Bệnh Tim Ở Mèo Các Lưu ý Cần Biết

Chúng ta đều biết bệnh tim đang lan rộng ở người – thực tế, nó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ. Nhưng tình trạng mãn tính này cũng có thể ảnh hưởng đến những người bạn mèo của chúng ta. Nếu bạn nghĩ rằng mèo con của bạn có thể bị bệnh tim, đây là những gì bạn cần biết về bệnh tim ở mèo.

Bệnh tim ở mèo là gì?

Bệnh tim ở mèo là một tình trạng y tế nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của tim – cơ, van, màng ngoài tim hoặc hệ thống dẫn điện. Bệnh được nhìn thấy ở mèo đực thường xuyên hơn nữ, mặc dù tất cả mèo con đều có nguy cơ mắc bệnh. Hình thức phổ biến nhất của bệnh tim ở mèo là bệnh cơ tim phì đại , ảnh hưởng đến cơ tim và làm cho thành tim dày lên.

Nói chung, bệnh tim ở mèo là bẩm sinh – có nghĩa là nó đã xuất hiện từ khi sinh ra – hoặc nó bắt đầu ở tuổi trưởng thành, điển hình là ở mèo trung niên đến già. Bệnh tim ở người trưởng thành ở mèo là do tổn thương ở tim, gây ra chức năng không điển hình.

Các triệu chứng của bệnh tim ở mèo là gì?

Hầu hết những con mèo không biểu hiện các triệu chứng của bệnh tim cho đến khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hoặc tiến triển. Một số dấu hiệu bệnh tim ở mèo cần theo dõi bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân, thờ ơ , tăng hô hấp, suy sụp đột ngột và tê liệt tạm thời, điển hình là chân sau.

Vì đây cũng là triệu chứng của nhiều tình trạng khác, mèo con của bạn cần gặp bác sĩ thú y để nhận được chẩn đoán thích hợp. Ngoài ra, sự phát triển còi cọc ở mèo con có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân gây bệnh tim ở mèo là gì?

Có thể khó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh tim ở mèo, nhưng cũng giống như với con người, các yếu tố lối sống như cân nặng, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất có thể đóng một vai trò. Di truyền và các bệnh thứ phát là những thủ phạm có thể khác – và trong một số trường hợp, một chứng rối loạn tim nghiêm trọng có thể xuất hiện đột ngột và không có cảnh báo sau khi còn lại ẩn giấu trong nhiều năm. Một số giống chó cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những giống khác, bao gồm mèo Mỹ Shorthair, Maine Coon, Ba Tư, Xiêm, Ragdoll và Sphynx .

Bệnh tim ở mèo là một dạng bệnh tim khác ở mèo – và nó có thể phòng ngừa được. Nó hiếm hơn nhiều so với ở chó, nhưng thật không may, giun tim ở mèo có xu hướng nghiêm trọng. Bảo vệ con mèo của bạn chống lại giun tim bằng cách quản lý phòng ngừa giun tim hàng tháng.

Nguyên nhân của nhiều bệnh tim ở mèo vẫn chưa được biết, nhưng có khả năng là một thành phần có thể di truyền trong hầu hết các trường hợp và có thể được thừa hưởng từ cha mẹ. Bệnh tim mắc phải có thể do chấn thương cấu trúc tim, nhiễm trùng hoặc các bệnh đồng thời khác như cường giáp .

Bệnh tim ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thú y có thể nghi ngờ bệnh tim ở mèo nếu kiểm tra thể chất của mèo cho thấy sự thay đổi màu mô nướu, rối loạn tĩnh mạch, nhịp đập không đều, huyết áp cao và / hoặc âm thanh hoặc nhịp tim không đều. Nếu bất thường được tìm thấy, công việc máu, X quang, điện tâm đồ và / hoặc siêu âm tim thường được đề nghị để chẩn đoán.

Cách phổ biến nhất để sàng lọc bệnh tim là làm rung tim để xác định tiếng thổi của tim và rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, chỉ vì nghe thấy sự bất thường không có nghĩa là có bệnh tim tiềm ẩn. Ngược lại, chỉ vì nghe thấy bất thường nên điều đó không có nghĩa là không có bệnh tim mạch tiềm ẩn. Nó cũng quan trọng để xem xét các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng mà con mèo có thể có, chẳng hạn như khó thở, ho và / hoặc thờ ơ.

Phương pháp điều trị bệnh tim ở mèo là gì?

Không có cách chữa bệnh tim ở mèo, nhưng bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa các loại thuốc khác nhau, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu hoặc thuốc ức chế men chuyển, để giúp tim mèo của bạn thư giãn và giảm khả năng bị tổn thương thêm. Nếu một tình trạng khác như cường giáp có mặt, điều trị nguyên nhân thứ phát này có thể giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh tim ở mèo.

Ngoài thuốc men, giải quyết các yếu tố môi trường và chế độ ăn uống có thể giúp mèo mắc bệnh tim sống chín cuộc sống tốt nhất. Cho mèo ăn một chế độ ăn ít natri có thể giúp giữ cho huyết áp của cô ấy ổn định và đảm bảo mèo con có một nơi thư giãn, bình yên – tốt nhất là tránh xa những vật nuôi và trẻ em khác – sẽ giảm căng thẳng và tạo điều kiện chữa lành.

Tiên lượng bệnh tim ở mèo là gì?

Trong khi một số con mèo bị bệnh tim nặng xấu đi nhanh chóng, trong nhiều trường hợp, bệnh tim ở mèo có thể ổn định với điều trị hiệu quả và dùng thuốc đúng cách. Đặc biệt nếu bệnh tim nhẹ hoặc trung bình, một con mèo con có thể tận hưởng nhiều năm hoạt động, vui vẻ sau khi chẩn đoán, mặc dù kiểm tra thú y thường xuyên sẽ rất cần thiết để theo dõi tiến trình của bệnh và khám phá các lựa chọn điều trị mới nổi.

Trong một số trường hợp, bạn có thể giúp ngăn chặn bệnh tim nghiêm trọng ở mèo bằng cách giữ các cuộc hẹn bác sĩ thú y hàng năm, cho ăn một chế độ ăn chất lượng cao và chủ động về phòng chống dịch hại . Nhưng một khi bệnh tim ở mèo đã phát triển, việc chẩn đoán chính xác và điều trị thú y ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng có thể mang lại cho mèo của bạn cơ hội tốt nhất để tận hưởng những năm còn lại.

5/5 - (3 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ