Viêm Vú Ở Mèo – Dấu Hiệu – Nguyên Nhân – Cách Trị

Viêm vú ở mèo không giống như viêm vú ở các động vật khác. Đó là một tình trạng đau đớn một số mèo nữ chưa được thiến có thể trải nghiệm. Nếu cho rằng mèo của bạn đã phát triển vấn đề đau đớn này, bạn nên làm giảm bớt nó càng sớm càng tốt.

Viêm vú ở mèo là gì?

Vú mèo bị viêm được gọi là viêm vú ở mèo và có thể xảy ra ở bất kỳ động vật nào có vú, kể cả mèo. Viêm gây đỏ, đau và sưng cho vú bị ảnh hưởng nhưng có thể xảy ra ở một hoặc nhiều vú của mèo.

Dấu hiệu của bệnh viêm vú ở mèo

Bạn có thể xác định bệnh viêm vú bằng cách nhìn vào ngực mèo để xem chúng có sưng, đỏ và có cảm giác ấm hơn phần còn lại của cơ thể hay không. Có thể có một ít dịch tiết từ núm vú và rất có thể mèo sẽ bị đau nếu bạn cố gắng chạm vào nó.

Dấu hiệu ban đầu cho thấy mèo của bạn bị viêm vú có thể là mèo con mà chúng đang nuôi không tăng cân như bình thường. Diều này có thể là do sữa không thể đi qua ống núm vú bị viêm và do đó mèo con không nhận được thức ăn cần thiết.

Các trường hợp nghiêm trọng của bệnh viêm vú ở mèo sẽ khiến vú chuyển sang màu tím, có vết loét hoặc vết loét và máu hoặc mủ có thể chảy ra từ núm vú. Những con mèo này thường bị sốt, hôn mê, chán ăn và cuối cùng bắt đầu nôn mửa nếu nhiễm trùng đã xâm nhập vào máu.

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán viêm vú bằng cách quan sát các triệu chứng nhưng cũng có thể kiểm tra số lượng bạch cầu của mèo, xem sữa dưới kính hiển vi để tìm vi khuẩn, hoặc thậm chí xem liệu có vi khuẩn sẽ phát triển từ việc nuôi cấy núm vú hoặc sữa.

viem vu o meo

Nguyên nhân của viêm vú ở mèo

Trong bệnh viêm vú, lý do phổ biến nhất khiến tình trạng viêm vú xảy ra là do vi khuẩn.

Vi khuẩn xâm nhập vào vú qua ống núm vú và gây ra tình trạng viêm và sưng tấy được thấy ở bệnh viêm vú. Mèo sống trong môi trường bẩn, đặc biệt nếu chúng là mèo con đang bú mẹ, rất dễ bị viêm vú. Khi vi khuẩn tiếp xúc với ống núm vú (mở ra vú), nó có thể đi lên vú và gây viêm vú.

Chấn thương ở vú cũng có thể gây viêm vú. Tình trạng viêm do chấn thương nào đó có thể khiến ống ti tiếp xúc với vi khuẩn hoặc đơn giản là gây ra tình trạng viêm ở vú mà không có sự tham gia của vi khuẩn. Mèo bị ô tô đâm, đánh nhau hoặc bị chấn thương khác ở vùng vú đều có nguy cơ bị viêm vú.

Thông thường những con mèo cái mới sinh con và đang cho con bú là những con mèo duy nhất bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm vú. Mèo con có thể không được sạch sẽ khi chúng bú và đẩy và trèo lên vú bằng bàn chân nhỏ xíu của chúng, nước tiểu và phân có thể có từ mèo con nơi mèo mẹ đang cho con bú và mèo ngoài trời mới sinh có thể tham gia đánh nhau với động vật khác.

Ngoài vi khuẩn và chấn thương, mèo cái đang cho con bú có thể bị viêm vú nếu có sự tích tụ sữa đột ngột trong vú. Điều này có thể xảy ra do mèo con cai sữa sớm, mèo con bị mất sữa hoặc mèo con không dùng hết vú để bú.

Cách trị viêm vú ở mèo

Nếu viêm vú là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn, nó sẽ cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ thú y có thể khuyên dùng khăn tẩm thuốc đặc biệt và thuốc kháng sinh, men vi sinh, thuốc giảm đau và thuốc chống viêm cũng có thể được kê đơn để điều trị nhiễm trùng và các triệu chứng của nó.

Nếu mèo của bạn bị viêm vú, nó sẽ cần được bác sĩ thú y khám. Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho núm vú sạch sẽ bằng cách lau nhẹ bằng khăn ướt, ấm và đảm bảo tất cả các bộ đồ giường mà mèo đang nằm càng sạch càng tốt.

Nén lá bắp cải, nghe có vẻ lạ, cũng thường xuyên được khuyên dùng để điều trị bệnh viêm vú ở mèo. Thực hiện bằng cách lấy lá bắp cải, đắp lên núm vú bị viêm và để trong khoảng ba giờ. Băng hoặc áo thun nhỏ thường được sử dụng để giữ chiếc lá cố định trên mèo. Sau đó, lá bắp cải được lấy ra trong ba giờ nữa và quá trình này được lặp lại nếu cần hoặc được khuyến nghị.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm vú ở mèo

Cách tốt nhất bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm vú ở mèo là giữ cho bộ đồ giường của chúng sạch sẽ. Mèo mẹ thường xuyên vệ sinh bản thân và mèo con, nhưng chúng cũng thường xuyên nằm xuống để cho con bú, khiến núm vú của chúng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn nếu bộ đồ giường không sạch sẽ.

Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm vú bằng cách đảm bảo mèo con được bú từ tất cả các núm vú chứ không chỉ một vài núm vú, và thường xuyên kiểm tra các núm vú để sản xuất sữa bình thường bằng cách vắt nhẹ nhàng.

Xem thêm: Bọ chét ở mèo cách điều trị

4.8/5 - (36 votes)