con người có bị mắc sán dây ở mèo?

Vì sán dây ở mèo là loài động vật có nguồn gốc từ động vật, con người có thể mắc phải chúng nhưng nó đòi hỏi phải ăn phải bọ chét hoặc ăn trứng từ phân. Điều này khá hiếm nhưng không hoàn toàn là không thể xảy ra nếu bạn không thực hành vệ sinh tốt.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo bị sa hậu môn cách trị

5/5 - (1 vote)